You are here

Tôi biết Tết năm nay buồn lắm!

Ảnh của nguyenngocgia
Còn không đầy 2 tháng nữa, người dân xứ thiên đàng sẽ đón Tết Giáp Thìn - 2024.
 
Cách đây 120 năm, cũng là Giáp Thìn (1904). Một cơn bão lớn nhứt vào lúc bấy giờ đã trực tiếp đổ bộ vào Sài Gòn, cướp đi hơn 3.000 nhân mạng với thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng, tạm tính theo thời giá hiện nay [1]. Người đời gọi tên Nhị Lục Thập Hoa Giáp, khi tính đến 2024.
 
Cách đây 60 năm, cũng là Giáp Thìn (1964). Một cơn bão cũng thuộc hạng lớn nhứt, khiến những ai còn sống sót tại miền Trung - nơi cơn bão kéo qua, mãi mãi không quên về sự tàn phá khốc liệt của nó, với hơn 6.000 người bỏ mạng.Trong đó, làng Đông An (xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam bây giờ) là nơi hứng chịu tang thương nhiều nhứt, khi lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, san bằng làng mạc và "nuốt" gần hết người trong làng, chỉ để lại 19 người [2]. Người đời gọi tên Lục Thập Hoa Giáp, khi tính đến 2024.
 
Dĩ nhiên, với tư cách chỉ là thường dân, ai ai cũng chỉ mong một cái Tết đầm ấm, gia đình sum vầy bên bữa cơm chiều cuối năm...
 
Năm 2023 - cái Tết mang tên Quý Mão, nhà nhà cũng từng mong đợi chỉ có vậy, sau đại biến cố mang tên "đại dịch COVID", với riêng TP.HCM đã cướp đi hơn 23.000 nhân mạng. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra ngờ ngợ, khi những chậu hoa chưng Tết - từ rẻ tiền đến trung bình và giá khá cao đều ế người mua, khiến các thương lái buồn lòng và "trút giận" vào các loại hoa mơn mởn, bằng những nhát dao và bàn tay thô bạo cùng câu nói khá vô duyên: "Thà đập bỏ chứ không bán tháo" [3]. Phản ánh tình hình cây kiểng ế với tựa bài "Chưa bao giờ hoa ế như năm nay" [4] - như là điềm gở do báo Tiền Phong dự báo vào ngày 20 tháng Giêng năm 2023.
 
Quả thật! Trong năm 2022, sau cái Tết Quý Mão ảm đạm, công nhân thất nghiệp đã "kha khá", lên mức hơn 1.000.000 người, theo VTV tổng kết và cho biết vào ngày 10 tháng Giêng năm 2023 [5].
 
Những tháng cuối năm 2023, theo phóng sự của nhiều trang báo trong nước, tình hình chợ búa nói riêng cũng như tình hình sản xuất - kinh doanh nói chung, gần như không có gì khả quan hơn năm ngoái. Thậm chí, sự bi đát lan dần trên nhiều khuôn mặt tiểu thương, công nhân, các chủ quán nhậu và quán cafe v.v... cùng người làm công ăn lương của cả khu vực quốc doanh và ngoài quốc doanh. Dĩ nhiên, trong đó không thiếu thành phần công chức - viên chức đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 
Bất động sản gần như không "nhúc nhích", mặc cho nhà cầm quyền CSVN dốc lòng "giải cứu" bằng những cách gần như... trớt quớt, với tựa bài "Bất động sản vẫn ách tắc dù được tháo gỡ" [6] của báo VNExpress ra ngày 5 tháng Mười Một năm 2023. Bởi cách tiếp cận, để giải quyết vấn đề vẫn loanh quanh và loay hoay với pháp luật - thủ tục hành chính nhiêu khê, cố gắng giản lược và các biện pháp đơn thuần về "kỹ thuật kinh tế" như: khoanh nợ - giãn nợ - giảm lãi suất và thậm chí cái gọi là "tổ công tác" được Chính phủ lập riêng với vô số chuyên gia đầu ngành, trong đó Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cũng chỉ biết khuyên "nên bán bớt dự án chưa triển khai", từ hồi tháng Mười Hai năm 2022. Nhưng tính cho đến nay, thị trường bất động sản vẫn không "cục cựa" gì nổi! Bởi ông Thứ trưởng Sinh khuyên "bán bớt" nhưng... quên chỉ khách mua, cho các chủ đầu tư bất động sản đang ôm hàng triệu tỷ đồng giá trị tài sản (!).
 
Nhân lực cho thị trường bất động sản không thua kém bất cứ hãng xưởng tiếng tăm nào, thậm chí có phần vượt trội. Bởi hàng trăm ngàn công nhân trên các công trường và hàng chục ngàn nhân viên các chuyên môn, dựa vào bất động sản mà sống. Bên cạnh bất động sản, thị trường chứng khoán và trái phiếu vẫn ì ạch và chưa hề có dấu hiệu khả quan hơn, ngoài việc các chuyên gia đang cho... "thở oxy".
 
Hơn 1.000.000 lao động đã thất nghiệp trong năm 2022 như VTV đưa tin [5]. Dự đoán 2023, báo VNEconomy ra ngày 31 tháng Mười năm 2023 cho biết [8] bằng tựa bài "dự báo cắt giảm lao động sẽ tăng vào cuối năm 2023".
 
Báo Thanh Niên ra ngày 15 tháng Mười Hai năm 2023 cho hay "Bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân hô hấp" [9].
 
Thất nghiệp cùng với dịch bịnh là hang ổ cho đủ thứ tệ nạn xã hội như: trộm cướp - quỵt nợ - lừa đảo - giựt hụi - đâm chém v.v... đang diễn ra không còn thưa thớt, khiến toàn dân xứ thiên đàng như đang sống gần với địa ngục hơn!
 
Không biết những chậu hoa dành chưng Tết Giáp Thìn của giới thương lái, chúng đã được chuẩn bị đến đâu! Liệu họ còn cơ may để dằn dỗi khách hàng, bằng việc đan tâm chặt phá hàng ngàn chậu hoa vô tội?!
 
Liệu hàng triệu người lao động thất nghiệp và cùng hàng triệu dân bịnh hoạn triền miên "chất đầy" trong các bịnh viện, có cơ may được đón "Xuân Bình Yên" do ca sĩ Lý Hải - kiêm đạo diễn và tài tử điện ảnh với loạt phim "Lật Mặt" ăn khách - sáng tác?!
 
Đón Xuân - không một con người nào không mong những may mắn - hạnh phúc - bình an cho mình và gia đình. Tôi mơ hồ và cảm nhận có một điều gì đó xáo trộn dữ dội và khôn lường trong năm 2024 - Tết Giáp Thìn.
 
Lời hứa "BÌNH THƯỜNG MỚI" của các nguyên thủ quốc gia, dĩ nhiên có cả xứ thiên đàng, kể từ sau đại dịch gọi là "covid 19", giờ đây khiến tôi bất an cho mùa Xuân sắp tới...