You are here

"Vì chưng hay ghét cũng là hay thương!”

Ảnh của Gió Bấc

Phim Đất Rừng Phương Nam không chỉ được các anh quản lý bề trên rộng tay bảo vệ mà còn được nhiều KOLs che chắn, nhả đạn không thương tiếc với các ý kiến phê bình. Hai cái mũ được trùm lên cho bên phê phán là “kém văn minh, ủng hộ kiểm duyệt triệt tiêu sáng tạo”, “Bắc Kỳ không hiểu Nam Kỳ”. Là dân Nam Kỳ thứ thiệt 9 đời, có gia phả hẳn hoi, xin mượn lời cụ Đồ Chiểu để kêu oan người cả gan chỉ chỏ phim người Tàu yêu Đất Phương Nam.

Không định viết thêm về phim Đất Rừng Phương Nam vì ngại vô tình lọt vô bẫy PR của ai đó. Ở xứ chiều nay, nhiều khi người ta tốn tiền mua lời mắng mỏ để được nổi tiếng. Có lắm ca sĩ, nghệ sĩ phải tạo scandal để nâng giá cát sê. Bị cấm quảng cáo, có hãng thuốc lá, rượu bia thuê báo chí đánh thương hiệu của mình, đánh càng mạnh càng tốt để công chúng nhớ đến tên. Chi 10 tỉ đồng PR không biết được bao nhiêu bài khen, không biết hiệu ứng người đọc tới đâu nhưng không tốn đồng nào lại được chê, được nhiều người đọc thì người làm phim và ai đó đứng sau lưng càng trúng mánh. Một nhà báo khá nổi tiếng và cũng nhiều tai tiếng cho rằng “mỗi bài viết của các KOLs khen hay binh vực phim được trả 100 củ”. Điều này khó xác minh nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Người Nam Kỳ lên tiếng!

Nhưng có vài sự ngộ nhận cần trao đổi. Cuộc tranh luận khen chê này không là nghệ thuật, không là thương mại. Đây là chính kiến chính trị: hiểu và yêu Nam Kỳ thật  hay yêu vờ; yêu nước, yêu tự do thật hay nhân danh.

Bất ngờ nhất là bài viết “Khi phê bình nghệ thuật nhuốm máu không ghê tay“ của Khải Đơn, cây bút tôi từng quý trọng. Vô tình em trùm cho phía phản biện phim cả hai cái mũ. Em đã nhận định hơi vội là “Có lẽ xuất phát từ sự Bộ phim "Đất Rừng Phương Nam" có lẽ đã trở thành tấm bia tấn công cho các nhà trí thức miền Bắc rất mù mờ về phong thổ và cách sống của Nam Kỳ.” (1)

Theo tôi biết, trong số chê trách phim có nhiều người Nam Kỳ rặt. Xin dẫn chứng, người phê  gay gắt, dai dẳng nhất là nhà biên kịch Võ Đắc Dự. Không đếm xuể số stt phê phán phim, phê cả người ủng hộ phim. Anh là dân Cà Mau rặt, là đàn em thân thiết của các nhà Nam Kỳ học Sơn Nam, Trang Thế Hy, Trương Minh Đạt, Trần Phước Thuận… Võ Đắc Dự chuyên viết kịch bản phim tài liệu lẫn phim chuyện về đề tài Nam Kỳ. Trong đó, phim Đất Mặn dám chạm vào chuyện gai góc nhất “quy hoạch dự án, thu hồi đất của nông dân”.

Một số fber khác trích dẫn trong bài viết này cũng là dân Nam Kỳ. Điều đó cho thấy, không phải chỉ là, hoặc do là Bắc Kỳ không hiểu Nam Kỳ mà nặng tay ném đá. Ngược lại, “vì chưng hay ghét bởi vì hay thương”. Chính do tánh thương ghét bộc trực Nam Kỳ mà người ta lên tiếng. 

Vì tránh kiểm duyệt phải "sáng tạo người Tàu yêu nước Việt"?

Nhân danh sự sáng tạo, quyền tự do sáng tác, lên án chế độ kiểm duyệt, Khải Đơn cho rằng phim đưa hình ảnh người Tàu do chế độ kiểm duyệt khắt khe mà không có phong trào yêu nước nào trong thời điểm đó có thể lọt qua kiểm duyệt “Chắc chắn những người làm phim biết họ không được đụng đến những cái tên này, dù đó là lịch sử, dù đó là những tôn giáo nội sinh và nhóm vũ trang đã đứng lên chống Pháp từ trước khi Việt Minh trở thành cái gì đó cần phải ca ngợi mãi mãi. Đó là những cái tên 100% sẽ bị kiểm duyệt xóa sổ và vì vậy, tất nhiên, chúng không bao giờ lên phim”

Em kêu gọi “Chúng ta đã rất độ lượng vì trân trọng sáng tạo điện ảnh. Ta có nên độ lượng như thế với Đất Rừng Phương Nam không?”

