You are here

LẠI CHUYỆN NVL: NÓ VẪN LỪA

Ảnh của nguyenhuuvinh

Câu nói của người xưa và những bài học thực tế

Tôi sinh ra và lớn lên giữa lòng miền Bắc, không có mối liên quan nào đến chế độ Việt Nam Cộng Hòa kể cả về cá nhân và gia đình. Khi đến tuổi lớn, khi bắt đầu nhìn nhận về cuộc sống, thì những thông tin đến với tôi là một Miền Nam với đầy rẫy những điều tệ hại, đầy những “đau thương và rên xiết bởi Mỹ - Ngụy” qua sách báo và chiếc loa tuyên truyền.

Những thông tin đó cứ ám ảnh tôi qua nhiều năm tháng khi đến trường và khi tiếp xúc với hệ thống tuyên truyền, giáo dục của nhà nước ở “Miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa” thì miền Nam vẫn là một vùng đất xa lạ và đáng thương, chế độ miền Nam là chế độ thối nát và là tay sai… chứ không như chế độ miền Bắc đang đem lại cuộc sống thiên đường cho người dân.

Vì vậy, khi lần đầu tiên nghe câu nói của cựu Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu, rằng: “Đừng nghe Cộng sản nói, hãy xem việc Cộng sản làm” được lưu truyền qua những tư liệu, những nhân vật được phong cho là “phản động” tôi vẫn thấy ngạc nhiên. Ngạc nhiên, chỉ bởi khi đó, tôi cũng chưa ý thức được lời nói của người cộng sản khả tín ở mức độ nào, nhưng điều đóng cọc trong suy nghĩ, thì chế độ Miền Bắc là chế độ tốt đẹp nhất trên thế giới từng có, không thể có chỗ nào có chế độ tốt đẹp hơn. Những điều chưa đẹp, chưa tốt, chỉ là tàn dư của chế độ cũ mà thôi.

Vì thế, câu nói của cựu TT Nguyễn Văn Thiệu, cũng được giải thích rằng đó chỉ là những lời lừa bịp dân chúng và nói xấu về Miền Bắc XHCN, nơi đang là ước mơ của xã hội loài người.

Thế rồi tôi dần dần lớn lên được đào tạo dưới hệ thống giáo dục “hoàn toàn Việt Nam” mà ở đó, người ta cần “Hồng hơn chuyên”, nên người ta đã đào tạo ra lớp người chúng tôi hầu như ít khi biết phản biện hoặc phân tích, phản xạ cần thiết để sống, là nghe, vâng lời và im lặng mà tin.

Chỉ đến khi tôi học xong đại học ra trường, đối diện với những vấn đề thực tế xã hội khi đang trong cơn cùng cực của sự suy đồi, đói rách, buộc đảng CS phải để dân ‘tự xé rào” – chiếc rào cản mà đảng bao năm xây dựng bằng đủ mọi mớ lý thuyết và đủ mọi phong trào cách mạng – để làm ăn với bên ngoài mà đảng cho là “Đổi mới”.  

Quá trình đổi mới, là quá trình mà con người có cơ hội để nhận thức, nhìn nhận lại nhiều vấn đề của cuộc sống.

Khi đó, chúng tôi phần nào hiểu được những gì người cộng sản đã và đang nói về một thứ Chủ Nghĩa hướng tới “ngày mai” và những sự bao biện cho ngày hôm nay đang tàn mạt và đói khổ.

Và cũng khi đó, người dân Việt Nam mới có cơ hội để nhìn thấy được ra khỏi bờ biên giới đất nước, để biết được thiên hạ đang giãy chết ra sao…

Và khi đó, chúng tôi thấy… choáng. Bởi mấy chục năm qua, chúng tôi được dẫn dắt quẩn quanh trong một hệ thống dối trá khổng lồ.

Báo chí nhà nước thời bấy giờ có chuyên mục “Những việc cần làm ngay” được cho là của Nguyễn Văn Linh, Tổng bí thư Đảng CS với những bài viết ký tên: NVL mà người dân dịch ra nào là “Nguyễn Văn Linh” nào là “Nói Và Làm”, là “Nhảy vào Lửa”… để cuối cùng là “Nó Vẫn Lừa”.

Thế rồi cái gọi là công cuộc đổi mới cũng đã gần 40 năm qua đi, nghĩa là sắp hết hai thế hệ, những lời hứa hẹn, thề nguyền của người Cộng sản ngày càng nhiều và càng được dịp để kiểm chứng để cuối cùng phải thừa nhận rằng: Dối trá, đó là một đặc tính không thể xóa bỏ, không thể thay đổi của chế độ Cộng sản.

