You are here

Nam Nhật Từ, Bắc Trúc Minh hồi kết: Thua knock out, còn bị đạp!

Ảnh của Gió Bấc

Cuộc chiến giữa hai cao tăng quốc doanh Nam Nhật Từ, Bắc Trúc Minh kéo dài từ năm 2020 đến đầu năm 2023, ngay giáp tết con mèo mới kết thúc. Đúng như giang hồ dự đoán, với tầm trí tuệ hơn con bò, Tiến Sĩ Nhật Từ chỉ đủ sức gắp lửa bỏ tay, ngậm… phun chuyện giả tu, loạn luân với người cô thế như cụ Lê Tùng Vân và các em nhỏ ở TTBL. Va vào cao thủ oan gia trái chủ Ba Vàng thì người khôn hơn bò từ chết tới bị thương. Sau màn khiêu chiến đầy cao ngạo sơ hở, Từ bị dính liên tiếp ba đòn, vạch áo xem lưng đầy thẹo, bị đẩy ra tòa trong thế há miệng mắc quai phải co đầu thụt lưỡi, độc nhất là màn hồi mả thương đánh bùn sang ao chính quyền thu hồi quyết định. Từ lâm vào thế thất trận hoàn toàn phải lê thân phàm ra Ba Vàng cúi đầu mật nghị cầu xin miễn chiến bài. Trúc Minh còn chơi ác, chụp hình Nhật Từ đơn thân độc mã chầu chực tại sào huyệt bên thắng cuộc tung tràn lan trên mạng.

Ôn lại một chút câu chuyện cũ, năm 2020, vụ cúng oan gia trái chủ thu tiền như nước của chùa Ba Vàng chưa kịp lắng thì thầy Trúc Minh lại dở chiêu mới tổ chức khất thực thu tiền phật tử tại chùa. Người cúng dường đông như kiến cỏ, tiền cúng dường đông như quân nguyên, Trúc Minh và chư đệ tử lấy tiền mỏi tay, đầy túi này mở thêm túi khác không kịp kiểm đếm.

Từ Sài Gòn hoa lệ, Thượng tọa TS Thích Nhật Từ đường đường là Phó Trưởng ban Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Phó Viện trưởng thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nổi hùng tâm tâm tráng khí lên giọng bảo vệ chánh pháp trả lời báo chí, phê phán cách vơ vét trắng trợn của Trúc Minh. Nào là “khất thực là cơ hội để những người yêu mến đạo Phật kết nhân duyên với các thành viên Tăng đoàn bằng cách cúng dường thức ăn….”Nào là “Đức Phật đã quy định rất rõ không tiếp nhận tiền tài, hoa khi khất thực, chủ yếu gieo duyên cúng thức ăn. Những điều làm khác với hai quy định nêu trên là chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia”. 

Lời lời đạo pháp, chữ chữ giới quy, phật tử, độc giả lên cơn nồng nhiệt tung hô thầy Nhật Từ trí dũng song toàn, lời vàng ý ngọc. (1)

Từ Quảng Ninh linh địa đền đài nguy nga trăm mẩu, quý nhân triều đình tai to mặt lớn thường xuyên phụng cúng gieo duyên, nguyên thủ quốc gia phải cúi đầu chiêm bái, trong hàng ngũ Giáo Hội, số má Thích Thái Trúc Minh đâu phải tầm thường. Sẵn một website riêng của Ba Vàng, Trúc Minh đăng bài tuyên chiến khẳng định “việc chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực tùy thí đắc thọ, nhận tiền cúng dường của Phật tử để nuôi thân mạng, hoằng dương Phật pháp và góp phần cùng chính quyền thực hiện chính sách an sinh xã hội là đúng pháp Phật, đúng pháp luật, phù hợp với sinh hoạt Phật giáo trong và ngoài nước hiện nay.”

Tiếp theo, Trúc Minh dùng chiêu thức bới lông tìm vết, vạch áo cho mọi người xem lưng thẹo của Nhật Từ. Trúc Minh lấy lời lẽ sắc hơn dao, chứng cứ chắc như núi, yêu cầu “Thượng tọa Thích Nhật Từ nên xem lại hành vi của chính mình” và đưa ra ba gót chân asin của Nhật Từ là:

Trên đường phố cố đô Luang Prabang Lào Nhật Từ đã "cổ xúy" chư Tăng nhận tiền cúng dường của hàng trăm Phật tử đến từ Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc.

