You are here

Cấm biểu tình: Trò rung cây dọa Khỉ

 
Kami
-
Từ trưa hôm qua (18/8/2011) đến sáng hôm nay, không chỉ các báo, blog lề trái mà cả các tờ báo quốc doanh (lề phải) cũng đầy ắp tin tức, các bài viết bình luận quanh cái văn bản "Thông báo của UBND TP. Hà nội về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn TP. Hà nội". Điều đặc biệt của cái văn bản của chính quyền Hà nội phải nói tới là sự cẩu thả "cố tình" của người soạn thảo cái văn bản mang tính chất cấm đoán hay hạn chế quyền công dân đã được ghi rõ trong điều 69 - Hiến pháp hiện hành của Nước CHXHCN Việt nam. Đó là một văn bản ghi ngày 18/8/2011 nhưng trên văn bản này không có số công văn, không nơi gửi, nơi nhận, không có chữ ký và đóng dấu của người có thẩm quyền...

Đây là một văn bản, xét về mặt nội dung và hình thức thì ngoài sự vi phạm Hiến pháp nó còn vi phạm Điều 8. Số, ký hiệu của văn bản , Điều 12. Quyền hạn, chức vụ, họ tên và chữ ký của người có thẩm quyền , Điều 13. Dấu của cơ quan, tổ chức và Điều 14. Nơi nhận - Chương 2 của Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội Vụ về Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã ký.
Nói tóm lại đây là một văn bản không có giá trị về mặt pháp lý về cả hình thức và nội dung của nó, mà đã là một văn bản mang tính chất thông báo của chính quyền không đảm bảo về mặt pháp lý và vi hiến thì công dân không có trách nhiệm phải tuân thủ thực hiện. Vì theo Điều 124 - Chương IX của Hiến pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 1992 (Sửa đổi, bổ sung ngày 25 tháng 12 năm 2001) ghi rõ "Uỷ ban nhân dân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn do pháp luật quy định, ra quyết định, chỉ thị và kiểm tra việc thi hành những văn bản đó...". Và nếu đối chiếu với Điều 69 - Chương V cũng của Hiến pháp nói trên thì "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật", cho thấy UBND Thành phố Hà nội không có quyền cấm người dân sử dụng quyền biểu tình của mình đã được Hiến pháp xá nhận. Xin nhắc lại, vì Hiến pháp là một hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền nhà nước. Hay nói rõ hơn Hiến pháp thực chất là một khuôn khổ nhằm giới hạn quyền hạn và trách nhiệm của nhà nước, nhà nước chỉ được phép ban hành các luật, nghị định hay các văn bản dưới luật v.v...trong giới hạn của Hiến pháp cho phép, không được vượt quá giới hạn đó.
Việc ra văn bản thông báo nói trên, thực chất đây chỉ là một trò "Rung cây để dọa Khỉ" của chính quyền Hà nội nhằm thăm dò phản ứng của dư luận, đặc biệt là nhằm để nắn gân, cân não các vị đầu đàn và những người tham gia biểu tình. Ăn thua nhau là ở chỗ này, anh mềm thì tôi nắn và ngược lại anh rắn thì tôi buông. Chủ Nhật tới, ngày 21/8 này, nếu quân ta vẫn cứ tụ tập biểu tình như thường lệ, thì lúc đó họ cũng sẽ làm ngơ, chuyện cấm biểu tình yêu nước chống Trung quốc là việc của Bộ Chính trị, mà 14 vị còn "vãi ..." ra, không ai dám ký và để chịu trách nhiệm. Bản thông báo không ai dám ký của UBND TP. Hà nội cũng phản ảnh phần nào sự sợ trách nhiệm của lãnh đạo đảng và chính quyền. Kiểu các đồng chí lãnh đạo đảng ta là đồng ý thì tôi đồng ý, nhưng tôi xin "đ'eo" ký, cái sau này là bằng chứng rất quan trọng như bài học ở Đông Âu hơn 20 năm trước đó thôi.

