You are here

Phải chăng Báo An ninh Thủ đô đang dẫm lên luật ?

 

Kami
-
Mấy ngày vừa qua, sau khi xảy ra vụ án do sát thủ Lê Văn Luyện (chưa đầy 18 tuổi), ở Bắc Giang) có hành vi  giết 3 người, chặt tay một cháu bé trong tiệm vàng Ngọc Bích đêm 24.8.2011, nạn nhân gồm có vợ chồng anh Ngọc và cháu bé mới 18 tháng tuổi đã bị giết chết một cách thảm thương. Duy nhất một cháu bé là Trịnh Ngọc Bích, sinh năm 2002, bị chém đứt phía trên bàn tay phải thoát chết, khi bị hung thủ chặt tay để cướp tài sản tại tại cửa hàng vàng Ngọc Bích, ở phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã khiến dư luận bàng hoàng.

 
Ngay sau khi vụ án xảy ra, lập tức Tổng cục Cảnh sát đã lập một Ban chuyên án đặc biệt do Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - phó tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm, phó Trưởng ban chuyên án và chỉ ít ngày sau (ngày 31.8) hung thủ Lê Văn Luyện đã bị lực lượng công an biên phòng Na Hình, Văn Lãng, tỉnh Lạng sơn bắt giữ sau khi trên đường vượt biên từ Trung Quốc trở lại Việt nam, do tuy trốn sang Trung Quốc nhưng do không có nơi trú ẩn và không có tiền nên đã quay về và cũng có ý định ra đầu thú. Hành động dã man của hung thủ Lê Văn Luyện sẽ bị xử lý theo pháp luật của Việt nam, nhưng có một điều không thể nói tới là kể tới ngày gây án thì hung thủ Lê Văn Luyện chưa đủ 18 tuổi, nghĩa là còn ở tuổi vị thành niên. Do đó mức án cao nhất có thể áp dụng cho bị can Lê Văn Luyện chỉ là mức án 18 năm tù giam, dẫu cho đã giết chết 3 người và là trọng thương thêm một người.
 
Sau vụ án trên xảy ra và đặc biệt khi hung thủ bị bắt giữ thì đã có hàng triệu bạn đọc trên cả nước đã tỏ thái độ căm phẫn trước tội ác dã man này. Có không ít bạn đọc đề nghị phải áp dụng mức án tử hình với đối tượng, nhưng khi biết Luật hình sự Việt Nam quy định người chưa đầy 18 tuổi không phải chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình thì có không ít bạn đọc còn cho rằng “phải thay đổi quy định của Bộ luật Hình sự” ngay để áp dụng với bị can Lê Văn Luyện cho thỏa đáng và cũng nhằm mục đích răn đe cho những kẻ khác.

Được biết, trước những đòi hỏi của một số cá nhân về việc cho rằng “phải thay đổi quy định của Bộ luật Hình sự”, thì ông Vũ Quốc Việt (nguyên Vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp, Trưởng ban biên soạn Bộ luật Hình sự 1999) cho biết: “Những yêu cầu như trên là trái luật, không phù hợp với nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa!”. Và giải thích lý do vì sao khi soạn thảo Bộ luật Hình sự, từ căn cứ nào mà các nhà soạn luật đưa ra quy định không xử phạt án chung thân hoặc tử hình với người phạm tội dưới 18 tuổi? Ông Vũ Quốc Việt cho biết "Nghiên cứu khoa học cho thấy người dưới 18 tuổi là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như về tâm, sinh lý. Họ bị hạn chế về trình độ nhận thức cũng như về kinh nghiệm sống, thiếu những điều kiện về bản lĩnh tự lập. Ngoài ra, khả năng tự kiềm chế chưa cao nên họ dễ bị kích động, dễ bị lôi kéo vào những hoạt động phiêu lưu, mạo hiểm. Do đó, pháp luật hình sự Việt Nam đã đặt ra những nguyên tắc riêng khi xử lý hành vi phạm tội của người chưa thành niên. Chính sách hình sự của Việt Nam đối với việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên là nhằm giúp đỡ, cải tạo, giáo dục để người chưa thành niên nhận ra sai lầm, từ đó sửa chữa những sai lầm của mình, tạo điều kiện để các em có khả năng tái hòa nhập cuộc sống."

