You are here

Này ông Raoul Castro, xin ông hãy coi chừng !

 
 


Kami
-
Hôm 01/9, là trước một ngày Quốc khánh của Việt nam, không hiểu vô tình hay hữu ý mà nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Cuba anh em, có bài viết với nội dung "Liệt tham nhũng vào diện “phản cách mạng”, bài báo xác định rằng Nhà nước Cu ba xem nạn tham nhũng như một “nhân tố phản cách mạng” và kêu gọi phải “kiên quyết” chống lại tệ nạn này. Chuyện này, tin rằng chắc cũng sẽ làm nhiều người phải suy nghĩ, đặc biệt là đối với các vị lãnh đạo đảng Cộng sản và chính quyền của họ ở Việt nam.

Về chuyện tham nhũng thì nước nào cũng có, chỉ có ít hay nhiều mà thôi, nhưng nói chung  nó thường được người ta gọi dưới cái tên là kẻ thù nội xâm. Nguy cơ của giặc nội xâm nó không đe dọa sự tồn vong của đất nước nhiều như khi có kẻ thù ngoại xâm, vì có giặc ngoại xâm thì có nguy cơ mất nước, nhưng lũ giặc nội xâm thì cũng nguy hiểm không kém. Bởi vì chính nó sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn và tồn vong của chế độ. Ở Việt nam ta hiện nay nó đã và đang đích thực là một trong các thế lực thù địch đang góp phần xói mòn lòng tin của dân chúng đối với chính quyền, làm ảnh hưởng tới sự ổn định của chế độ. Cái thế lực thù địch này hiện hữu ngang nhiên trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân, đó là các đảng viên là quan chức nắm các trọng trách và số đông trong hệ thống viên chức trong bộ máy chính quyền. Điều nguy hiểm là việc tham nhũng ở Việt nam nay đã được coi là sự đương nhiên phải có, mà nguy hiểm hơn là nó được mọi người coi như một tiền lệ đương nhiên phải có, vì không có nó thì khó mà xong việc.

Nếu hiểu tham nhũng là hành động lợi dụng quyền hành để tham ô và nhũng nhiễu dân, thì
ở Việt nam sự tham nhũng nó tồn tại ở mọi cấp, từ trung ương tới địa phương, ở mọi ngành, kể cả các cơ quan đảng, chính quyền kể cả khu vực kinh tế tư nhân cũng vậy. Đối tượng tham nhũng thì từ ông viên chức lớn (lãnh đạo) đến ông viên chức bé (nhân viên) làm việc gì cũng tìm cách xoay tiền để đút túi, đến mức mỗi khi người dân muốn được giải quyết một việc gì, lớn hay nhỏ là phải nghĩ tới vấn đề "đầu tiên" là tiền đâu. Dù là việc dính dáng đén pháp luật hay thưa kiện, khám chữa bệnh hay giải quyết các thủ tục hành chính v.v... cái gì cũng có giá chung chi của nó, ở cấp nào giá là bao nhiêu đã trở thành những cái luật bất thành văn quái quỷ. Một bộ phận những kẻ nằm trong cái vòng luẩn quẩn, tham nhũng để "nuôi bọn tham nhũng" nhằm đổi lại sự thuận tiện cho cá nhân và gia đình mình.

Vậy thử hỏi số đông là những người lao động chân chính, không có chức, không có quyền, là công nhân, nông dân họ lấy đâu ra tiền để phong bì, đút lót? Đây là một vấn đề bất cập lớn nhất đang chờ biện pháp xử lý và câu trả lời từ phía chính quyền nhà nước.

Chính vì từ cái đó, tự nhiên trong xã hội hình thành một tầng lớp có hai nguồn thu nhập công khai, đó là lương và lậu, lương ít nhưng lậu thì vô cùng nhiều. Đó là điều dễ hiểu vì sao gần đây ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã công khai phát biểu "Lương Bộ trưởng 40 năm mới mua được nhà thu nhập thấp", trong khi hầu hết bọn họ ai ai cũng 5-7 căn hộ, biệt thự, xe hơi đắt tiền, con cái đi du học nước ngoài v.v... Như thế đấy, cỡ kiều bào ta ở hải ngoại chăm chỉ làm ăn mà còn có nhiều người mơ cũng không thể có được những cái như thế của họ đang có.

Nhiều người hay nói kiểu bao biện, tham nhũng thì ở đâu, thời nào mà chẳng có đâu có phải riêng gì Việt nam. Cái đó thì cũng đúng, nhưng chỉ đúng một nửa, nếu nói cho hết ý thì tham nhũng cũng là hệ quả của nền kinh tế thị trường mang lại, khi có yếu tố cạnh tranh xuất hiện và nó càng nở rộ trong một cơ chế độc quyền mang nặng tính chất xin - cho. Theo công thức "Anh xin - Tôi cho - và Anh phải biết điều". Bởi khi đó giữa các đối tượng, thay vì cạnh tranh về hiệu quả kinh tế, chất lượng và giá thành sản phẩm v.v... thông qua việc đấu thầu công khai, minh bạch thì những cái đó không hiệu quả bằng % lại quả hay phong bì lót tay cho các quan chức có quyền và trách nhiệm quyết định. Khi đó thì các đối tượng yếu kém, không đủ điều kiện thì cũng giành phần chiến thắng đối thủ của mình một cách dễ dàng.