Và cái nick name “Nó Vẫn Lừa” xem chừng đúng hơn cả.

Cho đến hôm nay: Ví dụ từ một Bộ trưởng

Nếu lấy những dẫn chứng để chứng minh sự dối trá của người cộng sản, thì chỉ mất công, bởi điều đó là sự hẳn nhiên mà chẳng cần chứng minh.

Thế nhưng, điều kỳ lạ, là trong xã hội vẫn có những lớp người mà khi nghe họ nói, khi biết tầm nhận thức của họ, bỗng ta thấy thương, thấy giận vì sự thụ động và kém cỏi của họ trong việc tìm hiểu cuộc sống xã hội. Và khi tiếp xúc với họ, ta mới hiểu vì sao đất nước Bắc Hàn vẫn là một mẫu hình của thời kỳ man rợ xưa kia, người dân tự biến mình thành nô lệ, thành súc vật cho đám lãnh tụ, đám cai trị.

Vì vậy, người Cộng sản vẫn cứ tiếp tục dối trá, vẫn cứ mồm mép leo lẻo mà nói theo cách nói dân gian là “Nói trơn như chó liếm thớt”.

Ngẫm lại những vụ án tham nhũng gần đây bị đưa ra trước công luận, ta thấy điều này hết sức rõ ràng.

Ở đó, người cộng sản không ngại thề thốt, không ngại hứa hẹn để được trao chức, trao quyền, để rồi ngay sau đó, thậm chí trong lúc đó, họ làm ngược lại điều mình đang thề, đang hứa…

Có thể dẫn chứng một trường hợp điển hình là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ngày 15/11/2020, Nguyễn Thanh Long nhậm chức Bộ trưởng Bộ Y tế, anh ta lớn giọng thề hứa: “Nâng cao đạo đức, tinh thần cống hiến, phục vụ Nhân dân đối với cán bộ Ngành Y; Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, nhân viên y tế; Nâng cao vị thế xã hội của ngành y nhằm động viên, khuyến khích sự cống hiến của đội ngũ thầy thuốc đối với Nhân dân”.

Thế nhưng, chỉ chưa đầy một tháng sau những lời thề hứa đó, vào tháng 12/2020, anh ta đã nhận hối lộ 200.000 đola (khoảng 4.3 tỷ đồng) từ công ty Việt Á. Sau đó, anh ta thêm ba lần nhận hối lộ từ Công ty Việt Á bằng cách nhắn tin, vòi vĩnh số tiền hối lộ 2 triệu 50.000 đola. Tổng cộng anh ta đã nhận 2.250.000 đola tức là hơn 51 tỷ đồng.

Và để đút túi số tiền đó, anh ta đặt giá bộ kist test của Việt Á là 470.000 đồng/bộ, trong khi đã xác định giá thành cả lợi nhuận chỉ là chưa đầy 145.000/bộ. Nghĩa là cái giá này đắt hơn gấp 3 lần và được đăng lên website của Bộ Y tế cho cả nước làm giá chuẩn để Việt Á cung cấp.

Với sự trợ giúp đắc lực của Nguyễn Thanh Long, công ty Việt Á đã đủ mọi trò lũng đoạn thị trường lúc dịch bệnh. Và con số của Bộ Công an, là 4.000 tỷ đồng tiền dân đã bị tập đoàn mafia này thò tay móc ra bằng đủ mọi cách, từ “thần tốc, truy vết” cho đến “chống dịch như chống giặc”, xét nghiệm toàn diện… nhằm tiêu thụ càng nhiều càng tốt số kist test cho Công ty này.

Rồi đến ngay cả khi vụ việc Việt Á được phát hiện, anh ta vẫn lên giọng đạo đức, vẫn răn dạy, vẫn tự cho mình là trong sạch, là cách mạng. Anh ta nói: “Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua là rất nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh…”. Và “Vi phạm của Công ty Việt Á là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi. Có cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Không chỉ có thế, người ta thấy ở Bộ trưởng này một thái độ rất “đau lòng và bất bình” với những tiêu cực đã xảy ra trong ngành Y tế. Rằng: “Đây là những vụ việc hết sức đau lòng. Mặc dù các quy định về đấu thầu đã có nhưng vẫn có vi phạm, tham ô, tham nhũng. Chúng tôi lên án, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng pháp luật" - Anh ta nói.

Với hậu quả 43.000 người dân mất mạng với đủ mọi lý do trong đại dịch covid-19, trong đó có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ lãnh đạo của đảng đang hô hào “Học tập đạo đức Hồ Chí Minh” như Nguyễn Thanh Long này.