Điều này không hợp lý! Về lịch sử, phong trào Nguyễn An Ninh rất mạnh mẽ. Ông là trí thức, nhà hùng biện, nhà báo nổi tiếng là thần tượng thanh niên (đến nổi người ta để tóc theo kiểu tóc của ông như phong trào Happy thập kỷ 1970 ở Sài Gòn) gọi là kiểu tóc Nguyễn An Ninh. Ônh lập đảng Thanh Niên Cao Vọng, không xung đột với đảng cộng sản, được đặt tên đường, tên trường nhiều nơi. Hình tượng trí thức đi khắp Nam Kỳ bán dầu cù là để tuyên truyền yêu nước đẹp biết bao nhiêu. Trước đó, thân phụ Nguyễn An Ninh là Nguyễn An Khương, một sĩ phu theo tân học, lập Chiêu Nam Lầu, mở quán bán cơm cạnh tranh với người Tàu, hình ảnh đẹp biết bao nhiêu.

Đâu ai cấm đưa các nhân vật này lên phim. Thực tế Nam Kỳ đâu thiếu người hùng yêu nước không trái ý đảng!

Hơn thế nữa, thực tế thời điểm ấy, Việt Minh chưa lộ rõ bàn tay máu me cộng sản, nhiều người yêu nước bất kể thành phần vẫn tham gia Việt Minh, nguyên tác của Đoàn Giỏi đã viết rõ là Việt Minh. Công chúng cũng không yêu cầu phải dựng nên người yêu nước không Việt Minh. Vì sao phải dựng lên những người Tàu, bang hội Tàu yêu nước Việt?

Người Tàu không yêu mà còn rút ruột!

Stt mới nhất trên fb, Võ Đắc Dự đã viết “Năm 1994, tôi tham gia làm phim tài liệu về lịch sử người Hoa Nam Bộ. Phim có tựa đề là "Đất Lành". Tôi đã tiếp cận tài liệu "Hội kín xứ An Nam" này qua bản in 1926. Ngoài tài liệu này tôi còn tiếp cận nhiều tài liệu khác về Thiên địa hội xứ Nam kỳ.

Tôi làm việc với vai trò biên kịch, với sự cố vấn, chỉ dạy của nhà nghiên cứu Sơn Nam và được tiếp xúc, tham khảo với các bậc trí giả như cụ Vương Hồng Sển, Trần Văn Giàu, học giả Trương Minh Đạt, bà Mộng Tuyết vv...

 Về vai trò người Hoa trong sự cộng cư văn hoá, hành trình lịch sử trên đất Nam Bộ, chúng tôi, sau khi nghiên cứu, thống nhất quan điểm, đã loại bỏ yếu tố Thiên địa hội, bởi sự thật, tổ chức này không có đóng góp gì cho văn hoá, kinh tế, tinh thần cộng cư của ba dân tộc. Ngược lại, nó đã tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình phát triển của các mối quan hệ cộng cư...

Không thể có bằng chứng để chỉ ra, chứng minh được Thiên Địa Hội có vai trò gì, hình ảnh tiêu biểu gì như là truyền lửa yêu nước, kháng Pháp cho quần chúng nhân dân Nam Kỳ! Tôi chắc chắn như vậy!” (2)

Không chỉ không có vai trò rõ ràng trong hoạt động yêu nước, các Bang Hội người Tàu còn dựa dẩm chính quyền thực dân lũng đoạn nền kinh tế Nam Kỳ. Trọng tâm phong trào Minh Tân 1906-1908 là vận động người Việt lập công ty tranh thương, phá thế độc quyền của người Tàu.

Hội Minh Tân lập Minh Tân, Nam Trung khách sạn, và Công Ty Minh Tân công nghệ cạnh tranh với người Tàu. Công ty vừa ra sản phẩm, người Tàu phải hạ giá xà bông để cạnh tranh, thì ông Trần Chánh Chiếu bị bắt, phong trào tan rã. Thập kỷ tiếp theo ở Nam Kỳ lại có phong trào tranh thương khác giữa người Việt và người Tàu. Xin mời đọc Thiên Địa Hội và cuộc Minh Tân của Sơn Nam và Lục Châu Học của Nguyễn Văn Trung. 

Ở Nam Kỳ thời đó, người Việt và người Tàu xung đột lợi ích gay gắt. Việc tạo dựng nhân vật Tàu, bang hội Tàu yêu nước Việt trong bối cảnh như vậy thì nên gọi là hư cấu nghệ thuật hay xuyên tạc lịch sử? Có thể bao dung chấp nhận được không?

