You are here

Về vụ việc ba người bị nghi can ma túy tông chết ở Long An, có phải công an đã thực hiện đúng quy trình?

Ảnh của nguyenvubinh

     Khoảng 17h ngày 21/4/2023, Công an huyện Đức Hòa phối hợp cơ quan chức năng, trong đó có thiếu tá CSGT Nguyễn Xuân Hào, tuần tra tại xã Mỹ Hạnh Nam để bắt tội phạm vận chuyển ma tuý. Nhận tin ôtô 5 chỗ khả nghi đang chạy về hướng TP HCM với tốc độ rất nhanh, một CSGT trong tổ công tác đi bộ ra giữa đường yêu cầu ôtô bán tải và xe lôi (chở hàng) dừng lại thành hàng ngang, đề nghị các xe máy di chuyển ra chỗ khác. Thiếu tá Hào và một số cảnh sát mặc thường phục cũng đến hỗ trợ.

     Tổ công tác yêu cầu ôtô 5 chỗ dừng lại để kiểm tra nhưng tài xế không chấp hành, tông thẳng vào nhóm cảnh sát và vài người dân còn kẹt trên đường. Thiếu tá Hào, anh Huỳnh Nguyễn Chí Mẫn (29 tuổi) và bà Phan Thị Kim Thanh (50 tuổi) bị ôtô tông trực diện, tử vong. Sự việc xảy ra trong vài giây, được camera an ninh nhà dân ghi lại. Ôtô sau đó lật ngang, tài xế và một thanh niên khác cố thủ bên trong. Cảnh sát phải phá cửa kính, khống chế hai nghi can đưa về trụ sở.

     Theo lãnh đạo Công an tỉnh Long An, đây là chuyên án triệt phá đường dây ma túy. Quá trình lực lượng chốt chặn, vây bắt ôtô chở hàng cấm đã được tính toán kỹ, phối hợp đúng quy trình, nhưng nghi can quá manh động. "Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự mất mát của các gia đình".

     Rất may là toàn bộ hoạt động của tổ công tác cũng như diễn biến của vụ việc đã được camera an ninh nhà dân ở đó ghi lại. Và từ những hình ảnh trong camera này, chúng ta có thể phân tích được quy trình phối hợp, làm việc của công an và cảnh sát giao thông. Người đăng tải clip sau đó đã bị xử phạt về hành vi đăng tải vị trí làm việc của cảnh sát giao thông lên mạng xã hội.

     Những ai đã xem clip vụ việc này, tôi nghĩ là rất nhiều người đã xem, có thể thấy rằng quy trình này hơi lạ. Thời gian từ khi một CSGT dừng xe bán tải của người đi đường (tức là bắt đầu quá trình làm việc, vây bắt nghi phạm) đến khi xe của nghi phạm tông trực diện làm chết một cảnh sát giao thông và hai người dân chỉ vẻn vẹn chưa tới 1 phút (mọi người có thể kiểm chứng lại trong clip). Khi đó những người dân đi đường còn chưa hình dung nổi có việc gì xảy ra mà xe họ bị dừng lại giữa đường thì sự việc đã xảy ra.

     Đối với những người có chút suy luận, chưa nói tới lực lượng cảnh sát truy bắt ma túy, việc những nghi can đang vận chuyển ma túy (theo chuyên án) đồng nghĩa với việc mang án tử hình trong người nếu bị bắt. Thế nên, nghi can manh động để tránh bị bắt là điều đương nhiên. Vậy mà thời gian để công an và CSGT dừng xe người dân đi đường, tạo chướng ngại vật để ngăn xe nghi can chỉ có chưa đầy 1 phút? Đây có phải là quy trình của công an trong việc vây bắt nghi can ma túy không? Nếu thời gian chỉ có 1 phút thì ai làm được việc này? Đây chính là điểm mấu chốt dẫn tới tình trạng xảy ra sự cố đáng tiếc. Nếu thời gian cho việc tổ chức chướng ngại vật dài hơn (khoảng 5-10 phút) thì công an và CSGT đã tổ chức thành công việc tạo chướng ngại vật ngăn cản xe của nghi phạm. Như vậy, sự phối hợp giữa các bộ phận trong tổ công tác truy bắt nghi can ma túy có vấn đề, tính toán thời gian không hợp lý, và đó không thể là đúng quy trình như lãnh đạo công an Long An nói được.

     Một khía cạnh nữa cũng nên đề cập, theo lãnh đạo công an nói, vụ việc này đã được lên chuyên án triệt phá đường dây ma túy, có nghĩa là tổ công tác có thời gian chuẩn bị để phá án. Vậy tại sao công đoạn, khâu khó khăn và nguy hiểm nhất là khi bắt nghi can, tổ công tác lại đẩy cho phía cảnh sát giao thông và người dân đi đường? (phần lớn các vụ khác cũng như thế). Liệu vụ việc vừa qua có khó khăn trong việc phối hợp (cảnh sát giao thông không chịu phối hợp ngay) dẫn tới thời gian không đủ cho việc tạo chướng ngại? Dù lý do là gì thì lực lượng truy bắt ma túy cũng không thể dùng CSGT và người dân đi đường vào việc vây bắt nghi can ma túy. Trừ trường hợp bất ngờ, đột xuất không theo kế hoạch và phải được tính toán kỹ lưỡng về thời gian, tránh gây thiệt hại về nhân mạng cho CSGT và người dân đi đường./.

Hà Nội, ngày 25/4/2023

N.V.B