Trong bài hát "Đoàn Vệ quốc quân" nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác năm 1945 ngày xưa chẳng có câu bọn trẻ nhại lại là "Thằng tây nó tiến, thì mình cùng lùi" thì bây giờ có khác gì đâu, ta (những người biểu tình) cứ tiến thì buộc họ phải lùi thôi, sẽ không có chuyện đàn áp. Là lãnh đạo ai ngu gì mà vừa hôm qua bảo người biểu tình yêu nước, không có chủ trương trấn áp, bây giờ thì lại dọa sẽ "Đối với những người cố tình không chấp hành; tụ tập đông người trái pháp luật; gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, lực lượng làm nhiệm vụ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ". Trò này chỉ dọa trẻ con và những người yếu bóng vía, chứ người tỉnh táo minh mẫn thì ai họ tin là chính quyền nói và dám làm như thế. Hóa ra lại lòi đuôi thông đồng bán nước cho bọn xâm lược Trung quốc hay sao?
Nên nhớ tới khi ấy, nói mà không dám làm thì chỉ cần mang cái văn bản "Thông báo" nói trên ra bảo là "Văn bản dởm của các thế lực thù địch chống lại những người yêu nước, qua điều tra xác nhận không có căn cứ cái thông báo trên là hàng thật", và đồng thời khi ấy họ chỉ cần dẫn lời tuyên bố của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh ngày 02.8.2011 rằng "Tôi cũng không đồng ý với việc cảnh sát khiêng người lên xe buýt, vì đây là người biểu tình yêu nước, không phải là đối tượng hình sự, nên cần phải rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ngay" là yên chuyện. Ai ngây thơ đi tin cộng sản họ nói thì có mà ăn cám.
Nói tóm lại là, chúng ta cũng chẳng cần "lao xao" mần chi cho mất thời giờ và nhụt ý chí, bà con nào thích yêu nước thì cứ xin mời xuống đường biểu tình tự nhiên, chẳng có gì mà phải sợ? Ngay sau 2 Chủ Nhật "kinh hoàng" ngày 10 và 17.7.2011 bắt bớ là như thế, mà tiếp theo các cuộc biểu tình có phần hoành tráng, đông đảo và thành công rực rỡ hơn đấy thôi. Mà cũng xin góp ý thật với các bác, tôi hoàn toàn ủng hộ các cuộc xuống đường biểu tình thể hiện lòng yêu nước chống Trung quốc. Vì theo tôi hành động này nhằm đánh động dư luận nhân dân trong nước và thế giới trước sự ngạo ngược của Trung quốc trong vấn để lãnh thổ, lãnh hải trên Biển Đông. Nhưng nếu chỉ coi là đánh thức dư luận thì cũng thỉnh thoảng, 2 hay 3 tuần làm một cái, chứ  Chủ Nhật nào cũng chơi trò đánh động thì cũng chán. Xin cứ nghĩ giả sử như ta đang ngủ, có thằng cứ thích làm ầm ĩ bảo là đánh động thì mình cũng ghét, nhất là lúc mình đang còn ngái ngủ. Thật ra việc biểu tình nhiều cũng có đuổi được Trung quốc ra khỏi vùng lãnh thổ của Việt nam mà họ chiếm giữ trái phép đâu. Cái gì cũng có mức độ của nó, vừa đủ là hay nhất, đừng để lâu thành nghiện rồi có lúc lại quá đà, khi muốn dừng cũng không biết làm thế nào để dừng thì toi.
Trong một bài viết trước đây, tôi có cho rằng "các cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung quốc, phải tuyệt đối không mang màu sắc chính trị nhằm chống đối chính quyền". Cũng nhằm để nhắc nhở phương châm của kẻ yếu là "Ngươi không đụng đến ta thì ta sẽ không đụng đến ngươi", với mục đích duy trì việc biểu tình thành nếp sinh hoạt bình thường trong việc thể hiện ý chí của đám đông người dân. Nhưng do các cụôc biểu tình vừa qua, mà theo như blogger Mẹ Nấm là người trong cuộc, khi trả lời phỏng vấn với RFA đã cho rằng với một số nhân tố được xem như là những người lãnh đạo tinh thần của cuộc biểu tình thì mọi chuyện sẽ không dừng lại, mặc dù đã có một số nhân tố họ muốn lôi kéo cuộc biểu tình sang một hướng khác nhưng mình không biết người đó là người nào, tức là họ hướng cái khẩu hiệu (sang hướng khác) .
Tôi cũng đã lường trước chuyện các cuộc biểu tình yêu nước chống Trung quốc sớm muộn sẽ bị chính quyền can thiệp hòng giải tán, vì các cuộc biểu tình đã và đang là mối lo sợ chết người, là bản án tử hình treo lơ lửng trên đầu các kẻ độc tài đang lãnh đạo ở Việt nam trong giai đoạn hết sức nhạy cảm này. Cũng chính vì vậy trên Trang TTHN ngày 13.08.2011 đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến (Vote) với câu hỏi "Theo bạn tương lai của các cuộc Biểu tình chống TQ sẽ kết thúc?" dưới hình thức nào?
Tiếp tục duy trì biểu tình nữa hay không hoặc sẽ xử lý cách thức biểu tình dưới hình thức nào là câu hỏi hóc búa không chỉ cho những người tổ chức và các vị những người lãnh đạo tinh thần của cuộc biểu tình, mà còn là câu hỏi khó có lời giải đối với chính quyền Việt nam hiện nay. Cái sảy sẽ nảy cái ung, trong nước với bối cảnh kinh tế suy thoái nghiêm trọng, bất công xã hội, tham nhũng và sự chênh lêch giàu nghèo giữa các giai tầng đã vượt quá cái ngưỡng để người dân có thể chấp nhận. Ngoài nước thì không chỉ ông bạn bốn tốt, mà bài học các cuộc nổi dậy của dân chúng ở Bắc Phi và Trung Đông đang diễn ra hàng ngày hàng giờ.
Bây giờ mà để giọt nước tràn ly, chính quyền ra tay trấn áp người biểu tình để đổ máu. Chỉ cần một giọt máu đổ xuống hay một người bị thiệt mạng thôi.
Cái gì sẽ là tiếp theo, chắc không ai dám nghĩ?
Ngày 19 tháng 8 năm 2011
-------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA 
 

