You are here

Van Thịnh Phát vỡ mủ, có còn không vai trò nhà nước?

Ảnh của nguyenhuuvinh

Những con số tịnh tiến

Gần 10 năm trước, tháng 1/2014 trong phiên tòa tại Hà Nội xét xử Dương Chí Dũng về những vi phạm tại tập đoàn Vinashin, dư luận đã choáng váng bởi lời khai trước tòa của Dương Chí Dũng về việc đã đưa hối lộ cho các quan chức của chế độ. Ở đó, Phạm Quý Ngọ nhận hối lộ một lúc 500.000 đola và qua Phạm Quý Ngọ, khoản tiền 1 triệu đola đưa đến hối lộ Trần Đại Quang là một hé lộ động trời.

Sau này những vụ hối lộ đến con số 3 triệu đola như Nguyễn Bắc Son nhận của Phạm Nhật Vũ, hoặc hàng triệu đola khác như vụ “Chuyến bay Giải cứu” mới đây, nguyên Phó Giám đốc Công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cầm số tiền gần 3 triệu đola để chạy án… thì những con số đó đã trở thành bình thường.

Một vụ chạy án đơn giản như tay buôn hóa đơn, thì Đỗ Hữu Ca, nguyên thiếu tướng, Giám đốc Công an Hải Phòng cũng đã ẵm gọn 35 tỷ đola.

Nhưng cách đây 10 năm, con số 1 triệu đola để hối lộ nhằm nhận được một Dự án là con số ghê gớm. Bởi cũng chỉ mới trước đó mấy năm, trong vụ án P.MU18 với những nhân vật nổi danh như Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Việt Tiến và các quan chức cộng sản thời đó, thông tin được tiết lộ là số tiền để chạy vào một chân Ủy viên Trung ương Đảng cũng chỉ hết 1 triệu đola. Rồi sau đó, đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga khai trước tòa số tiền để chạy vào một chân Quốc hội đã là 1,5 triệu đola.

Và con số cứ dần dần tịnh tiến lên, chắc hẳn không bởi lạm phát, mà theo thị trường quyền lực mua bán đổi chác ở Việt Nam càng ngày càng nóng bỏng, thậm chí nhiều khi tạo nên những cơn sốt trong xã hội.

Thế rồi, mới đây, chỉ một vụ án, nhằm để che giấu kết quả làm ăn thua lỗ, nợ nần ở ngân hàng SCB, mà Trương Mỹ Lan đã hối lộ riêng Đỗ Thị Nhàn, Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, trưởng đoàn thanh tra số tiền 5,2 triệu đola.

Điều đặc biệt, là không chỉ một trưởng đoàn thanh tra nhận 5,2 triệu đola để bẻ ngược nội dung đã thanh tra được, mà là cả đoàn thanh tra đã cùng nhau “đồng tâm, nhất trí” nhận hối lộ để bưng bít “những điều trông thấy”.

Con số tiền hối lộ và nhận hối lộ cứ tăng lên về giá trị, số lượng các vụ án tham nhũng đi kèm những con số ngày càng dày đặc, quan chức, tướng tá ngày càng nhiều bị lôi ra tòa liên tiếp không phải vì cái gọi là “Cuộc chống tham nhũng”, hay “đốt lò”, “đánh chuột”… của TBT Nguyễn Phú Trọng được kết quả, hiệu quả hơn, mà cái chính là nạn tham nhũng đã không còn là sự lẻ tẻ, đã là “Quốc nạn” như Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Không thể không làm được, vì nó đã rõ quá rồi, nó đã thành xu thế rồi, thành phong trào rồi”.

Vạn Thịnh Phát, quái vật giữa ban ngày

Đã từ rất lâu, cái tên Vạn Thịnh Phát được nhắc đến với cái tên Trương Mỹ Lan đưa hối lộ cả triệu đola cho Phạm Quý Ngọ và Trần Đại Quang để có được một dự án. Vụ việc sau đó bị cho chìm xuồng, nhưng cái tên Trương Mỹ Lan đã được thiên hạ chú ý từ đó.