Trở lại tuyên bố về quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng của lãnh đạo Cuba là ông Raoul Castro, khi cho rằng "Tham nhũng ngày nay là một kẻ thù mới của đất nước… phải thẳng tay diệt trừ từng trường hợp một, một cách minh bạch và kiên quyết ngay từ những dấu hiệu đầu tiên". Đó là những lời tuyên bố mang nặng cảm tính của một nhà lãnh đạo một nhà nước cộng sản, khi mà nền kinh tế của họ mới đang bắt đầu được chuyển từ Kinh tế bao cấp sang nền Kinh tế thị trường. Cũng là một điều dễ hiểu, vì bây giờ ở Cu ba người ta có thể nói thì rất dễ nhưng khi thực sự bắt tay vào làm thì là điều vô cùng khó, nhất là khi bắt đầu mở cửa để bước vào nền kinh tế thị trường mang tính cạnh tranh.

Ở Việt nam trước đổi mới cũng vậy, khi ấy nhu cầu của các quan chức cao cấp hay người dân thường không khác nhau là mấy, nó chỉ xoay quanh chuyện cái ăn, cái mặc theo kiểu cơm no áo ấm. Quan chức cao cấp thì cũng được đãi ngộ hơn cán bộ trung cấp hay người dân bình thường về mặt tiêu chuẩn cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm ở các cửa hàng cung cấp khác nhau như ở phố Tông đản, phố Nhà thờ hay các cửa hàng mậu dịch quốc doanh khác. Khi đó, chính vì đòi hỏi nhu cầu của đời sống dân chúng thấp, có gì ăn nấy, có gì mặc nấy, đói một chút, mặc quần áo vá cũng chẳng sao, vì cả xã hội là như thế, ai cũng như ai nên mọi người cũng tự hài lòng. Hơn nữa trong lúc ấy, ai mà giàu có sẽ bị xã hội lên án coi đó là một sự đáng xấu hổ, chính vì vậy nên cũng ít buộc mọi người tìm cách xoay xỏa kiếm tiền như bây giờ, nên tham nhũng không có điều kiện thúc đẩy cho phát triển.

Nhưng quan trọng hơn cả, ở những nước còn duy trì thể chế chính trị theo kiểu cộng sản, quản lý nhà nước theo trục dọc mà đảng cộng sản đứng trên tất cả, lãnh đạo toàn diện cả nhà nước và xã hội, nhưng kinh tế thì đi theo nền kinh tế thị trường TBCN, thì một nhược điểm lớn nhất của nó là thiếu một cơ chế giám sát và điều chỉnh (check and balances). Chính vì vậy nên chuyện tham nhũng, biến của công thành của tư dưới mọi hình thức và không từ thủ đoạn nào của các quan chức là chuyện phổ biến, công khai. Trong cơ chế đó thì chuyện không tham nhũng mới là lạ và đặc biệt hơn người ta biết tham nhũng nhưng cũng không thể có biện pháp xử lý được. Vì kẻ tham nhũng, người chống tham nhũng cùng chịu sự điều khiển và chỉ đạo của một vài con sâu to, theo cách nói của ông Trương Tấn Sang, đó là lỗi của cả một hệ thống.

Do vậy vấn đề tham nhũng và chống tham nhũng là vấn đề của thể chế chính trị, là vấn đề của cơ chế giám sát, minh bạch, công khai và tự điều chỉnh. Thể chế chính trị độc đảng toàn trị như ở Việt nam hiện nay, không có khả năng chống hay giảm thiểu việc tham nhũng. Vì theo Giáo sư triết học, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Bình, một trong những nhà lý luận chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa VII, VIII, nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khi nhận xét về thể chế chính trị ở Việt nam hiện nay và cho rằng "Ta đang ở thời kỳ quá độ, vậy trong thành phần xã hội của đảng viên cũng có sự quá độ. Nói thế khác gì quan điểm cho rằng kinh tế nhiều thành phần thì chính trị tất yếu phải đa đảng và tư tưởng trong Đảng tất yếu cũng phải đa nguyên”.

Điều đó cho thấy đã đến lúc cần phải có sự nhìn nhận nghiêm túc về thể chế chính trị ở Việt nam hiện nay cho phù hợp với cái gọi là nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN của "Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011)" sau Đại hội Đảng toàn quốc lầ thứ 11. Với quan điểm mới là "Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại với quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp", thay cho dự thảo ban đầu là: "Có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và chế độ công hữu về các tư liệu sản xuất chủ yếu. Điều đó cho thấy sự thay đổi về đường lối kinh tế, đồng nghĩa với việc từ bỏ luận thuyết kinh tế của Chủ nghĩa Maxr - Lenin là công hữu hóa toàn bộ tư liệu sản xuất thuộc sở hữu toàn dân.

