You are here

Một cuộc họp với hai câu nói “nổi tiếng” của Nguyễn Phú Trọng

Ảnh của nguyenhuuvinh

Những vở diễn nhàm chán

Cái gọi là “Tiếp xúc cử tri” là một quy định của hệ thống chính trị Cộng sản. Từ rất lâu, việc này đã được biến thành một màn diễn hết sức ngớ ngẩn, hình thức, nhố nhăng và vô dụng. Tuy nhiên, điều ai cũng hiểu là nó chỉ là hình thức, tốn kém nhưng vô dụng mà chẳng có ai dám mở miệng mà nói rằng: “Thôi, dẹp đi ba cái trò vớ vẩn lừa đảo ấy”.

Bởi xưa nay, mấy ai dám nói thẳng nói thật bao giờ nếu không muốn được xếp hàng vào “thế lực thù địch”.

Thế nên, những màn diễn này vẫn cứ vậy mà tiến hành, khắp nơi, khắp chỗ tạo nên nhiều màn hài hước hiếm có.

Mới đây, ngày 14/10/2023, trước kỳ họp Quốc hội, Nguyễn Phú Trọng và bộ sậu lại diễn trò “Tiếp xúc cử tri” của Hà Nội tại mấy quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng…

Ở đó, Nguyễn Phú Trọng nói rằng: “Gặp gỡ cử tri cần phải thực chất, tránh hình thức”. Chắc hẳn Nguyễn Phú Trọng đã từng nghe người dân và dư luận đã xổ thẳng vào mặt rằng cái trò “Cử tri cò mồi” - mà chúng tôi đã có một chương trình bình luận trước đây – thực chất, chỉ là một trò lừa đảo, chỉ tốn tiền dân mà thôi.

Ai chẳng biết cứ mỗi lần xuất hiện Nguyễn Phú Trọng diễn cái bài “tiếp xúc cử tri” thì lập tức có những đám cò mồi đóng vai cử tri, để chỉ nói lời Nguyễn Phú Trọng muốn nghe và nghe những lời Nguyễn Phú Trọng muốn nói, rồi sau đó là vỗ tay, là tán thưởng. Hài hước nhất là ở điều này: Ngay khi Nguyễn Phú Trọng nói rằng: “Đối với các đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri phải tuyệt đối “tránh tình trạng hình thức…”.

Thì ngay sau đó trong hội trường, là cử tri Phùng Huy Đan phát biểu ca ngợi cuộc thăm của TT Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Nguyễn Phú Trọng là nọ, là kia… Phùng Huy Đan nói: “trong thời gian qua, Quốc hội đã có nhiều sáng tạo, cải tiến. Hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội đúng trọng tâm, trọng điểm, có kết quả cao”.

Nếu Nguyễn Phú Trọng còn đôi chút trí nhớ, thì chắc hẳn sẽ nhớ rằng mới cách đây có 3 tháng:

- Ngày 01/07/2023, tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV của Nguyễn Phú Trọng, thì Phùng Huy Đan cũng “đề nghị cần có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi và động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc”.

Trước đó:

- Ngày 19/11/2022, Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 56 điểm cầu trên địa bàn 3 Quận. Ở đó, Cử tri Phùng Huy Đan nêu ý kiến: "Chúng tôi nhận thức được rằng, Đảng, Nhà nước ta luôn đặt lợi ích Quốc gia, Dân tộc lên trên hết, trước hết. Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đã làm gắn bó hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, nêu cao vai trò của Việt Nam trên trường Quốc tế và khu vực, chuyến thăm kết thúc, thành công tốt đẹp, cử tri chúng tôi rất vui mừng".

- Ngày 12/05/2022 Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri Phùng Huy Đan (phường Trung Phụng, quận Đống Đa) “đề cập đến đại dịch và bày tỏ vui mừng khi đến nay đã khống chế được COVID -19, từ đó, kinh tế từng bước phục hồi, đời sống nhân dân ổn định trở lại cuộc sống “bình thường mới”….

Chỉ cần nêu 4 cuộc Nguyễn Phú Trọng gặp mặt cử tri gần đây của ba quận Hà Nội thì Phùng Huy Đan trong vai cử tri thuộc diện “tuần chay nào cũng có nước mắt”. Mà điều đặc biệt hơn nữa, là khi Phùng Huy Đan có mặt, thì kiểu gì cũng là những lời khen ngợi tới bến, bất chấp đó là bắt tay với Tàu hay với Mỹ, chính sách thành công hay thất bại, bởi anh ta có mặt chỉ để… khen. Nói theo ngôn ngữ dân gian thì: “Nhổ ra cũng khen, mà liếm lại cũng khen”.

