You are here

Hoa hậu Ý Nhi và tử tù Nguyễn Văn Chưởng

Ảnh của nguyenngocgia
Hai nhân vật này đang gây xôn xao trên nhiều trang báo và diễn đàn, trong bối cảnh xứ thiên đàng đang loay hoay với "giải cứu bất động sản" và vấn đề sạt lở - lũ lụt diễn ra ngày một thảm khốc!
 
Hoa hậu Ý Nhi
 
Đăng quang ngôi vị Miss World Việt Nam 2023 với sắc vóc và câu trả lời phỏng vấn, được chấm điểm cao nhứt vào ngày 22 tháng Bảy năm 2023. 
 
Sau đăng quang, cô Ý Nhi đã phát ngôn bị cho là xấc láo đối với người yêu. Đặc biệt, màn trả lời nhanh về 3 nhân vật nổi tiếng xứ Bình Định đã làm vô số người phẫn nộ, khi cô xướng tên: Em, nhà thơ Hàn Mặc Tử, vua Quang Trung. Đại diện cho làn sóng dữ dội, đòi tước bỏ vương miện hoa hậu của cô Ý Nhi, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho rằng [1] : "... Hoa hậu Ý Nhi không có ý ngạo mạn gì trong câu trả lời đó. Cô chỉ là người chưa được dạy dỗ kỹ lưỡng mà thôi. Rất nhiều người ở tuổi cô đã có những ứng xử rất văn hoá và hiểu biết. Sự thiếu hụt văn hoá làm cô trở nên kệch cỡm trước xã hội và vô lễ với tiền nhân. Ngày nay, hầu hết những đứa trẻ 4 tuổi cũng đã biết phải chào ai trước khi đi nhà trẻ về...", trong cuộc phỏng vấn của báo Dân Việt vào ngày 3 tháng Tám năm 2023.
 
Nên thừa nhận việc cô hoa hậu Ý Nhi bị ông Nguyễn Quang Thiều cho là "chưa được dạy dỗ kỹ lưỡng" trở nên quá đáng, khi đánh giá cô tân hoa hậu. Bởi đây là cách hỏi đáp nhanh theo dạng games show, vốn đòi hỏi sự ứng phó nhanh nhạy, chứ nó không phải là cuộc thi vấn đáp trong các trường học. Chỉ vì một câu trả lời nhanh theo kiểu "đố vui người đẹp" mà đánh giá như ông Thiều, quả trở nên hẹp hòi và võ đoán. Song le, chính người đặt ra câu hỏi mới là kẻ đáng trách nhứt. Bởi "3 nhân vật nổi tiếng xứ Bình Định" trở thành mơ hồ và không có một tiêu chuẩn nào cả. Miễn nổi tiếng thì... OK! Người dân Bình Định nổi tiếng và được nhiều người dân xứ thiên đàng biết, ví dụ: ca sĩ Quang Dũng, thương gia Đoàn Nguyên Đức, thương gia Huỳnh Uy Dũng - được biết với tên thân mật "Dũng Lò Vôi"  và nhiều nhân vật khác có gốc gác từ Bình Định, hoàn toàn có thể xếp vào hàng "NỔI TIẾNG", như: Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV (đã chết khi đang bị tạm giam để điều tra vụ án), nhạc sĩ Trần Long Ẩn, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của VNDCCH) v.v...
 
Theo điều 18 Nghị định 144/2020/NĐ-CP, hai trường hợp hoa hậu bị thu hồi danh hiệu gồm [2]:

- Cá nhân đạt danh hiệu, giải thưởng nhưng vi phạm các quy định như sau:

  • Chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • Xuyên tạc lịch sử, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xâm phạm an ninh quốc gia, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân; xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo; xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phân biệt chủng tộc.
  • Kích động bạo lực, có hành vi tuyên truyền chiến tranh, xâm lược, khiến các dân tộc và nhân dân các nước hận thù nhau, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại.
  • Mặc trang phục, sử dụng từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khoẻ cộng đồng và tâm lý xã hội.

- Vương miện được trao tại cuộc thi hoa hậu không đúng với nội dung đề án theo hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận hoặc nội dung thông báo.

Như vậy, việc đòi tước vương miện hoa hậu Ý Nhi là vô căn cứ. Đám đông tại xứ thiên đàng hoàn toàn võ đoán và núp dưới nhãn hiệu "đạo đức" mà phớt lờ Nghị định của Chính phủ (nêu trên).

Tử tù Nguyễn Văn Chưởng

Nguyễn Văn Chưởng được dư luận biết đến như là một người bị hàm oan hơn 16 năm qua, với tội danh "giết người". Người chết là viên thiếu tá công an - Nguyễn Văn Sinh. Sự việc xảy ra vào ngày 14 tháng Bảy năm 2007.

Cha mẹ của Nguyễn Văn Chưởng mặc áo có dòng chữ màu đỏ “Ba cấp toà xử oan, con tôi N. V. Chưởng không giết người, bị án tử hình oan”.

Từ năm 2015, Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết:  Vụ án đã có quyết định của hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Đó là quyết định cuối cùng nên giờ có thấy sai cũng không thể kháng nghị [3].

Những ngày vừa qua, vô số người dân và nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới đấu tranh tự do dân chủ, cùng rủ nhau đồng loạt gởi tin nhắn về cho Chủ tịch nước - Võ Văn Thưởng, để khẩn cầu hoãn thi hành án đối với người tử tù Nguyễn Văn Chưởng, bởi trong mắt tuyệt đại đa số họ đều cho rằng oan khuất, theo sự phân tích của giới Luật sư. Trong đó, luật sư Lê Văn Hoà, cựu chuyên viên cao cấp hàm vụ trưởng của Ban Nội chính trung ương, người trợ giúp pháp lý cho gia đình ông Chinh, nói về khả năng dừng thi hành án tử hình của Nguyễn Văn Chưởng với RFA trong ngày 07/8: “...Tôi cho rằng hiện nay để làm được cái việc đó tức là hoãn quyết định thi hành án của chánh án tòa án thành phố Hải Phòng thì chỉ một điều kiện duy nhất đó là phải có một trong các cơ quan người ta lên tiếng người ta đề xuất. Một là Ban Nội chính Trung ương, hai là Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội. Nếu hai cơ quan này quan tâm đến vụ án này, người ta có văn bản đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thành lập đoàn kiểm tra liên ngành mới có thể làm rõ được...” [4]

Kết

Chưa biết được vương miện của hoa hậu Ý Nhi có bị tước hay không. Cũng chưa thể rõ, tử tù Nguyễn Văn Chưởng có được cứu mạng hay phải thi hành án. Nhưng chắc chắn một điều, vô số người dân xứ thiên đàng sống... "tràn đầy tình cảm" (!).

Không một người dân xứ thiên đàng nào không biết đến khái niệm [5] "Cha Già Dân Tộc", dù theo lịch sử, vị "Cha Già Dân Tộc" sanh năm 1890 và tạ thế năm 1969, với "79 mùa xuân", nay vẫn đang nằm bình yên trong lăng Ba Đình. Có lẽ cũng nên nhắc ông Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều: Khi đánh giá cô hoa hậu Ý Nhi "chưa được dạy dỗ kỹ lưỡng", thì ông sẵn tiện tìm giúp, kẻ nào đã dám đặt Hồ Chí Minh lên đầu của Tổ Tiên người Việt Nam (?!)

______________________