You are here

Dối người lại tự hại mình

Ảnh của nguyenhuuvinh

Cuộc chiến “Châu chấu đá xe”

Cuộc chiến của Nga tiến hành xâm lược một quốc gia độc lập, có chủ quyền là Ukraine láng giềng đã sắp tròn 310 ngày.

Những tưởng rằng sẽ là cuộc chiến đánh nhanh, thắng nhanh nên TT Nga Putin đã cẩn thận chuẩn bị cả đội quân duyệt binh đi kèm súng đạn, để chỉ mươi hôm sau có thể duyệt binh trên Thủ đô Kyiv mừng chiến thắng và chào đón đội quân của Đại đế Putin.

Thế nhưng, quả là người tính không bằng Trời tính, cái kiểu “đếm cua trong lỗ” của Putin - dựa vào sự hoang tưởng về sức mạnh của mình, không biết và chẳng quan tâm đến sự đúng sai, phải trái cũng như không thèm quan tâm đến tinh thần của dân tộc Ukraine trước cuộc chiến sinh tử - đã nhanh chóng đưa đội quân xâm lược của Putin sa lầy vào cuộc chiến không có đường ra.

Với khoảng 200.000 quân đã xua sang Ukraine và được bổ sung bởi lực lượng “Động viên một phần” khoảng 300.000 quân sau đó, nghĩa là với hơn nửa triệu quân mang sang Ukraine, cộng với những đội quân đánh thuê được ca ngợi là tinh nhuệ và chiện chiến. Đến nay, quân đội Nga đã tạo nên những biến chuyển “đáng kể” trên chiến trường: Đi từ thất bại này đến thất bại khác.

Người ta thấy sửng sốt trước đội quân dài đằng đẵng đến 64km của Nga tiến vào Ukraine, rồi đứng yên chịu trận bởi những cuộc tấn công của pháo binh, của máy bay không người lái, của quân dân Ukraine để rồi tan rã lúc nào không biết, và kết thúc bằng cuộc bỏ chạy khỏi Kyiv sau một tháng nếm đòn thất bại tại mặt trận phía Bắc Ukraine với mưu đồ chiếm thủ đô Kyiv không thành.

Và cuộc bỏ chạy đó, là màn mở đầu cho những cuộc bỏ chạy tiếp theo với danh nghĩa “Rút lui thiện chí”, “Tái bố trị lực lượng”… ở Đảo Rắn, ở Kharkiv, ở Kherson… mang lại cho Nga nỗi nhục nhằn khó có thể rửa trong lịch sử đất nước vốn hiếu chiến và hiếu thắng này.

Đến nay, theo con số thông báo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đưa ra, thì đã có hơn 103.000 quân Nga bi tiêu diệt trên đất nước Ukraine, một con số khủng khiếp cho một cuộc chiến mới chỉ mấy tháng trời. Cộng theo đó, là hơn 3.000 xe tăng, hơn 6.000 xe bọc thép, gần 600 máy bay và trực thăng bị bắn hạ, cũng không thể không kể đến nhiều tàu chiến, kể cả soái hạm Moscow, niềm tự hào của Hải Quân Nga đã bị nhấn chìm xuống Biển Đen kéo theo sự ngạo nghễ của Hải quân Nga.

Và từ một tư thế kiêu ngạo đem quân xâm lược một đất nước có chủ quyền khác, bất chấp lý lẽ phải trái, bỏ ngoài tai mọi lời can ngăn, mọi lời kêu gọi đàm phán hòa bình, Putin ngạo nghễ tuyên bố về cuộc chiến như ở chỗ không người. Đến nay, Nga đang bước bào tư thế phòng thủ bị động mọi mặt.

Về quân sự, sự khốn cùng của Vũ khí Nga đã được chứng minh, sự thiếu tốn không chỉ là đạn dược, vũ khí đến mức phải lôi đủ mọi loại “Đồ cổ” từ trong bảo tàng ra để sử dụng, thì đi theo đó, là sự suy sụp hoàn toàn về chính trị, kinh tế của một “Siêu cường”.

Những ngày này, khi mà cả thế giới - trừ vài quốc gia đói nghèo và bị ràng buộc bởi tư duy cũng như quyền lợi đảng phái, sẵn sàng coi thường luật lệ quốc tế và lợi ích dân tộc của họ, đang bám theo Nga, nhưng con số này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay – đang tập trung trừng phạt dữ dội hành động của Nga bằng mọi cách, bằng mọi khả năng, biến Nga trở thành một ốc đảo cô đơn trên thế giới, trở thành một chế độ quái thai bị ruồng bỏ và bị phỉ nhổ tren trường quốc tế, bị lên án và tẩy chay khắp nơi.