Nếu câu chuyện trên chỉ có vậy thì không có gì đáng nói, vì nếu hiểu luật pháp là tổng thể các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung, do Nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận, thể hiện ý chí của giai cấp cầm quyền, được Nhà nước đảm bảo thực hiện bằng các biện pháp khác nhau. Nhất là khi Bộ Luật Hình sự ở Việt nam đã được lấy ý kiến toàn dân, đã được Quốc hội thông qua, thể hiện bản chất nhân đạo của pháp luật xã hội chủ nghĩa, vì vậy không có lý gì mà chỉ từ một vụ việc lại có thể đòi sửa luật hoặc dẫm lên luật, làm trái luật.

Vậy mà trên trang Web Báo An ninh Thủ đô Online - Cơ quan của Công An Thành phố Hà nội mấy hôm nay (đến 15h ngày11.9.2011) có một mục thăm dò ý kiến độc giả hết sức lạ lùng như sau:
 
Hình ảnh chụp mục thăm dó ý kiến trên báo ANTĐ

Chuyện dư luận xã hội có không ít người đã có ý kiến đề nghị phải áp dụng mức án tử hình với bị can Lê Văn Luyện và cũng có không ít người còn cho rằng “phải thay đổi quy định của Bộ luật Hình sự” ngay để áp dụng với bị can Lê Văn Luyện, cho thỏa đáng và cũng nhằm mục đích răn đe cho những kẻ khác. Đó là những suy nghĩ mang tính chất cảm tính vì họ không được biếtv à hiểu rằng Luật hình sự Việt Nam quy định người chưa đầy 18 tuổi không phải chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình và nhất là khi Bộ Luật Hình sự của Nước CHXHCN Việt nam đã được lấy ý kiến toàn dân, đã được Quốc hội thông qua. Hơn nữa, dẫu Bộ Luật Hình sự này có được sửa đổi và được Quốc hội thông qua vào thời điểm hiện nay đi chăng nữa, thì nó không có giá trị để áp dụng ngược trở lại đối với bị can Lê Văn Luyện, vì hành vi phạm tội của bị can xảy ra trước khi có sự sửa đổi của Bộ Luật Hình sự.
 
 
Bản chụp trang Website Báo ANTĐ hồi 15h00 ngày 11.9.2010
 
Chắc không khó gì đối với câu trả lời về việc giải thích lý do ví sao Báo An ninh Thủ đô đã có câu hỏi thứ 2 hết sức ngớ ngẩn thiếu hiểu biết về pháp luật đó là "Nên sửa luật để tội như Luyện phải chịu án chung thân hoặc tử hình?". Nên nhớ, Báo An ninh Thủ đô - Cơ quan ngôn luận của Công an Thành phố Hà nội, một đơn vị thừa hành và thực thi luật pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội và an ninh của thủ đô Hà nội. Vậy tại sao Tổng Biên tập của tờ báo lại chấp nhận đểi đưa ra một nội dung thăm dò ý kiến thiếu kiến thức hiểu biết về pháp luật như vây? Phải chăng đây là hậu quả của lề lối làm việc thiếu tính tuân thủ luật pháp của ngành công an Việt nam nói chung và Báo An ninh Thủ đô nói riêng?

Đây cũng là lời giải thích cho lý do vì sao thời gian vừa qua, Báo An ninh Thủ đô cùng với Đài phát thanh và  truyền hình Hà nội, Báo Hà nội mới đã coi thường pháp luật, liên tiếp có các bài viết, phóng sự v.v... hết sức tùy tiện có nội dung vu khống, xuyên tạc, xúc phạm những người biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn, vi phạm Luật báo chí và Bộ Luật dân sự và kết cục Đài PT & TH Hà nội đã bị khởi kiện.

Đảng CSVN và chính quyền của họ luôn hô hào mọi người sống và làm việc theo pháp luật, nhưng các tổ chức thực thi luật pháp mà không hiểu và có các kiến thức về luật pháp một cách đúng đắn và đầy đủ. Vì vậy không có lý gì mà chỉ từ một vụ việc mà Báo An ninh Thủ đô lại có thể tiến hành một cái thăm dò với nội dung đòi sửa luật hoặc dẫm lên luật. Trong khi trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề này (đòi sửa luật), ông Vũ Quốc Việt (nguyên Vụ trưởng Vụ pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp, Tổ trưởng tổ biên tập Ban biên soạn Bộ luật Hình sự 1999) cho biết: “Những yêu cầu như trên là trái luật, không phù hợp với nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa!” như vậy cái đó là điều làm trái luật thì hy vọng gì để có được một nhà nước pháp trị?