Bài bình luận

Thành phố HN vừa thăng thưởng 4.700 cán bộ , nhân viên CA ,AN,CS của thành phố để động viên, khen thưởng bầy khuyển mã tận trung với đảng đã đàn áp , đánh đạp vào mặt nhân dân.Đồng thời các khuyễn mã được thêm sao , thêm tiền sẽ dốc lòng tận trung hơn nữa sẵn sàng đập thêm , bắn luôn tụi " dám yêu nước Việt ". Lũ đó Chớ vội mừng ! chức càng cao thì tội càng nặng ! Có 1 điều lạ , lực lượng CA, AN, CS, ,, của HN thực sự bao nhiêu ? mà mới khen thưởng vớ vẩn đã gần 5 nghìn người vậy. CA Hà Nội có 5 vạn , 10 vạn, 20 vạn... Công an cho thành phố ? Đây là 1 lực lượng " ăm bám" vào tiền thuế dân vào hàng " khủng " nếu không phục vụ dân mà chỉ biết " còn đảng còn mình" Vì đảng cũng chính là đám ăn bám vào xã hội , đất nước mà thôi.

Mot khoi u ac tinh cua lich su !

Dang Cong san VN = 1 khoi u ac tinh khong biet khi nao se vo nat !

Kami ơi ! Trong bài chủ “Hà Nội ra lệnh cấm biểu tình”, có một bạn: Tran Van Quoc nơi gửi Westminster, USA , đã hỏi như sau: “Trong khi o Ha noi cac cuoc bieu tinh chong Trung Quoc dien ra, Cong Dong Vietnam Hai Ngoai khong co mot hoat dong nao co the goi la neu cao tinh than yeu nuoc. Khong biet Cong Dong VN co the to chuc hang tuan cac cuoc bieu tinh truoc Su Quan Vietnam, Su Quan Trung Quoc, cac Tong Lanh Su Quan tai San Francisco hay Houston.?? That dang buon thay”. Tôi cố gắng gởi góp ý bạn Quốc mà không gởi được. Nay nhờ trang blog của bạn Kami đăng tải (cũng phù hợp với đề tài của Kami viết) và chuyển giùm qua trang chánh RFA, rất cám ơn. __________________________________ @Tran Van Quoc nơi gửi Westminster, USA. Bạn Quốc ơi! Dân hải ngoại đa số là gốc Miền Nam. Năm1975, sau khi buông súng xuống "giữ Sài gòn còn nguyên vẹn, giao quyền" cho người anh em Hà Nội, thì họ bị đẩy vô tù, đưa lên rừng, đạp xuống biển. Nhà cửa, tài sản của dân Nam bị Hà nội cướp sạch. Họ chạy ra biển còn bị Hà nội cho lệnh đuổi giết; hơn nửa triệu dân Nam chết trên biển cả. Thế mà họ còn bị Phạm văn Đồng chữi là đồ đĩ điếm, trộm cắp, chạy theo bơ thừa sửa cặn của đế quốc. Mấy chục năm nay, họ còng lưng học hành, làm việc ở hải ngoại, gởi tiền về giúp quê nhà khỏi chết đói, đất nước có cơ hội đứng vững. Vậy mà họ còn bị chữi là bọn phản động. Trong lúc đó HCM, Phạm văn Đồng và con cháu Hà nội thì bán nước mà ăn! Vậy mà dân Hà nội chã dám tự đứng lên, giựt sập cái chế độ độc tài bán nước đó hầu đoàn kết dân tộc Nam Bắc TRONG NGOÀI cứu nước. Cho nên dân Nam hải ngoại đi biểu tình chống Trung cộng để bảo vệ Việt cộng chi cho mệt vậy? Tốt nhứt hãy để Tàu cộng đánh Việt cộng. Như vậy trên đất liền cao nguyên có Mông cỗ, Tây tạng, Tân cương (được Thổ nhỉ Kỳ hỗ trợ) tiến xuống đồng bằng. Ngoài biển cả có Mỹ, Phi luật Tân, Nam Hàn , Nhựt, Úc, Ấn áp vào thì bọn Hán cộng sẽ bị xé ra, đẹp được đại họa lâu dài cho thế giới. Bọn Việt cộng tép riêu dĩ nhiên cũng lật nhàu theo quan thầy đàn anh Mao. Lúc đó Hoàng Sa, Trường Sa dỉ nhiên được thế giới tự do xem xét đúng luật quốc tế, thì VN chã mất tất đất, biển, đảo nào. Á châu sẽ bình yên làm ăn trong thế giới tự do, dân chủ. Cộng sản Á châu sẽ tan theo quan thầy Liên xô, Đông Âu. Đó là con đường Mỹ và khối tự do đang đi. Việc cộng biết rõ nên rất run sợ, không tên nào dám ký vào văn bản cấm biểu tình chống Trung cộng. Bỡi họ đã thấy rõ tội bán nước của đại sư phụ là HCM và Phạm văn Đồng cùng bộ sậu Hà nội bắt đầu từ thập niên 1950 rồi. Dân chúng cũng biết rõ, cho nên đám lãnh đạo Hà nội chuẫn bị chạy khi có biến động. Do đó ai ngu mà ký giấy cấm biểu tình chống Trung cộng chi, để bản thân và gia đình lãnh đủ sau này. Trong lúc này hải ngoại chỉ cần đưa tin, gởi tài liệu và tất cả sự thật về tội ác của HCM, đcs, cờ đỏ một sao (chư hầu cờ đỏ 5 sao Tàu cộng) cho bà con bên nhà có chứng cớ, lý do mà làm việc. Có lẽ tương lai gần Hà nội sẽ tự thức dậy, thoát cơn mê sảng dài từ 1945 đến nay. Chúng ta mong dân Hà nội không ngủ mê quá lâu một cách tệ hại như vậy! Dân Nam Hải ngoại

