You are here

Xã hội xứ thiên đàng ngày càng trầm luân!

Ảnh của nguyenngocgia
Một xã hội bình an cần những chỉ dấu dễ nhận thấy, không cần phải học cao hiểu rộng. Một xã hội bất an, thường được chỉ ra trước hết bằng những hiện tượng thuộc lãnh vực kinh tế.
 
Trang thông tin điện tử của baochinhphu phát hành ngày 5 tháng Năm năm 2023 cho biết "Thanh niên thất nghiệp tiếp tục là thách thức với nền kinh tế" [1]. Trong đó, độ tuổi từ 15 đến 24, tỉ lệ thất nghiệp lên đến 10%. Tình trạng thất nghiệp tại xứ thiên đàng chưa hề có dấu hiệu giảm xuống, trong nền kinh tế thế giới suy trầm và đầy biến động.
 
Tiếp theo thất nghiệp là số liệu bịnh hoạn ngày càng tăng lên. Báo Người Lao Động ra ngày 25 tháng Bảy năm 2022 đưa tin: "6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tiếp nhận hơn 140.000 bệnh nhân tới khám, tăng gần 3 lần so với cùng thời điểm năm 2021. Số bệnh nhân phẫu thuật đã lên tới 35.000 ca, một số khoa phòng có tình trạng quá tải". Không dừng tại đó, báo CAND số ra ngày 19 tháng Năm 2023 nói rằng [3]: Khoa Khám bịnh - Bịnh viện Đa khoa Xanh Pôn sáng 18/5 đông nghẹt và tại bịnh viện Bạch Mai cũng trong hoàn cảnh tương tự. Theo TS Dương Đức Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản lý bịnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày có khoảng 7.000-12.000 người tới khám chữa bịnh, tăng nhiều lần so với thời điểm dịch COVID-19. Tại TP. Hồ Chí Minh, tình trạng không hề khá hơn. Báo Thanh Niên phát hành hôm 25 tháng Bảy năm 2023 phản ánh [4]: Bịnh nhân tại các bịnh viện thuộc TP. Hồ Chí Minh than phiền quá tải và buộc phải tự mua thuốc bên ngoài điều trị.
 
Mới nhứt, vào ngày 16 tháng Tám năm 2023, báo Tuổi Trẻ đã chính thức xác nhận [5]: Một số bịnh viện đã công khai giá khám chữa bịnh theo yêu cầu theo thông tư 13/2023 của Bộ Y tế, áp dụng từ ngày 15-8.Theo đó, giá khám tất cả các loại bịnh đều có mức thấp nhứt là 500.000 đồng/lần khám. Phẫu thuật các loại, tính từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Dường như ngành y tế không cần quan tâm tình trạng thất nghiệp đang diễn ra ngày một trầm trọng (?). Người ta nói vui "Không được phép bịnh hoặc là chờ chết"! Trong khi đó, các trang báo vẫn đang cố gắng kêu gọi lòng hảo tâm cho vô số trường hợp nghèo rớt mồng tơi, lại lâm bịnh nan y và nguy kịch, vốn rất cần những tấm lòng nhân ái, chìa tay ra giúp đỡ! "Đồng bào" vẫn mãi là nơi cưu mang và đùm bọc lẫn nhau, bất cứ hoàn cảnh nào (!). Dường như trong tâm khảm những bịnh nhân nghèo khó, dáng vóc "nhà nước" chưa bao giờ tồn tại với số phận mong manh và lay lắt sống mòn (!).
 
Hoạt động "từ thiện" bừng lên sức sống mới, ngoài việc góp tiền cho bịnh nhân chữa trị, nhiều phòng trọ miễn phí cùng việc đài thọ các chi phí sinh hoạt - đi lại mọc lên. Kèm theo đó, bắt đầu có tai tiếng và đàm tiếu. Từ thiện - hai con chữ đầy nhân ái và cao thượng, dễ dàng thành "mật ngọt" cho những tấm lòng từ tâm hay tà tâm nào đó...
 
Điều khiến nhiều người bất an, lại là những cái chết chưa quá già, thậm chí trẻ măng và cả lớp thiếu niên - nhi đồng, xuất phát từ bịnh hoạn đủ loại gây ra. Giới y tế chỉ rõ các loại bịnh tật tại... ngọn, do các lý do: ăn uống không điều độ, không dành thời gian nghỉ ngơi - tập thể dục - chơi thể thao, hoặc nhậu nhẹt - cafe - thuốc lá v.v... quá nhiều nhưng có nhiều đứa trẻ cỡ 7 - 8 tuổi đến 15 tuổi vẫn chết vì các căn bịnh mà trước đây không ai nghĩ chúng có thể bị, ví dụ như: Đột quỵ hay tai biến mạch máu não (!). Rồi người thân còn lại chỉ biết khóc than, giữa những cái chết đột ngột với lời ta thán quen thuộc, réo gọi "Trời ơi" hay "Đất hỡi" cùng "sự vô thường" trong những giọt nước mắt ngơ ngác (!).
 
Không biết tại sao, từ hơn cả năm qua kéo dài đến nay, vô số trường hợp tai nạn giao thông đầy khắp từ Nam chí Bắc. Mới đây, ngày 12 tháng Tám năm 2023, vụ tai nạn giao thông gây kinh hoàng vì cảnh tượng không thể tin nổi, từ giới chuyên môn đá banh thuộc Hoàng Anh Gia Lai, khiến: Trợ lý HLV Dương Minh Ninh (SN 1975, trú TP Pleiku), tiền đạo Paollo Oliveira (SN 1996, quốc tịch Bồ Đào Nha) và bác sĩ Đào Trọng Trí (SN 1992, trú huyện Chư Sê) chết ngay tại chỗ [6].
 
Người dân xứ thiên đàng đang vật lộn với bịnh tật nặng nề, bằng túi tiền mỏng dần theo từng toa thuốc mắc tiền. Trong khi đó, báo giới loan tin về Bí thư tỉnh ủy Bến Tre - Lê Đức Thọ với những vi phạm trong kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập và giải trình nguồn gốc, biến động tài sản không trung thực, ông ta chuẩn bị nhận kỷ luật. Ông Thọ quê quán tại tỉnh Phú Thọ, sanh năm 1970. Trước khi nhậm chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, ông ta đã làm Chủ tịch HĐQT một trong các ngân hàng nhà nước lớn nhứt Việt Nam - Ngân hàng Vietinbank. Dù báo chí không cho biết tài sản và tiền bạc của ông ta nhiều đến mức "nứt đố" hay "đổ vách" nhưng chắc chắn là số tiền khổng lồ, có thể cứu vớt hàng ngàn "người chủ Việt Nam" đang nghèo đói và bịnh tật triền miên.
 
Xứ thiên đàng ngày càng trầm luân không lối thoát...!