Trương Mỹ Lan, từ một cô gái người Hoa buôn vải ở chợ Bến Thành, rồi chỉ nhờ có mối quan hệ quen biết, thân thiết với Trương Thị Hiền, vợ của Lê Thanh Hải, Bí Thư Quận Ủy Quận 5 - mối quan hệ giữa cộng sản đỏ và dòng tư bản đen, đã cấu kết chặt chẽ với nhau cùng phát triển cho đến hôm nay.

Trương Mỹ Lan là người sáng lập và nắm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cp Vạn Thịnh Phát (VTP Holdings Group) - một trong những đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn và bất động sản lớn nhất Việt Nam.

Không ồn ào, không khoa trương nổ đến mức “banh trời” như một số “đại gia” khác về tình yêu đất nước, không lên mặt dạy dỗ thiên hạ về đạo đức xã hội, về kinh nghiệm “làm giàu không khó”… hay các vụ scadal ầm ĩ như Tân Hoàng Minh, FLC Trịnh Văn Quyết, Tân Hiệp Phát hoặc làm loạn mạng xã hội như Nguyễn Phương Hằng… Trương Mỹ Lan âm thầm xây dựng đế chế của mình với hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát hết sức rộng rãi và là một hệ thống hùng hậu mà đến khi bị bạch hóa, thiên hạ mới giật mình như phát hiện ra quái vật khổng lồ tồn tại giữa thanh thiên bạch nhật mà không ai dám đụng đến, chẳng ai dám sờ đến… chỉ bởi có mối quan hệ với gia đình quan chức cộng sản, bắt đầu từ Bí thư Quận ủy rồi sau là Bí thư Thành ủy.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) được bà Lan sử dụng như một công ty tài chính để cấp vốn cho hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát. Tính đến 2022, SCB có vốn điều lệ hơn 15.000 tỷ đồng. Dù không trực tiếp nắm quyền điều hành nhưng bà Lan sở hữu 91,5% cổ phần và chỉ đạo các đàn em, các tay chân của mình thực hiện các ý đồ của mình đối với ngân hàng này.

Theo số liệu mới được công bố, 93% số tiền của SCB cho vay với 1.066.000 tỷ đồng chỉ dành cho Trương Mỹ Lan sử dụng cho các ý đồ thâu tóm các nguồn lực tài nguyên ở Tp.HCM và các tỉnh phía Nam.

Con số hơn 1,066 triệu tỷ đồng Trương Mỹ Lan rú từ ngân hàng này, có giá trị bằng khoảng 20% GDP 10 tháng đầu năm 2023 đã được sử dụng cho việc thâu tóm bằng nhiều cách, trong đó không thể thiếu những con đường đi trong bóng tối bằng nhiều thủ đoạn như hối lộ, băng nhóm, bè đảng quyền lợi… Vạn Thịnh Phát đã thâu tóm hàng loạt những bất động sản vàng ở các vị trí đắc địa, những khu đất vàng, đất kim cương.

Theo kết luận điều tra, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát xây dựng hệ sinh thái với hơn 1.000 doanh nghiệp, gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp, với hàng trăm cá nhân được thuê đứng tên đại diện pháp luật hoặc là người có quan hệ họ hàng, cán bộ, công nhân viên tập đoàn.

Trong số này có hàng loạt nhóm công ty "ma" tại Việt Nam, được thành lập để lấy pháp nhân góp vốn đầu tư vào các dự án, vay vốn ngân hàng, thực hiện việc đảo nợ hoặc ký hợp đồng hợp tác, thi công.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan còn xây dựng mạng lưới nhiều công ty vỏ bọc tại các vùng lãnh thổ, quốc gia "thiên đường thuế" để phục vụ hoạt động đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài hoặc sử dụng danh nghĩa "nhà đầu tư nước ngoài" đầu tư vào Việt Nam có nhiệm vụ quản lý nguồn vốn, tài sản của gia đình Trương Mỹ Lan ở nước ngoài.

Và cơ quan điều tra đưa ra con số 304.000 tỷ đồng, cộng với số tiền lãi, Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm với số tiề 415.000 tỷ đồng.

Hệ thống các dự án, các tài sản của Vạn Thịnh Phát được người ta nhắc đến với những sự ngỡ ngàng, thậm chí là khiếp sợ về quy mô và giá trị của nó.

