You are here

Xét xử “Giải cứu” và “Việt Á”: Vẫn chỉ là cướp

Ảnh của nguyenhuuvinh

Sau “Giải cứu”

Sau khi gọi là “xét xử” vụ chuyến bay giải cứu – một vụ án được dư luận xã hội trông đợi từ lâu – để xem sự nghiêm minh của luật pháp đến đâu, thì dân chúng đã chưng hửng bởi kết quả xét xử chỉ là việc “Cướp lại của bọn cướp”.

Vụ án “Chuyến bay Giải cứu” được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi những lý do ai cũng biết là sự táng tận lương tâm của những cán bộ đảng viên, lợi dụng dịch bệnh kiếm ăn không chỉ trên dịch bệnh, nỗi đau mà là xương máu, tính mạng người dân.

Con số mà chính Bộ Công an đưa ra là hơn 2.000 chuyến bay, với hơn 4.000 tỷ đồng tiền dân đã bị cướp trắng trợn nhân danh sự nhân đạo, sự tử tế của chính quyền “Của dân, do dân, vì dân”. Thế nhưng kết quả của vụ án chỉ xoay quanh con số hơn 162 tỷ đồng tiền hối lộ quan chức qua 500 lần hối lộ từ đại diện các doanh nghiệp.

Và người ta đặt câu hỏi: Vậy thì số tiền còn lại hơn 3.800 tỷ đồng kia đã đi đâu và ai chịu trách nhiệm? Phải chăng những con số đó là vô nghĩa và số tiền đó  không đáng chý ý, không cần quan tâm?

Quá trình xét xử vụ án, điều người dân ngạc nhiên là ở chỗ: Các quy định pháp luật về tội đưa, nhận hối lộ, tội cố ý làm trái, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trắng trợn của cán bộ đảng viên nhằm bóp nặn các doanh nghiệp tổ chức chuyến bay giải cứu công dân đều chỉ là thứ yếu. Quan tòa và hệ thống luật pháp chỉ chăm chăm số tiền thu lại được từ các bị cáo nộp lại là bao nhiêu.

Hài hước hơn nữa, là việc tòa tạm nghỉ để chờ các bị cáo nộp tiền rồi xử tiếp. Thế rồi số tiền thu được, đem sung công quỹ.

Những bị hại ở đây, là những người dân, những bộ hài cốt, những học sinh, người lao động, cô gái điếm… đã đi khắp nơi bán mình đem tiền về nuôi mình và nuôi đảng, nay bị trấn lột đã không hề được nhắc đến.

Vậy thì người bị hại ở đây là ai? Người dân hay nhà nước? Tại sao số tiền các bị cáo nộp lại không trả cho người bị hại mà lại sung quỹ nhà nước?

Vậy phải chăng, đám cán bộ đảng viên hiện nguyên hình là lũ cướp đã hùa nhau bóp nặn người dân trong cơn nguy khốn, bây giờ nhà nước tổ chức lại những phiên tòa cướp lại những khoản tiền chúng đã cướp của người dân, nghĩa là “Cướp của cướp”?

Đến “Việt Á”: Chống tham nhũng?

Sau vụ “Giải cứu” nay lại đến vụ Việt Á. Đã bao lần tạm hoãn, lùi đi lùi lại theo hạn định mà quan chức lãnh đạo đảng, nhà nước đã hò hét, nay bắt đầu khởi động khi đã có kết luận điều tra của công an.

Báo chí Việt Nam đang được đà khai thác vụ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và các quan chức các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong cả nước đã lợi dụng dịch bệnh để khai thác máu xương của người dân Việt bất chấp luật pháp, lương tri qua hồ sơ điều tra mà công an vừa công bố.

Hẳn nhiên, bản công bố của công an đưa ra, sau một quá trình dài và đã lùi thời hạn lần này đến lần khác có một ý nghĩa nhất định. Theo dư luận quần chúng, thì việc lùi thời hạn điều tra có nhiều ý nghĩa nhưng ý nghĩa lớn nhất vẫn là trong thời gian đó, những cuộc thi “Chạy việt dã” đằng sau hậu trường điều tra là rất nhộn nhịp và hiệu quả để dẫn đến bản kết luận hôm nay.

Ở đó, có những quan chức bị buộc tội là điều hiển nhiên khi mà cả hệ thống cứ đụng đâu thối đấy.

Nhưng lại có những quan chức kiếm tiền tỷ cứ như chuyện chơi, lại không hề bị khởi tố, chẳng hề hấn gì mà báo chí gọi là “thoát tội” chỉ bởi cách giải thích rằng “không vụ lợi”. Điều này có ý nghĩa là những cái gọi là vụ án, là vi phạm luật pháp, là tòa án xử, là viện Kiểm sát truy tố… ngày nay chỉ nhằm mỗi mục đích là moi được tiền từ đám quan lại cướp bóc kia. Còn chuyện vi phạm luật nọ, luật kia, quy định này quy định khác… chẳng có ý nghĩa gì hết.