Hình như ông đang bị hoang tưởng khi tin rằng nếu Trung Cộng tấn công Việt Nam thì quốc tế sẽ ra tay can thiệp và cuối cùng thì nước Việt sẽ được trao lại cho người Việt không Cộng Sản. Dân VNCH cũng đã hoang tưởng rằng Mỹ sẽ không bao giờ bỏ miền Nam để rồi người thì chôn thây nơi núi rừng cải tạo, kẻ thì tha phương cầu thực, ai còn kẹt lại thì lúc nào cũng bị cái án lý lịch Ngụy treo trên đầu, bài học mới có 36 năm thôi mà sao ông đã vội quên sớm thế? Chả có thằng Tây thằng Mỹ nào nó thương dân mình bằng chính dân mình, nước nghèo thì cũng giống như cô gái làng chơi, các anh cường quốc chẳng khác nào các anh ma cô, hễ họ kiếm được khách sộp thì cô gái làng chơi lại phải cởi đồ giúp vui cho khácch để làm giàu cho anh ma cô. Chỉ khi nào cô tự phấn đấu để hoàn lương thì may ra mới đổi đời được. Hiện giờ người trong nước đang mò mẫm tự học, tư kiếm một phương pháp đấu tranh cho đất nước trong khi nhà cầm quyền CS đang tìm mọi cách để trấn áp họ và đòn thâm độc nhất là chụp mũ, qui kết rằng họ bị chúng ta dụ dỗ xúi giục. Theo tôi nghĩ, cách tốt nhất chúng ta cần làm để giúp họ ngay lúc này là hãy để cho họ làm những gì họ thấy là đúng, đừng đòi hỏi họ phải mang khẩu hiệu thế này, thế nọ, không mang cờ đỏ, không mang hình Hồ chí Minh... vì chúng ta không sống trong môi trường của họ, không dễ bị bức hại như họ và họ đủ thông minh để biết điều gì nên và không nên làm. Họ đang có một mục đích thật tuyệt vời: bày tỏ lòng yêu nước chống ngoại xâm, hãy để họ hành động cho mục tiêu ấy thay vì đòi hỏi họ ôm đồm quá nhiều thứ khác trong lúc này vì sẽ bị mất tập trung và phản tác dụng. Chỉ nên giúp đỡ họ khi họ cần và đừng áp đặt, đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày đất nước Việt Nam thuộc về những người Việt lưu vong: đất nước sẽ thuộc về mọi người dân Việt Nam và họ sẽ định đoạt số phận của mình. Mọi con đường để đạt tới mục đích ấy đều tốt nếu chúng ta đủ sáng suốt để vạch ra con đường đúng.