Yêu cầu kiểm duyệt là thách thức "Tàu gian"

Trương Huy San vốn điềm tỉnh nhưng bất ngờ đăng stt với cái tựa nặng ký và thiếu kiềm chế là “TÂM THỨC NÔ LỆ”. Bài viết như tấm khiên che chắn cho phim Đất Rừng Phương Nam. Phần nào đó tôi đồng ý với Trương Huy San ở đoạn này “Chấp nhận kiểm duyệt và kêu gọi nhà nước kiểm duyệt trong ngôn luận và sáng tạo cũng là những hành vi của những người mang tâm thức nô lệ.” (3)

Nhưng khi nhà báo Nguyễn Như Thuần trích đưa lên fb, đồng nghiệp của anh có nhiều ý kiến phản ứng rất nặng nề không tiện nêu ra đây vì nó hơi bỏ bóng đá người. (4)

Fber Nguyễn An Huy tâm sự khá nhẹ nhàng nhưng thấu đáo về bài TÂM THỨC NÔ LỆ, xin trích một phần sau đây: “Đọc Trương Huy San, Bùi Thạc Chuyên bênh Trấn Thành, nhớ anh Thành Lộc !

Trước khi vô chủ đề chánh, tui nhắc lại ý anh Thành Lộc từ nhiều năm trước, rằng anh từ chối tham gia những kịch bản liên quan đến Trung Quốc.

Điều này xuất phát từ sự nhạy cảm chánh trị mà Trung Quốc tạo ra trên lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam suốt nhiều năm qua.

Thành Lộc rất sáng tạo, thậm chí là vô cùng sáng tạo. Muốn hư cấu nghệ thuật, tưởng tượng nghệ thuật đến đâu, anh ấy đều làm được. Trừ việc tôn vinh TQ.

Tuy nhiên, anh Thành Lộc vẫn có quan hệ bạn bè bình thường với người Việt gốc Hoa.

Cái ý này, tui biên mà chưa hỏi ý anh Thành Lộc. Nếu anh không đồng ý, tui sẽ xoá. Giờ vô ý chánh.

Ở Việt Nam, có nhiều phim hay bị kiểm duyệt tức tưởi, nhưng chưa bao giờ nghe , anh Trương Huy San lên tiếng. Để rồi một bộ phim tôn người Tàu lên làm lãnh đạo người dân Việt miền lục tỉnh, bị phản ứng, anh San biên vầy :

"Không phải điện ảnh Việt Nam thiếu 350 nghìn tỷ mà điện ảnh Việt Nam thiếu một không gian tự do sáng tạo, để trong đó, các nghệ sĩ thỏa sức nhìn lịch sử, kể cả các nhân vật lịch sử theo cách của mình". (5)

Nguyễn An Huy nêu vấn đề xác đáng là thái độ chính trị của nghệ sĩ và tác phẩm.

Không phải người ta nhắc trách nhiệm quản lý của nhà nước đối với phim Việt hồn Tàu này vì tôn sùng chế độ kiểm duyệt mà do nội dung phim sai lệch, lại tung ra trong bối cảnh hết sức nhạy cảm hiện nay. Bạn vàng bủa vây nước ta từ Biển Đông đến căn cứ quân sự ở Campuchia. Ngay với Đất Rừng Phương Nam đáng yêu, vòng thòng lọng của Tàu ngày càng thắt chặt.

Về kinh tế, chính sách nay mở mai đóng cửa khẩu đẩy nông dân Miền Nam trong vòng trầm luân Tiêu Điều Vải Nghệ. Thanh Long, Sầu Riêng, Dưa Hấu bao nhiêu lần sình thúi từ Lạng Sơn tới Tiền Giang Vĩnh Long.

Người Tàu yêu đất phương Nam đã xây 11 đập thủy điện trên thượng nguồn Mekong, đẩy Đất Rừng Phương Nam vô những cơn khô hạn, ngập mặn triền miên. Bạn vàng đang đầu tư hàng tỉ đô la khởi động đào kinh (Phù Nam) Funan Techo Canal dài 180km lấy nước từ sông MeKong đổ ra biển Tây, mở đường giao thông cho CamPuChia. Theo quan sát của TS Brian Eyler “Kinh Phù Nam có thể là cái đinh cuối trên nắp quan tài ĐBSC” (6). 

Dự án sẽ khởi động vào năm 2024 tới đây và hoàn thành trong hai năm. Nhà nước Việt Nam nín lặng không có kế sách đối phó. Quan chức cán bộ nguồn Việt Nam khăn gói qua Tàu học cách trị dân. Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Ủy Hà Nội lóp ngóp sang Quảng Tây khấu đầu dự lễ tốt nghiệp. Chủ Tịch Nước Việt Nam sang Tàu bái kiến Tập.

