You are here

Năm điểm kỳ lạ về vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng vừa bị kết án ba năm tù giam, trong phiên tòa sơ thẩm vào lúc 20 giờ ngày 21 tháng Chín năm 2023, về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt như sau:

- Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Điều luật 331 có 2 khách thể bị xâm phạm:

1. Lợi ích của Nhà nước

2. Lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng cùng các đồng phạm: Đặng Anh Quân - Nguyễn Thị Mai Nhi - Lê Thị Thu Hà - Huỳnh Công Tân, có những điều lạ kỳ dưới đây:

Điểm lạ kỳ thứ nhứt: Theo diễn biến biến tại phiên tòa, do giới báo chí tường thuật, dư luận không thấy khách thể thứ Nhứt và khách thể thứ Nhì. Toàn bộ phiên xử chỉ thấy sự xung đột giữa chủ thể Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm bị cáo buộc phỉ báng - vu khống - làm nhục các cá nhân, như: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Thủy Tiên cùng những người khác. Sự đối chất giữa chủ thể gây hại (tức bà Hằng) với các khách thể nói trên, cùng luật sư của cả hai phía cũng chỉ xoay quanh bảo vệ quan điểm và trình bày nguồn gốc gây ra mâu thuẫn và xung đột giữa họ với nhau.

Điểm lạ kỳ thứ nhì: Các khách thể: Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, Thủy Tiên v.v... đến phiên tòa trong tư cách "người có quyền lợi và nghĩa vụ trong vụ án hình sự" theo điều 65 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, dù các chủ thể này đề nghị tòa án công nhận (nhưng tòa bác bỏ) họ là "người bị hại" được quy định tại điều 62 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự. Do đó, vụ án mà doanh nhân Nguyễn Phương Hằng bị cáo buộc không đáp ứng đúng triết lý Nhân - Quả của Luật học. Điều này có nghĩa, Nguyễn Phương Hằng là tội phạm (tức là người gây hại) nhưng không có người bị hại.

Điểm lạ kỳ thứ ba: Trong số 10 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án, có hai người (bà Đinh Thị Lan và bà Đặng Thị Hàn Ni) được tòa án quy định, bà Hằng cùng các đồng phạm phải bồi thường tổn thất tinh thần, với số tiền 36.000.000 đồng Việt Nam, như báo Thanh Niên đưa tin. Những chủ thể này không phải là "người bị hại", tại sao lại được tòa phán quyết bà Hằng cùng các khách thể khác (Đặng Anh Quân - Nguyễn Thị Mai Nhi - Lê Thị Thu Hà - Huỳnh Công Tân) phải bồi thường thiệt hại (?).

Điểm kỳ lạ thứ tư: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Vy Oanh v.v... rút lại hoặc hạ bớt số tiền yêu cầu bồi thường thiệt hại, kèm theo đòi lời xin lỗi từ phía bà Hằng, trong khi họ đến tòa với tư cách "người có quyền lợi và nghĩa vụ", chứ không phải "người bị hại". Do đó, yêu cầu của các khách thể Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, Thủy Tiên v.v... sai hoàn toàn. Bởi chỉ có "người bị hại" mới đủ quyền đòi "người gây hại" bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất.

Điểm lạ kỳ thứ năm: Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt tạm giam vào ngày 24 tháng Ba năm 2023 và trải qua đến 8 lần bị tạm giam, theo báo Thanh Niên cho biết. Lần đầu tiên bị bắt tạm giam và khởi tố, bà hằng nhận quyết định tạm giam 3 tháng. Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự quy định tội phạm có 4 mức độ: a) Ít nghiêm trọng b) Nghiêm trọng c) Rất nghiêm trọng d) Đặc biệt nghiêm trọng; cùng chi tiết gia hạn tạm giam được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Bộ Luật Hình Sự cũng phân loại tội phạm tại điều 9:

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành bốn loại sau đây:

1. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;

2. Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm đến 07 năm tù;

3. Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm đến 15 năm tù;

4. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, so sánh giữa 2 bộ luật nói trên và nội dung phiên tòa, cùng với cáo buộc bà Hằng và các đồng phạm, tất cả chủ thể này thuộc loại thứ nhì - tức là "tội phạm nghiêm trọng". Điều này cho thấy thời gian tạm giam bà Hằng gần 18 tháng là sai với quy định pháp luật.

Kết

Dù chưa biết bà Hằng và các đồng phạm có kháng cáo, cho một phiên tòa phúc thẩm hay không nhưng câu chuyện "lợi dụng quyền tự do dân chủ..." của nữ doanh nhân nổi tiếng cả nước vẫn để lại nhiều tranh cãi và bàn luận, mà trong quần chúng dõi theo phiên tòa, quan sát dễ nhận ra, không ít người vẫn ủng hộ và dành cho nữ doanh nhân Nguyễn Phương Hằng một sự ngưỡng mộ trọn vẹn. 

Khởi từ sóng gió ba đào - sấm vang chớp động, khi bà Nguyễn Phương Hằng "khai chiến" với giới nghệ sĩ, những cuộc "quyên góp cứu trợ" cùng những chuyến "từ thiện cực khổ" của giới nghệ sĩ, thông qua gói mì tôm khô đét và xắn quần tận háng cùng nụ cười tươi rói trên môi của họ, bỗng hoàn toàn nhạt nhòa, tựa những lớp son phấn trôi tuột theo dòng nước lũ đục ngầu... lòng nhân ái! Gánh hát đạo đức giả thật sự đã vãn tuồng! Mãi mãi chấm dứt và không bao giờ còn cơ hội "tái ngộ khán giả" (!)

________________

Tham khảo:

https://thanhnien.vn/ba-nguyen-phuong-hang-phai-boi-thuong-cho-ba-dang-thi-han-ni-bao-nhieu-tien-185230922150042389.htm

https://thanhnien.vn/nhin-lai-8-lan-ba-nguyen-phuong-hang-bi-gia-han-tam-giam-185230505195334776.htm