You are here

Chấn hưng văn hóa từ đám tang nhạc sĩ Quốc Dũng

Ảnh của nguyenngocgia
Dù làm việc nhiều năm trong Đài Truyền hình Tp.HCM (HTV) nhưng tôi chưa bao giờ tiếp xúc trực tiếp hoặc trò chuyện với danh ca Bảo Yến. Chỉ gặp chị trong sân HTV. Đôi bên cúi chào với nụ cười xã giao, mỗi khi vô tình giáp mặt. Tôi cũng không có thái độ vồn vã, mặc dù rất yêu thích giọng ca của chị - Một giọng ca đúng nghĩa Trời cho. Bởi ca khúc vào trong giọng hát của chị, đi đến từng nốt nhạc - từng ca từ, muốn dịu dàng - đằm thắm hay nồng nàn - tê tái, chị vẫn da diết từng câu hát; cần dữ dội - kích động hay bãng lãng - phiêu bồng, chị vẫn làm thỏa lòng người mộ điệu.
 
Nữ danh ca Bảo Yến và chồng - nhạc sĩ Quốc Dũng, tuy không giàu có như lớp đàn em sau này nhưng gia đình chị vẫn sống sung túc và ấm êm, sau nhiều phong ba trường đời và tình đời. Tên tuổi và sự nghiệp của vợ chồng chị không hề xa lạ với giới chuyên môn, kể cả quần chúng mộ điệu.
 
Nhạc sĩ Quốc Dũng mất vào lúc hơn 9 giờ sáng ngày 24 tháng Chín năm 2023. Danh ca Bảo Yến không nhận vòng hoa - phúng điếu và cho biết đưa linh cữu chồng hỏa thiêu tại Bình Hưng Hòa vào trưa ngày 25 tháng Chín năm 2023.
 
Một bức ảnh hiếm hoi về bàn thờ của nhạc sĩ Quốc Dũng trên trang facebook của nữ danh ca Bảo Yến [1], khiến tôi sững lại đôi giây để viết... 
 
Sự sững sờ không phải vì sự đơn sơ đến giản dị mà nó cho thấy, nhạc sĩ Quốc Dũng và danh ca Bảo Yến đạt được sự ngưỡng mộ trong và ngoài giới chuyên môn, âu cũng là lẽ thường tình. Nhưng trong cái thường tình đó, lại là điều tinh khôi của một Nhân Cách Sống - Bảo Yến. Tôi muốn nói đến sự ung dung tự tại, trong cuộc đời quá vang danh của chị.
 
Nhạc sĩ Quốc Dũng đã nằm xuống, anh không còn biết gì xung quanh. Theo lẽ thường tình, với sự nổi tiếng của họ, Bảo Yến hoàn toàn đủ sức làm một đám tang rình rang, thu hút hàng triệu người hâm mộ và báo giới chộp lấy cơ hội để "khai thác" như một miếng mồi ngon, kể cả giới youtuber luôn rình rập và gây náo loạn như trong đám tang của nghệ sĩ cải lương Vũ Linh.
 
Cho tôi được chắp tay và xá ba lạy, trước vong linh của nhạc sĩ Quốc Dũng và đặt bàn tay lên trái tim để nói lời chơn tâm THÀNH THẬT THƯƠNG TIẾC một nhạc sĩ tài hoa và gởi lòng ngưỡng mộ trước người vợ Thủy Chung Vẹn Vẻ - Bảo Yến!
 
*****
Ngày 9 tháng Chín năm 2023, báo Tiền Phong đưa tin [2]: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến đề xuất để thực thiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035, với mức "đầu tư" lên đến 350.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 15 tỷ USD (!) Một con số khủng khiếp cho cái gọi là "chấn hưng văn hóa" trong 10 năm!
 
Văn hóa là sản phẩm của loài người, do loài người tạo ra và phục vụ cho loài người, do đó văn hóa không chỉ là những cái đẹp cần kế thừa, truyền bá, học hỏi, chuyển giao lẫn nhau mà trên hết, văn hóa là những gì phù hợp với xã hội cụ thể, trong những quốc gia cụ thể. Điều này lý giải tại sao có những nền văn hóa, những nét văn hóa đã mai một dần trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Luận điểm này cũng nhằm giải thích thêm, có những loại hình văn hóa phù hợp với quốc gia này, dân tộc này nhưng không chắc được quốc gia khác, dân tộc khác chấp nhận.
 
Những năm sau này, nhiều loại hình văn hóa Việt Nam bỗng ngày càng dị dạng đến mức không thể hình dung ra nổi, tại sao văn hóa Việt Nam ngày càng "đổ đốn" đến như vậy! Trong đó, có văn hóa về đám tang - người ta bắt gặp những đám tang của giới trọc phú và các nhân vật nổi tiếng ngày càng diêm dúa - kệch cỡm và vô cùng tốn tiền, với hàng ngàn vòng hoa, hàng chục xe đưa tiễn; với những chi tiết mang tên "lễ nghi" dành cho người chết ngày càng dị hợm, không thiếu những màn nhảy nhót, ca hát, ăn nhậu v.v... rất bầy hầy, ngay trước quan tài, lại không thiếu những gương mặt phờ phạc - khóc như mưa gió ngày giông bão v.v...  để cuối cùng tất cả trôi tuột đi như những cơn mưa trái khuấy dị thường.
 
Chấn hưng văn hóa là một vấn đề rất phức tạp - vô cùng khó khăn, bởi chiều dài cai trị, ít nhứt gần nửa thế kỷ của nhà cầm quyền CSVN cùng lối cai trị "Nhồi Sọ", khiến cho tuyệt đại đa số dân chúng u mê lao vô những điều mê tín - dị đoan hơn là biết sùng kính Tôn giáo. Vì vậy, nhà cầm quyền CSVN hãy làm từ những việc tưởng nhỏ nhặt nhưng nhứt định đạt hiệu quả, từ những đám tang của những nhân vật nổi tiếng như nữ danh ca Bảo Yến đã làm cho chồng mình. Việc học theo rất có ý nghĩa:
 
1. Đỡ tốn tiền cho dân, đặc biệt là các nhân vật cấp cao, như mới đây: đám tang tướng Nguyễn Chí Vịnh, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành v.v... Mỗi lần làm đám tang cho những người này, rất tốn kém ngân sách mà lòe loẹt bông hoa như đám rừng.
 
2. Thường dân nhìn vô các đám ma của những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn, chắc chắn sẽ học theo, nhằm tiết kiệm tiền bạc cho chính gia cảnh khốn khó của từng người hiện nay. Bởi vì xứ thiên đàng, dân bị nhồi sọ hàng chục năm, hễ các nhân vật cao cấp và giới showbiz nổi tiếng cùng các trọc phú tên tuổi giàu có làm đám tang ra sao, dân sẽ học vậy. Đặc biệt, giới chức sắc thuộc Phật giáo - Công giáo có sức ảnh hưởng rất lớn trên hàng triệu người dân u mê.
 
3. Thông qua các đám tang, với sức ảnh hưởng trên triệu triệu dân thường, nhà cầm quyền CSVN đang chấn hưng văn hóa & giáo dục xứ thiên đàng một cách thiết thực, không cần phải chi ra tới 350.000 tỷ đồng, để mong văn hóa tốt hơn!
_______________