You are here

Không giúp Việt Nam có dân chủ, Mỹ sẽ lập lại sai lầm nuôi dưỡng kẻ thù

Ảnh của nguyenvandai

Chúng ta đang chứng kiến mối quan hệ giữa nhà nước độc tài CSVN và Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ có những bước tiến đáng kinh ngạc, bất ngờ với không chỉ người Việt Nam mà còn với cộng đồng quốc tế.

Tháng 8 năm 2021, trong lúc đại dịch Covid 19 đang nóng, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới thăm Việt Nam và đề nghị phía cộng sản Việt Nam nâng cấp quan hệ ngoại giao. Nhưng phía CSVN không trả lời.

Nhưng tới đầu tháng 7 năm 2023, mọi thứ đã thay đổi sau chuyến thăm Mỹ của Trưởng Ban đối ngoại TƯ Lê Hoài Trung.

Cuối tháng 8 năm 2023, Tổng thống Mỹ tuyên bố thăm Việt Nam và nâng cấp quan hệ.


Ngày 10 tháng 9 năm 2023, Tổng thống Biden tới Việt Nam theo lời mời của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN. Hai bên đã ký tuyên bố chung nâng cấp quan hệ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược toàn diện, ngang hàng với Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Biden đã bị dư luận Mỹ chỉ trích là đã ít quan tâm và đề cập tới nhân quyền, dân chủ trong chuyến thăm Việt Nam.

Ngày 22 tháng 9, Reuter đưa tin Việt Nam đang đàm phán với Mỹ để mua chiến đấu cơ F-16 và những vũ khí khác.

Nếu phía Mỹ đồng ý bán chiến đấu cơ F-16 cho Việt Nam thì đây là bước tiến đại nhảy vọt trong quan hệ Việt-Mỹ.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và nhà nước độc tài CSVN đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Nhưng nếu Hoa Kỳ không có chiến lược giúp cho đất nước và người dân Việt Nam có được tự do, dân chủ, nhân quyền thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho Hoa Kỳ trong tương lai.

Bài học từ Trung Quốc.

Năm 1972, Tổng thống Hoa Kỳ Nickson và ngoại trưởng Henrry Kissinger tới thăm Trung Quốc. Từ đó, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Trung Quốc về vốn, đầu tư, thị trường,… giúp cho nền kinh tế, khoa học công nghệ,… của Trung Quốc phát triển vượt bậc.

Hoa Kỳ hy vọng một đất nước Trung Quốc cộng sản phát triển kinh tế theo hướng tư bản thì sẽ dẫn đến một nước Trung Quốc dân chủ. Điều này không chỉ có lợi cho Hoa Kỳ mà còn cho cả thế giới.

Hoa Kỳ đã mắc sai lầm nghiêm trọng, Trung Quốc cộng sản càng hùng mạnh thì bản chất độc tài càng gia tăng với người dân, càng hiếu chiến, hung hăng với láng giềng và quốc tế.

Hậu quả, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, Trung Quốc cộng sản trở thành cường quốc số hai về kinh tế và là đối thủ chính và nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ.

Nguyên nhân, Hoa Kỳ đã không có chính sách, chiến lược hợp lý để giúp cho người dân Trung Quốc có thể giành lấy quyền tự do, dân chủ song hành với những thành tựu kinh tế.

Về phía nhà nước độc tài CSVN.

Thứ nhất, mối quan hệ ý thức hệ độc tài của chế độ CSVN với cộng sản Trung Quốc sẽ không bao giờ thay đổi. Tuy mối quan hệ này có lúc thăng trầm, nhưng CSVN vẫn phải dựa vào CSTQ để tồn tại.

Thứ hai, bản chất độc tài của đảng, chế độ CSVN với người dân và đất nước Việt Nam cũng không bao giờ thay đổi.

Nhà nước độc tài CSVN nâng cấp và tăng cường quan hệ với Mỹ chỉ là lợi dụng để có được các lợi ích về kinh tế, chính trị, quân sự,…. để cứu đảng, chế độ.

Mọi thành quả phát triển kinh tế có được từ việc lợi dụng quan hệ với Hoa Kỳ sẽ bị tầng lớp quan chức CSVN từ trung ương tới địa phương tham nhũng, chiếm đoạt.