Các bất động sản của Vạn Thịnh Phát rất nhiều nơi như quận 7 Tp.HCM, khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh), khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cùng các địa phương như: Long An, Bình Thuận, Khánh Hòa v.v…

Trong số đó, dự án nổi bật nhất là Saigon Peninsula, tổng diện tích 117ha, ôm trọn khu vực Mũi Đèn Đỏ. Cùng nhiều dự án khác trên phố đi bộ Nguyễn Huệ - khu vực được đánh giá là đắt đỏ bậc nhất cả nước như Union Square, Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton đều thuộc sở hữu của Vạn Thịnh Phát.

Ngoài các dự án nằm trên "đất vàng" trên, Vạn Thịnh Phát còn sở hữu hàng loạt siêu dự án khác như: Cao ốc căn hộ dịch vụ cao cấp Sherwood Residence, Khách sạn Thương mại An Đông, Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence, Thuận Kiều Plaza,... Năm 2015 Trương Mỹ Lan gây sốt khi mua lại chung cư bị bỏ hoang nhiều năm với hy vọng hồi sinh bất động sản đắt đỏ mà chung cư sở hữu. Tòa nhà Thuận Kiều Plaza (quận 5, TP.HCM) được xây dựng năm 1994, với diện tích xây dựng khoảng 100.000 m2, công trình này có 3 tòa nhà cao 33 tầng với hàng trăm nhà ở, văn phòng đa chức năng…

Hàng ngàn tài sản, đất đai, nhà cửa, xe cộ, du thuyền… của Vạn Thịnh Phát với con số ngàn tỷ đã bị kê biên.

Ở đâu, vai trò của nhà nước?

Theo dư luận nhân dân, thì những con số nói trên được cơ quan điều tra đưa ra, chưa đủ để nói lên tầm của vụ án Vạn Thịnh Phát – một vụ án mà ngay từ khi khởi tố, rất nhiều cái chết bất ngờ đã xảy ra. Và người ta buộc phải nghi ngờ về sự hiện diện , chi phối của Luật im lặng – Omertà của Mafia.

Người ta chỉ biết rằng, những hoạt động, những sai phạm của Vạn Thịnh Phát kéo dài, một cách có hệ thống, diễn ra từ năm 2012, tính đến nay đã hơn chục năm. Một con khủng long tác oai tác quái giữa ban ngày với dòng tiền hàng ngàn tỷ đồng được sử dụng bất minh nhưng vẫn tiếp tục tồn tại.

Người ta cũng cho biết, tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một tập đoàn lũng đoạn không chỉ thị trường, mà cả hệ thống chính trị này chỉ bắt đầu từ một mối quan hệ giữa một thương nhân chợ Bến Thành với vợ của Lê Thanh Hải - một quan chức Cộng sản chức danh Bí thư Quận Ủy. Thế rồi, cùng với đà thăng tiến của Lê Thanh Hải lên đến Bí thư Thành Ủy, thì Vạn Thịnh Phát mới vươn chiêc vòi của mình đi khắp nơi để lũng đoạn cả hệ thống.

Bằng mọi cách, trong đó nguyên tắc “Cái gì không mua được bằng tiền, sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” mà Năm Cam đã để lại, Vạn Thịnh Phát đã thành công trong việc quy hàng hầu hết mọi ban ngành, mọi chức vụ của hệ thống tham nhũng hiện tại. Việc các đoàn Thanh tra, và nhất là “mua sỉ” cả đoàn Thanh tra của Ngân Hàng nhà nước là một ví dụ điển hình cho phương cách thành công của Vạn Thịnh Phát.

Thế rồi bỗng nhiên Vạn Thịnh Phát bị vỡ toang khi Trương Mỹ Lan và đồ đệ bị bắt hàng loạt. Như trên đã nói, việc bắt bớ này, không hẳn là để “chống tham nhũng” mà vì “Không thể không làm được, vì nó đã rõ quá rồi, nó đã thành xu thế rồi, thành phong trào rồi”.(Nguyễn Phú Trọng)

Điều người ta thấy rất rõ, là ở đây, cơ quan điều tra chỉ mới bắt một số trong những đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, ở đó, cục trưởng Thanh Tra nhận 5,2 triệu đola là điển hình. Nhưng hệ thống này đâu chỉ có chừng đó với một tập đoàn đã hoành hành giữa Sài Gòn hơn chục năm qua.