Cám ơn ông đã đọc và góp ý bài viết của tôi (Dân Nam). 1) Ông ra lệnh cho tôi (hoặc người Việt hải ngoại khác) là :"đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày đất nước Việt Nam thuộc về những người Việt lưu vong: đất nước sẽ thuộc về mọi người dân Việt Nam và họ sẽ định đoạt số phận của mình”. Câu phán xét hoặc dạy khôn của ông khá nặng nề, bỡi có người Việt hải ngoại nào (nhứt là người Việt Miền Nam) khùng cho đến nỗi không biết đất nước là của mọi người dân. Hải ngoại chỉ là bộ phận nhỏ của dân tộc, con nít cũng biết như vậy mà! a) Ông có biết, năm 1945, Nhựt trao trả độc lập cho vua Bảo Đại và chánh phủ Trần trọng Kim được thành lập. Việc quan trọng đầu tiên là Thủ tướng Trần trọng Kim phất cờ vàng, huy động dân Nam (trong đó có ba má tôi và bà con Miền Nam khác) đóng góp lúa gạo đưa ra Bắc cứu đói bà con Miền Bắc (ông hãy tìm đọc trận đói Ất Dậu). Trong lúc đó, HCM cho lệnh cướp lúa gạo nuôi quân, rồi nổi lên cướp chánh quyền, giải tán chánh phủ Trần trọng Kim. Mấy năm sau1945, Pháp trao trả độc lập cho triều đình Huế, HCM bác bỏ giải pháp độc lập này. Tiếp tục phong trào 9 năm kháng chiến, nướng dân quân vào lửa đạn Điện biên phủ, để Hồ có được nửa nước 1954! Cho nên Điện biên phủ là trận đánh ngu xuẫn, không cần thiết mà theo lẽ dân Hà nội ngày nay phải thấy hết cái ngu trong trận Điện biên phủ đã bị Tàu dụ và chỉ huy, nướng dân Việt một cách đau lòng. Sau đệ nhị thế chiến, VN đã được độc lập thống nhứt 2 lần mà không cần đổ máu, nhưng bị Hồ và đệ tử ông ta phá nát. Câu hỏi được đặt ra là đệ tử và binh lính của HCM cũng là người, chớ đâu phải gỗ đá, hoặc như con rùa Hà nội. Vậy mà đến nay cả Miền Bắc vẫn vỗ ngực ca tụng anh hùng Điện biên là tại sao vậy? b) Sau 1975, Miền Bắc thấy rõ sự thật về Hồ và cộng sản, nhưng dường như dân Bắc miệng nói ghét cộng sản, nhưng vẫn thoải máy theo đuôi cs ăn cướp Miền Nam. Đến nay, đúng sai đã rõ như trắng với đen. Cả nước đều thấy sự xâm lăng Miền Nam là cuộc chiến dã man, ác độc, tham lam và ngu xuẫn nhứt mà HCM, đcs, quân đội Hà nội và toàn Miền Bắc đã nhúng tay vào. Nhưng có ngưới Hà nội nào nhỏ giọt nước mắt thương xót dân Nam? Có sĩ phu Bắc Hà nào viết báo, nêu ra sự thật đúng sai của cuộc chiến. Rồi liên tục hô hào, kêu gọi dân Miền Bắc hãy tỏ cử chỉ, lời nói, hoặc tiếp viết lên sự bất công mà dân Nam đã phải chịu đựng. Để kêu gọi trả lại danh dự cho dân Nam, nhứt là cho thương binh và cựu quân nhân VNCH. Ác độc nhứt là hàng năm dân Hà nội vẫn bám Hồ và cs họp nhau ăn mừng ngày "chiến thắng" 30/4/75. Miền Bắc cũng là người chớ không phải gỗ đá hoặc con rùa hồ Gươm mà không nhận ra sự thật, nhưng sao họ vẫn tảng lờ giả như không biết vậy? Trong lúc đó dân Nam hải ngoại đã tận lực làm việc, gởi tiền về cứu bà con và cứu nước. Họ chỉ mong trong nước, nhứt là Miền Bắc đừng tiếp tục nhắm mắt, a dua theo cộng sản ăn mừng 30/4. Ngoài nước du sinh, nhứt là gốc Bắc hãy can đảm giương cao cờ vàng. Trong nước, cố tránh dùng cờ đỏ. Nếu điều kiện cho phép, lúc biểu tình hãy xen vào các biểu ngữ nền vàng chữ đỏ, tượng trưng cho lá cờ quốc gia VN không cs thời cụ Trần trọng Kim, đã từng cứu đói Miền Bắc năm Ất Dậu, đã bảo vệ tự do (dù chưa hoàn hão) và no ấm cho Miền Nam đến 1975. Từ đó đến nay, cờ vàng hải ngoại đã đóng góp nhiều nhứt cho bà con bên nhà. Dám nhìn nhận sự thật, dám sử dụng màu vàng sọc đỏ ngoài nước và màu vàng chữ đỏ (hoặc sọc đỏ) trong nước để đối đầu trực diện với cờ đỏ thì may ra VN mới sớm thoát nạn cs, độc tài, như dân Nga, Đông Âu đã làm. Hiện nay các quốc gia Trung Đông và Phi châu đang dùng tổng lực xuống đường, vứt bỏ chế độ độc tài. Dỉ nhiên họ cũng can đảm hy sinh vì đại cuộc. Còn Hà nội, luôn xưng tụng là đỉnh cao trí tuệ loài người, ra ngõ gặp sĩ phu và anh hùng mà từ ngày biểu tình đến nay như thế nào, tưởng không cần bàn thêm. Câu