Thứ ba, sự khác biệt giữa thể chế chính trị độc đảng, độc tài của Việt Nam với thể chế chính trị tự do, dân chủ đa Đảng của Mỹ sẽ không bao giờ làm cho Việt Nam và Mỹ hoàn toàn tin tưởng vào nhau.

Nhà cầm quyền CSVN sẽ luôn nghi ngờ và đề phòng Mỹ thúc đẩy diễn biến hoà bình ở Việt Nam. Bởi vậy, chiến lược của nhà cầm quyền CSVN sẽ lợi dụng Mỹ là chính.

Thứ tư, bản chất tráo trở của nhà cầm quyền CSVN trong các mối quan hệ quốc tế đã có từ xa xưa. Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển và đứng vững, nhà cầm quyền CSVN sẽ quay lưng lại với Mỹ để đứng về phía Trung Quốc nhằm bảo vệ cho quyền lực của đảng và chế độ CSVN.

Tới lúc này thì lợi ích của Mỹ ở khu vực biển Đông, Đông Nam Ávà châu Á sẽ bị đe doạ và ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, Mỹ sẽ thất bại thảm hại trước Trung Quốc nếu hai bên xảy xung đột ở biển Đông.

Nước Việt Nam với thể chế chính trị độc đảng, độc tài CSVN thì không bao giờ là đối tác chiến lược tin cậy của Mỹ!

Vậy Mỹ có thể làm gì trong khi vừa tăng cường quan hệ với nhà cầm quyền CSVN để đảm bảo lợi ích chiến lược trong ngắn hặn nhưng cũng giúp cho người dân và đất nước Việt Nam có tự do, dân chủ?

Trước tiên, chúng ta phải khẳng định chắc chắn một điều chỉ có một nước Việt Nam với thể chế chính trị dân chủ đa Đảng thì mới là đồng minh chiến lược tin cậy của Mỹ.

Nhà cầm quyền CSVN tuyên truyền rằng họ đã thành công trong việc biến các nước cựu thù thành bạn, thành đối tác.

Như vậy, đảng và nhà cầm quyền CSVN hãy biến các đảng, tổ chức chính trị đối lập thành đối tác cùng tồn tại và cùng xây dựng, phát triển đất nước. Mọi việc hãy để đa số người dân Việt Nam lựa chọn và quyết định thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Do đó, Mỹ cần khẳng định với nhà cầm quyền CSVN rằng việc chính phủ, quốc hội Mỹ có mối quan hệ và ủng hộ với các tổ chức, đảng chính trị và cá nhân đối lập là rất bình thường trong các mối quan hệ quốc tế. Bởi các tổ chức, đảng chính trị, cá nhân đối lập là bộ phận không thể tách rời khỏi đất nước và dân tộc Việt Nam. Các tổ chức, đảng chính trị, cá nhân đối lập cũng hết lòng, mong muốn tham gia, đóng góp và xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Các tổ chức, đảng chính trị và cá nhân đối lập luôn ủng hộ xây dựng mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Việt Nam và Mỹ.

Tiếp theo, chính phủ và quốc hội Mỹ cần phải thông qua các NGO để ủng hộ mạnh mẽ về tài chính cho các tổ chức, đảng chính trị và cá nhân đối lập.

Chính phủ và quốc hội Mỹ cần thường xuyên gặp gỡ với đại diện của các tổ chức, đảng chính trị và các cá nhân đối lập của Việt Nam một cách công khai. Các cuộc gặp này cần được đưa lên truyền thông.

Chỉ có làm như vậy, Mỹ mới giúp cho các tổ chức, đảng chính trị đối lập phát triển mạnh mẽ, lấy được niềm tin của người dân Việt Nam. Từ đó, các tổ chức, đảng chính trị đối lập đủ uy tín, năng lực lãnh đạo trực tiếp người dân Việt Nam đứng lên đấu trành giành lấy quyền tự do, dân chủ và nhân quyền.

Bất kỳ một tổ chức, đảng chính trị nào được đa số người dân Việt Nam lựa chọn và bầu trong cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chính phủ do đảng đó lãnh đạo sẽ xây dựng mối quan hệ đồng minh chiến lược bền chặt với Mỹ.