Về tuyên giáo, chiêu trò vi diệu quyền lực mềm của Bắc Kinh trình độ bậc thầy của Ba Đình cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Trước khi bị đóng nắp quan tài, người dân Đất Rừng Phương Nam lại phải uống thuốc độc mang ơn, nhớ ơn yêu nước Việt của các băng đảng thổ phỉ Tàu. Đau cho họ quá!

Những ý kiến nhắc nhở Cục Điện Ảnh, Ban Tuyên Giáo không phải tâm thức nô lệ, cầu xin chế độ kiểm duyệt mà là lời cảnh báo, thách thức nhà cầm quyền cộng sản ranh giới của giữa "Tàu gian bán nước" và trách nhiệm giữ nước.

Bắt dân bỏ tiền mua thuốc độc

Trong bài viết “Phim Đất Rừng Phương Nam - quà quý kính dâng “Tập Đế”?”, tôi dự đoán Bộ Văn Thể Du sẽ trích trong 350.000 tỉ chấn hưng văn hóa để mua phim này chiếu phim miễn phí cho dân. (7)

Tiếc thay, dự đoán ấy quá ngây thơ, ấu trỉ. Cùng mục đích đầu độc toàn dân, các thái thú của Tàu Cộng vi diệu hơn nhiều. Thuộc hạ của Nguyễn Kim Sơn đã không để ngành Văn Thể Du độc quyền lập công với mẩu quốc. Không để ngân sách tốn tiền mua thuốc độc. Họ buộc nạn nhân phải tự mua. Đồng loạt nhiều trường từ trung học cơ sở đến đại học đã có kế hoạch mua vé, vận động bán vé cho học sinh, sinh viên xem phim như là sinh hoạt ngoại khóa.

Fber Trần Ngọc Hiếu đã cay đắng nhận xét “Vui ở chỗ nhóm làm phim thì nói đây là PHIM GIẢI TRí. Còn mấy ông bà ở Trường học thì nói phim có tính Văn học, Lịch sử nên cần phải cho học sinh mua vé xem phim trải nghiệm.” (8)

Trước phản ứng của dư luận, nhiều con bài tẩy đã lộ ra. Báo chí lề phải đã đăng tin TP Hồ Chí Minh: Nhiều trường ngừng đưa học sinh đi xem phim “Đất rừng Phương Nam”. Trong đó, hai trường THPT là Bùi Thị Xuân (quận 1) và THPT Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đã thông báo ngừng tổ chức cho học sinh xem phim Đất rừng phương Nam. Hiệu trưởng trường THCS Đồng Khởi, quận 1, thừa nhận sai sót khi gởi thư ngỏ vận động học sinh xem phim.

Giám đốc Trung tâm truyền thông Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho biết theo kế hoạch, ngày 20-10 tới, khoa truyền thông và thiết kế của trường tổ chức cho sinh viên đi xem phim Đất rừng phương Nam tại rạp.(9)

Còn bao nhiêu trường chưa bị lộ?

Không thể vô tình các trường đồng loạt vận động, tổ chức cho học trò xem phim giải trí như chương trình ngoại khóa khi phim chưa chính thức công chiếu.

Không thể vô tình mà bàn tay kiểm duyệt sắt máu lại hồ hởi yêu thương chỉ vẻ cho đổi tên bang hội để lấp liếm dư luận.

Xin đừng nhầm lẫn, đánh tráo sáng tạo nghệ thuật với thủ đoạn tuyên truyền. Không thể ngây thơ tự do, dân chủ với âm mưu xâm lược.

 

1-https://khaidon.substack.com/p/khi-phe-binh-nghe-thuat-nhuom-mau

2-https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02AG1FvieUZ5ukAqy...

3-https://www.facebook.com/Osinhuyduc/posts/pfbid0yBQvwTRfsLFQFoJ7s8D44LEp...

4-https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid0BdQJ8WstkUXhodU9...

5-https://www.facebook.com/nhuthuan.nguyen.1/posts/pfbid04ECvGo8WRJv7ZMCXi...

6-https://legal.un.org/ilc/texts/instruments/english/conventions/8_3_1997.pdf

7-https://www.rfa.org/vietnamese/news/comment/blog/southern-land-gift-for-...

8-https://www.facebook.com/ngochieu.tran.507027

9-https://kinhtedothi.vn/tp-ho-chi-minh-nhieu-truongngung-dua-hoc-sinhdi-xem-phim-dat-rung-phuong-nam.html

l