Từ trước tới nay, đảng CSVN luôn tự coi mình là một lực lượng cách mạng và họ đã thành công trong việc tạo nên sự biến đổi lớn, căn bản về xã hội và chính trị, thông qua việc thực hiện việc đánh đổ một chế độ xã hội mà họ cho là lỗi thời, để thiết lập nên một chế độ xã hội mới, tiến bộ hơn. Nhưng thực tế mấy chục năm qua, nhất là kể từ năm 1986 (bắt đầu đổi mới) cho đến nay đã bộc lộ rõ những bất cập của đường lối chính trị của đảng CS Việt nam trong việc nắm vai trò lãnh đạo nhà nước và xã hội, đặc biệt là trong vấn đề quản lý kinh tế. Với các vụ tham nhũng nổi cộm với giá trị thất thoát vô cùng lớn như PMU 18, Dự án Đông- Tây và điển hình gần đây nhất là vụ thất thoát tới khoảng 4,5 tỷ USD của Tập đoàn Vinashin đã để kéo dài, không ai chịu trách nhiệm và hầu như không có sự sử lý triệt để. Nguyên nhân chính cũng vì cái cảnh cha chung không ai khóc, kẻ tham nhũng, người chống tham nhũng cùng chịu sự điều khiển và chỉ đạo của người đứng đầu chính phủ. Thiệt hại cuối cùng lại đổ lên đầu những người dân đóng thuế nuôi bộ máy nhà nước.

Ngày nay thì ngược lại, ở Việt nam cũng thế, hành động tham nhũng nói theo kiểu ông Raoul Castro thì nó là yếu tố thực sự phản cách mạng, đã và đang làm cản trở sự phát triển của đất nước. Bởi cái đó, nó không chỉ có tác hại lớn đến nền kinh tế mà còn làm tha hóa đạo đức của xã hội, nguy hiểm hơn vì trong thể chế chính trị độc đảng như ở Việt nam hiện nay cái tham nhũng nó lại là đặc quyền của đảng Cộng sản Việt nam và nó nằm ngay trong lòng chính quyền và guồng máy nhà nước. Nhất là khi hệ thống quyền lực thứ tư, đó là hệ thống truyền thông báo chí cũng bị độc quyền và chịu sự quản lý của đảng và khi kẻ cắp đồng thời cũng là quan tòa thì làm sao có thể phòng, chống và triệt hạ tham nhũng một cách hiệu quả được?

Hiện nay, chúng ta thường thấy báo chí và truyền thông của nhà nước Việt nam thường hay nhắc tới cụm từ Diễn biến hòa bình (DBHB), theo đó thì DBHB là chiến lược của Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động quốc tế, được thực hiện dưới một phương thức, thủ đoạn mới để chống phá, đẩy lùi và đi đến xoá bỏ cái gọi là Chủ nghĩa xã hội(!?). Đối tượng của chiến lược DBHB là các nước có khuynh hướng phát triển phi tư bản chủ nghĩa, bản chất của chiến lược DBHB là chống Chủ nghĩa xã hội với nội dung cơ bản là phá hoại các nước xã hội chủ nghĩa về các mặt chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hoá, xã hội, v.v... Phương thức và thủ đoạn của DBHB chủ yếu là tạo dựng và thúc đẩy những nhân tố phản động, chống đối từ bên trong, đẩy đối phương vào khủng hoảng toàn diện, từng bước chuyển hoá chế độ chính trị theo con đường phát triển tư bản chủ nghĩa hoặc bị chính các thế lực chống đối dùng bạo lực lật đổ mà không thấy họ nói gì đến hành động tham nhũng của chính các cán bộ đảng viên đảng Cộng sản Việt nam ở mọi cấp, mọi ngành trên mọi lĩnh vực đang diễn ra hàng ngày hàng giờ trong xã hội Việt nam hiện nay?

Không hiểu những người lãnh đạo đảng và chính quyền Việt nam sao không hiểu, biết và nhìn thấy mối nguy cơ này, mà như ông Raoul Castro người lãnh đạo nhà nước Cu ba, quốc gia có cùng ý thức hệ cộng sản như Việt nam xem nạn tham nhũng như một “nhân tố phản cách mạng” đồng thời cho rằng cái đó đang làm chính quyền La Habana thật sự lo ngại cho sự ổn định của đất nước và sự nghiệp của cách mạng Cuba.

Theo suy nghĩ của tôi việc nhà nước Cu ba xem nạn tham nhũng như một “nhân tố phản cách mạng” ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ là hoàn toàn chính xác chứ chẳng có cái gọi là các thế lực thù địch như chính quyền Việt nam thường rêu rao. Mấy ông tuyên giáo của nhà nước này thì không thể tin được, cỡ những người yêu nước biểu tình chống Trung quốc như Nhà văn Nguyên Ngọc, GS. Nguyễn Huệ Chi, TS. Nguyễn Quang A ... còn bị họ coi là bọn phản động bị các thế lực thù địch giật dây nữa là.

Này ông Raoul Castro người lãnh đạo nhà nước Cu ba XHCN ở bên kia tây bán cầu, xin khuyên ông hãy cẩn thận, tại sao ông lại nói tham nhũng là phản cách mạng? Ông nói thế khác gì ông bảo Đảng Cộng sản hiện nay là một đảng phản cách mạng, đang chống lại nhân dân?

Rồi có lúc nhà nước Việt nam họ sẽ quy cho ông thuộc diện các thế lực phản động quốc tế đang thực hiện DBHB đấy nhé?