Bởi đơn giản là ở trong chế độ Cộng sản, thì “Luật” không bằng “Lệ” và càng không bằng “Chỉ thị” của đảng.

Chuyện quan chức nhà nước Cộng sản tham nhũng đã là chuyện trở thành điều hiển nhiên, tất nhiên, chỉ cần có điều kiện để tham nhũng thôi. Nếu có quan chức nào mà không tham nhũng khi có điều kiện mới là chuyện lạ, mới là chuyện cần nói. Người đó, sẽ là người thẳng lưng giữa đám gù, anh ta sẽ bị coi là kẻ khuyết tật. Hoặc một người mặc quần áo sẽ bị kết tội khiêu dâm giữa cộng đồng cởi truồng.

Cứ xem bất cứ vụ việc nào từ vụ “Chuyến bay Giải cứu”, cho đến “Đăng kiểm” rồi “Việt Á”… tất cả từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong… nghĩa là mọi người, mọi vị trí, mọi nơi, mọi lúc bất cứ chỗ nào cũng đều tham nhũng, bất cứ ở đâu, đồng tiền đều có thế bán, mua, điều khiển mọi mối quan hệ và hành vi xã hội cũng như hệ thống chính trị Việt Nam.

Bởi điều đơn giản là nếu không tham nhũng, không tham ô, không nhận hối lộ thì vào đảng làm gì, thì chạy chọt mua bán để làm quan mà làm gì.

Theo thống kê chưa đầy đủ. Chỉ riêng 10 năm trong hai nhiệm kỳ đầu của Nguyễn Phú Trọng, số đảng viên bị kỷ luật đã là 168.000. Và đi theo mỗi đảng viên này, là con số tiền tỷ, chục tỷ, thậm chí trăm, ngàn tỷ tiền dân.

Chỉ riêng nhiệm kỳ thứ 3 mà Nguyễn Phú Trọng “phải ngồi lại để chống tham nhũng”, con số giật mình như sau:

Kỷ luật hơn 1.000 tổ chức đảng, với 52.000 đảng viên. Trong đó có 17 uỷ viên Trung ương, 6 bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, 8 bí thư, nguyên bí thư Tỉnh, thành uỷ, 18 thứ trưởng , nguyên Thứ trưởng, 25 chủ tịch, nguyên Chủ tịch tỉnh, thành phố, 3 trợ lý Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó thủ tướng cùng với 23 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Và đó cũng chỉ là bề nổi của tảng băng cán bộ trong cái bình chuột mang tên đảng.

Chuyện người Cộng sản làm và lời cộng sản nói

Chuyện quan chức cộng sản tham ô, tham nhũng đã là chuyện không có gì lạ, điều lạ duy nhất với tư duy, với cách suy nghĩ của giống người, là những điều họ nói trước, trong và sau những việc họ làm.

Chỉ đơn cử một ví dụ về một Ủy viên Trung ương đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Chúng ta thấy gì?

Những thông tin báo chí và những thông tin từ Kết luận điều tra của công an cho biết:

Ngày 15/11/2020, tại Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhậm chức Bộ trưởng Bộ Y tế, tại đây, anh ta lớn giọng thề hứa: “Nâng cao đạo đức, tinh thần cống hiến, phục vụ Nhân dân đối với cán bộ Ngành Y; Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, nhân viên y tế; Nâng cao vị thế xã hội của ngành y nhằm động viên, khuyến khích sự cống hiến của đội ngũ thầy thuốc đối với Nhân dân”.

Thế nhưng, chỉ chưa đầy một tháng sau những lời thề hứa đó, vào tháng 12/2020, anh ta đã nhận hối lộ 200.000 đola (khoảng 4.3 tỷ đồng) từ công ty Việt Á.

Sau đó, anh ta thêm ba lần nhận hối lộ từ Công ty Việt Á bằng cách nhắn tin, vòi vĩnh số tiền hối lộ 2 triệu 50.000 đola. Tổng cộng anh ta đã nhận 2.250.000 đola tức là hơn 51 tỷ đồng.

Để có thể đòi số tiền đó từ công ty Việt Á, anh ta đã làm gì?

Cơ quan điều tra xác định rằng, chi phí cho việc sản xuất, kinh doanh kist test của Công ty Việt Á được xác định giá thành chưa đầy 145.000 đồng đã bao gồm tất cả chi phí và cả lợi nhuận cho  nhà sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, Bộ Y tế do Nguyễn Thanh Long làm bộ trưởng đã đặt giá là 470.000 đồng/chiếc. Nghĩa là cái giá này đắt hơn gấp 3.