Sự có mặt của Phùng Huy Đan là một cái vả vào miệng Nguyễn Phú Trọng đang leo lẻo: Đối với các đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri phải tuyệt đối “tránh tình trạng hình thức”.

Đó không chỉ là một lời dối trá, mà là một hành động lừa đảo trước bàn dân thiên hạ, dù cha ông đã nói rằng “Miệng quan, trôn trẻ”.

Mà không chỉ một Phùng Huy Đan,. Ở mọi nơi, mọi chỗ có mặt Nguyễn Phú Trọng gọi là tiếp xúc cử tri, thì đều có đám cò mồi được gọi là “Cử tri” để giở bài lừa đảo thiên hạ.

Nếu như ở các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, có Phùng Huy Đan và vài cử tri thuộc diện “Cử tuyển” cho Nguyễn Phú Trọng, thì Tây Hồ có “cử tri chuyên trách Nguyễn Hồng Toán”.

Nguyễn Hồng Toán nguyên là một công an, đã về hưu và chuyển sang làm “đại cử tri” cho Nguyễn Phú Trọng từ những năm 2013. Người ta còn nhớ vụ covid-19 “đại cử tri” này đã làm cả cộng đồng ngơ ngác khi dùng mũ cối đập thẳng vào mặt một công an khi nhắc nhở ông ta vi phạm việc cách ly. Một sự việc như vậy mà công an không dám nêu tên cũng chẳng dám ho he. Chỉ đơn giản là vì “Mày biết bố mày là bạn ai không?”.

Còn ở Ba Đình đã có cử tri Trần Viết Hoàn nguyên là Giám đốc Bảo tàng HCM về hưu làm cò mồi. Đã có thời, cư dân mạng đã chỉ ra ít nhất cả chục sự kiện tay cử tri cò mồi này được sử dụng. Đến mức sau này, khi mà mạng xã hội chỉ tay vạch mặt cái trò cò mồi này quá nhiều, thì tay này lặn khỏi mặt báo, kể cả dù có mặt làm cò mồi thì báo chí cũng không trực tiếp nêu tên nữa, mà chỉ là “ý kiến cử tri” mà thôi.

Quả là đám tuyên giáo cũng kỳ công với những trò lừa đảo này.

Quả là mức độ hài hước cũng chỉ đến thế là cùng.

Người ta không hiểu, tại sao ngay cả việc tiếp xúc với dân, với những cử tri đã bầu mình, mình đại diện cho họ, mà người đứng đầu đảng vẫn không dám tiếp xúc, lại bày cái trò lừa đảo này? Nguyễn Phú Trọng và bộ sậu lãnh đạo Cộng sản sợ gì?

Trả lời câu hỏi này, người ta nói rằng trước đây, cách khoảng hơn chục năm, khi Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, một cử tri đã thẳng thắn đặt câu hỏi công khai trước hội trường rằng: “Vụ việc đài báo nhà nước nói về ông Ngô Quang Kiệt, kể tội ông ấy. Nhưng sau đó báo chí nước ngoài và mạng Internet đã cho biết đó là xuyên tạc, vu cáo ông ấy, Vậy thì đảng và nhà nước xử lý ra sao? Có trục xuất ông ấy không?”.

Câu hỏi của cử tri không chuẩn bị này làm Nguyễn Phú Trọng tím cả mặt, ngồi im như phỗng rồi tảng lờ bỏ qua.

Và đó đủ làm một bài học, để Nguyễn Phú Trọng sợ đối diện với sự thật, đối diện với dân chúng mà diễn trò lừa đảo trước quốc dân đồng bào cả chục năm nay. Thế nên, việc cử ra các “Đại cử tri” là xuất phát từ sự sợ hãi đó.

Bởi sự gian trá thường quen với bóng tối.

Nhưng, không có điều gì giấu được mắt thiên hạ. Chỉ có điều, người ta chẳng chấp.

Bởi người ta biết rằng, những kẻ sử dụng những trò dối trá và lừa đảo ấy, thì Giáo sư Ngô Bảo Châu nói: “Hoặc là thần kinh, hoặc là khốn nạn” mà thôi.

