You are here

Những “phép lạ” trong vụ Hồ Hữu Hòa

Ảnh của nguyenhuuvinh

Trong lời cảm ơn tại Thánh lễ truyền chức linh mục tại Giáo phận Maasin, Hồ Hữu Hòa đã nhắc đến một hình ảnh trong câu nói của Thánh Phaolo trong Thư gửi tín hữu Corinto rằng: “Tôi Phaolô trồng, Apollo tưới và Thiên Chúa cho lớn lên” và anh ta giải thích rằng: “Đúng như vậy, ơn gọi linh mục do Giáo hội trồng, giáo dân tưới, còn Thiên Chúa thì cho lớn lên”.

Và anh ta khẳng định: “Con đã xác tín hành trình Ơn Gọi của con là một phép lạ đầy biến cố và sự can thiệp của Thiên Đàng được thể hiện nơi tấm lòng Mục Tử”.  

Vậy người tin hữu Công giáo có thể thấy được điều gì qua những lời phát biểu này của Hồ Hữu Hòa?

Phép lạ?

Trước hết, có thể khẳng định một điều không sai, rằng đây là một “Phép lạ”.

Đúng.

Đây là một “phép lạ” bởi vì với lịch sử riêng giáo hội Công giáo Việt Nam với 500 năm truyền đạo và phát triển tại Việt Nam, chưa có một trường hợp nào trở thành linh mục, tạo nên những phản ứng dữ dội như Hồ Hữu Hòa.

Việc bỗng nhiên, một người xuất hiện tại Giáo phận Vinh mang áo linh mục, đi dâng lễ khắp nhiều nơi với nhiều linh mục mà dân chúng cứ tá hỏa tam tinh chẳng biết “linh mục” này chui từ đâu ra. Bởi nguồn gốc và xuất thân của “linh mục” này như thế nào thì rất nhiều người biết. Bởi anh ta là một người nổi tiếng và sự nổi tiếng đó nói lên rằng: Ngay cả làm một giáo dân thì điều đó vẫn khó chấp nhận, chứ chưa nói là một linh mục. Điều đó đã gây sự thắc mắc trong cả giáo phận, lan truyền tin đồn rầm rĩ và gay gắt. Nhưng phía Tòa Giám mục vẫn cứ im ru làm cho giáo dân hoang mang.

Và khi chúng tôi hỏi Đức Giám mục Anphongso Nguyễn Hữu Long thì ngài cho biết là vị Linh mục này đã được truyền chức là có thật, nhưng Ngài là giám mục Chánh tòa mà không hề biết, không hề có ý kiến… theo như Giáo luật quy định.

Đó là “Phép lạ” đầu tiên.

Đặc biệt, cũng chưa bao giờ người ta thấy một tấm gương về nhân thân, tiểu sử của một “linh mục” đã làm cho tín hữu e ngại và lo sợ đến như thế.

Những chứng cứ đã xác nhận cho thấy, Hồ Hữu Hòa đã từng nổi tiếng với những hành vi, nghề nghiệp phản Đức tin một cách rõ ràng, công khai và ngang nhiên, đó là hành nghề bói toán, phong thủy và tâm linh mà có thể gọi là mê tín dị đoan, lạc giáo.

Và việc anh ta trở thành một tù nhân hình sự, cũng từ việc hành nghề ấy rồi trở thành thầy phong thủy cho đám công an cộng sản vô thần.

Trên báo chí Cộng sản đã cho biết rõ ràng: Hồ Hữu Hòa đã quen biết Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) là một Thượng tá tình báo của Công an Cộng sản từ năm 2010.

Với giáo luật, việc một người công khai hành nghề và có thái độ lạc giáo, đã đương nhiên là một cản trở để nhận chức Thánh, chưa nói rằng với những mối quan hệ mập mờ và bí ẩn của anh ta với quan chức Cộng sản vô thần, thì việc làm rõ nhân thân trước khi chịu chức Thánh là điều hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, điều đó đã được bỏ qua. Hồ Hữu Hòa đã trở thành Linh mục, sau khi đã lãnh nhận Chức Thánh Phó Tế mà hầu hết cộng đồng dân Chúa đã không hề được thông báo.

Đó là một “Phép lạ”.