Hà nội, ngày 04 tháng 9 năm 2011

------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

Đảng và cán bộ hay ngụy biện về tham nhũng ở nước ta : " ngay cả Mỹ , Úc , Tây..cũng có tham nhũng thì ta có tham nhũng cũng chẳng gì lạ, giống nhau thôi. " Khác ! rất khác ! tại Mỹ hay Úc cũng có thể tham nhũng ở cấp độ nào đó nhưng với đời sống của dân thường thì không bao giờ thấy cả . Tôi có hàng trăm họ hàng , thân nhân sinh sống ỏ Tây phương từ mấy chục năm rồi , tất cả đều nói ; " đời sống ,làm giấy tờ, mọi sinh hoạt hàng ngày ở nước ngòai chưa bao giờ phải bỏ ra 1 đô la để hối lộ , về đến VN máy bay vừa cham đất là gặp hải quan, di trú đòi ngay thủ tục " Đầu tiên ( Tiền đâu ) ", vào các cơ quan nhà nước , ngay cả nhà thương ( mà không thương ), cơ quan giáo dục ( mà vô giáo dục ) cũng phải nộp tiền " bồi dưỡng " thì mới xong. Như thế giống nhau ở chỗ nào ?

Có lần đi xe ôm ở Sài gòn vì đi khá xa nên ông xe ôm tâm sự , ông than phiền cuộc sống hôm nay đi đâu , làm gì cũng phải hối lộ, bồi dưỡng , ngay cả trong trường tiểu học thầy cô đã dậy các em hối lộ bằng cách nhắc nhở các em về nhà kêu cha mẹ quà cáp thầy cô thì mới được điểm cao , v.v... rồi ông chép miệng : " nhưng ngày xưa cũng dzậy thui ! Mỹ, tây viện trợ bao nhiêu tiền của , mấy ông quan chức Ngụy cũng cắt xén gần hết, chế độ nào cũng thế ! " tui cười và nói " khác chứ ông, mấy ông Ngụy ăn chặn tiền của Mỹ ,Tây. Còn mấy ông quan "ta" ăn chăn tiền từ túi nhân dân , nói về mục tham nhũng , ăn bẩn thì mấy ông Ngụy ngày xưa trình độ chưa đáng học trò quan đảng ta hôm nay, đấy là niềm tự hào hehehe. "

