You are here

Đơn xin hoãn thi hành án của cụ Tùng Vân: Bản cáo trạng cho nền tư pháp tật nguyền!

Ảnh của Gió Bấc

Báo chí, truyền thông nhà nước hớn hở mừng rơn đồng loạt thêu hoa dệt gấm cho chiến công trấn áp tên tù nhân già nhất thế giới phải làm đơn xin hoãn thi hành án. Chính những bài báo này đã lộ sáng sự thật, lá đơn của cụ Tùng Vân 92 tuổi, mắt mờ, tai nghễnh ngãng, chân đi không nổi chỉ nằm võng đong đưa lại chính là bản cáo trạng cho nền tư pháp tật nguyền, dị dạng vô phương cứu chữa!.

Trên đời này không có gì khôi hài bằng việc cả guồng máy tư pháp, báo chí truyền thông của nhà nước phối hợp cả bọn côn đồ, youtuber kền kền, sư thầy quốc doanh xúm nhat tung hứng vu cáo, buộc tôi, xét xử tuyên án phạt một cụ già năm năm tù vì những lý lẻ ất ơ. Ấy vậy mà án phúc thẩm có hiệu lực gần hai tháng vẫn chưa đưa được cụ già vô ngục thất

Theo quy định tại khoản 2 điều 355 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay kể từ ngày tuyên án. Cũng theo luật này, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra bản án, quyết định phúc thẩm, Tòa án cấp phúc thẩm phải gửi bản án, quyết định phúc thẩm cho Tòa án đã xét xử sơ thẩm, Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền, người kháng cáo,…. Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm có thẩm quyền ra quyết định thi hành án hoặc ủy thác cho Chánh án Tòa án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án. Thời hạn ra quyết định thi hành án là 07 ngày kể từ ngày bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định phúc thẩm. Cũng trong bảy ngày sau khi nhân quyết định, bị án phải trình diện cơ quan thi hành án của công an huyện, nếu quá hạn, công an sẽ cưỡng chế. 

Án phúc thẩm cụ Lê Tùng Vân tuyên từ ngày 3-11-2023, theo các quy định đã nêu thì chậm nhất là 29 ngày sau, đầu tháng 12 cụ Tùng Vân phải bị đi tù. Ấy vậy mà đến nay, đã cuối tháng 12, cụ Tùng Vân vẫn còn nằm đong đưa trên võng ở Tịnh Thất Bồng Lai.

Lỗi không do tội nhân là cụ Tùng Vân, cụ già không đi nỗi đến nơi phải thi hành án là chuyện bình thường nhưng đáng nói là các cơ quan pháp luật thực thi kiểu gì mà quyết định thi hành án phạt tù tòa án huyện ban hành từ ngày 7-12 nhưng mãi đến 16-12 vẫn chưa đến tay công an để cưỡng chế.

Ngày 19-12, cụ Lê Tùng Vân mở đường thoát cho các cơ quan tố tụng Đức Hòa, tặng cho họ chiếc phao cứu sinh mà họ đang khao khát nhưng cố che dấu bằng thái độ quyền lực ngạo mạn đó là lá đơn xin hoãn thi hành án.

Như bắt được vàng, như lấy được cúp vô địch thế giới từ tay Argentina, 800 anh em truyền thông lề phải gồng mình bấm phím dệt gấm thêu hoa. Chỉ mấy giờ sau khi đơn được công bố, gõ từ khóa “Lê Tùng Vân xin hoãn thi hành án” trên công cụ Google có kết quả đến trên 1,5 triệu lượt tìm kiếm.

800 anh em báo chí phấn khởi đánh gục ý chí buộc đối phương phải cúi đầu khuất phục. Báo Dân Trí còn giật tít biếm nhẻ “Ông Lê Tùng Vân xin hoãn đi tù vì "chỉ có thể nằm võng đung đưa". Thông tin thì rối loạn tơi bời người đọc không biết tin vào đâu.

Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc và nhóm luật sư bào chữa cho TTBL đã phải đưa lên Fb THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỀ VIỆC THI HÀNH ÁN PHẠT TÙ GIAM ĐỐI VỚI CỤ LÊ TÙNG VÂN

Mời quý vị xem nội dung Đơn đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù của cụ LÊ TÙNG VÂN gửi Chánh án Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa và các tài liệu có liên quan đính kèm, để hiểu rõ câu chuyện có nhiều thông tin trái chiều và tù mù mấy ngày qua.