Ngày 24-7-2019, trang Facebook chùa Giác Ngộ, Nhật Từ đăng bài “Hiểu về cúng trai phạn, trai Tăng…” khẳng định: “Ngày nay, do đặc điểm của đời sống hiện đại rất khác xưa nên cúng Trai tăng được phương tiện bằng cúng thực phẩm và một ít tiền mặt (để chư Tăng Ni tùy nghi mua sắm các vật dụng cần thiết)".

Tại các chùa khác ở thành Hồ, nơi Nhật Từ làm Phó Trưởng Ban Trị sự, cũng tổ chức khất thực với sự tham gia của nhiều chư Tôn đức Tăng Ni từ Trung ương Giáo hội đến Ban Trị sự các cấp, trực tiếp nhận tiền cúng dường của Phật tử như chùa Chantarangsay (quận 3) ngày 12-2-2013, tổ đình Vạn Thọ (quận 1, TP. Hồ Chí Minh) ngày 11-8-2013, chùa Kiều Đàm (TP. Thủ Đức) ngày 12-6-2022, chùa Bửu Quang (TP. Thủ Đức) nhân đại lễ Phật đản PL.2566 - DL.2022… (2)

Giống như bản kết luận điều tra vụ án, bài viết Trúc Minh kèm đầy đủ hình ảnh “phạm giới pháp”của Nhật Từ. Do áp lực dư luận, giáo hội quốc doanh phải cách các chức vụ của Trúc Minh, nhưng chức vụ hái ra tiền là trụ trì chùa Ba Vàng thì vẫn còn nguyên. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Trúc Minh được luân chuyển công tác với chức vụ mới là Phó Ban Trị sự Phật Giáo Quảng Bình, xem như lên chức. Đòn tấn công đầu tiên của Nhật Từ trở thành đòn gió, còn bị đối phương bật bài lộ lưng đầy vết thẹo xem ra cũng ê mặt với đồng đạo và đám con nhang. Nhưng chấm điểm rộng rãi xem như hiệp đầu tiên hòa 1-1.

Nhưng chiêu pháp của Trúc Minh đâu chỉ bấy nhiêu, hiệp 2 Trúc Minh nhẹ nhàng giao cho đệ tử là bà Phạm Thị Yến (phật tử của chùa Ba Vàng, kẻ điều hành dịch vụ oan gia trái chủ) khởi kiện Nhật Từ với tên cúng cơm là Trần Ngọc Thảo về hành vi đăng thông tin sai sự thật, phát ngôn ngôn, đăng tải các thông tin này lên mạng xã hội của ông Thảo là xúc phạm, gây ảnh tổn hại đến hình ảnh, uy tín, danh dự, nhân phẩm. Đàng hoàng và cao thượng hơn cách Nhật Từ tố cáo hình sự ông Tùng Vân, bà Yến khởi kiện dân sự ông Trần Ngọc Thảo ra TAND quận 10.

Nguyên do trên hai kênh YouTube "Đạo Phật ngày nay" và "Thích Nhật Từ Official" do ông Trần Ngọc Thảo quản lý có đăng tải thông tin bà Yến bị UBND tỉnh Quảng Ninh xử phạt 5 triệu đồng về tội “truyền bá mê tín thông qua tà pháp thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng và một số nơi khác trên địa bàn tỉnh” và thông tin "UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấm bà Phạm Thị Yến không được quyền tạm trú trên toàn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26/3/2019 và cấm không được thuyết giảng truyền bá mê tín..."

Bà Yến yêu cầu ông Trần Ngọc Thảo phải gỡ bỏ các thông tin sai làm ảnh hưởng đến bà; đăng tải video ghi lời cải chính, xin lỗi công khai đối với bà Yến trên kênh Youtube “Đạo Phật Ngày Nay”, “Thích Nhật Từ Official”; bồi thường thiệt hại cho bà Yến gần 14,9 triệu đồng. Chiêu này độc địa, một cao tăng, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, chuyện phòng the, tình dục, sextoy đều nhuần nhuyễn thuyết giảng cho hàng vạn con nhang mà phải rút lời đã nói, cúi đầu nhận lỗi bồi thường thiệt hại cho con mụ nông dân dốt nát hành nghề mê tín dị đoan thì còn cái nhục nào bằng.

