You are here

Có trách nhiệm, tình yêu sẽ bền chặt

Ảnh của nguyenngocgia
Trong vài năm gần đây, giới trẻ thường thích thú và chia sẻ những clip mà trong đó, thanh niên quỳ một gối với một bó hoa lớn để cầu hôn, cùng nhiều ngôn từ ướt át theo "văn phong ngôn tình". Những hình ảnh lãng mạn này, vốn học theo văn hóa phương Tây.
 
Sau này, các cặp vợ chồng dễ dàng ly hôn. Thậm chí, báo Thanh Niên ra ngày 16 tháng Mười Hai năm 2022 tường thuật một "TIỆC LY HÔN" [1], với nhiều bàn luận và tranh cãi. Người đàn bà tổ chức bữa tiệc mời bạn bè tới dự vui vẻ, cùng lời chúc mừng "ly hôn thành công". Quả thật, có quá nhiều vụ chia tay (dù đã hay chưa kết hôn) dẫn tới cảnh nhà tan - cửa nát và đôi bên coi nhau như kẻ thù, cùng rất nhiều đánh đổi ghê rợn bằng tánh mạng. Có những gia đình sau ly hôn, bỏ lại những đứa con nhỏ dại như chim non chấp chới trước giông tố cuộc đời. So ra, người đàn bà trên cũng đáng làm bữa tiệc, với sự ly hôn trong êm đẹp.
 
Các loại sách nói về tình yêu và hạnh phúc nhiều đến mức không đếm xuể, chỉ cần gõ vài chữ "sách dạy tình yêu" trên Google, sẽ thấy hơn 33 triệu kết quả trước mắt nhưng thói quen đọc sách của người Việt Nam thật thảm hại, với hơn 80% thanh niên trong độ tuổi 20 - 30, cả năm không hề đọc bất kỳ cuốn sách nào. Cũng không có bất kỳ khảo sát chính thức nào, cho thấy giới trẻ nhìn nhận tình yêu - hạnh phúc đích thực ra làm sao (!). Thay vào đó, vô số hình ảnh và clip tục tĩu - dâm ô - biến thái nhân cách nhan nhản, trong các cuộc picnic hay team buiding do chính các hội - đoàn - công ty tổ chức [3].
 
Sau này, dáng vóc của tình yêu trở nên bệ rạc - bẩn thỉu và hèn hạ với khái niệm "chia tay đòi quà" - trở thành một bài hát. Những tưởng đó chỉ là một số trường hợp, rồi sự bẩn chật của những tâm hồn tiểu nhơn sẽ trôi vào quên lãng nhưng không, mới đây báo Người Lao Động ra ngày 7 tháng Mười Hai năm 2022 có bài "Chia tay đòi quà, đại gia Việt kiều dọa công khai ảnh nóng" [4]. Bài báo tường thuật, một đàn ông - tuổi 45 có quốc tịch Đức - đã hành động hèn hạ đối với bạn tình, khi đòi lại số tiền đã cho tình nhân trước đây, với kết quả bị công an bắt giữ vì tội "cưỡng đoạt tài sản". Có lẽ, trong mắt ông ta, quen cô gái 26 tuổi chỉ nhằm để thỏa mãn nhục dục với số tiền 900 triệu như là "tài sản cầm cố" cho cái gọi là "tình yêu"? Nếu chỉ vì thỏa mãn dục tính, ông ta có thể dùng số tiền đó thừa sức giải quyết. Thật không hiểu nổi người đàn ông này nghĩ gì về hai chữ "tình yêu" (?) Phần ngược lại, người ta dễ cảm nhận, cô gái đến với ông ta, không chắc đơn thuần vì tình yêu. Nếu quả vậy, giữa họ chỉ là một "cuộc chơi tạm bợ". Cặp đôi này có lẽ định nghĩa "tình yêu" theo cách khá phổ biến hiện nay, với mãnh lực đồng tiền đã chiếm lấy vị trí số Một trong xã hội ngày nay.
 
"Ông ăn chả bà ăn nem" để nói về thói trăng hoa của đàn ông, buộc đàn bà trả đũa chồng, giờ trở nên lạc hậu mất! Đã có quá nhiều trường hợp vụng trộm do vợ thích "ăn nem", bị chồng bắt tại trận - tại nhà riêng, dù người chồng không hề "ăn chả". Thậm chí, nữ đảng viên ĐCSVN cũng bị bắt quả tang đang hành lạc tại ngay cơ quan công quyền, như báo Tuổi Trẻ - ra ngày 19 tháng Sáu năm 2022 - tường thuật, bà Hội trưởng Hội Phụ nữ xã hành lạc cùng ông Chủ tịch xã thuộc tỉnh Thanh Hóa [5] nhưng báo gọi họ đang "QUAN HỆ BẤT CHÍNH".
 
Khái niệm "QUAN HỆ BẤT CHÍNH" có hẳn một từ khóa trên trang Vietnamnet [6] để giúp độc giả tiện tìm kiếm (!) Nực cười thay! Cái thứ "quan hệ bất chính" vô tình mặc định, ""độc quyền" dành riêng cho quan chức của nhà cầm quyền CSVN. Báo chí trong xã hội độc đảng toàn trị, ngày càng né tránh những hành vi lang chạ - mèo mả gà đồng - thỏa mãn nhục dục của các quan chức mà trong đó, hầu hết là đảng viên. Chữ nghĩa tiếng Việt vì vậy ngày càng méo mó đến thảm hại. Bởi "quan hệ" nhằm chỉ ra mối tương quan - liên quan của hai hay nhiều sự việc - con người - cộng đồng - quốc gia mà những "quan hệ" này đều đưa ra kết quả nào đó, dù tạo kết quả tốt hay gây ra hậu quả xấu. Không có "quan hệ" nào được gọi là "bất chính". Ngay trong Bộ Luật Hình Sự cũng không quy định tội danh "quan hệ bất chính", vì vậy các tổng biên tập và phóng viên không nên làm méo mó thêm chữ nghĩa tiếng Việt, vốn gần như bị tha hóa mãnh liệt trong những năm sau này!
 
KẾT
 
Đã từ rất lâu, tính vô trách nhiệm được ươm mầm, bén rễ, ăn sâu và lan rộng vào đời sống của người dân Việt Nam, kể cả trong lãnh vực "tình trường". Vì vậy những cuộc mây mưa - cầm cố - thế chấp - hối lộ bằng thân xác, nhằm che đậy nhu cầu nhục dục - truy hoan - hành lạc, không thể và không nên gọi là "tình yêu". Thậm chí càng không nên gọi là "ngoại tình" - vốn dĩ có "TÌNH" trong đó.
 
Một gia đình mà cha không ra cha - mẹ không ra mẹ - vợ không ra vợ - chồng không xứng là chồng - con cái mặc tình sống theo cái gọi là "tiếng gọi Tự Do", nhứt định không thể trông mong có một xã hội bình an.
 
Nhà cầm quyền CSVN có lẽ quên mất ý niệm: Gia đình nề nếp là tế bào đầu tiên cho một xã hội an hòa. Xã hội hiện nay rất bầy hầy và nhớp nhúa. Đã quá muộn để nhà cầm quyền CSVN CHỊU TRÁCH NHIỆM giải quyết. Có TRÁCH NHIỆM ắt có TÌNH YÊU, dù đó là tình yêu đôi lứa - tình yêu gia đình và cao nhứt là TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG - DÂN TỘC.