Cách tôt nhâ't là Im lang ..kami. Än gi mà ngu thê' nguyên phuong thao

Kami viết bài này hay lắm. Nhưng Kami à, hãy nhìn vào chế độ cs VN, khi đứa trẻ mới bắt đầu vào lớp mầm non thì đã được dạy ăn cướp: " Bác Hồ và đảng ta cướp chánh quyền mùa Thu 1945". Hành vi và tư tưởng dùng bạo lực ăn cướp được "bác", đảng và nhà nước cs VN ca ngợi và triễn khai cho đứa bé đến cụ già và toàn thể đảng viện học tập. Đó là tư tưởng của "bác"! Vì vậy mà sau 1954, HCM và toàn đảng cs mở chiến dịch giết người, ăn cướp toàn Miền Bắc qua trận cải cách ruộng đất. Hàng trăm ngàn người Miền Bắc chết, nhiều trăm ngàn gia đình ly tán, tan tác, bị đẩy vào rừng sâu nước độc, chết dần mòn vì thiếu thuốc men và phương tiện sinh nhai. Nhà cửa, biệt thự, cơ sở tư doanh Hà nội thì đảng viên của "bác" chiếm; tài sản Miền Bắc do "bác" và đảng viên của "bác" nắm giữ. Kể cả bà Nguyễn thị Năm(Hà nội) đã đem hết tài sản nuôi đảng viên thời chống Pháp vẫn bị HCM cho lệnh giết! Kế tiếp là dùng bạo lực nội xâm, đánh giết và cướp chánh quyền Miền Nam. Bao nhiêu triệu người Việt hai miền chết chóc, thương tật, nhưng HCM và đảng cs không hề quan tâm. Sau khi chiếm Miền Nam, thì đảng ra sức ăn cướp sạch Miền Nam. Tống dân quân Nam vào trại tập trung cải tạo, đày đi vùng kinh tế mới, đạp xuống biển lấy vàng. Hơn nửa triệu người Việt chết trên đường vượt biển, vượt biên Lịch sử VN chưa bao giờ có cuộc giết người, ăn cướp công khai, vĩ đại và tàn bạo như thế. Nhưng tuyệt nhiên không có người cs nào công khai chống đối hoặc nhỏ cho dân Nam hay dân Bắc (nạn nhân CCRĐ) một giọt nước mắt. Trái lại họ còn ca tụng đó là thành quả chiến thắng, theo gương Hồ chủ tịch! Ngay cá nhân HCM, sau khi bị Pháp bác đơn mà Hồ xin học trường bảo hộ để làm quan cho Pháp, Hồ đến sống nương náo với nhóm ông Phan chu Trinh. Thời gian đó, HCM bắt đầu chôm chỉa cái tên chung Nguyễn ái Quốc (bút danh chung của nhóm Phan văn Trường, Phan chu Trinh, Nguyễn thế Truyền) đế lập lờ, tự nhận nhiều bài viết chống Pháp của nhóm làm của riêng của HCM. Cá nhân ông Hồ có vợ và nhiều tình nhân, kể cả có con với Nồng thị Xuân mà còn cho đàn em hãm hiếp và giết hại cô Xuân và người em là Nông thị Vàng để bịt miệng. Về nước, Hồ lập tổ chức Việt Minh, gom phe quốc gia yêu nước vào rọ, rồi cho đàn em ám sát, chỉ điểm cho Pháp bắt, kể cả Phan chu Trinh cũng bị Hồ bán đứng cho Pháp. Ngày Hồ đọc diễn văn độc lập thì cũng chôm chỉa bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ để đánh lừa dân Việt và thế giới thời đó để phục vụ CSQT, chớ HCM đâu có áp dụng Tự do, Dân chủ, Công bình, Hạnh phúc gì cho nước Việt. Người lãnh đạo tối cao mà giết vợ, bỏ con, chôm chỉa, lừa bịp, bán đứng ân nhân, giết hại và ăn cướp của chính đồng bào đồng loại, thì dĩ nhiên cả cái đảng cs VN cũng học theo con đường gian ác đó Kami à. Cho nên hai từ tham nhũng là nói cho văn hoa chớ thật ra HCM và toàn đảng cs VN là một lũ ăn cướp và ăn cắp từ trên xuống dưới. Vì vậy, muốn chận đứng ăn cướp, ăn cắp thì chỉ còn cách duy nhứt là vứt bỏ 4 biểu tượng ác ôn là "Hồ, cờ máu, đảng và nhà nước cộng sản". ÔngYelsin là cộng sản Liên sô hạng gộc cũng phải nói :" Cộng sản không thể thay đổi, chỉ có thể thay thế". Dưới chánh thể VNCH, dù là thời chiến tranh, nhưng ba cấp giáo dục Tiểu học, Trung học và Đại học đều miễn phí. Bệnh viện công chữa trị miễn phí. Chánh phủ áp dụng chánh sách cải cách điền địa, bằng cách mua lại đất đai của điền chủ rồi cấp phát ruộng đất miễn phí cho nông dân nghèo. Nhờ vậy mà nông dân nghèo có đất ruộng sanh sống, con cái được học hành, đau ốm được bệnh viện chữa trị đàng hoàng miễn phí. Đời sống dân Nam mỗi ngày mỗi khá hơn. Khoảng cách giàu nghèo rút ngắn lại. Báo chí, truyền thông được tự do. Cả nước được dân chủ (dù chưa hoàn hão) với thể chế tự do, đa đảng như Tây Đức, Nam Hàn, Đài loan, Phi luật Tân, Thái Lan v.v. Học sinh Miền Nam được học hai môn Đức dục và Công dân Giáo dục. Đức dục dạy học sinh phải biết quí trọng thầy cô, yêu thương cha me, anh em, đồng bào. Kính trọng ông bà, người già, thương mến giúp đỡ người nghèo, lấy Đức đối xử với nhau. Công dân giáo dục dạy người công dân phải lấy quốc gia dân tộc (tức tổ quốc) làm trọng. Lấy danh dự, trách nhiệm bảo vệ tổ quốc. Chớ không xem lãnh tụ ("bác") hay đảng phái nào là tổ quốc cả. Bỡi lãnh tụ, đảng phái chỉ phục vụ tổ quốc có giai đoạn, còn dân tộc và đất nước sẽ vĩnh cữu trườnng tồn. Trong lúc đó Miền Bắc thì HCM và đảng dạy ăn cướp, lừa dối, giết hại đồng bào đồng loại để "bác" đảng được no. Xem "bác" đảng là tổ quốc, người dân là công cụ làm tôi mọi cho "bác" đáng hưởng. Ngay cái tên Sài gòn cũng bị Hà nội xóa bỏ, thay vào tên ăn cướp cho trọn bộ. Thời chiến tranh và kể cả hôm nay xã hội, y tế, giáo dục, đạo đức,v.v dưới chế độ XHCN ra sao tưởng Kami và Miền Bắc đã rõ! Cái đau của VN ta là Miền Bắc nhứt quyết đánh Miền Nam cho cả hai cùng chết, cùng nghèo đói. Để nước Việt yếu đi, Tàu có cơ hội xâm nhập, kềm chế, chỉ đạo và thôn tính VN từ từ bằng mọi cách. Biến nước Việt là tỉnh của Tàu, biến dân Việt thành nô lệ nhà Hán. Kami và bà con Miền Bắc hãy nhìn xem. Tàu cộng không xua quân giải phóng Đài loan. Đài loan được giàu mạnh và Trung hoa không mất tấc đất nào. Tương tự như vậy, Bắc Hàn không trường kỳ đánh Nam Hàn, Hàn quốc được giàu mạnh, nước Cao ly không mất tấc đất nào. Đông Đức không xâm lăng Tây Đức, Tây Đức được giàu mạnh, nước Đức không mất tấc đất nào. Chỉ có VN ta, tự hào có 4 ngàn năm văn hóa mà ngu và tham đến nỗi ở thế kỷ 21 vẫn chưa nhận ra được cái ác, ngu, tự diệt , tự hại của HCM và cộng đảng VN đã đẩy đất nước, toàn dân vào cảnh chết chóc, chia lìa, nghèo đói, tụt hậu, mất đất đai biển đảo và chủ quyền, để làm nô lệ ngoại nhân! Nếu là họa sĩ, Kami và bà con Miền Bắc thử vẽ chân dung người cs VN ngày nay : Đầu thì đội hai lá cờ máu (Vc và Tung cộng), chân thì quì dâng nước cho Tàu và ăn mày thế giới tự do. Miệng thì nhai nguồm ngoàm tài sản ăn cướp và ăn cắp của đồng bào. Một tay siết cổ người dân, tay kia đẩy con cháu ra ngoại quốc học với "đế quốc", bắt tay với bọn "phản động nước ngoài" để xin xỏ "bọn kiều bào phản động" gởi tiền về cứu đói. Đó là hình ảnh sống động nhứt của người cs VN. Kami và bà con Miền Bắc ơi, làm dân Việt sao để dân và nước Việt rơi vào hình tượng đau lòng và ô nhục như thế? Còn gì nữa mà bao che cho HCM, cờ đỏ, đảng và nhà nước Vc. Hãy sớm vứt đi 4 biểu tượng sai lầm và ác ôn đó để tự cứu bản thân và cả nước. Để cùng nhau Nam Bắc trong ngoài xóa bỏ quá khứ, bắt tay, đồng lòng xây dựng VN được phú cường; có tự do, dân chủ, công bình và hạnh phúc thật sự, thì mới thoát khỏi nanh vuốt nhà Hán. Hy vọng Miền Bắc thức tỉnh sớm, bỡi Miền Nam luôn sẳn sàng vứt bỏ 4 biểu tượng ác ôn. Họ chỉ chờ Miền Bắc can đảm đứng lên thì VN sẽ được giải phóng khỏi chế độ cs ngu xuẫn, ác ôn, khôn nhà dại chợ của nhà Hồ! Dân Nam Hải ngoại 5/9/2011