Ngặt hơn nửa nguyên đơn yêu cầu ông Trần Ngọc Thảo cải chính với nội dung cụ thể là :“Tôi là TT. Thích Nhật Từ (tức Trần Ngọc Thảo) đã phát ngôn sai sự thật về bà Phạm Thị Yến trên 02 video clip ‘Tịnh thất Bồng Lai và Youtuber phi nghĩa nợ Phật giáo và tôi một lời xin lỗi’ trên kênh Youtube ‘Đạo Phật ngày nay’ ngày 27/3/2020 và kênh Youtube ‘Thích Nhật Từ official’ ngày 27/3/2020”.

May là thủ tục xử sơ phúc thẩm đều ngay tại đất địa Sài Gòn, Nhật Từ dùng bài dục hưỡn cầu mưu, viện cớ bà Yến có bị xử phạt hành chính nên nói không sai nhưng thương nghị sẽ tự đăng lời nói khác, chỉ chấp nhận đính chính như sau: “Vào ngày 26/3/2019, UBND phường Quang Trung chính thức phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng về lỗi truyền bá mê tín thông qua tà pháp thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng”; “Đồng thời, Công an thành phố Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận bà ấy (Phạm Thị Yến) tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng”. (3)

Tòa sơ thẩm bác yêu cầu nguyên đơn nhưng Nhật Từ chưa thoát nạn, bà Yến kháng cáo giữ nguyên yêu cầu chắc nịch như tròng sợi dây thòng lọng vào cổ Nhật Từ.

Ngày 26/12/2022 vụ kiện tiếp tục được TAND TP. Hồ Chí Minh xử phúc thẩm. Theo đó, đại diện theo ủy quyền của bà Yến khẳng định đến thời điểm xét xử bà Yến không hề bị xử phạt như lời của TT Thích Nhật Từ nói, vì sau khi bị UBND phường Quang Trung, TP Uông Bí (Quảng Ninh) xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng, bà Yến “đã khởi kiện và quyết định hành chính này đã bị thu hồi”. Việc trục xuất bà Yến ra khỏi chùa Ba Vàng là hoàn toàn do Nhật Từ sáng tác

Ngược lại, phía đại diện của TT Thích Nhật Từ lại khẳng định, các phát ngôn của vị Thượng tọa này đều căn cứ vào thông tin được đăng tải trên các báo, đài truyền hình và đây là những thông tin công khai. Đến nay, chưa có cơ quan báo chí nào đính chính về việc bà Yến được rút quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Quá trình phát ngôn, TT Thích Nhật Từ có nhầm lẫn về việc bà Yến bị cấm lưu trú “tại chùa Ba Vàng” thành “tỉnh Quảng Ninh” nhưng không nhằm mục đích xúc phạm bà này.

TAND TP.HCM cho rằng cần thu thập thêm chứng cứ để làm rõ thông tin “quyết định xử phạt hành chính đã bị thu hồi” phía bà Yến đưa ra, nên tạm hoãn. Phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 13/1/2023. 

Đến đây diễn tiến đã có mòi gay cấn. Chiêu hồi mã thương của Ba Vàng thu hồi quyết định xử phạt hành chính với bà Yến cực kỳ lợi hại. Luật sư của Nhật Từ lại tự đưa mình vào bẩy khi biện luận Nhật Từ nói theo tin báo chí và đến nay chưa có báo nào đính chính là vô cùng bất lợi.

Đến lúc này trí khôn hơn bò của Nhật Từ đã được khai minh và đức khiêm cung hỷ xả trong tâm Nhật Từ đột nhiên bừng dậy. Trụ Trì chùa Giác Ngộ đã giác ngộ là mình đã thua và phải cắp đít đi ra tận hang ổ mê tín dị đoan, oan gia trái chủ của Ba Vàng cúi đầu tạ tội. Đến hiệp đấu này xem như Nhật Từ đã bị hạ knock out.

Thế nhưng chưa phải đã hết!

