You are here

Qua vụ “Linh mục Hồ Hữu Hòa” – Không chấp nhận sự khuynh loát

Ảnh của nguyenhuuvinh

Chuyện lạ trong lịch sử Giáo hội

Những ngày vừa qua, tin tức về việc Giáo phận Vinh xuất hiện thêm một “linh mục” gây ra nhiều lời đồn đoán, nhiều sự đòi hỏi phải minh bạch nguồn gốc của linh mục Hồ Hữu Hòa mới xuất hiện tại Giáo phận.

Sự bức xúc của giáo dân lên cao đến mức độ Đức Giám mục Alfonso Nguyễn Hữu Long, giám mục Chánh Tòa Giáo phận Vinh đã phải lên tiếng minh định rằng: Hồ Hữu Hòa đã được phong chức linh mục ở Giáo phận Maasin của Phiippines mà không hề có sự chấp thuận, giới thiệu và thông qua Giám mục Chánh tòa theo Giáo luật quy định.

Và điều này, đã làm cho cả Giáo phận trở nên chộn rộn và bức xúc. Bởi như vậy là việc phong Chức Thánh đã bị can thiệp trái giáo luật – một điều lạ lùng, thậm chí chưa từng xảy ra trong Giáo hội Công giáo tại Giáo phận Vinh, một Giáo phận được coi là kiên cường, vững vàng về đức tin trong Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Điều đó được coi là một sự nhạo báng, sỉ nhục và là chuyện hết sức không nghiêm túc đối với Thánh chức trong Giáo hội Công giáo.

Và thế là các yêu cầu đòi hỏi sự minh bạch, đòi truy nguyên, lên án và phản đối dữ dội đã xảy ra khắp giáo hội và hai Giáo phận Vinh va Hà Tĩnh nói riêng.

Sự bức xúc của giáo dân không phải không có cơ sở.

Sự khuynh loát các tôn giáo

Trong xã hội Việt Nam ngày nay, vấn nạn chính quyền cộng sản khuynh loát các tôn giáo đã trở nên hết sức nặng nề và không lối thoát. Sự khuynh loát, lèo lái, biến đổi các tôn giáo đi theo chủ nghĩa vô thần Mác – Lenin, nhưng thực chất là đưa cả đất nước, mọi tôn giáo trở thành một thứ tôn giáo tạp nham, hỗn tạp phục vụ mục đích cai trị của Cộng sản. Bởi chính những người cộng sản dù luôn leo lẻo vô thần, chỉ theo chủ nghĩa duy vật của Mác – Lenin, nhưng thực chất, đó là những lời dối trá. Chính những đảng viên Cộng sản ngày nay, là những kẻ u mê và dị đoan hơn bất cứ những thành phần nào khác trong xã hội.

Mới đây, lọt ra những hình ảnh Nguyễn Phú Trọng làm lễ gia nhập Phật giáo, được một nhân vật mà cả nước gọi là Đồng chí An ninh kiêm nhà sư, Đại biểu Quốc hội Thích Thanh Quyết làm phép, đã chính thức xổ toẹt cái gọi là “Chủ nghĩa Mác – Lenin” của ông trùm Cộng sản Việt Nam hiện tại là một ví dụ điển hình.

Sự khuynh loát được thực hiện bằng mọi cách, mọi biện pháp, mọi nơi và mọi thời điểm. Nó cũng không hề khó khăn, khi mà đảng Cộng sản đã cai trị xã hội bằng bạo lực và dối trá, bằng những biện pháp luật rừng mà bất chấp tất cả mọi quy tắc, luật lệ cũng như đạo đức, lương tâm cần thiết để một xã hội tồn tại tiến lên văn minh.

Thời gian qua đi, người ta càng thấy được sự biến chất đáng kinh ngạc của cái gọi là “Phật Giáo Việt Nam” được điều hành bằng hệ thống Quốc doanh mang tên “Phật giáo Việt Nam”.

Ở đó, các sư sãi đã kiêm luôn hệ thống tuyên truyền của tuyên giáo Cộng sản.

Ở đó, những sư sãi đã sẵn sàng tuyên bố: Việc Lý Thường Kiệt đem quân đánh quân Trung Hoa xưa kìa là “hỗn”. Rằng thì là “Kinh tế thị trường đã tốt, mà đảng ta còn định hướng XHCN vào đó nữa thì còn tốt hơn”.

Thậm chí, liên tiếp những tệ nạn đủ mọi thứ từ trộm cắp đến ma túy, mại dâm, cờ bạc có cơ hội phát triển trong hệ thống Phật Giáo Quốc doanh. Thậm chí là những hiện tượng các Đại đức, thượng tọa đã giết người do tình ái, tham gia chạy án, lừa đảo… đã trở thành chuyện thường tình.