tham nhung ??? de tai nay nghe quen quen. can bo dang vien tu cap cao den capthap dieu tham nhung ca.nieu thu hoi o vn khong tham nhung thi lam sao canbo dang vien du song voi dong luong chet doi.1 anh chay xe honda om thu nhap 1 thang hon 1 ong thay giao guong mau chan chinh.hoi cac ban o vn dat nuoc vn se bi tau cong XAM CHIEM.thi cac ban nen cho con chau cua cac ban di du hoc o nuoc tau de sao nay co tuong lai tot dep hon. dung cho con chau cac ban du hoc o MY o TAY o DUC lam gi oke nhe CHUC CAC BAN DUOC MAY MANG VA CON CHAU CAC BAN DUOC NHIEU THONG MINH

Tham nhũng không phải do đó là Đảng Cộng Sản mà là do kinh tế chưa phát triển, số tiền đầu tư vào chính phủ không cao dẫn đến cuộc sống của công nhân viên chức nhà nước không được đảm bảo ở một mức nào đó. Chúng ta có thể lấy ví dụ như Liên Bang Nga. Nga là một quốc gia đa nguyên đa đảng, dân chủ... nhưng sao vẫn có tham nhũng rất nhiều?

Nói tham nhũng không phải do đảng cs , vậy ai là người lãnh đạo , trách nhiêm trước toàn dân ở VN ? Không phải cái đảng cs cướp ngày này sao ? nói do kinh tế chưa phát triển nếu thế các nước chưa phát triển đều tham nhũng trầm trọng , nặng nề như ở VN XHCN sao ? đi đâu , chỗ nào cũng tham nhũng như nước ta bây giờ chắc ? So sánh tham nhũng là so sánh như thế nào , đâu phải cứ có tham nhũng là đều như nhau xin đọc thêm phía dưới ý kiến " cũng dzậy thui " và " Cũng giống nhau " mà học hỏi . Kiểu ngụy biện như " sai " bên trên chỉ lừa được con nít , trẻ em thôi, đống chí rận ạ .