Đến lúc này, khi Putin tiến hành những cuộc tấn công vào dân sự, là những cuộc tấn công khủng bố dân thường, thì dù cả thế giới ai cũng không còn lòng tin vào miệng lưỡi Putin. Thì cái miệng ấy, lại luôn kêu gào: “Đàm phán” và “đàm phán với bất cứ ai có liên quan, có quan hệ”… Và cái ngữ điệu về đàm phán đã hạ dần cung bậc, điều kiện.

Điều đó, chỉ thể hiện cái thế yếu của Putin không thể chối cãi hay bào chữa.

Có lẽ, từ đầu cuộc chiến, ít ai ngờ được tình thế này, khi mà đất nước Ukraine nhỏ bé so với “Gấu Nga vĩ đại” lại có thể tiến hành cuộc chiến anh dũng, kiên cường và quả cảm chống lại một “siêu cường” thành công đến vậy.

Ngẫm lại, điều gì đã đẩy nước Nga của Putin đến mức độ này?

Sự huyễn hoặc và dối trá cùng tư duy bạo lực

Đã có một thời gian dài, hầu hết mọi người Việt Nam, qua mọi tờ báo, trang mạng Việt Nam mà người dân đọc được, đều có một quan niệm về một quốc gia hùng mạnh và là một “Cường Quốc”. Đó là Liên Xô – được mệnh danh là “Thành trì của phe Xã hội Chủ nghĩa”. Là “Anh cả của các nước XHCN anh em” và sau này là nước Nga kế thừa.

Không chỉ về sức mạnh kinh tế vĩ đại của nền kinh tế XHCN. Bởi chỉ có nền kinh tế tập trung XHCN mới có năng suất cao, và phải có năng suất cao để chiến thắng Chủ nghĩa Tư bản với nền kinh tế thị trường. Bởi theo quan điểm của Chủ nghĩa Mác - Lenin, thì Chủ nghĩa Tư bản sẽ bị đánh bại bởi một nền sản xuất XHCN có năng suất hơn hẳn trong cuộc đấu tranh “Ai thắng ai”.

Về kinh tế thì vậy, còn về sức mạnh chính trị thì chắc chắn Chủ nghĩa Tư bản sẽ không thể thắng được Chủ nghĩa Xã hội, khi mà ở đó, “Ý đảng và Lòng dân” là một, được chứng minh thông qua những cuộc bỏ phiếu bầu cử mà tỷ lệ cán bộ, lãnh đạo được bầu thường là với 98-99, thậm chí là 100% và nếu không bị hạn chế bởi những con số, thì khi nhà nước cần, không khéo tỷ lệ bầu cử sẽ có đến hơn 100% nhất trí cũng nên. Nó không chia rẽ như bên Tư bản, bầu bán gì mà chỉ có dăm bảy chục phần trăm, ai muốn bầu hay không cũng được.

Còn về sức mạnh quân sự ư, Liên Xô và sau này Nga kế thừa, thì đó là quốc gia có sức mạnh quân sự vô địch được xếp hàng thứ 2 thế giới, là một cường quốc, có vũ khí hạt nhân… Nghĩa là muốn làm mưa làm gió gì thì làm, nói phải có người nghe, đe phải lắm thằng sợ…

Hệ thống tuyên truyền của Nga và sau đó là hệ thống tuyên tuyền chư hầu có nhiệm vụ nhai lại, vẽ thêm đã tô vẽ nên những huyền thoại về sức mạnh quân sự của Liên Xô và sau này là Nga nó khủng khiếp mà mê hoặc đến mức ai nghe cũng thấy một điều: Đó là một sức mạnh kinh hoàng và là một quốc gia vô địch.

Với vốn thừa kế từ Liên Xô sau khi sụp đổ, với nền quốc phòng mà vũ khí, khí tài được đầu tư suốt 2/3 thế kỷ, kể cả vũ khí nguyên tử cũng được thừa kế và dồn lại từ các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nước Nga trở thành một cường quốc quân sự là điều không cần chối cãi và chẳng ai nghi ngờ.