Hay cái gọi là nền pháp chế xã hội chủ nghĩa là lung tung linh tinh như thế?

Hà nội, ngày 11 tháng 9 năm 2011

-----------------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA  
 

Bài bình luận

Theo tôi, báo chí tiến hành thăm dò dư luận là chuyện bình thường, có quyền làm như vậy, không hề sai phạm pháp luật, thậm chí kết quả khảo sát có thể là tài liệu tham khảo cho các nhà làm luật. Còn báo An ninh Thủ đô, truyền hình Hà Nội HTV, báo Hà Nội Mới vu khống, lăng nhục nhân sĩ, trí thức và những người biểu tình phản đối Trung Quốc, là vi phạm pháp luật. Hai sự việc này đặt ngang nhau sẽ không hợp lý. Chỉ có điều CSVN xử theo luật rừng. Trường hợp sát thủ Luyện họ có thể gia hạn giam giữ, điều tra cho qua tuổi trưởng thành của Luyện rồi xử nếu họ muốn. Bởi vì họ đã làm như thế với hai cô gái vị thành niên Thúy và Hằng khi bị Chủ tịch Nguyễn Trường Tô mua dâm.

Vụ Luyện thoát tử hình rồi thằng cha Việt gì đấy nhân danh cha đẻ bộ luật hình sự lên báo khẳng định không thể sửa, rồi thì nhân đạo nọ kia...khiến lòng dân căm phẫn. Báo ANTDD dù có làm trái Luật, cái Luật thổ tả của chúng nó, thì cũng hợp lòng dân. Về mặt này họ hơn điểm Kami. Vì họ căm ghét Luyện, căm ghét mấy thằng quan chức bảo vệ Luyện.

trí tuệ của đảng CSCN, bách chiến, bách thắng . .. họ muốn làm gì chẳng được ! Tiến Sỹ luật học Cù Huy Hà Vũ, còn bi giết như ngóe, bởi hai cái bao cao su đã qua sử dụng, mà ở trong đó, tinh dịch là của một người tên là ba dỏm, viết tắt là NTD, quê ở Cà Mau, làm việc ở thủ đô HN. .. . Vì VN cố tình không có ngân hàng án văn trên mạng, chứ nếu có thì trước cháu Thúy, cháu Hằng, còn nhiều vụ trẻ chưa thành niên phạm tội, họ nhốt cho đủ 18 tuổi mới xử.

luat phap qui dinh la mot dieu con nguoi hanh su la mot dieu, neu luat phap dung dang ac nuoc do se phat trien manh, con nuonguoi nuoc do song van minh hon lam gi co nhung ten sat thu Luyen nhu the nay.con su Luyen theo toi nghi tu hinh la hay nhat. neu su 18 nam tu, sau khi ra tu khong nhung giet 3 nguoi nhu truoc nua, ma giet toi hang 1000 nguoi luc do ma tu hinh thi khong con gi nua, vi hang ngang nguoi chet quan duoi tay cua Luyen.