Kami viết bài này hay lắm. Nhưng Kami à, hãy nhìn vào chế độ cs VN, khi đứa trẻ mới bắt đầu vào lớp mầm non thì đã được dạy ăn cướp: " Bác Hồ và đảng ta cướp chánh quyền mùa Thu 1945". Hành vi và tư tưởng dùng bạo lực ăn cướp được "bác", đảng và nhà nước cs VN ca ngợi và triễn khai cho đứa bé đến cụ già và toàn thể đảng viện học tập. Đó là tư tưởng của "bác"! Vì vậy mà sau 1954, HCM và toàn đảng cs mở chiến dịch giết người, ăn cướp toàn Miền Bắc qua trận cải cách ruộng đất. Hàng trăm ngàn người Miền Bắc chết, nhiều trăm ngàn gia đình ly tán, tan tác, bị đẩy vào rừng sâu nước độc, chết dần mòn vì thiếu thuốc men và phương tiện sinh nhai. Nhà cửa, biệt thự, cơ sở tư doanh Hà nội thì đảng viên của "bác" chiếm; tài sản Miền Bắc do "bác" và đảng viên của "bác" nắm giữ. Kể cả bà Nguyễn thị Năm(Hà nội) đã đem hết tài sản nuôi đảng viên thời chống Pháp vẫn bị HCM cho lệnh giết! Kế tiếp là dùng bạo lực nội xâm, đánh giết và cướp chánh quyền Miền Nam. Bao nhiêu triệu người Việt hai miền chết chóc, thương tật, nhưng HCM và đảng cs không hề quan tâm. Sau khi chiếm Miền Nam, thì đảng ra sức ăn cướp sạch Miền Nam. Tống dân quân Nam vào trại tập trung cải tạo, đày đi vùng kinh tế mới, đạp xuống biển lấy vàng. Hơn nửa triệu người Việt chết trên đường vượt biển, vượt biên Lịch sử VN chưa bao giờ có cuộc giết người, ăn cướp công khai, vĩ đại và tàn bạo như thế. Nhưng tuyệt nhiên không có người cs nào công khai chống đối hoặc nhỏ cho dân Nam hay dân Bắc (nạn nhân CCRĐ) một giọt nước mắt. Trái lại họ còn ca tụng đó là thành quả chiến thắng, theo gương Hồ chủ tịch! Ngay cá nhân HCM, sau khi bị Pháp bác đơn mà Hồ xin học trường bảo hộ để làm quan cho Pháp, Hồ đến sống nương náo với nhóm ông Phan chu Trinh. Thời gian đó, HCM bắt đầu chôm chỉa cái tên chung Nguyễn ái Quốc (bút danh chung của nhóm Phan văn Trường, Phan chu Trinh, Nguyễn thế Truyền) đế lập lờ, tự nhận nhiều bài viết chống Pháp của nhóm làm của riêng của HCM. Cá nhân ông Hồ có vợ và nhiều tình nhân, kể cả có con với Nồng thị Xuân mà còn cho đàn em hãm hiếp và giết hại cô Xuân và người em là Nông thị Vàng để bịt miệng. Về nước, Hồ lập tổ chức Việt Minh, gom phe quốc gia yêu nước vào rọ, rồi cho đàn em ám sát, chỉ điểm cho Pháp bắt, kể cả Phan chu Trinh cũng bị Hồ bán đứng cho Pháp. Ngày Hồ đọc diễn văn độc lập thì cũng chôm chỉa bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ để đánh lừa dân Việt và thế giới thời đó để phục vụ CSQT, chớ HCM đâu có áp dụng Tự do, Dân chủ, Công bình, Hạnh phúc gì cho nước Việt. Người lãnh đạo tối cao mà giết vợ, bỏ con, chôm chỉa, lừa bịp, bán đứng ân nhân, giết hại và ăn cướp của chính đồng bào đồng loại, thì dĩ nhiên cả cái đảng cs VN cũng học theo con đường gian ác đó Kami à. Cho nên hai từ tham nhũng là nói cho văn hoa chớ thật ra HCM và toàn đảng cs VN là một lũ ăn cướp và ăn cắp từ trên xuống dưới. Vì vậy, muốn chận đứng ăn cướp, ăn cắp thì chỉ còn cách duy nhứt là vứt bỏ 4 biểu tượng ác ôn là "Hồ, cờ máu, đảng và nhà nước cộng sản". ÔngYelsin là cộng sản Liên sô hạng gộc cũng phải nói :" Cộng sản không thể thay đổi, chỉ chó thể thay thế". Dưới chánh thể VNCH, dù là thời chiến tranh, nhưng ba cấp giáo dục Tiểu học, Trung học và Đại học đều miễn phí. Bệnh viện công chữa trị miễn phí. Chánh phủ áp dụng chánh sách cải cách điền địa, bằng cách mua lại đất đai của điền chủ rồi cấp phát ruộng đất miễn phí cho nông dân nghèo. Nhờ vậy mà nông dân nghèo có đất ruộng sanh sống, con cái được học hành, đau ốm được bệnh viện chữa trị đàng hoàng miễn phí. Đời sống dân Nam mỗi ngày mỗi khá hơn. Khoảng cách giàu nghèo rút ngắn lại. Báo chí, truyền thông được tự do. Cả nước được dân chủ (dù chưa hoàn hão) với thể chế tự do, đa đảng như Tây Đức, Nam Hàn, Đài loan, Phi luật Tân, Thái Lan v.v. Học sinh Miền Nam được học hai môn Đức dục và Công dân Giáo dục. Đức dục dạy học sinh phải biết quí trọng thầy cô, yêu thương cha me, anh em, đồng bào. Kính trọng ông bà, người già, thương mến giúp đỡ người nghèo, lấy Đức đối xử với nhau. Công dân giáo dục dạy người công dân phải lấy quốc gia dân tộc (tức tổ quốc) làm trọng. Lấy danh dự, trách nhiệm bảo vệ tổ quốc. Chớ không xem lãnh tụ ("bác") hay đảng phái nào là tổ quốc cả. Bỡi lãnh tụ, đảng phái chỉ phục vụ tổ quốc có giai đoạn, còn dân tộc và đất nước sẽ vĩnh cữu trườnng tồn. Trong lúc đó Miền Bắc thì HCM và đảng dạy ăn cướp, lừa dối, giết hại đồng bào đồng loại để "bác" đảng được no. Xem "bác" đảng là tổ quốc, người dân là công cụ làm tôi mọi cho "bác" đáng hưởng. Ngay cái tên Sài gòn cũng bị Hà nội xóa bỏ, thay vào tên ăn cướp cho trọn bộ. Thời chiến tranh và kể cả hôm nay xã hội, y tế, giáo dục, đạo đức,v.v dưới chế độ XHCN ra sao tưởng Kami và Miền Bắc đã rõ! Cái đau của VN ta là Miền Bắc nhứt quyết đánh Miền Nam cho cả hai cùng chết, cùng nghèo đói. Để nước Việt yếu đi, Tàu có cơ hội xâm nhập, kềm chế, chỉ đạo và thôn tính VN từ từ bằng mọi cách. Biến nước Việt là tỉnh của Tàu, biến dân Việt thành nô lệ nhà Hán. Kami và bà con Miền Bắc hãy nhìn xem. Tàu cộng không xua quân giải phóng Đài loan. Đài loan được giàu mạnh và Trung hoa không mất tấc đất nào. Tương tự như vậy, Bắc Hàn không trường kỳ đánh Nam Hàn, Hàn quốc được giàu mạnh, nước Cao ly không mất tấc đất nào. Đông Đức không xâm lăng Tây Đức, Tây Đức được giàu mạnh, nước Đức không mất tấc đất nào. Chỉ có VN ta, tự hào có 4 ngàn năm văn hóa mà ngu và tham đến nỗi ở thế kỷ 21 vẫn chưa nhận ra được cái ác, ngu, tự diệt , tự hại của HCM và cộng đảng VN đã đẩy đất nước, toàn dân vào cảnh chết chóc, chia lìa, nghèo đói, tụt hậu, mất đất đai biển đảo và chủ quyền, để làm nô lệ ngoại nhân! Nếu là họa sĩ, Kami và bà con Miền Bắc thử vẽ chân dung người cs VN ngày nay : Đầu thì đội hai lá cờ máu (Vc và Tung cộng), chân thì quì dâng nước cho Tàu và ăn mày thế giới tự do. Miệng thì nhai nguồm ngoàm tài sản ăn cướp và ăn cắp của đồng bào. Một tay siết cổ người dân, tay kia đẩy con cháu ra ngoại quốc học với "đế quốc", bắt tay với bọn "phản động nước ngoài" để xin xỏ "bọn kiều bào phản động" gởi tiền về cứu đói. Đó là hình ảnh sống động nhứt của người cs VN. Kami và bà con Miền Bắc ơi, làm dân Việt sao để dân và nước Việt rơi vào hình tượng đau lòng và ô nhục như thế? Còn gì nữa mà bao che cho HCM, cờ đỏ, đảng và nhà nước Vc. Hãy sớm vứt đi 4 biểu tượng sai lầm và ác ôn đó để tự cứu bản thân và cả nước. Để cùng nhau Nam Bắc trong ngoài xóa bỏ quá khứ, bắt tay nhau, đồng lòng xây dựng VN được phú cường; có tự do, dân chủ, công bình và hạnh phúc thật sự, thì mới thoát khỏi nanh vuốt nhà Hán. Hy vọng Miền Bắc thức tỉnh sớm, bỡi Miền Nam luôn sẳn sàng vứt bỏ 4 biểu tượng ác ôn. Họ chỉ chờ Miền Bắc can đảm đứng lên thì VN sẽ được giải phóng khỏi chế độ cs ngu xuẫn, ác ôn, khôn nhà dại chợ của nhà Hồ! Dân Nam Hải ngoại 5/9/2011