Và người dân vẫn cứ vậy mà chịu, vẫn lại tiếp tục nghe điệp khúc “vì nhân dân quên mình” của các đảng viên.

Thậm chí hài hước hơn, là đến cả khi ra trước vành móng ngựa, các thủ phạm này vẫn cư leo lẻo những lời có cánh, thế mới tài.Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai ra tòa vì tội một vụ Bệnh viện Tỉnh đã ẳm 14.5 tỷ đồng vẫn ra rả răn dạy người đời.

Hãy nghe Trần Đình Thành, cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói “Bị cáo đáng ra phải là tấm gương tốt nhưng lại mắc sai phạm, trở thành tấm gương xấu trong cơ quan lãnh đạo cao cấp của Đảng, rất đau xót. Với Đảng bộ Đồng Nai, nơi tin tưởng giao trọng trách cho bị cáo nhưng bị cáo đem lại vết nhơ. Là lãnh đạo đầu tiên sai phạm, là Bí thư Tỉnh ủy lại sai phạm nghiêm trọng dẫn tới lao lý, ảnh hưởng truyền thống tốt đẹp hơn 80 năm của Đảng bộ Đồng Nai, bị cáo thấy tội lỗi lớn của mình”,

“Phải tự cảnh giác với chính bản thân mình vì đang hoạt động trong cơ chế thị trường đầy những điều quái ác, cạm bẫy. Nếu lơi lỏng, tự thỏa mãn sẽ là mảnh đất tốt cho chủ nghĩa cá nhân vị kỷ nảy nở, phát triển rồi xô đẩy ta vào con đường tội lỗi, tha hóa. Nó không loại trừ bất kỳ ai, kể cả với những người có quá trình cống hiến lâu dài cho Đảng, đất nước; nó sẽ đánh mất những điều cao đẹp, quý giá cả đời mình gây dựng”

Nhưng, mục đích cuối cùng của anh ta, vẫn chỉ là: mong HĐXX đánh giá 50 năm công tác của mình để đưa ra mức án khoan hồng, sớm về sống cùng người thân trong những năm tháng còn lại”.

Thậm chí, tay Luật sư còn lý luận rằng: Việc ông ta nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng kia, chỉ là vi phạm về đạo đức chứ không vi phạm pháp luật và đề nghị cho hưởng khoan hồng đặc biệt để về giáo dục con cháu không đi theo con đường đó.

Và dân chúng được những trận cười mà rằng: Loanh quanh lý luận, dạy dỗ thiên hạ gì nữa thì cuối cùng vẫn là cái đuôi xin chạy tội. Khôn thế thì quê tao có mà đầy người”.

Chống tham nhũng. Thật không?

Theo thống kê chưa đầy đủ. Chỉ riêng 10 năm trong hai nhiệm kỳ đầu của Nguyễn Phú Trọng, số đảng viên bị kỷ luật đã là 168.000. Và đi theo mỗi đảng viên này, là con số tiền tỷ, chục tỷ, thậm chí trăm, ngàn tỷ tiền dân.

Chỉ riêng nhiệm kỳ thứ 3 mà Nguyễn Phú Trọng “phải ngồi lại để chống tham nhũng”, mới chỉ hơn 2 năm đã đạt được con số giật mình như sau:

Kỷ luật hơn 1.000 tổ chức đảng, với 53.000 đảng viên. Trong đó có 17 uỷ viên Trung ương, 6 bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, 8 bí thư, nguyên bí thư Tỉnh, thành uỷ, 18 thứ trưởng , nguyên Thứ trưởng, 25 chủ tịch, nguyên Chủ tịch tỉnh, thành phố, 3 trợ lý Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó thủ tướng cùng với 23 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Và đó cũng chỉ là bề nổi của tảng băng cán bộ trong cái bình chuột mang tên đảng. Nhưng, những con số đó cũng đã nói lên được nhiều điều.

Rằng chuyện quan chức cộng sản tham ô, tham nhũng đã là chuyện không có gì lạ, điều lạ duy nhất với tư duy, với cách suy nghĩ của giống người, là những điều họ nói trước, trong và sau những việc họ làm.

Rằng sau những mà dối trá xưa nay, thì ngày nay, sự dối trá lại tiếp tục như truyền thống của đảng.

Và nó mang danh “Chống tham nhũng”.

Và nó lại cũng là tiếp tục câu chuyện “NVL”: NÓ VẪN LỪA.

Thế nên, “Hãy xem việc Cộng sản làm, đừng nghe lời cộng sản nói”- Nguyễn Văn Thiệu – Cựu Tổng thống VNCH.

26.08.2023

J.B Nguyễn Hữu Vinh