Nguyễn Thanh Long cũng đã can thiệp, tác động và chỉ đạo giúp đăng ký lưu hành kit test xét nghiệm COVID-19 cho Việt Á. Thậm chí, còn cho đăng lên website của Bộ Y tế mức giá này làm mẫu và giúp Việt Á bán hàng cho các địa phương. Mà khi Bộ trưởng đã chỉ thị, thì thử hỏi có địa phương, có quan chức nào dám không nghe lời. Cũng vì thế, dù nước ngoài chào hàng rẻ gấp nhiều lần vẫn bị bỏ qua.

Rồi với sự trợ giúp đắc lực của Nguyễn Thanh Long, công ty Việt Á đã đủ mọi trò lũng đoạn thị trường lúc dịch bệnh. Và con số của Bộ Công an, là 4.000 tỷ đồng tiền dân đã bị tập đoàn mafia này thò tay móc ra bằng đủ mọi cách, từ “thần tốc, truy vết” cho đến “chống dịch như chống giặc”, xét nghiệm toàn diện… nhằm tiêu thụ càng nhiều càng tốt số kist test cho Công ty này.

Và với tư cách bộ trưởng, những hành động của anh ta gây ra cho dân chúng cả nước hậu quả hết sức nặng nề không thể thống kê được, đó cũng là sự góp phần để 43.000 người dân mất mạng với đủ mọi lý do trong đại dịch covid-19.

Những hành động bẩn thỉu, ám muội và là tội ác của Bộ trưởng Bộ Y tế này được thực hiện song song với những lời nói đầy tinh thần cách mạng, đầy tính đảng và tính chiến đấu, nói theo ngôn ngữ cộng sản.

Ngay cả khi vụ việc Việt Á được phát hiện, Nguyễn Thanh Long chưa bị sờ đến, hắn vẫn cứ tưởng rằng khoản tiền hàng chục tỷ đồng mà hắn đã nhận từ Việt Á không hề ai biết. Vì vậy, hắn vẫn đạo đức, vẫn răn dạy, vẫn tự cho mình là trong sạch, là cách mạng. Hắn nói: “Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua là rất nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh nhưng không làm phai mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến đêm ngày cũng như sự hy sinh của đội ngũ thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên ngành Y tế trong cuộc chiến với dịch Covid-19 suốt thời gian qua và cả trong thời gian sắp tới”.

“Vi phạm của Công ty Việt Á là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi. Có cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Không chỉ có thế, người ta thấy ở Bộ trưởng này một thái độ rất “đau lòng và bất bình” với những tiêu cực đã xảy ra trong ngành Y tế. Cách anh ta hành xử cứ như là anh ta từ ngoài quả đất mới vào chứng kiến những tệ nạn của ngành Y tế Việt Nam.

Anh ta tỏ ra đau lòng khi loạt cán bộ ngành Y tế vướng vòng lao lý bởi những sai phạm trong đấu thầu và mua sắm thuốc. “Đây là những vụ việc hết sức đau lòng. Mặc dù các quy định về đấu thầu đã có nhưng vẫn có vi phạm, tham ô, tham nhũng. Chúng tôi lên án, các cơ quan chức năng sẽ xử lý theo đúng pháp luật" - Anh ta nói.

Với những thái độ, những lời lẽ đó, nếu như những người chưa từng hiểu thế nào là quan chức cộng sản, chưa chứng kiến thực tế lời nói và việc làm của người Cộng sản, thì dám khẳng định rằng Chẳng ai lại đi nghi ngờ một con người “trong sáng, nhiệt tình và thẳng thắn như vậy”

Và người ta biết, khi chưa bị lộ, các quan chức Cộng sản luôn luôn sạch sẽ, thẳng thắn, cương trực, nghị lực và những mỹ từ đều có thể không đủ để mô tả về họ.

Chỉ có đến khi chiếc mặt nạ rơi xuống bởi sự phản thùng của đồng đội, bởi sự truy lung gắt gao của phe phái khác nhau, bởi sự quá tham lam tạo ra thù hận giữa nội bộ, bởi sự ghen ăn tức ở của đồng đội tạo  nên sự phản trắc và muôn vàn lý do khác.

Thì khi đó, bản chất người cộng sản mới thật sự lộ nguyên hình.

Và khi đó, người ta mới biết sự thật bản chất của người cộng sản.

Và người ta thấy tởm lợm với những lời lẽ đạo đức, tử tế ra rả từ những cái miệng ấy mà ra.

Và người ta kinh hoàng với những hành động trắng trợn hơn cả cướp giật của quan chức cộng sản.

Điều thể hiện rõ nhất qua những phiên tòa xét xử này về mục đích cũng như nội dung, người ta đọc được, đó là hành động “Cướp lại của bọn cướp”.

Còn nạn nhân, mãi mãi vẫn là nạn nhân.

25.08.2023

J.B Nguyễn Hữu Vinh