Chuyện kín đáo ấy cũng lòi ra, báo chí đã đăng tin “Hôm 04/1 vừa qua, Thượng tọa (TT) Thích Nhật Từ đã đến chùa Ba Vàng gặp bên đối tụng là bà Phạm Thị Yến và luật sư đại diện Nguyễn Quang Ninh. Dư luận cho rằng mục đích cuộc gặp là để hòa giải vụ kiện, tuy nhiên nội dung cuộc gặp vẫn được các bên giữ kín. Còn theo thông tin được báo Tuổi trẻ online đăng tải hôm 05/01/2023: “Ngày 13/5/2022, UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã có quyết định số 28 thu hồi quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01 ngày 26/03/2019. Quyết định số 01 này xử phạt bà Phạm Thị Yến về hành vi tuyên truyền mê tín ‘lợi dụng hoạt động thỉnh vong, gọi hồn làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa’, đồng thời bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính là phạt tiền, mức tiền phạt 5 triệu đồng.

Theo nội dung của quyết định số 28, việc thu hồi quyết định số 01 do có đề nghị của công chức phụ trách văn hóa xã hội của phường Quang Trung và việc ban hành quyết định số 01 có vi phạm quy định về thủ tục ban hành quyết định. Quyết định thu hồi này đã được giao cho bà Phạm Thị Yến”.

Tờ báo này còn dẫn lời nguyên Thẩm phán TAND TP Hải Phòng Vũ Thị Nguyệt bình luận về nội dung đính chính của Nhật Từ đầy tính răn đe “quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Yến đã được thu hồi nên bà Yến là công dân bình thường trong xã hội, không bị xử phạt hành chính, không chịu bất kỳ chế tài pháp luật nào. Vì vậy, ông Thảo không được cải chính bằng cách nói lại cho đúng những gì báo chí đã đưa tin về bà Yến trước đây. Nếu ông Thảo cải chính thông tin như vậy thì một lần nữa lại xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Yến”  (4)

Nội dung cuộc mật nghị giữa cao tăng Tiến Sĩ Nhật Từ và oan gia trái chủ Phạm Thị Yến, giá cả bồi thường thiệt hại ngoài tòa ở mức nào không ai biết được. Báo chí đeo đuổi phỏng vấn nhưng cao tăng giữ uy dũng đại từ bi nên câm như hến. Ngược lại hình ảnh Nhật Từ xun xoe bắt tay Trúc Minh và tăng chúng ở Ba Vàng được tung lên mạng, trên báo được quay thành clip thì nhiều không kể siết.

Sự đoàn kết thân ái giữa Nam Nhật Từ, Bắc Trúc Minh sau hai năm chinh chiến quyết liệt một sống một còn cho thấy cái giá phải trả của Nhật Từ là không thể nhỏ.

Ngày 13-1, TAND TP HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm vụ án, HĐXX thông báo bà Yến đã rút đơn kiện. Sau khi xem xét, HĐXX quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. HĐXX còn cho biết thêm ngày 5-1, toà án được UBND phường Quang Trung (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) xác nhận phường này đã rút quyết định xử phạt hành chính đối với bà Yến. Trong phiên xét xử phúc thẩm ngày 26-12-2022, đại diện của bà Yến trình bày UBND phường Quang Trung đã rút quyết định xử phạt hành chính đối với bà Yến nhưng không cung cấp được chứng cứ. Do đó, HĐXX tạm dừng phiên tòa để xác minh tình tiết này. (5) 

Hình ảnh Nhật Từ lặn lội đi cung nghinh Trúc Minh ở Ba Vàng lan tỏa và thông tin đình chỉ vụ án do bà Yến tự rút đơn trong thế thượng phong lại là đòn đánh bồi khuyến mãi cho đấu sĩ Nhật Từ đã ngã ngựa!

Ôi nhân quả trùng trùng đâu phải đợi kiếp sau! Nhưng cái giá đồng chí Nhật Từ phải trả chưa dừng lại ở mức ấy khi đồng chi vẫn tiếp tục tạo thêm nghiệp lực trùng trùng.

 

1-https://vtc.vn/thuong-toa-thich-nhat-tu-cung-duong-nhu-o-chua-ba-vang-la...

2-https://chuabavang.com/thuong-toa-thich-nhat-tu-nen-nhin-lai-chinh-minh-...

3-https://vietnamnet.vn/mot-phat-tu-chua-ba-vang-khoi-kien-thuong-toa-thich-nhat-tu-2094474.html

4-https://nghenghiepcuocsong.vn/vu-phat-tu-kien-tu-si-tt-thich-nhat-tu-tim...

5-https://nld.com.vn/phap-luat/phat-tu-chua-ba-vang-bat-ngo-rut-don-kien-thuong-toa-thich-nhat-tu-20230113112642905.htm