Phía Giáo hội, được đầu tư Chùa to, tượng lớn để nhằm kiếm tiền dân với cái gọi là Du lịch Tâm linh, với những Bái Đính, Ba Vàng, Tam Chúc mà hàng ngàn ha đất đai bờ xôi ruộng mật của dân bị chiếm đoạt để nhằm xây chùa kinh doanh. Ở đó, mọi trò ma mị, lừa đảo của đám sư quốc doanh tha hồ thi thố đủ mọi cách nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân một cách trắng trợn dưới vỏ bọc Tâm linh bởi những kẻ khoác áo cà sa.

Số tiền đổ vào đó là số tiền khổng lồ của bá tánh vẫn đổ vào là con số khổng lồ. Chỉ tính riêng năm 2014, chỉ có Chùa Hương tích, số tiền lẻ sau lễ hội Chùa Hương, đã là 1.200 bao tải với khoảng gần 25 tỷ đồng. Con số đó, đủ để nói lên sự u mê của đám con nhang đệ tử dân Việt hiện nay.

Cũng trong hoàn cảnh đó, thì các tôn giáo, tín ngưỡng khác cũng đều là đối tượng của chính sách tiêu diệt tôn giáo xưa nay của những người Cộng sản vốn không khoan nhượng với bất cứ tôn giáo nào ngoài Mác – Lenin.

Riêng đối với Giáo hội Công giáo đã trải qua một thời gian bách hại liên tục không chỉ trong thời Phong kiến cấm đạo, mà càng khắc nghiệt hơn qua thời kỳ cộng sản.

Công giáo Việt Nam đã trải qua một thời gian quá dài trước vấn nạn bị tiêu diệt bằng mọi cách trong cái gọi là “Cuộc cách mạng về tư tưởng và văn hóa”, Giáo hội đã trải qua những cơn bầm dập của toàn thể giáo dân, hàng ngũ tu sĩ và chức sắc trong Giáo hội.

Cái gọi là Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam được đảng nặn ra từ những năm 1953-1954 của thế kỷ trước, nhằm thành lập một tổ chức “công giáo giả cầy”, là cánh ta nối dài của đảng CS. Nó được nặn ra bằng nhiều cách, nhưng với sự quyết liệt của Hàng Giáo phẩm Việt Nam thời đó, cái quái thai này đã không mấy có tác dụng trong quá trình nặn ra và phát triển của nó, dù nhà cầm quyền đã đổ ra cho nó hàng đống tiền dân nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, cho đến nay, Giáo hội Công giáo đã vượt qua tất cả những khó khăn đó, chính bằng sự chặt chẽ trong việc tuyển chọn các chức sắc, bằng Đức tin của giáo dân và cả sự nhiệt thành, tin tưởng của mọi thành phần Tín hữu trong Giáo hội Công giáo Việt Nam, Giáo hội đã loại trừ được hiện tương khuynh loát giáo hội để trở thành một tổ chức nhằm cai trị đời sống tinh thần của người công giáo Việt Nam, phục vụ sự cai trị của Đảng.

Tuy nhiên, tình hình đã không còn yên ổn như xưa, khi mà những ngày qua trên mạng xã hội và dư luận của không chỉ Giáo phận Vinh, mà còn cả giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng và các giáo hội liên quan, đã dậy sóng với vụ thụ phong một linh mục. Việc thụ phong tại Giáo phận Maasin của Philippines cho một linh mục thuộc Giáo phận Vinh.

Một hiện tượng “Bị lộ”

Sự việc bắt đầu từ nguồn tin về một nhân vật được thụ phong linh mục mà người này từng là một người hành nghề bói toán, phong thủy vốn có tiếng trong thiên hạ.

Vấn đề hành nghề bói toàn, phong thủy, tâm linh cũng chưa gây sốc bằng việc người này lại là một nhân vật đặc biệt được nhà cầm quyền CSVN lưu ý,  là tay chân của những quan chức cộng sản, người quen biết thân thiết với Bộ Công an, tổng Cục tình báo CSVN đến mức mà Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) là thượng tá tình báo, còn phải nhờ người này để mang tiền hối lộ Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Việt Nam, lại là con trai Nguyễn Văn Hưởng, nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam – Một trùm Cộng sản trong việc tấn công không khoan nhượng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Đó là ông Hồ Hữu Hòa.

Lâu nay, tại vùng Cầu Giát, thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nơi có Giáo xứ Thuận Nghĩa và sau này thành lập thêm Giáo xứ Tân Lập, có một người, vốn là giáo dân, nhưng nổi tiếng bởi việc hành nghề xem bói toán, phong thủy và hàng nghề với cái gọi là “Nghề tâm linh”

Việc hành nghề của nhân vật này nổi tiếng đến mức đã có những câu chuyện như huyền thoại và tài xem bói của người này. Người dân đồn nhau rằng thì là anh ta đã xem bói cho cả Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, và sau đó là nhiều quan chức CSVN nên đã được ban thưởng nhiều tiền bạc, nhà cửa và quà cáp… Rằng anh ta nổi tiếng đến mức quan chức cấp cao CSVN coi anh như quân sư của mình trong vấn đề tâm linh, phong thủy để được chức cao quyền trọng và có cơ hội tham nhũng của dân nhằm vinh thân, phì gia.