hỏi, tại sao SG sau lần biểu tình lớn đầu tiên, thì yên lặng, có phải dân Nam sợ hay tại họ chờ xem Hà nội có thật sự muốn vứt bỏ Hồ và cs? Hay là Hà nội vì làm con cưng "bác" có miếng ăn lớn, nên biểu tình nhè nhẹ cho xì hơi, cứu "bác" đảng đây? Dân SG kể cả cái đám MTGPMN, sau 1975, đã có kinh nghiệm với người anh em Hà nội, nên họ cứ làm thinh, chờ coi thiệt giả ra sao để tránh bị làm vật tế thần cứu “bác” đảng Hà nội? 2) Thưa ông, thời chiến tranh, nếu người dân Miền Nam nào biết đọc báo, xem tv hoặc nghe radio, thì đều biết là Mỹ sẽ bỏ Miền Nam sau khi Nixon thăm Mao và bắt đầu Việt nam hóa chiến tranh. Không phải đợi đến sau 30/4/75 họ mới biết Mỹ sẽ bỏ VN đâu ông ạ. Nhưng họ lầm, vi cái tình Nam Bắc và bị đầu độc bỡi văn hóa bốn ngàn năm (nhưng sự thật là văn hóa nói dối) nên họ mới buông súng. Nếu họ đừng xem trọng tình tự dân tộc quá cao thì chắc là họ còn cầm súng, cho dù chết hết cũng cam lòng để không bị chính đồng bào, đồng loại của họ lừa đảo, ăn cướp và sỉ nhục họ như thế. Ông xem Bắc Sudan (dù kém văn minh và đói khổ), vẫn chấp nhận và tôn trọng nhân quyền để Nam Sudan tách ra thành quốc gia độc lập, được LHQ công nhận. Còn Hà nội, rêu rao 4 ngàn năm văn hoá, nhưng từ năm 1954 đến nay Hà nội đã làm gì để xứng đáng với từ "văn hóa" mà họ hãnh diện? 3) Chuyện nếu Tàu cộng đánh Việt cộng thì quốc tế có nhàu vô không? Đây là câu hỏi ngoài tầm tay của ông, của tôi và của dân VN trong ngoài? a) Câu hỏi tôi muốn nêu ra là liệu Mỹ, Nhựt, Nam Hàn, Úc, Singapore, Ấn, Phi luật Tân, v.v sẽ để biển Đông và con đường lưu thông đông Á lọt vào tay Tàu cộng? Mỹ và thế giới Tự do vui vẻ để Tàu cộng làm chủ và khống chế Á châu? Mỹ và thế giới Tự do dẹp được cs Nga và Đông Âu, thì liệu Mỹ có nên nuôi dưỡng, bảo vệ cho Tàu cộng + Việt cộng thành thế đối đầu nguy hiểm nhứt mà thế giới và Mỹ sẽ là nạn nhân sau này? Với dân số gần cả tỉ rưỡi, với chế độ cộng sản ác độc, tham lam bằng mọi hình thức, với bản chất ăn cướp và ăn cắp khắp thế giới, với dã tâm kiểm soát, khống chế các quốc gia giàu tài nguyên, với bộ óc tính toán đầu độc nhân loại bằng mọi nguồn hàng hóa, sản phẩm, thuốc men.... nhiễm độc. Liệu Mỹ và thế giới sẽ tin tưởng và để yên cho Tàu cộng tung hoành, muốn gì được đó? Úc đã ban hành bạch thư quốc phòng, cho di chuyển các căn cứ quân sự qua phía Tây, Bắc và Đông Bắc Úc, chuẩn bị đối đầu Tàu cộng khi cần. Sigapore đồng ý cho Mỹ lập căn cứ tàu chiến tại quốc gia này, Ấn cũng sáp lại gần VN. Tại sao vậy? Không lẽ Mỹ văn minh hàng trăm năm nay mà không tính toán hoặc thấy gì cả? b) Nếu Tàu cộng đánh Việt cộng, thì các sắc dân Mông, Tạng, Hồi (Tân cương) vui vẻ ngồi yên, tiếp tục sống hòa bình với nhà Hán? Tại sao Đức Đạt Lai Lạt Ma nhường quyền thủ tướng vậy? Mấy năm nay Tân cương nổI loạn, Hồ cẩm Đào còn sợ, chả lẽ Tân cương sẽ không lợi dụng thời cơ tốt, nếu hai thằng Hán cộng Việt cộng đánh nhau? 4) Tôi không dám ví VN như cô gái làng chơi, dù dân Việt nghèo đói, đất Việt nhỏ. Nhưng chiều dài hơn 2000 km bờ biển phía đông, cũng có giá trị tiếp gìn giữ con đường lưu thông huyết mạch vùng biển Đông Nam Á và Đông Á. Nếu được VN không cộng sản, hợp với Nhựt, Phi luật Tân, Nam Hàn, Singapore, Úc thì Mỹ vẫn có lợi hơn về lâu dài. Đồng thời xóa sổ được Việt cộng, đem lại tự do cho VN, Mỹ sẽ lời lớn về chiến lược, tâm lý và danh dự cho dân quân Mỹ. Vì vậy, nếu Trung cộng đánh Việt cộng, thì đó là cơ may cho Trung Hoa và VN thoát khỏi chế độ cộng sản, nếu hai dân tốc đó khôn ngoan biết lợi dụng thời cơ, đứng lên vứt bỏ Mao, Hồ, cờ đỏ và hai đảng cs độc ác tham lam còn sót lại. Được, vậy thì Cuba và Bắc Hàn đổ theo. Nhưng đó là mơ ước và suy đoán của tôi, đúng sai tôi không dám khẳng định. Nhưng ác quả thì ác báo. Kẻ gieo gió là HCM và đảng Vc sẽ phải gặt bão, sớm hay muộn thì phải chờ xem. Dân Nam Hải ngoại