Lời lẻ lá đơn của cụ Lê Tùng Vân thật ôn hòa, nhã nhặn nhưng bộc lộ sự thật thấu động lương tri cho những ai có lương tri và sẽ là bản án không gì có thể phản bác được với những ai ác tâm phủ nhận nó. Xin trích đoạn chính nội dung đơn như sau:

“.…Theo Quyết định thi hành bản án hình sự số 270/2022/QĐ-CA ngày 07/12/2022 của Chánh án Tòa án nhân dân Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, tôi là người phải thi hành Bản án hình sự phúc thẩm số 191/2022/HSPT ngày 03/11/2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Long An. Quyết định tại bản án buộc tôi chấp hành hình phạt tù, thời hạn 05 năm. (Tôi đang tại ngoại chứ không bị tạm giam như Quyết định số 270/2022/QĐ-CA nêu).

 Tôi năm nay đã 91 tuổi tây, 92 tuổi ta, tuổi già, sức yếu, thân mang nhiều bệnh tật kinh niên: Tăng huyết áp, đái tháo đường type II, thiếu máu mạn, hẹp mạch vành, hội chứng viêm loét dạ dày tá tràng, hội chứng ĐTNKOĐIIIB; bệnh thận mạn giai đoạn III, lão suy…

Nhiều năm nay, tôi chỉ có thể nằm trên võng đung đưa, sinh hoạt cá nhân tôi đều phải nhờ người nhà chăm sóc. Tôi thường xuyên uống thuốc huyết áp, tiểu đường, tim mạch và dùng dinh dưỡng đặc biệt của người già yếu, người bị bệnh tật chứ không ăn được cơm. Nói xin lỗi, đôi lúc yểu người, tôi phải nhờ người giúp vì đi tiêu tiểu tại chỗ. Ôi, tuổi già thì tôi biết phải làm sao!

Tôi không đủ sức khỏe để đi ở tù.

Vả lại, tôi đang có đơn kêu oan, xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 191/2022/HSPT ngày 03/11/2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Long An…..” (1)

Nghiên cứu sâu trong ngành y, Giáo sư Nguyễn Tuấn đã lưu ý “Giam cầm người cao tuổi trong nhà tù đặt ra nhiều vấn đề về đạo đức và công lí. Một người cao tuổi như ông cụ LTV mắc nhiều bệnh mãn tính, đi lại rất khó khăn (ông suốt ngày chỉ nằm võng), mà đi tù thì rất khó dự báo chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu chẳng may ông 'khuất núi' trong tù thì Việt Nam chắc chắn sẽ chẳng đẹp mặt với thế giới chút nào….

Liên hiệp quốc phê chuẩn một bộ quy chuẩn dành cho tù nhân, và bộ quy chuẩn này lấy tên của một tù nhân vĩ đại: Nelson Mandela. Quy chuẩn Nelson Mandela có điều lệ phát biểu rằng tù nhân nên được chăm sóc y tế y như những người ngoài cộng đồng, và họ (tù nhân) có quyền được tiếp cận các dịch vụ y tế bình đẳng với mọi người khác. Nhưng vấn đề là ông đang đi tù ở tỉnh Long An, nơi có vẻ như là một 'vương quốc' đặc biệt trong nước Việt Nam.” (2)

Khỏi cần nói tới ông Nelson Mendela cho xa xôi, cán bộ xứ thiên đường năm nào cũng thi đua học theo gương Hồ Chí Minh mà người học trò cưng Tố Hữu từng viết về mục đích xây dựng xứ thiên đường của ông Hồ là  “Bác sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoa

Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già!”

Ở đây, các cơ quan pháp luật lại vẽ rắn thêm chân, biến đen thành trắng đẩy một ông già vô tội vào tù sữa cho người tù thì có lẽ chờ đến ngày hoàn thành cộng sản chủ nghĩa trên toàn thế giới.

Bác sĩ Phan Xuân Trung, người thầy thuốc quả cảm lăn xả thông chốt đi cấp cứu chữa trị bệnh nhân nghèo trong mùa dịch, là cây bút khẳng khái trên mạng xã hội đã có một stt ngắn nhưng đanh thép trên fb cá nhân

 “Quan chức có tin luật nhân quả không?

Nếu có thì các quan xử vụ TTBL hãy chờ.”

Ý kiến này có 2000 lượt like, 329 bình luận và 17 người chia sẻ. Trừ một vài dư lợn viên xen vào chửi bới thô tục, hầu hết các ý kiến tham gia đều thương xót cho cụ Tùng Vân và các thành viên Thiền Am, lên án bộ máy tư pháp bạo quyền, vô lương, vô pháp. (3)

Đó là cái trạng về tâm thế của bản án, nó không làm cho người ta tâm phục khẩu phục mà ngược lại kinh tởm về sự sự tật nguyền về nhân tâm của nền tư pháp.