Hồ Hữu Hòa đã được công khai là một tội phạm hình sự bị bỏ tù 2 năm, 7 tháng, 15 ngày. Anh ta bị bỏ tù trong quá trình học hành. Thế mà ra tù chỉ mới mấy tháng sau đã kịp học xong Thần học chỉ trong mấy tháng để kịp thời chịu chức Thánh khi đang mang án tích hình sự. Mặc dù trước đó, anh ta học miệt mài 2 năm mà vẫn không qua được môn Triết học, để phải “ra trường sớm” tại Học viện Phanxico.

Đó là một “Phép lạ”.

Những thông tin về quá trình học hành của Hồ Hữu Hòa đã cho thấy, Hồ Hữu Hòa vốn đã được Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, khi còn là Giám mục Chánh tòa Giáo phận Vinh, định đưa vào Đại Chủng viện Thánh Phanxico Xavie (ĐCV Vinh - Thanh)  nhưng đã bị phản đối dữ dội nên sự việc không thành.

Sau đó Giáo phận Vinh lại chia đôi thành GP Vinh và Gp Hà Tĩnh. Và một số linh mục cho hay rằng: Khi Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp về Hà Tĩnh đã có ý định đưa Hồ Hữu Hòa trở thành tu sĩ của GP Hà Tĩnh, dù Hồ Hữu Hòa lại thuộc Gp Vinh. Để làm điều đó, có thông tin, ĐGM đã có thông báo rằng việc tuyển chọn ơn gọi sẽ không chỉ là trong Gp Hà Tĩnh.

Bởi trước đó rất lâu, từ năm 2013, Hồ Hữu Hòa đã được ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp gửi đi học ở Dòng Phanxico, một kiểu dự thính mà không nhập vào một Chủng viện hoặc một dòng tu nào. Nhưng Hồ Hữu Hòa vẫn mặc áo chùng thâm và vẫn song song hành nghề bói toán, phong thủy.

Thế rồi, sau 2 năm, Hồ Hữu Hòa không vượt qua được kỳ thi Triết học để chuyển qua học Thần Học, anh ta phải “Bật bãi” ra khỏi dòng này.

Ngạc nhiên thay, với sự kiên trì của mình, Đức Cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp lại tiếp tục gửi anh ta sang nơi khác để học và vẫn mang danh “Tu sĩ Giáo phận Vinh”, nhưng Đức Giám mục Chánh tòa GP Vinh đã khẳng định GP Vinh không hề có tu sĩ Hồ Hữu Hòa này.

Ai cũng biết rất rõ ràng rằng Giáo phận Vinh, Hà Tĩnh là cái nôi của nguồn ơn gọi Linh mục và tu sĩ. Không hiểu điều gì, nguyên nhân nào để Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp phải cố công, dày sức cho việc biến Hồ Hữu Hòa thành linh mục bằng mọi giá?

Đặc biệt là khi Hồ Hữu Hòa vốn đã nổi tiếng về nghề bói toán với biệt danh “Hòa bói” và nổi tiếng trước đó rất lâu, nhờ bói toán và phong thủy mà năm 2010 Hòa đã quen biết thân thiết với Phan Văn Anh Vũ là Thượng tá tình báo Công an Cộng sản. Vậy mà năm 2013 rồi sau đó năm 2016, ĐC Hợp vẫn cứ kiên trì giới thiệu, trao ban các phép… để Hồ Hữu Hòa làm linh mục.

Và không thể nói rằng ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp không biết những thông tin về nhân thân này của Hồ Hữu Hòa. Còn giả sử ngài không biết thật, thì sự tắc trách đó cũng là một sự lạ.

Đó cũng thật sự là một “phép lạ”.

Trong quá trình học hành để thành “Linh mục”, nhờ hành nghề Phong thủy, bói toán, Hồ Hữu Hòa mở rộng được mối quan hệ đến mức thân mật với các quan chức cộng sản cao cấp. Điển hình là đến năm 2017, sau khi bị đuổi ra khỏi dòng Phanxico, được ĐGM Phaolo Nguyễn Thái Hợp gửi sang Học viện Liên Dòng để học tiếp thì Hồ Hữu Hòa vẫn quen được với Nguyễn Duy Linh – Tổng cục Phó Tổng Cục Tình báo – Con trai Nguyễn Văn Hưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, một kẻ có bàn tay vấy máu người Công giáo trong các vụ chiếm cướp đất đai Thái Hà và Tòa Khâm sứ, Tam Tòa… với vai trò là cố vấn đặc biệt về tôn giáo cho Nguyễn Tấn Dũng.

