You are here

Bài học cho Phạm Nhật Vượng từ người từng giàu số 2 châu Á đang trước nguy cơ trắng tay

Ảnh của nguyenvandai

Những gì mà tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã và đang làm thì không khác gì tỷ phú từng là số 2 châu Á đã vấp phải và đang đứng trước sự sụp đổ và trắng tay.

Đây là bài học cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Đại gia bất động sản hàng đầu khu vực đã rớt khỏi danh sách tỷ phú USD của Bloomberg cho dù từng sở hữu đế chế địa ốc khổng lồ và có khoảng thời gian giàu số 2 châu Á.


Tài sản từ 42 tỷ xuống dưới 1 tỷ USD

Theo số liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index tính tới 25/10, giá trị tài sản ròng của Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan), nhà sáng lập công ty bất động sản China Evergrande Group xuống dươí 1 tỷ USD.

Theo Bloomberg, hiện tại sản của ông Hứa Gia Ấn là 979 triệu USD sau khi cổ phiếu Evergrande giảm còn 0,03 USD. Kể từ khi được giao dịch trở lại ở Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (HSE) vào cuối tháng 8 tới nay, giá cổ phiếu này đã giảm 86%.

Tổng cộng tài sản của ông Hứa Gia Ấn đã mất 98%. Có thời điểm, ông lớn địa ốc Trung Quốc có tài sản 42 tỷ USD, giàu số 2 châu Á.

Giá trị tài sản của ông Hứa Gia Ấn hiện không còn được giới đầu tư quan tâm nhiều bởi đại gia bất động sản lừng danh một thời này hiện đang bị điều tra để làm sáng tỏ nghi vấn ông có hành vi phạm pháp.

Nguyên nhân sụp đổ của gã khổng lồ bất động sản vì tham vọng ô tô điện?

Evergrande được thành lập từ 1996 bởi tỷ phú Hứa Gia Ấn là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất Trung Quốc với những con số khiến giới đầu tư phải giật mình vì tốc độ tăng trưởng quá nhanh với 1.300 dự án tại 280 thành phố, 20 vạn lao động và gián tiếp duy trì 3,8 triệu việc làm mỗi năm.

Với uy tín của một gã khổng lồ, Evergrande huy động được hàng chục tỷ USD khi tuyên bố nhảy vào lĩnh xe điện cho dù không biết gì về công nghệ cũng như ô tô. Evergrande tuyên bố Evergrande NEV sẽ vượt xa hãng xe điện số 1 thế giới là Tesla cho dù đến nay doanh thu vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Công ty xe điện này có lúc được định giá lên tới 120 tỷ USD, gấp đôi so với công ty mẹ, và cao hơn các hãng ô tô truyền thống lớn như Ford hay General Motors.

Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn là lúc gã khồng lồ sụp đổ

Cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản trong khoảng 2 năm qua đã khiến Evergrande liên tiếp gặp rắc rối, trở thành hãng bất động sản nặng nợ nhất thế giới và đứng bên bờ vực thẳm. CEO và CFO mới của Evergrande hồi tháng 9 cũng đã bị bắt, trong khi doanh nghiệp liên tiếp thông báo không thể thanh toán trái phiếu tới hạn.

Theo Reuters, sau khi vỡ nợ năm 2021, Evergrande vẫn nỗ lực thuyết phục các chủ nợ đồng ý với kế hoạch tái cấu trúc nợ nước ngoài. Theo kế hoạch công bố hồi tháng 3, Evergrande đưa ra nhiều đề xuất, trong đó có hoán đổi số nợ hiện tại bằng lô trái phiếu mới có kỳ hạn rất dài 10-12 năm.

Tuy nhiên, gần đây, Evergrande đã thất bại, không thể phát hành nợ mới.

Tình cảnh gần tương tự của tỷ Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng hiện vẫn đang là gã khổng lồ bất động sản hàng đầu Việt Nam. Phạm Nhật Vượng có quá nhiều tiền từ bất động sản nên vung tiền đầu tư bừa bãi sang các lĩnh vực mà Vượng không biết.

Hậu quả hầu hết các lĩnh vực khác như điện thoại, tivi, máy thở, vắc-xin, siêu thị, bóng đá, nông nghiệp, trí tuệ nhân tạo,… đều phá sản.

Phạm Nhật Vượng thành lập Vinfast và lao vào lĩnh vực ô tô điện với không một chút hiểu biết.

Kết quả hiện tại, Vinfast lỗ quí 1 năm 2023 là 598 triệu USD, quí 2 là 522 triệu, quí 3 là 622 triệu. Tổng lỗ 9 tháng đầu năm 2023 là 1,742 tỷ USD tương đương khoảng gần 42 ngàn tỷ đồng.

Vinfast được niêm yết tại sàn chứng khoán Nasdaq với định giá ban đầu là 10 đô la 1 cổ phiếu với tổng 2,3 tỷ cổ phiếu có trị giá 23 tỷ đô la. Có thời điểm cổ phiếu Vinfast lên tới 93 đô la và vốn hoá đạt hơn 200 tỷ đô la.

Nhưng thời điểm hiện tại giá cổ phiếu của Vinfast là 5,21 đô la 1 cổ phiếu. Ngày 24 tháng 10 đã xuống tới 4,44 đô la 1 cổ phiếu.

Như vậy, mục tiêu của ông Phạm Nhật Vượng là bán bớt cổ phiếu của Vinfast để lấy tiền xây dựng nhà máy Vinfast ở Mỹ là không đạt được.

Doanh số bán xe điện Vinfast cũng ở mức tệ hại, 9 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt trên 22 ngàn xe, trong đó 60% là bán cho công ty con của Vingroup để chạy taxi.

Trong khi đó Vingroup có lãi trước thuế chỉ là hơn 12,3 ngàn tỷ đồng, trừ thuế thì lãi chỉ còn hơn 1,4 ngàn tỷ đồng. Tổng lãi gộp sau thuế với nhóm thương mại dịch vụ, bất động sản là 32,4 ngàn tỷ đồng.

Như vậy tổng lợi nhuận của cả tập đoàn Vingroup là 32,4 ngàn tỷ không đủ để bù lỗ cho Vinfast với số tiền gần 42 ngàn tỷ đồng.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vingroup, Vinfast và tỷ phú Phạm Nhật Vượng có theo vết xe đổ của tỷ phú Hứa Gia Ấn và gã khổng lồ Evergrande hay không thì thời gian đang trả lời.