Bởi chỉ riêng phía Thanh tra, thì hệ thống này không chỉ có Thanh tra của Ngân Hàng Nhà nước. Mà còn hàng loạt các cơ quan khác như: Thanh tra Chính phủ; Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước; Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia; Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Thanh tra NH Nhà nước TP HCM… Và đừng nói rằng hệ thống Thanh tra này không làm việc trong cả hơn chục năm qua.

Không chỉ có Thanh tra, hệ thống công an, an ninh kinh tế, an ninh nội bộ, an ninh chính trị, cảnh sát đủ thứ và đủ mọi loại kiểm sát, cơ quan bảo vệ luật pháp đầy rẫy, nhằng nhịt đến mức vài bà bán rau không kịp hối lộ, chung chi lập tức bị thu quang gánh.

Vậy mà cả hệ thống từ thấp đến cao này đã thúc thủ trước quái vật Vạn Thịnh Phát, và không chỉ một năm mà cả hơn chục năm trời.

Thế rồi, khi Ngân hàng SCB bị thối, và những ung nhọt trong đó, với hơn 42.000 khách hàng là nạn nhân đã không yên tâm, họ hốt hoảng với tài sản của mình, thì lẽ ra, hệ thống công an, báo chí, quan chức… phải bảo vệ người dân, bảo vệ quyền lợi, tài sản của họ. Thế nhưng, ngược lại, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để lại một lần nữa hùa với Vạn Thịnh Phát tiếp tục trấn áp, lừa đảo người dân.

Thậm chí, những ai đưa tin về sự thật là người dân đang đổ xô đến Ngân hàng SCB để rút tiền, lập tức bị phạt 7,5 triệu đồng cho một hình ảnh, một statute về sự thật ấy. Từ Nam ra Bắc, bao nhiêu người đã bị chính hệ thống công an, quan chức phạt tiền vì đã dám đưa sự thật.

Khốn nạn hơn, hầu như toàn bộ hệ thống báo chí đã được lệnh đồng loạt nhảy vào trò lừa đảo toàn dân. Trước tình hình người dân đổ xô đi rút tiền từ SCB, thì ngày 12/10/2022 hàng loạt các tờ báo đăng tin: “Ngân hàng Nhà nước TP HCM cho biết tình hình tại SCB đã ổn định hơn, có gần 6.000 tỷ đồng gửi vào SCB trong ngày 12/10, tăng mạnh so với mức 1.600 tỷ đồng trước đó”. Rồi chừng như con số đó chưa đủ để trấn an, thực chất là lừa đảo người dân, ngày 13/10/2022 các báo lại đồng loạt đưa tin: “Cuối ngày 13.10, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết nhiều khách hàng, người dân sau khi nhận được thông tin tư vấn, giải thích từ đường dây nóng của NHNN chi nhánh TPHCM đã yên tâm và gửi tiền lại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Đến cuối ngày hôm nay lượng tiền gửi trở lại ngân hàng SCB đạt gần 12.000 tỉ, tăng gấp đôi so với hôm qua là 6.000 tỉ đồng”.

Thế rồi, chừng như con bệnh quá nặng không thể giấu diếm, chỉ hai ngày sau đó, ngày 15/10/2022, Ngân Hàng SCB đã bị đưa vào diện giám sát đặc biệt.

Và trò lừa đảo đã bị lộ.

Trò lừa đảo đã bị lộ, nhưng những kẻ lừa đảo mang danh cán bộ nhà nước, là báo chí, thì lại vẫn nhơn nhơn, còn người dân, lại khốn nạn bởi chính những điều là sự thật mà họ chứng kiến, họ lên tiếng.

Người ta không hề thấy vai trò của nhà nước ở đâu trong vụ việc Vạn Thịnh Phát tác oai tác quái cả hơn chục năm qua, dù đã bị vạch mặt, chỉ tên cả chục năm trước đó. Để rồi nạn nhân lại chính là người dân.

Và người ta hiểu rằng, sâu xa của sự việc, là một hệ thống lừa đảo theo kiểu mafia.

Và sự lừa đảo đó, bắt nguồn chính từ cái danh hiệu tự xưng: “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”.

24.11.2023

J.B Nguyễn Hữu Vinh