You are here

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Mua chuộc quan chức Việt cộng dễ hơn mua mớ rau?

Ảnh của nguyenvandai

Qua các vụ án “chuyến bay giải cứu”, “công ty Việt Á”, “Vạn Thịnh Phát”,… chúng ta thấy 100% quan chức Việt cộng được giao trách nhiệm quản lý, giám sát, thanh tra,… đều tự bán mình hoặc bị mua chuộc.

Vụ chuyến bay giải cứu có 21 quan chức từ Văn phòng chính phủ tới các bộ, ngành, địa phương;

Vụ án công ty Việt Á, đã khởi tố 33 vụ án, trên 112 bị can với 6 tội danh. Phần lớn các bị can là quan chức trung ương và địa phương. Trong đó có 2 cựu bộ trưởng, một cựu bí thư tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương;

Vụ Vạn Thịnh Phát đã có 18 quan chức gồm: 9 cán bộ thanh tra của Ngân hàng nhà nước, 2 cán bộ Kiểm toán Nhà nước, 4 cán bộ Thanh tra Chính phủ và 3 người của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia. Mở rộng điều tra giai đoạn 2, đã khởi tố thêm 2 vụ án, khởi tố mới 72 bị can (trong đó, có 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục, cán bộ các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra giám sát ngân hàng và cán bộ lãnh đạo thanh tra, ngân hàng một số địa phương).

Các quan chức Việt cộng đã và đang bị xử lý kỷ luật hay bị xử lý hình sự đều là những người được chọn lựa, đào tạo bài bản về lý luận chính trị, đạo dức,… từ trình độ sơ cấp cho tới cao cấp.

Điểm qua những quan chức cao cấp của Việt cộng đã và đang bị xử lý kỷ luật hay bị xử lý hình sự:

Nổi bật nhất là cựu Uỷ viên Bộ chính trị, cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; cựu Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; cựu Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, hai cựu Chủ tịch TP. Hà Nội là Nguyễn Đức Chung và Chu Ngọc Anh; cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng,….

Sẽ mất nhiều thời gia để liệt kê hết các quan chức Việt cộng cao cấp cũng như cấp thấp hơn đã tự bán mình hay bị mua chuộc.

Chúng ta hãy cùng xem qui trình, tiêu chuẩn để trở thành một đảng viên đảng CSVN và sau đó trở thành quan chức từ thấp đến cao như thế nào?

Thứ nhất vai trò của đảng viên đảng CSVN

Mỗi Đảng viên đóng vai trò không thể thiếu trong tổ chức của Đảng để đẩy mạnh sức mạnh của tổ chức này. Để tổ chức Đảng trở nên mạnh mẽ, cần có những Đảng viên xuất sắc. Mỗi Đảng viên đóng vai trò như một hạt nhân, góp phần xây dựng một tổ chức Đảng bền vững để điều hành quốc gia và thúc đẩy sự phát triển.

Một Đảng viên phải là một chiến sĩ hàng đầu của giai cấp lao động, công nhân và dân tộc Việt Nam. Họ phải luôn hướng đến mục tiêu của Đảng, lý tưởng của Đảng và là những người dẫn đầu trong mọi hoạt động. Đảng viên luôn đặt lợi ích của nhân dân và quốc gia lên hàng đầu, tuân thủ Điều lệ của Đảng, các nguyên tắc chính trị của Đảng và thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước. Họ phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lắng nghe và gắn bó chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân và đoàn kết với các Đảng viên khác để xây dựng một Đảng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, tiêu chuẩn để trở thành một đảng viên đảng CSVN.

Trước hết, họ phải là đoàn viên, điều này là một điều kiện tiên quyết để trở thành Đảng viên. Chủ thể cần có những phẩm chất cần thiết của một Đảng viên, luôn nỗ lực trong việc học tập, lao động và sản xuất. Họ phải tuân thủ chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước, không vi phạm pháp luật. Chủ thể cần có lối sống lành mạnh, hòa hợp với mọi người, giúp đỡ và hỗ trợ đồng bào, biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Họ cần xứng đáng được mọi người tin tưởng và là một tấm gương sáng trong cơ quan, tổ chức hoặc địa phương. Chủ thể phải lập trường trung thành với Đảng và Nhà nước, có mong muốn gia nhập hàng ngũ Đảng, và sẵn lòng phấn đấu vì lý tưởng của Đảng. Cuối cùng, chủ thể cần tự nguyện chấp nhận cương lĩnh của Đảng và Điều lệ Đảng.

Để trở thành Đảng viên, người đó cần tham gia khóa học cảm tình Đảng để nắm vững kiến thức về Đảng. Sau khi hoàn thành khóa học, họ sẽ nhận được Giấy chứng nhận cảm tình Đảng. Tuy nhiên, giấy này sẽ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định, và chỉ khi giấy còn có hiệu lực, người đó mới có thể tiến hành quy trình nhập Đảng.

Sau khi được kết nạp ĐảngĐảng viên sẽ trải qua thời gian dự bị là 12 tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp.

Chương trình học tập bắt buộc của đảng viên bao gồm :

Đảng viên trong thời gian dự bị phải học xong chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới.

Đảng viên chính thức tuỳ theo yêu cầu trách nhiệm, vị trí công tác và trình độ lý luận chính trị đã được đào tạo để lựa chọn chương trình học tập phù hợp.

Tại sao quan chức Việt cộng được đào tạo bài bản như vậy nhưng 100% sa ngã, hủ bại?

Triết gia Lord Action đã nói:

“Quyền lực tuyệt đối thì sinh ra sự tha hoá tuyệt đối”

Sự tha hoá và hủ bại bắt nguồn từ bản chất chế độ độc tài, độc đảng CSVN. Chế độ chính trị độc đảng CSVN không bao giờ có được 3 yếu then chốt và quan trọng đó là cơ chế giám sát và kiểm soát quyền lực; cơ chế phản biện và cảnh báo; cơ chế sửa chữa khuyết điểm của hệ thống quyền lực.

Thứ nhất là cơ chế giám sát và kiểm soát quyền lực: phải có đa đảng đối lập, tam quyền phân lập, báo chí tự do và xã hội dân sự.

Chỉ có bốn thực thể này tồn tại thì người dân mới có thể tham gia vào quá trình giám sát và kiểm soát quyền lực.

Thứ hai là cơ chế phản biện và cảnh báo: Khi đảng cầm quyền đưa những chính sách không phù hợp, quan chức vi phạm pháp luật. Các thực thể như đảng đối lập, báo chí, xã hội dân dẽ phản biện, cảnh báo, hay thực hiện các biện pháp mạnh như biểu tình để buộc đảng cầm quyền phải thay đổi chính sách hay xử lý ngay lập tức các quan chức tham nhũng.

Thứ ba là cơ chế sửa chữa: đó là tự do ứng cử và bầu cử. Đảng cầm quyền và quan chức yếu kém sẽ bị đa số người dân loại bỏ thông qua cuộc bầu cử tự do.

Trong chế độ độc đảng CSVN không có các cơ chế này, trong khi các quan chức của các cơ quan thực thi và bảo vệ pháp luật lại tự bán mính hoặc bị giới doanh nhân hủ bại mua chuộc.

Qua các vụ án tham nhũng, kinh tế đã và đang bị điều tra, truy tố và xét xử thì cho chúng ta thấy đó chỉ là một phần của tảng băng chìm trong chế độ và xã hội cộng sản Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng việc mua chuộc các quan chức CSVN còn dễ hơn cả mua một mớ rau.