Phạm tội thì phải bị trừng phạt. Tùy theo cấp độ tội trạng mà áp dụng hình phạt nặng nhẹ cho công bình đối với tất cả phạm nhân, từ dân, quân đến cấp lãnh đạo cao nhứt nước. Đó là qui luật chung của Thế giới, ngoại trừ VN! Thí dụ tội ác của thiếu niên Lê Văn Luyện làm dư luận trong nước nóng lên, có người đòi xử tử hình. Trong khi đó tội ác thảm sát, diệt chủng lớn nhứt lịch sử VN của HCM và đảng csVN thì không thấy dư luật trong nước nóng lên, đòi đưa HCM và cấp lãnh đạo cs ra tòa để xử tử hình hay treo cổ. Trái lại còn thờ Hồ và đội đảng. Các "lão thành" cách mạng cs tay nhuộm máu lương dân mà vẫn được hưởng lương hưu, nhà cao cửa rộng, thì khó hiểu cho luật pháp VN quá! Không lẽ dân VN ngủ mê lâu dữ vậy sao? Mời Kami và các bạn vào các links bên dưới để giở lại 2 trong số hàng triệu vụ án mà theo lẽ đã được xử lâu rồi. Nhờ các bạn phổ biến các links này về trong nước, cám ơn. Dân Nam Hải ngoại, 12 Sept 2011 _____________________________________________ 1) Khủng bố, Thảm sát, Diệt chủng trong Cải cách Ruộng đất (Miền Bắc) http://vietnamsaigon.multiply.com/video/item/100 http://www.google.com.au/imgres?imgurl=http://www.daivietquocdandang.com/cai_cach_ruong_dat_001.jpg&imgrefurl=http://www.daivietquocdandang.com/ccrd.htm&usg=__Vs0q1ElRKK20NNMZVPGwOKsSwHU=&h=454&w=320&sz=35&hl=en&start=12&zoom=1&tbnid=2vMq2LJaNnp1CM:&tbnh=128&tbnw=90&ei=rVptTvvbGMzxmAXq0r0n&prev=/images%3Fq%3Dcai%2Bcach%2Bru%25C3%25B4ng%2B%25C4%2591%25C3%25A1t%26hl%3Den%26sa%3DX%26tbm%3Disch&itbs=1 http://www.youtube.com/watch?v=vYH99ucagl0 http://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/copy_of_LandReform/LandReform50YearsAgo_NAn-20060515.html http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/LandReform50YearsAgoP2_NAn-20060516.html http://www.google.com.au/images?hl=en&source=hp&q=cai+cach+ru%C3%B4ng+%C4%91%C3%A1t&aq=2j&aqi=g2g-j5&aql=&oq=cai+cach&oi=image_result_group&sa=X ____________________________________________ 2) Khủng bố, Thảm sát, Diệt chủng Tết Mậu Thân (Huế) http://www.youtube.com/watch?v=E_3hg-BxnTc http://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/TetOffensive1968/Tet-offensive_at_Hue_after_40years-the_wound_not_healed_TGiao-20080131.html http://www.google.com.au/search?q=th%E1%BA%A3m+s%C3%A1t+m%E1%BA%ADu+th%C3%A2n&hl=en&prmd=ivns&ei=f2ltToXTMsapiAfWv_C5BA&start=10&sa=N http://quanvan.net/index.php?view=story&subjectid=26379 http://dankeu.com/~/goto/dao-phu-tham-sat-mau-than-hue-1968-920.aspx

