You are here

Phạm Nhật Vượng và Vinfast đang bán gì cho nhà đầu tư Mỹ và quốc tế?

Ảnh của nguyenvandai

Ngày 15/8/2023 theo giờ New York, cổ phiếu của Vinfast chính thức được giao dịch trên sàn Nasdaq với giá khởi điểm 22 USD/1 cổ phiếu. Như vậy, giá trị doanh nghiệp của Vinfast được tự định giá trước đó là 23 tỷ USD đã tăng lên hơn 50 tỷ USD.

Vậy giá trị của Vinfast là thực hay ảo? Và Phạm Nhật Vượng đang bán gì cho nhà đầu tư Mỹ? Hậu quả sẽ ra sao?

Theo Bản cáo bạch của hãng ô tô VinFast thuộc tập đoàn Vingroup ở Việt Nam nộp cho Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ ngày 6/12 cho thấy hãng này có tổng tài sản hơn 4,4 tỷ đô la, nhưng đang nợ tổng cộng xấp xỉ 8,8 tỷ đô la và bị lỗ lũy kế lên đến gần 4,7 tỷ đô la.

Quý 1 năm 2023, Vinfast tiếp tục thua lỗ 598 triệu USD. Như vậy tới hết Quý 2 năm 2023, khoản lỗ của Vinfast có thể vượt 6 tỷ USD.

Sau khi Vinfast sát nhập với công ty Black Spade Capital. Và trước khi niêm yết trên sàn Nasdaq, Vinfast tự định giá 23 tỷ USD, chia thành 2,3 tỷ cổ phần, mỗi cổ phiếu mệnh giá 10 USD. 

Việc tự định giá Vinfast trị giá 23 tỷ USD chỉ là giá trị ảo. Bởi tính tất cả các khoản vay, khoản nợ của Vinfast trên giá trị tài sản của Vinfast thì bị âm khoảng 10 tỷ USD.

Đồng thời việc sản xuất và kinh doanh của Vinfast không có gì khả quan. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Vinfast chỉ bán được khoảng 19,000 xe ở cả thị trường Việt Nam và quốc tế.

Trong đó, Vinfast chỉ bán được chưa tới 1,000 xe ở thị trường Hoa Kỳ.

Trong tương lai, Vinfast ngày càng phải cạnh tranh khốc liệt với các hãng xe nổi tiếng thế giới như Tesla, Mercedes, Open, Toyota, Honda, Huyndai, Kia, Ford, GM,… và hàng loạt các hãng đang nổi của Trung Quốc như BYD,…

Như vậy, Vinfast và Phạm Nhật Vượng đang bán cổ phiếu có giá trị ảo của Vinfast cho nhà đầu tư Mỹ.

Mục đích của Phạm Nhật Vượng và Vinfast là bán cổ phiếu có giá trị ảo của Vinfast để lấy tiền thật của nhà đầu tư Mỹ. Bán được bao nhiêu, Phạm Nhật Vượng mang tiền bán cổ phiếu đi trả nợ và số tiền còn lại sẽ được đầu tư cho Vinfast. 

Vấn đề nằm ở chỗ, là Phạm Nhật Vượng sẽ bán được bao nhiêu cổ phần của Vinfast. Bao nhiêu nhà đầu tư Mỹ và quốc tế sẽ mạo hiểm bỏ tiền thật đi mua cổ phiếu giá trị ảo của Vinfast.

Hậu quả khi nhà đầu tư mua cổ phiếu giá trị ảo của Vinfast là gì?

Những nhà đầu tư có kinh nghiệm mà đầu tư lướt sóng trong giai đoạn đầu có thể có lợi nhuận rất lớn.

Ví dụ: Ngày 15 tháng 8, ngày đầu tiên cổ phiếu của Vinfast được đưa vào giao dịch trên thị trường Nasdaq với giá khởi điểm là 22 USD/1 cổ phiếu. Sau đó ít giờ giá cổ phiếu Vinfast rơi xuống 17 USD/1 cổ phiếu.

Những nhà đầu tư lướt sóng mà bắt được đáy với giá này thì sẽ có lời lớn. Bởi gần cuối giờ giao dịch thì cổ phiếu Vinfast bật tăng trở lại lên 22,5 USD/1 cổ phiếu.

Nếu nhà đầu tư bỏ ra 1 triệu USD mua bắt đáy giá 17 USD/1 cổ phiếu thì sẽ được xấp xỉ 59 ngàn cổ phiếu. Sau đó, khi cổ phiếu Vinfast tăng lên 22,5 USD thì bán ra thì sẽ thu về số tiền là 1.323.529 USD. Nhà đầu tư có lời 323.529,00 USD, được khoảng 30% chỉ trong một ngày.

Đây là tính sơ bộ, chưa trừ đi phí, thuế,…

Về đầu tư lâu dài?

Nếu Vinfast thành công trong sản xuất và kinh doanh ô tô điện, thì giá trị ảo của cổ phiếu Vinfast sẽ từ từ thành giá trị thật. Nhà đầu tư có thể có lợi nhuận khi giá trị cổ phiếu tăng.

Nhưng khả năng Vinfast thành công trong sản xuất và kinh doanh xe ô tô điện gần như bằng không.

Như vậy, Vinfast sẽ tiếp tục làm ăn thua lỗ dẫn tới phá sản thì cổ phiếu giá trị ảo của Vinfast mãi mãi là ảo. Nhà đầu tư Mỹ và quốc tế sẽ mất trắng. 

Việc thành bại với Phạm Nhật Vượng và Vinfast có thể biết được ngay trong những ngày giao dịch đầu tiên.

Nếu Phạm Nhật Vượng và Vinfast không bán được cổ phiếu cho nhà đầu tư Mỹ, giá cổ phiếu đi xuống. Thì Phạm Nhật Vượng sẽ thảm bại ngay tức thì.

Các nhà đầu tư là người Việt ở Mỹ nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định đầu tư.