Nhờ hành nghề bói toán và phong thủy đó mà từ một đứa bé nhà quê, cha mẹ ở vùng nông thôn, buôn bán lặt vặt kiếm ăn, sau một thời gian đi học để tu trì, khi bị bắt Hồ Hữu Hòa sở hữu một khối lượng tài sản mà ai cũng phải “Choáng”. Đó là gần 4,3 tỷ đồng; 785.536 USD; 1.100.000 yên Nhật; 7.671 SGD; 18.290 euro; 48 nhẫn vàng; 8 miếng vàng; 24 tờ tiền ngoại tệ các loại; 1 vật trang trí làm bằng ngà voi; 1 thùng xốp; 1 thùng nhựa; 1 hộ chiếu số B3865555; 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng; 6 Ipad; 20 điện thoại di động; 10 USB; 2 con dấu; 3 tập tài liệu; 1 phong bì đã bóc. Ngoài các tài sản thu được ở đây, Hồ Hữu Hòa còn có hai ngôi nhà ở Sài Gòn và Hà Nội.

Đó là những tài sản khổng lồ mà hầu như chẳng có ai, không một chủng sinh nào có thể làm ra trong giai đoạn tu học, thậm chí là một người bình thường tài giỏi làm ăn chân chính cũng không mơ, ngoại trừ Hồ Hữu Hòa.

Đó là một “phép lạ”

Phải chăng, phép lạ này là căn nguyên cho những phép lạ kể trên trong vụ Hồ Hữu Hòa thành linh mục?

Ích lợi  và tác hại của “Phép lạ”

Là một tín hữu Công giáo, ai cũng biết qua các Thánh sử kể lại trong suốt quá trình rao giảng Tin Mừng ở thế gian, Đức Chúa Giêsu làm rất nhiều phép lạ, và ngay cả sau khi ngài đã chịu nạn, chịu chết để cứu chuộc Thiên hạ, thì thông qua bàn tay của các môn đệ, ngài vẫn làm nhiều phép lạ trên thế gian.

Những phép lạ ấy không chỉ thể hiện uy quyền của Con Thiên Chúa đến từ trời cao, nhưng còn thể hiện lòng thương xót vô bờ của thầy Giêsu dành cho nhân loại.

Những phép lạ đó của Chúa Giêsu đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho những ai được chứng kiến, được tham dự.

Những phép lạ đó, củng cố Đức tin của các tín hữu, của thế gian trong niềm tin vào Chúa, đừng sợ hãi một thế lực nào khác.

Thế nhưng, với “phép lạ” vừa xảy ra tại Giáo phận Vinh về vụ Hồ Hữu Hòa, chúng ta thấy những điều ngược lại.

Đó là thay vì việc thể hiện uy quyền của Thiên Chúa, “phép lạ” này đã chứng tỏ uy quyền của tiền bạc, của sự khuynh loát, sự yếu thế, sự bất lực của Giáo hội của Chúa. Và trên hết, đó là quyền uy của ma quỷ khi đưa một thầy bói lãnh nhận Chức Thánh.

Đó là thay vì những phép lạ Chúa Giêsu đã làm đem lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người từ tiệc cưới đến đám tang hay những người bị quỷ ám khi xưa, thì ngày nay, khi tín hữu Giáo phận Vinh nói riêng và giáo hội Công giáo nói chung nhận được “Phép lạ” này, là một sự căm phẫn, sự xung đột, chia rẽ và sự nghi ngờ đối với các đối tượng đã tạo nên “Phép lạ” dù đó là điều chưa bao giờ xuất hiện ở Giáo phận Vinh, Hà Tĩnh và cả Giáo hội Việt Nam.

Và cuối cùng, đó là thay vì Phép lạ của Chúa Giêsu củng cố Đức tin của Tín hữu vào Thiên Chúa, tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất. Thì ngày nay, với “Phép lạ Hồ Hữu Hòa”, Đức tin của người công giáo bị lung lay và chao đảo. Bởi thay vì niềm tin vào Thiên Chúa duy nhất, ngày này còn có ma quỷ, thần linh và nhiều thế lực khác đứng đằng sau linh mục hành nghề thờ lạy và là tay chân của ma quỷ.

Và người tín hữu trở nên sợ sệt với những trò phù thủy, ma mị, với đồng cốt bói toán… mà Giáo hội Công giáo đã trở thành chỗ dựa cho họ bấy lâu nay, bỗng dưng lung lay dữ tợn.

Ngày 20/03/2023

J.B Nguyễn Hữu Vinh