Ca hai viet rat co y nghia. Mong hai ngoai cho them dan chung'trich' de nguoi doc khong dam nghi la 'vo can co', noi nham. Both of you are doing a great job. Pls explain more about the inf. sources. Congratulations to Kami. Chuc tung Kami, can dam, courage, da khong so ma dam viet duoc su that den hom nay. CS da bat Ta Phong Tan. Khong ro bao lau, se luot Kami. PLs. Hai ngoai da noi dung ve HCM, nhung minh o nuoc ngoai, CS khong lam gi duoc, cho nen Kami khong the viet gi xau ve HCM duoc. Toi tin rang, neu dong den HCM, nhu la 'tu van' suicide. Dung ep Kami qua dang. VN can nhung nguoi nhu Ta Phong Tan, Cu Huy Ha Vu, va bat cu ai dam can dam noi len nhung toi ac, sai pham, va bao tan voi nhan dan. Chuc qui doc gia co mot ngay vui khoe. Cam on Kami va Hai ngoai. Tle

Mến gởi bạn : Bravo to Kami va Dan Nam'hai ngọai' Cám ơn bạn đã hỗ trợ tinh thần. Tôi sẽ có gắng "trich" hoặc kèm các cái links để dẫn chứng. Chỉ tiếc là, năm rồi, cái máy computer của tối bị virus tấn công, mất toàn bộ những cái links rất quí mà tôi đã saved. Tôi sẽ cố gắng tìm lại trên google. Nếu có thì giờ, mong bạn tiếp tục tiếp tay Kami, để chúng ta cùng hỗ trợ các bạn dân chủ trong nước sớm vứt bỏ chế độ độc tài. Thanks & best wishes. Dân Nam (Hải ngoại)