You are here

Trương Mỹ Lan dùng 20 tấn tiền mặt để làm gì (?)

Những ngày cuối năm 2023, vụ án Vạn Thịnh Phát ngập tràn trên các trang báo trong nước, với những con số gây rúng động nhân tâm và bàng hoàng lòng người, chưa từng được biết đến. Trong các con số hàng triệu tỷ đồng được phơi bày, được quy đổi ra USD với giá trị tỷ, dư luận chú ý con số BẰNG TIỀN MẶT lên đến 108.000.000.000.000 đồng Việt Nam và 14.700.000 USD. Số tiền USD chỉ đáng giá hơn 360 tỷ đồng, nó trở nên quá nhỏ nhoi và nực cười, bởi so với số tiền Việt Nam, số USD chỉ chiếm 0,0033% (!).
 
Theo báo Tuổi Trẻ ra ngày 20 tháng Mười Một năm 2023, không đầy 43 tháng (từ 26/2/2019 đến 12/9/2022), bà Trương Mỹ Lan ra lịnh chuyển số TIỀN MẶT KHỔNG LỒ đó [1]. Theo trang 3gang.vn cho biết [2]: 1 tỷ đồng tiền Việt Nam với mệnh giá 500.000 đồng, cân nặng được 2kg. Như vậy, tính ra 108.000.000.000.000 đồng, tổng số cân nặng hơn 20.000kg, tức khoảng 20 tấn TIỀN MẶT.
 
Cũng theo báo Tuổi Trẻ nói trên, việc xử lý 20 tấn TIỀN MẶT do tài xế Bùi Văn Dũng cùng hai viên trợ lý: Nguyễn Phương Hồng và Trần Thị Mỹ Dung quản lý và kiểm soát toàn bộ, theo chỉ đạo trực tiếp của Trương Mỹ Lan, bằng 2 cách: (i) Rút tiền mặt đem về cho bà Lan, tại nơi bà ta cư ngụ mang tên Sherwood - 127 Pasteur Quận Ba. (ii) Chuyển vô tài khoản của các công ty "ma" do Trương Mỹ Lan lập ra (dĩ nhiên, sau đó rút ra bằng tiền mặt).
 
Toàn thế giới đều biết, đồng tiền Việt Nam gần như vô giá trị, khi chuyển đổi tự do trên thị trường toàn cầu. Đồng tiền Việt Nam chỉ có giá trị thanh toán nội địa và hầu hết người dân không coi nó là phương tiện tích trữ để giữ giá trị tài sản. Đồng tiền Việt Nam chỉ dùng trong thanh toán (nhấn mạnh) TIỀN MẶT - đề tài của bài báo này - giữa các cá nhơn trong sinh hoạt thường nhựt.
 
Vì vậy, một số câu hỏi đơn giản buộc phải đặt ra cho toàn dân Việt Nam, để bất cứ ai cũng dễ dàng nhìn thấy: 
 
1. Bà Trương Mỹ Lan dùng 20 tấn tiền mặt Việt Nam cho việc gì?
 
2. Trong 20 tấn tiền mặt Việt Nam nói trên, bao nhiêu con người cụ thể cầm? Họ cầm trong tay 20 tấn tiền mặt đó để làm gì?
 
3. Số tiền khổng lồ nói trên, cần phải chứa trong 8 thùng container loại 20 feet, được vận chuyển đến những địa điểm nào? Và từ đó, số tiền mặt khổng lồ tung ra ở những địa chỉ nào?
 
Lạm phát - Một khái niệm vô cùng dễ hiểu - xảy ra khi cung ứng tiền mặt ra ngoài thị trường quá lớn, so với tổng sản phẩm toàn xã hội tạo ra. Chính nó phá vỡ quy luật Tiền - Hàng. Lạm phát càng cao chứng tỏ nền kinh tế càng sa sút.  Điều này gây hậu quả khôn lường cho vấn đề "An ninh tài chính - tiền tệ", bất cứ nhà nước nào cũng buộc phải lưu tâm cho vấn đề kinh tế vĩ mô, xuất phát từ việc quản lý với năng lực quá yếu kém của Ngân hàng Nhà nước.
 
Trang Doanh Nghiệp và Thương Hiệu cho biết [3]: "...Theo thông cáo báo chí của CIMG (phát hành ngày 28/10/2016), tại buổi gặp gỡ, ông Chu Lập Cơ và bà Trương Mỹ Lan đã nói rằng "là người Trung Quốc ở hải ngoại nên chúng tôi rất mong có thể giới thiệu những công ty Trung Quốc có chất lượng và mô hình kinh doanh đặc sắc như CMIG đến với Việt Nam, làm cầu nối cho "Vành đai và Con đường" tại các nước Asean trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi...".
 
Sáng kiến "Vành Đai Con Đường" (tiếng Hán Việt: Nhất Đái Nhất Lộ) do ông Tập Cận Bình khởi xướng và khai triển từ tháng Chín năm 2013. Chiến lược bành trướng và thao túng kinh tế này gây không ít lo ngại cho Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, như: Ấn Độ, Nhựt Bổn v.v... Ngày 18 tháng Mười năm 2017, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ - Rex Tillerson cảnh báo: Khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ sớm trở thành "những con mồi béo bở" của Trung Quốc với những khoản nợ khổng lồ [4].
 
Một trong những cách phá hoại an ninh kinh tế các quốc gia là trực tiếp hoặc gián tiếp phá hoại đồng nội tệ của quốc gia đó.
 
Tỷ giá VNĐ so với USD năm 2003: 15.400 đồng đổi được 1 USD.
Tỷ giá VNĐ so với USD năm 2013: 20.800 đồng đổi được 1 USD.
Tỷ giá VNĐ so với USD năm 2023: 24.600 đồng đổi được 1 USD.
 
Vỏn vẹn chỉ có 20 năm, so với sự trường tồn vĩnh cửu của cả dân tộc Việt Nam, đồng nội tệ của Việt Nam mất giá "chỉ khoảng" 60%...
 
Hãy nói lời cay đắng thay vì "vinh quang", kể từ ngày đời dân quèn Việt Nam có đảng "chỉ đường dẫn lối" (!)
______________