Thế rồi, một thời gian sau đó, năm 2019, báo chí đồng loạt đưa tin về vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) trong vụ hối lộ Nguyễn Duy Linh là Tổng Cục Phó, Tổng cục Tình báo Việt Nam. Và người đưa số tiền hối lộ 5 tỷ đồng từ Vũ Nhôm đến Nguyễn Duy Linh để được bao che.

Và Hồ Hữu Hòa bị bắt vào ngày 11/3/2019 và bị tuyên phạt 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về tội “Môi giới hối lộ”.

Cũng trong vụ án này, báo chí tường thuật cho thấy Hồ Hữu Hòa đã khai quen biết nhiều quan chức cộng sản và hành nghề bói toán, phong thủy cho nhiều quan chức cộng sản. Đồng thời, số tiền bạc mà cơ quan công an niêm phong, kê khai gồm: “Gần 4,3 tỷ đồng; 785.536 USD; 1.100.000 yên; 7.671 SGD; 18.290 euro; 48 nhẫn vàng; 8 miếng vàng; 24 tờ tiền ngoại tệ các loại; 1 vật trang trí làm bằng ngà voi; 1 thùng xốp; 1 thùng nhựa; 1 hộ chiếu số B3865555; 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1 sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng; 6 Ipad; 20 điện thoại di động; 10 USB; 2 con dấu; 3 tập tài liệu; 1 phong bì đã bóc”. Ngoài ra, Hồ Hữu Hòa dù còn đi học, ngoài nhà ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, thì còn có nhà riêng ở Hà Nội và Sài Gòn.

Quả là một số tài sản khủng khiếp đối với một thanh niên chưa vợ con.

Thế rồi, bỗng nhiên gần đây, người ta thấy Hồ Hữu Hòa mang tu phục của linh mục đi dâng lễ nhiều nơi, thậm chí còn được giới thiệu là linh mục của Giáo phận Vinh.

Phản ứng dữ dội, không chấp nhận sự khuynh loát

Và lập tức, cả giáo phận đã phản ứng và mạng xã hội đã nổi giận. Hàng loạt ý kiến, những lời kêu gọi, đòi hỏi sự minh bạch đối với trường hợp này trong giáo hội Công giáo, đặc biệt ở Giáo phận Vinh – một giáo phận vốn đã có truyền thống kiêng trung, vững vàng trong Đức tin tôn giáo và sư kiên quyết đối với việc Cộng sản muốn khuynh loát giáo hội Công giáo.

Thế rồi, Tòa Giám mục GP Vinh đã phải lên tiếng: Rằng ở đây, Đức GM giáo phận đã không hề giới thiệu, không đưa nhân vật này đi học để làm Linh mục… và những chứng thư, giấy tờ đó là giả.

Và một trận cuồng phong đã quét qua Giáo phận Vinh, đang gây nhức nhối.

Bởi lịch sử 500 năm của Giáo hội Công giáo, chưa khi nào xảy ra vụ việc tương tự.

Thế rồi Giáo phận Vinh đã ra thông báo tiếp về việc cách chức Linh mục Nguyễn Nam Việt đã tham dự lễ phong chức, và không chỉ Hồ Hữu Hòa tham dự dâng lễ ở Giáo phận Vinh.

Thế rồi Giáo phận Maasan của Philippines đã ra thông báo rằng họ nhận được đầy đủ giấy tờ trước khi phong chức linh mục cho Hồ Hữu Hòa.

Và đã rối càng thêm rối. Dư luận giáo dân lại rộ lên dữ dội.

Vụ việc, sẽ còn kéo dài và dư luận chưa lắng xuống.

Đó là sự việc đau lòng đã xảy ra trong một Giáo hội vốn được tự hào là vững vàng, kiên định.

Nhưng, sự phản ứng của giáo dân GP Vinh vừa qua, cho thấy một điều: Giáo dân không chấp nhận sự thỏa hiệp đối với Cộng sản.

Và khi Giáo hội còn có những phản ứng dữ dội đó, thì cũng như những cơ thể khỏe mạng đã có những phản ứng mạnh mẽ trước những loại vi khuẩn, virus độc hại xâm nhập cơ thể. Đó là việc không chấp nhận sự khuynh loát Giáo hội Công giáo Duy nhất, Thánh Thiện, Tông truyền.

Ngày 27/02/2023

J.B Nguyễn Hữu Vinh