Qua mấy cái "links" trên, chúng ta thấy rõ HCM và đcs đã biến Dân Bắc thành nạn nhân đầu tiên, chết chóc, hy sinh thảm thương nhứt, để ông Hồ và đcs tự do thực hiện ước vọng cộng sản hóa VN, dâng lên làm quà cho Mao và CSQT. Sau cải cách ruộng đất, Dân Bắc chết chóc, nghèo đói tả tơi, nhưng ông Hồ chỉ nhỏ vài giọt nước mắt cá sấu và đổ tội cho đàn em. Nếu ông Hồ biết thương dân, thì ngay sau sự sai lầm trầm trọng đó, ông Hồ phải để cho Dân Bắc được nghỉ ngơi, sống những ngày bình an, xây dựng lại Miền Bắc được no ấm. Nhưng sự thật trái ngược là sau mấy giọt nước mắt cá sấu đó, ông Hồ và đám lãnh đạo Hà nội mở ra cuộc chiến xâm lăng Miền Nam, nướng thêm hàng triệu Dân Bắc vào lửa đạn trường sơn. Đó là lý do tại sao tôi Dân Nam mời gọi Dân Bắc, nhứt là giới trí thức Hà nội, hãy mạnh dạn, thẳng thắn nêu ra sự thật lịch sử để cổ động Dân Bắc sớm xóa bỏ biểu tượng HCM. Bỡi ông Hồ đã gây ra tội ác quá lớn cho cả dân tộc Việt. Suốt 20 năm chiến tranh, dân Việt chết thảm ra sao, ông Hồ và đcs không chùn tay, không bận tâm. Ngay cả 3 ngày Tết , cúng tổ tiên, nghỉ ngợi thăm viếng và vui chơi là tập tục chung của Dân Việt, nhưng ông Hồ, Lê Duẫn và đám lãnh đạo Hà nội, cũng khinh thường, xóa bỏ, lường gạt Miền Nam trong trận tổng tấn công Mậu thân. Trận Mậu thân, ông Hồ và cs Hà nội dùng một viên đạn bắn 3 con chim Miền Nam; tức là dùng mật lệnh của Hồ bắn Quân đội VNCH và Dân Nam, kể cả quân của MTGPMN. Sau trận đó, lực lượng võ trang địa phương của MTGPMN (mà đại khối là gốc Miền Nam) đã bị tiêu diệt gần như hoàn toàn. Mục tiêu của Hồ, Lê Duẫn và BCT Hà nội là diệt mọi lực lượng Miền Nam, để sau này Hà nội dễ ban hành chánh sách tàn bạo đưa Miền Bắc vào thống trị, giết hại, đày đọa, ăn cướp trắng Miền Nam. Dã tâm độc ác nhứt của HCM và cs Miền Bắc, là dùng nửa nước này đánh giết, tàn sát nửa nước kia; dùng nửa dân tộc này thống trị, ăn cướp, đè đầu cỡi cổ nửa dân tộc kia. Chánh sách sâu hiểm đó còn tàn độc gấp triệu lần thời Pháp đô hộ. Tội ác khủng khiếp nhứt lịch sử VN đó cần được đưa ra tòa xét xử để lấy lại công bình cho cả nước, giúp cho Nam Bắc hòa giải, cùng hòa hợp xây dựng lại VN trong tinh thần tự do, nhân bản, anh em một nhà. - Giả sử 50 con theo Mẹ Âu Cơ lên núi sinh sống, 50 con theo Cha Lạc Long Quân xuống miền biển, khai mở đất nước về phương Nam. Thế rồi 50 con miền núi, tràn xuống đồng bằng, giết hại, chiếm đoạt, ăn cướp của 50 con miền biển, miền xuôi, thì các bạn trẻ VN ngày nay nghĩ sao? Có công bình không? Dân tộc VN có còn xứng đáng là dòng giống Tiên Rồng như truyền thuyết đã được học? - Thí dụ, nếu vua Hùng có hai người con, đặt tên là Bắc và Nam. Hai anh em Nam Bắc, lập thành gia thất, có hai nhà riêng nằm cạnh nhau, chỉ cách nhau hàng rào vĩ tuyến. Gia đình anhBắc tôn ông Hồ và Bộ chánh trị cs Hà nội làm gia trưởng. Rồi suốt 20 năm, anh Bắc theo lệnh gia trưởng Hà nội, leo rào, tràn qua đánh giết anh Nam. Sau đó, anh Bắc tiếp tục theo lệnh gia trưởng Hà nội, đồng lòng giết hại, thống trị, trù dập, ăn cướp của anh Nam mà đến nay chưa thấy gớm ghiết cái trò ăn cướp đó. Thì thử hỏi các bạn trí thức Miền Bắc và giới trẻ cả nước nghĩ gì? Vua Hùng, nếu còn sống, có hãnh diện với đàn con cháu của vua Hùng nữa không? Hay là vua Hùng sẽ đau khổ, cắn lưỡi tự tử chết vì xấu hỗ với các dân tộc lân bang? Vi vậy mà Kami đã mượn lời tên csgt mắng rằng : "Mẹ thằng hâm, Hồ với Ao đe'o gì ở đây, rõ rách việc"! Thế thì Hà Nội nên hỗ trợ Kami để cùng nhau mắng vào mặt Bộ Chánh Trị, rằng : "Mẹ thằng Vc, còn theo đảng thờ Hồ thì bản đồ VN càng rách nát, dân tộc VN càng tơi tả, chia lìa. Thế nên, Hà nội còn chần chờ gì nữa mà không làm tiên phuông vứt Hồ, đốt cờ đỏ, vứt đảng và nhà nước Vc để dân Việt Nam Bắc còn hãnh diện về dòng giống Tiên Rồng. Để vua Hùng được an giấc, hãnh diện với đàn con cháu ở Hà nội biết phục thiện sớm. Dân Nam đang chờ hỗ trợ các bạn Dân Bắc, cùng đứng lên vứt bỏ cái đầu Hồ và cs Hà nội, thì cái đuôi Hồ ở Miền Nam sẽ lập tức tan theo. Xin mượn lời đồng dao của trẻ con Miền Nam hát sau 30/4/75 (mà Tưởng Năng Tiến vừa nhắc trong bài Giải Thưởng Hồ Chí Minh) để kết thúc phần này : Ðêm qua em mơ gặp Bác Hồ. Chân Bác dài Bác đạp xích-lô. Trông thấy Bác em kêu xe khác! Các bạn Việt Nam và bà con Miền Bắc ơi! Chắc là phải kêu xe khác, vì chiếc xe Hồ thổ tả đã lỗi thời, quá "đát" rồi! Dân Nam Hải ngoại, 14 Sept 2011