Không chỉ có thế

Tại cuộc gặp gỡ đã nói ở trên, Nguyễn Phú Trọng lại đặt thiên hạ trước sự phân vân, ngỡ ngàng khi cần phân biệt rõ ràng Nguyễn Phú Trọng lú thật hay giả lú?

Trong cuộc “tiếp xúc cử tri ngày 14/10/2023 nói trên, Nguyễn Phú Trọng với các “Đại cử tri” tại Hà Nội, Nguyễn Phú Trọng lại thản nhiên rằng: "Theo tôi nghiên cứu và hiểu được thì đây là cơ chế tôi cho là ưu việt nhất trong thời đại bây giờ".

Nguyễn Phú Trọng còn giải thích cái cơ chế ấy như sau:

“Cử tri là nhân dân, nhân dân quyết định tất cả”. Nhưng "Đảng ta là đảng cầm quyền, nhưng Đảng không làm thay Quốc hội. Đảng lãnh đạo toàn bộ hệ thống chính trị, nhưng như thế không phải độc đoán chuyên quyền mà theo luật pháp cho phép. Thế gọi là Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”… Phải có luật pháp. Nhà nước phải có kỷ cương. Nhưng mà cái cuối cùng quyết định lại là Đảng lãnh đạo”.

Khỏi phải bàn về điều giải thích của Nguyễn Phú Trọng cho mất thời gian. Bởi nó vừa lẩm cầm, vừa chuệch choạc và đá nhau chan chát. Kiểu như nước và lửa không đội trời chung nhưng nước ở trong lửa và lửa ở trong nước… tức là câu nói tương ứng từ miệng một thằng điên.

Câu nói của Nguyễn Phú Trọng đã ngay lập tức vang dội trong dư luận và trên mạng xã hội. Người ta ngạc nhiên, người ta bình phẩm, người ta mỉa mai, người ta cho rằng: À, thì ra tay này lại “giả chết bắt quạ” lần nữa đây – nghĩa là cứ giả ngu, giả đần để các đối thủ mất cảnh giác rồi bất thình lình ngồi lại chiếm ghế thêm lần nữa.

Làn sóng chỉ trích không dứt, kể từ những đứa thanh niên mới lớn đang ở nước ngoài làm nô lệ để kiếm tiền gửi về cho đảng chuẩn bị tổ chức đại hội, đến những cô cave đang phiêu dạt trong một nhà thổ nào đó ở một quốc gia “chó săn đế quốc” để kiếm mấy đồng bằng thân xác mình gửi về Việt Nam cho đảng chuẩn bị Ngày hội toàn dân đi bầu cử… tất cả đều ngao ngán với lời phát biểu tỉnh khô của Nguyễn Phú Trọng về cái gọi là “Nghiên cứu của tôi” mà Nguyễn Phú Trọng trình bày trước công chúng.

Hỡi ôi!

Cái trí tuệ của anh học sinh 10B Nguyễn Gia Thiều, của anh sinh viên văn khoa, của chàng Lú đã nghiên cứu bấy lâu nay để thấy cái tự sướng, cái của mình là tốt nhất, là hay nhất, là ưu việt nhất trong khi đồng thời gào lên là đốt lò, là chặt củi, là ta chống ta, là đánh chuột không để vỡ mình, bởi số lượng không nhỏ đảng viên hư hỏng, là thoái hóa, là biến chất, là phải tiến lên Chủ Nghĩa xã hội nhưng mặt mũi nó ra sao thì dần dần sẽ rõ…

Và dân tình lại kháo nhau: Vậy ra là tay này Lú thật chứ chẳng đùa.

Và tôi lại nhớ cái câu trong bài báo ca ngợi cái biệt danh Lú của Nguyễn Phú Trọng như sau: “Sạch như Ông chắc phải như Khuất Nguyên mà tìm tới sông Mịch La thôi…”

Nghĩa là: Thôi đi ông ơi, cái trò giả chết bắt quạ ấy, thì nên tìm đến sông mà nhảy xuống đi cho đỡ nhục chứ đừng diễn mãi cái vở đó trước thiên hạ.

Quả là danh bất hư truyền, chẳng mấy khi Tổng Bí Thư xuất hiện trước công chúng. Thế nên chỉ xuất hiện một chút, là lập tức để lại danh tiếng cho muôn đời.

24.10.2023

J.B Nguyễn Hữu Vinh