Toi hoan toan tan dong va vo cung biet on ong da viet len cau tra loi that vo cung xac thuc cho nhung gi xay ra cho vn nhat la nhan dan mien nam da chiu khong biet bao kho nhuc , nha tan gia dinh ly tan, ke chet tren rung, nguoi bo xac noi bien ca , do la ket qua cua cs mien bac , goi la giai phong mien nam. Hanh dong gia man cua ho se co ngay se den toi truoc han dan vn. Boi vi ho trong cay nao , se ra qua do ma thoi .

Là người Miền Nam hoặc người VN không cs nói chung, chúng ta nên thẳng thắn nói ra tất cả sự thật để đánh đổ tánh hung tàn, dối trá và tham lam mà HCM và đồng đảng cs Bắc Việt đã đang làm. Từ đó đem lại sự ngay thật, trong sáng và công bình cho cả dân tộc. Được như vậy thì nước Việt may ra mới có chỗ đứng tốt trên thế giới. Chớ một dân tộc mà nửa nước cố tình đánh giết và ăn cướp nửa nước kia, rồi hơn 30 năm nay vẫn tiếp tục nói dối, né sự thật thì cái dân tộc đó không đáng xách dép cho thế giới. Đó là nỗi đau điếng của quốc gia mà lúc nào cũng vỗ ngực xưng là có hơn 4 ngàn năm văn hóa! Dân Nam Hải ngoại

Đúng, đất nước Việt Nam thuộc về mọi người Việt Nam bất kể trong hay ngoài nước.

