You are here

Phiên tòa câm

Ảnh của nguyenvubinh

     Phiên tòa xét xử vụ “Chuyến bay giải cứu” từ ngày 11/7/2023 đang diễn ra đã thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người dân Việt Nam. Với 54 bị cáo bao gồm các quan chức ở các bộ Ngoại giao, Y tế, Công an, Văn phòng Chính phủ cùng một số doanh nghiệp và người dân đưa hối lộ. Quy mô và mức độ phạm tội của các bị cáo trong vụ án  đều đi vào lịch sử tố tụng Việt Nam. Những vi phạm pháp luật, việc đưa và nhận hối lộ, mức độ trắng trợn và tàn ác đối với người dân trong đại dịch Coivid-19 đều đã bị bóc trần đến từng chi tiết. Dư luận vô cùng căm phẫn đối với giới quan chức, công chức tham nhũng trong vụ án này.

     Tôi đã quan sát, đọc nhiều bài báo cả chính thống và mạng xã hội, những bình luận và nhận xét về phiên tòa, tôi phát hiện ra, hiện đang có một phiên tòa khác, diễn ra song song với phiên tòa này, nhưng nó hoàn toàn không có lời nói, hình ảnh nào, nó là một phiên tòa câm, nó đang xét xử chế độ này.

     Gọi là phiên tòa câm xét xử chế độ bởi vì thủ phạm chính của vụ án này chính là chế độ độc tài toàn trị hiện nay. Chính chế độ này đã tạo ra những con người đang vi phạm pháp luật bị xét xử, chính chế độ này đã bắt ép những quan chức, công chức tham nhũng, vi phạm pháp luật. Đối với tôi, thủ phạm là chế độ này bởi vì nguyên nhân vụ “Chuyến bay giải cứu” có khoảng 70% là do chế độ (cơ chế của chế độ), còn lại chỉ khoảng 30% là do đích thân những người trong bộ máy thực hiện hành vi tham nhũng. Tất cả các quan chức, công chức của các ngành, các cấp được phân công triển khai thực hiện chuyến bay giải cứu đều vi phạm, đều tham nhũng. Điều đó lý giải nguyên nhân chỉ có thể là do cơ chế, chứ không thể do các cá nhân đồng loạt nổi máu tham cùng một lúc.

     Gọi là phiên tòa câm xét xử chế độ bởi vì tất cả những người tham dự phiên tòa từ người lính công an nghĩa vụ dẫn giải bị cáo đi xét xử, cho tới chủ tọa phiên tòa đều biết rằng, nếu họ vào vị trí của những người bị cáo hôm này, họ cũng sẽ đang đứng trước vành móng ngựa. Hơn nữa, việc đút lót, hối lộ và tham nhũng họ vẫn đang thực hiện hàng ngày hàng giờ, chỉ khác về tính chất và mức độ so với vụ chuyến bay giải cứu mà thôi. Gọi là câm bởi vì ai cũng biết (hoặc cảm nhận được) nguyên nhân thật sự chính là do cơ chế, do chế độ này mà không một ai dám nói ra. Tất cả đều phải tránh nói về thủ phạm chính, phải lờ thủ phạm chính đi để tồn tại.

     Gọi là phiên tòa câm để xét xử chế độ vì tất cả những nạn nhân của chuyến bay giải cứu đều không hề được nhắc tới, không hề có một chút quyền lợi gì trong khi họ là bị hại trong một vụ án kinh thiên động địa. Người dân biết chuyện đó, cộng đồng mạng nhắc tới chuyện đó, nhưng chế độ không hề nhắc tới. Vậy thì phiên tòa này cũng chính là xét xử chế độ theo một cách nào đó…

     Gọi là phiên tòa câm để xét xử chế độ vì sau phiên tòa này, đảng cộng sản lại tiếp tục các phiên tòa khác, ở các cấp độ khác để tự hào về thành tích chống tham nhũng của mình. Đã có nhiều người thắc mắc, không lẽ đảng cộng sản không nhận ra tham nhũng xuất phát từ chế độ, từ cơ chế độc tài toàn trị. Câu trả lời có lẽ là nhận ra nhưng không có cách nào giải quyết, giải quyết là phải từ bỏ độc tài, từ bỏ quyền lực.

     Sau phiên tòa này, tất cả những quan chức cán bộ của các ngành tố tụng lại quay về với đời sống thường nhật, với hối lộ, đút lót và tham nhũng nhưng phải cẩn thận và khéo léo hơn. Họ cũng như các quan chức và cán bộ ở các ngành các cấp khác đều không thể dừng việc tham nhũng lại được, bởi vì cơ chế của chế độ vẫn đang tồn tại, quán tính của việc tham nhũng vẫn đang vận hành. Tất cả đều tự nhủ, cơ chế vậy, tất cả đều làm vậy, ai đen thì sẽ bị dính đòn, không dính đòn thì vẫn còn được rao giảng đạo đức cho người dân./.

Hà Nội, ngày 18/7/2023

N.V.B