Và lại vẫn tiếp tục màn tuyên truyền quen thuộc như thời Liên Xô cũ về sức mạnh của nước Nga, nhất là sức mạnh về quân sự. Chúng ta có thể đọc thấy những thông tin như sau:

“Lục quân Liên Xô là đội quân mạnh nhất thế giới. Tổng số xe tăng của Quân đội Liên Xô lên tới hơn 50.000 xe, hơn 60.000 xe bọc thép và hàng nghìn trang bị phụ trợ. Một số thông tin cho rằng, những chiếc xe tăng ở Liên Xô lúc đó đã được "xếp chồng lên nhau" vì không đủ diện tích để xếp hàng ngang và có thể sánh ngang hàng chục quốc gia tầm trung. Còn vũ khí hạt nhân của Liên Xô ngang tầm với Mỹ ngay từ những năm 80 của thế kỷ trước và nay để toàn bộ lại cho Nga”.

Thậm chí, tờ Hà Nội mới từ Việt Nam cũng tuyên truyền về quân đội Nga ngày nay như sau: “Hiện nay chi phí quốc phòng của Nga đứng thứ 2 trên thế giới, ở mức 65 tỉ USD. Công nghệ và công nghiệp quốc phòng của Nga cũng đứng thứ 2 trên thế giới. Các loại máy bay tiêm kích, cường kích, các loại vũ khí cho bộ binh của Nga cũng thuộc loại hiện đại bậc nhất thế giới. Nga đang sở hữu kho tên lửa hạt nhân và hạm đội tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớn nhất thế giới. Binh sĩ trực chiến có 1.200.000 người. Lực lượng hậu cần có 75.330.000 người. Tổng số máy bay có 4.498 chiếc. Tổng số tàu chiến là 224 chiếc”.  

Cùng với những lời đồn đại về vũ khí hiện đại, thành công vượt bậc về khoa học quân sự làm cả thế giới lé mắt kinh hãi, không ai dám đọ sức hoặc đối diện với sức mạnh quân sự Nga mà không bị tiêu diệt.

Với cơn tự hào, tự huyễn hoặc đó, Putin tự tin tiến hành cuộc chiến với Ukraine - một quốc gia láng giềng yếu thế và hầu như không được nhắc đến sức mạnh cũng như chẳng ai nghĩ là có thể đối đầu với sức mạnh của Nga.

Cái kết nhục nhã và không lối thoát

Thế nhưng, chỉ mới mấy tháng tiến hành chiến tranh, Nga đã đi từng bước chứng minh rằng những thứ tuyên truyền kia, lại cũng mang bản chất cộng sản: “lừa bịp”.

Những vũ khí Nga mang đến chiến trường, từ những loại được ca ngợi ngât trời như tên lửa S-300 rồi S-400, từ các loại xe tăng, pháo binh, rồi các loại máy bay, trực thăng, chiến hạm… Cái nào cũng hiện đại, cũng đều vô địch… đã nhanh chóng biến thành trò cười trước thiên hạ khi đụng phải những thứ vũ khí của Hoa Kỳ hay các nước khác mà xưa nay vẫn khiêm tốn không xưng hùng xưng bá, thậm chí còn bị chính báo chí của họ chỉ trích là thiếu cái này, kém cái kia…

Thậm chí, khốn nạn hơn cho Nga – Một Cường quốc tự xưng, đã đến mức buộc phải ngửa tay xin mua vũ khí của Iran, của Bắc Triều Tiên để đổ vào cuộc chiến, thì cái gọi là uy tín, khả năng của Nga đã trở về không còn là số không, mà là số âm. Bởi chẳng biết đến khi nào Nga có thể gượng dậy được cái vị thế của mình trước ngày 24/2/2022, ngày Nga bắt đầu cuộc chiến xâm lược.

Và đến đó thì cái huyền thoại bao năm Putin và hệ thống tuyền truyền của Nga xây dựng, tô vẽ lên về sức mạnh vũ khí, sức mạnh quân sự Nga đã sụp đổ hoàn toàn.

Nó sụp đổ, không chỉ vì tự thân nó yếu kém và không đủ khả năng để vươn cùng tầm với thế giới.

Nó sụp đổ, bở một phần chính là sự tuyên truyền dối trá của nó và chính sự huyễn hoặc, dối trá đó đã đánh lừa chính nó về khả năng của mình.

Và đến khi “thui ra mới biết béo, gầy” thì đã muộn.

28/12/2022

J.B Nguyễn Hữu Vinh