Cám ơn ông đã đọc và góp ý bài viết của tôi. 1) Ông bảo tôi là :"đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày đất nước Việt Nam thuộc về những người Việt lưu vong: đất nước sẽ thuộc về mọi người dân Việt Nam và họ sẽ định đoạt số phận của mình”. Câu nói của ông có vẻ thừa, bỡi dân hải ngoại đa số gốc Miền Nam, họ đâu phải dân “bác” mà đòi đất nước là của riêng mình. Với lại trong Nam từng có tự do dân chủ và ở hải ngoại cũng có tự do dân chủ nên họ đâu có tham quá như HCM và Vc đâu mà ông lo. 2) Chuyện Mỹ bỏ VN. Thời chiến tranh, bất cứ người dân Miền Nam nào biết đọc báo, xem tv hoặc nghe radio, thì đều đoán biết là Mỹ sẽ bỏ Miền Nam sau khi Nixon thăm Mao và bắt đầu Việt nam hóa chiến tranh. Không phải đợi đến sau 30/4/75 họ mới biết Mỹ sẽ bỏ VN đâu ông ạ. Nhưng họ lầm cs, bỡi dân Nam chất phác, hiền hòa, họ được học hai môn Công dân Gíao dục và Đức Dục, nên họ tin là Miền Bắc dù theo cs nhưng cũng là người VN. Cho nên khi Hà nội kêu gọi xóa bỏ hận thù, hòa hợp hòa giải dân tộc thì họ tin ngay. Cũng như năm 1865, sau nội chiến Mỹ, phe thắng Bắc Mỹ không chủ trương trả thù phe Nam Mỹ thua trận. Mà cả hai phe hòa giải, hợp tác, phân chia quyền hành cùng nhau xây dựng Mỹ thành cường quốc số một thế giới. Nhưng Bắc Mỹ khác Bắc Việt nên dân Nam phải bỏ nước mà đi, đến cái cột đèn nếu có chân cũng đi luôn là vậy. Tính đến nay đâu có mấy người muốn về VN sống luôn đâu, nên ông đừng lo họ sẽ giành cả nước VN cho riêng họ. Bắc Sudan (dù kém văn minh và đói khổ), vẫn hành xử văn minh, chấp nhận và tôn trọng nhân quyền để Nam Sudan tách ra thành quốc gia độc lập, được LHQ công nhận. Còn Hà nội, với 4 ngàn năm văn hoá, nhưng từ năm 1954 đến nay Hà nội đã làm gì để xứng đáng với từ "văn hóa" mà họ hãnh diện? 3) Về lá cờ, tôi thấy các quốc gia cựu cs Liên xô, Đông Âu đấu tranh quyết liệt giải tán chế độ cs và lấy lại quốc kỳ cũ không cộng sản làm quốc kỳ cho quốc gia họ. Quân kháng chiến Libya cũng không xài lá cờ của phe độc tài Gaddafi. Cho nên tôi nghĩ nếu trong nước thật sự muốn xóa bỏ cs thì chắc là phải tránh dùng cờ đỏ, vì đó là cờ cs và cũng là cờ chư hầu của cs Tàu. Do đó tôi thử nêu cờ vàng có từ thời chánh phủ quốc gia, Thủ tướng Trần trọng Kim (1945). Nhưng tùy trong nước, tùy hoàn cảnh chớ không ai bắt buộc ai được. 4) Vấn đề nếu Tàu cộng đánh Việt cộng thì quốc tế có nhào vô không? Đây là câu hỏi ngoài tầm tay của ông, của tôi và của dân VN trong ngoài? Tuy vậy, theo thiễn ý của tôi thì Nếu Tàu cộng đánh Vc, các sắc dân Mông, Hồi, Tạng chắc sẽ không ngồi yên. Bỡi họ muốn được giải phóng khỏi bàn tay cai trị sắt máu của nhà Hán. Bên phía Đông thì Biển Đông là con đường di chuyển huyết mạch của các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á, kể cả Mỹ, Úc cũng cần Biển Đông. Kể từ ngày Hán cộng khắm khá nhờ làm kinh tế với thế giới, thì cả thế giới đã thấy dã tâm của Tàu cộng, mà có lẽ bạn cũng biết, cho nên không cần nêu ra thêm ở đây. Do đó nếu Tàu cộng đánh Việt cộng chiếm trọn Hoàng sa, Trường sa và làm chủ Biển đông thì tôi e rằng Thế giới sẽ không khoanh tay đứng nhìn. Nếu chiến tranh xảy ra thì có lẽ hai chế độ cs Tàu, Việt sẽ sụp. Được vậy thì đại phước cho hai dân tộc Tàu, Việt, Á châu và thế giới; dẹp được chế độ độc tài tham lam đại Hán và chế độ Vc ác ôn. Nhưng VN có dẹp được chế độ cs hay không là do trong nước tự liệu định. Đó chỉ là dự đoán chung chung, chớ đâu ai chắc chắc lịch sử sẽ xảy ra đúng như vậy. Hy vọng, lời giải thích chung chung này được RFA cho đăng, để hồi đáp cho bạn vậy. Dân Nam

1945 cs ra đời đảng trưởng là hcm, VN được cái gì từ ngày ấy, đấu tố ruộng đất vài trăm ngàn dân vô tội, bao nhiêu trí thức ông hồ trù dập ám sát chơi bẩn tiêu diệt họ, 1958 hồ ra lệnh ĐỒNG ký công hàm cho cstq công nhận HS,TS cstq kiểm soát, csvn đi đêm cúi đầu bán ai nam vang, thác bản dốc cho cstq, ông HỒ với chiêu bài đánh cho mỹ cút ngụy nhào đem nướng thanh niên miền bắc vài triệu kg thương tiếc, ông HỒ , ĐỒNG , GIÁP còn lếu láo đánh cho người cuối cùng, (csvn chóp bu có chết đâu mà kg hô hào) 1 ngày gần đây 14 chóp bu sẽ ngồi trong cũi sắt ra tòa án để trả lời tội ác csvn