You are here

Uổng mạng như thế vẫn đúng... “quy trình”!

Ảnh của DongPhungViet

Hóa ra, vụ tai nạn hồi 17 giờ chiều 21/4/2023 trên tỉnh lộ 824 đoạn chạy ngang xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An khiến một viên Thiếu tá cảnh sát giao thông (CSGT) và hai thường dân (một người 29 tuổi, một người 50 tuổi, cả hai cùng ngụ tại TP.HCM, cùng là công nhân làm việc trong một khu công nghiệp ở Đức Hòa) thiệt mạng không phải là tai nạn (1)

Viên đại tá tên Lâm Minh Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Long An, mới xác nhận: Hôm ấy, CSGT Long An chặn chiếc xe bán tải không phải vì “nghi người lái chiếc xe đó vận chuyển hàng cấm” từ Long An về TP.HCM. Việc chặn xe là một phần trong chuyên án về mua bán – vận chuyển ma túy. Việc chiếc xe bán tải không chịu ngừng mà đâm thẳng vào viên thiếu tá CSGT và hai thường dân là do “nghi can quá manh động(2).

Người sử dụng mạng xã hội đang chuyền cho nhau xem một số video clip được trích xuất từ camera giám sát đặt ở những căn nhà, cửa hiệu phía trước hiện trường. Các clip này khoảng một phút, cho thấy rất rõ, viên thiếu tá CSGT và một số đồng nghiệp của y đã chủ động chặn các phương tiện đang di chuyển trên đường, cố tình gây ùn tắc. Chính sự ùn tắc này khiến kẻ lái chiếc xe bán tải lách hẳn sang phải để vượt qua một chiếc xe ba bánh tự chế, húc vào hai người điều khiển xe hai bánh gắn máy bị y chặn lại và chính y (3)...

Giờ, tới lượt viên đại tá Giám đốc Công an Long An khẳng định, chuyện chủ động chặn xe, cố tình biến cá nhân các công dân đang qua lại trên đường cũng như tài sản của họ thành một thứ... hàng rào sống để thực hiện chuyên án là... “phối hợp đúng quy trình”.  Đáng lưu ý là khi trò chuyện với báo giới, viên đại tá này chỉ kể về việc đang lo hậu sự cho viên thiếu tá thiệt mạng, không đếm xỉa gì tới hai nạn nhân!

Chẳng lẽ... “bảo vệ và thực thi pháp luật” thì có quyền xem cả tính mạng lẫn tài sản của dân là... rác? Chẳng lẽ cứ có... “chuyên án” là được phép biến cả dân lẫn tài sản của họ thành... “chướng ngại vật” để vây bắt tội phạm? Bởi dân là... rác, viên đại tá - Giám đốc Công an Long An không cần bày tỏ sự thương cảm. Bởi dân là... rác, y mới điềm nhiên lạnh lùng phán rằng thuộc cấp của y... “phối hợp đúng quy trình”.

***

Bạn – công dân Cộng hòa XHCN Việt Nam – có muốn bị xem là... rác không? Bạn – có muốn được công an nhân dân, chính quyền nhân dân dùng cả bạn lẫn thân nhân, thân hữu của bạn theo kiểu đó không? Bạn có thấy tự hào khi bạn hay thân nhân, thân hữu của bạn đã uổng mạng như vậy, những kẻ  mà bạn đóng thuế nuôi chúng để chúng... “bảo vệ trật tự, trị an” vẫn khơi khơi tuyên bố: Việc phối hợp để ngăn chặn hướng xe di chuyển của nghi phạm phù hợp và đúng với quy trình của chuyên án, tuy nhiên do nghi can quá manh động nên đã xảy ra vụ việc đáng tiếc” song ngoài oằn lưng gánh hậu quả, trừ... tự hào và biết ơn bạn không được phép làm gì khác?          

Tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/xe-nghi-cho-hang-cam-tong-thieu-ta-canh-sat-giao-thong-va-2-nguoi-di-duong-thiet-mang-2023042120094612.htm

(2) https://tuoitre.vn/vu-csgt-va-2-nguoi-bi-tong-chet-phoi-hop-dung-quy-trinh-nhung-nghi-can-qua-manh-dong-20230422105134815.htm

(3) https://www.facebook.com/hocgiahd/posts/554059253523873/