Hơn thế nửa câu mở ngoặc trong đơn (Tôi đang tại ngoại chứ không bị tạm giam như Quyết định số 270/2022/QĐ-CA nêu) lại bộc lộ một tật nguyền khác của cơ quan pháp luật là thiểu năng về tri thức, chuẩn mực tối thiểu khi ban hành các văn bản pháp lý.

Thật không thể tin nổi chuyện Quyết định thi hành án hình sự số 270 của bà Chánh án TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) ngày 7-12 vỏn vẹn non 200 chữ lại sai đến 2 điểm quan trọng. Ngày 19/12, chính bà Chánh án này đã ký Thông báo số 33 sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Quyết định số 270 về thi hành bản án hình sự đối với ông Lê Tùng Vân ở hai điểm với hàng đống chữ như sau:

Một là Quyết định 270 ghi “Đối với người bị kết án đang bị tạm giam” sửa lại thành “Đối với người bị kết án đang được tại ngoại”.

Hai là Quyết định 270: “Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thi hành quyết định này và thông báo cho gia đình người bị kết án biết nơi người đó chấp hành hình phạt tù”.

Được sửa đổi và bổ sung nội dung như sau: “Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để chấp hành án. Nếu quá thời hạn trên mà không có mặt tại cơ quan Công an để chấp hành án thì người bị kết án sẽ bị giải đến Trại tạm giam để chấp hành án.

Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thi hành quyết định này và thông báo bằng văn bản cho TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long an biết kết quả”. (4)

Bằng suy đoán có thể hiểu là tòa chỉ xử án bỏ túi đã soạn sẳn theo mẫu và tương tự ra văn bản Quyết định 270 theo mẫu dành cho các bị án đang bị tạm giam. Luật sư Đào Kim Lân từng có thông tin trong một livestream về hồ sơ vụ án bà Lê Thị Vân,thành viên của TTBL bị bệnh ung thư thời kỳ cuối đươc tách ra xét xử riêng chỉ là bản sao hồ sơ vụ án trước chỉ thay đổi tên người.

Quyết định 270 cũng là bản sao của một quyết định mẫu áp dụng thi hành án với người đang bị tạm giam vào cụ Lê Tùng Vân là người đang tại ngoại.

Chánh án Tòa Án ra quuyết định sai là chuyện không thể chấp nhận nhưng cách sửa cái sai đó của bà Chánh Án lại càng sai, càng cho thấy bản thân bà không hề tuân thủ nguyên tắc pháp luật ban hành văn bản. Theo nguyên tắc khi ban hành văn bản sai thì người ban hành hoặc cấp trên phải ra văn bản thu hồi cái sai ấy và ra một quyết định khác với nội dung đã hiệu chỉnh. Ở đây bà Chánh Án đã ra một thông báo sửa sai và áp nội dung mới sửa vào quyết định 270 cũ. Tạo ra một hiện tượng quái vị và vô cùng nguy hiểm là có đến 2 Quyết định 270 với hai nội dung khác nhau. (xem ảnh hai quyết định 270)

Với vai trò, quyền lực cấp chánh án tòa án huyện cách làm việc tắc trách, kém cỏi như vậy thì các quyết định, phán quyết, số phận của người dân, cán cân công lý sẽ nghiêng ngã đến mức nào?

Người vô tội tha hồ bị tù oan. Kẻ vi phạm pháp luật, không có lương tri, nhân tính, hành xử tùy tiện, tắc trách là có quyền thay mặt nhà nước cầm cân công lý. Đó là cái tật nguyền bẩm sinh của nền tư pháp xứ thiên đường.

1-https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02s55ERVyhLoMLUaet5i8duQiuKyMJeETUVxJpb5QbJu4D4iut6xUs23AwrcdPwJCUl&id=100005679961364

2-https://www.facebook.com/t.nguyen.2016/posts/pfbid031k6UBkeXaDbQd6qeMzGYATx4k9m7KL5xGoRNoa77siJDzw5KrdnKjkxBvPf6kmEMl

3-https://www.facebook.com/phanxuantrung/posts/pfbid02nGv5rYJpdFMWyPsok5Hg...

4-https://plo.vn/ong-le-tung-van-xin-hoan-di-tu-post712865.html

 

 

 

Đính kèmDung lượng
Image icon quyet đinh sai'.jpg202.09 KB
Image icon quyet dinh 270 da sua.jpg262.15 KB