You are here

Nạn nhân có... “tội”!

Ảnh của DongPhungViet

Tuy bị một gã trung niên dùng gậy chơi golf quất vào người khiến gậy gãy đôi và bất tỉnh rồi được đưa đi cấp cứu nhưng thiếu nữ 20 tuổi là caddie (người hướng dẫn và phục vụ khách đánh golf) tại sân golf BRG Đà Nẵng có... “tội”.

Tội” của cô không nằm ở chỗ đã làm cho gã đàn ông trung niên bất bình vì cách tính số gậy đã chơi trong một hố không đúng với ý của hung thủ mà nằm ở chỗ nghèo, hèn hơn hung thủ. Tuy nhiên đó chỉ là khinh tội (tội nhẹ).

Dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của đảng CSVN, ở Cộng hòa XHCN Việt Nam cũng có Luật Hình sự, Luật Hình sự cũng dành hẳn một chương để xử lý tất cả những hành vi “xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm con người” nhưng việc thực thi... “pháp chế XHCN” luôn có... “độ trễ” hoặc... “sai số” nếu hung thủ có quyền và có tiền. Không may cho cô caddie là hung thủ xuống tay với cô lại có cả hai. Y vừa là Chủ tịch Tập đoàn Đất Quảng, vừa là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Vụ hành hung xảy ra từ 6/12/2022 nhưng năm ngày sau thiên hạ mới biết, không phải vì hệ thống tư pháp khởi tố vụ án để điều tra mà nhờ một số người sử dụng mạng xã hội  được tham khảo văn bản do Câu lạc bộ Golf Bách khoa Đà Nẵng soạn - gửi một số hội chơi golf, sân chơi golf đề nghị... “tẩy chay ông Nguyễn Viết Dũng vì hành động quá bất nhân, không xứng đáng tham gia các trận golf - môn thể thao đòi hỏi sự văn minh, lịch sự và tôn trọng con người với con người.

Trong văn bản vừa đề cập, Câu lạc bộ Golf Bách khoa Đà Nẵng kể thêm rằng sau khi quất cô caddie một gậy khiến cây gậy chơi golf loại nặng nhất, rắn nhất (driver) gãy đôi... “ông Dũng với quyền lực, chức vụ của mình (Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đất Quảng, thành viên Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam) đã cấm sân golf thông báo sự vụ ra đại chúng, đồng thời cho giang hồ vào sân đe doạ các bảo vệ, nhân viên, caddie để sự việc không được tiếp tục lan toả(1).  

Nếu “pháp chế XHCN” nghiêm minh, chắc chắn Nguyễn Viết Dũng không dám càn rỡ như thế và cần nhớ, đâu phải bây giờ ở Cộng hòa XHCN Việt Nam mới mọc ra một kẻ càn rỡ như vậy. Chúng hiện diện khắp nơi và chi phối mọi thứ.

Nếu tin rằng công an sẽ vô tư, khách quan trong việc tiếp nhận – xử lý hành vi “xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm con người” bất kể y giàu có cỡ nào, thế lực ra sao thì hẳn là Câu lạc bộ Golf Bách khoa Đà Nẵng không bỏ công soạn – gửi văn bản đề nghị các hội golf, các sân gofl tẩy chay Nguyễn Viết Dũng. Tương tự, nếu “báo chí cách mạng” thật sự... “phụng sự bạn đọc” thì thiên hạ đã không cần phải nhờ mạng xã hội để xác định ông “D” là “ông” nào (2),...  

Giống như nhiều “ông” khác, có không ít dấu hiệu cho thấy ông “D” được viên chức hữu trách ở khắp nơi bảo kê. “Tập đoàn Đất Quảng” của ông “D” không chỉ “chọc trời, khuấy nước” ở “đất Quảng” mà còn thắng vô số dự án bất động sản, dự án giao thông từ trong Nam tới ngoài Bắc. Tuy có những dự án mà “Tập đoàn Đất Quảng” quên không dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà cho người nghèo như Dự án Khu dân cư phố Chợ (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) [3], hay lỡ hẹn hoàn thành vài năm như Dự án DatQuang Riverside (Điện Bàn, Quảng Nam) [4], hoặc thỉnh thoảng lại có cơ quan truyền thông cảnh báo doanh nghiệp trong nhóm “Tập đoàn Đất Quảng” đang “chìm trong thua lỗ và nợ nần(5) nhưng ông “D” vẫn được chọn trao... “Huân chương lao động - Hạng Ba(6).

***

Dư luận vẫn đang sôi sùng sục sau khi mạng xã hội “vạch mặt, chỉ tên” ông “D”. Tỉnh ủy Quảng Nam có nhất trí để Hội đồng nhân dân tỉnh này bãi nhiệm tư cách “đại biểu” cho “nguyện vọng, ý chí” của nhân dân Quảng Nam mà Nguyễn Viết Dũng đang thủ giữ không? Không biết! Công an có khởi tố để điều tra và Viện Kiểm sát có truy tố rồi Tòa án có xác định trách nhiệm hình sự của Nguyễn Viết Dũng vì đã phạm tội nào đó trong Chương 12 của Bộ Luật Hình sự không? Cũng không biết!

Không thể biết vì tất cả phụ thuộc vào chuyện những kẻ đứng phía sau chống lưng cho Nguyễn Viết Dũng có... “nhất trí” loại bỏ “doanh nhân tiêu biểu” này vì không cần y nữa hay hay không.

Nguyễn Viết Dũng sẽ không dám dùng gậy golf quất một đồng loại đến gãy gậy rồi điều động côn đồ đến gây áp lực, ép các nhân chứng phải “giữ mồm, giữ miệng” nếu y không vững tin vào thế và lực của y đã cũng như sẽ giúp y nằm thảnh thơi bên trên “pháp chế XHCN”. Đó cũng là lý do cô caddie 20 tuổi có “tội”. Tội lớn nhất - “trọng tội” của cô là trót làm công dân Cộng hòa XHCN Việt Nam để dù muốn hay không cũng phải phục vụ thể chế sản sinh ra những cá nhân như Nguyễn Viết Dũng trọn đời!  

Tham khảo

(1) https://1thegioi.vn/danh-nhan-vien-san-golf-chu-tich-hdqt-tap-doan-dat-quang-bi-tay-chay-190742.html

(2) https://tuoitre.vn/khach-choi-golf-danh-nu-nhan-vien-phuc-vu-den-gay-gay-golf-20221211115347763.htm

(3) https://tieudungplus.vn/thanh-hoa-nha-o-xa-hoi-bi-bo-quen-tai-du-an-cua-tap-doan-dat-quang-20201231000007216.html

(4) https://baodauthau.vn/quang-nam-khong-gia-han-dieu-chinh-nhieu-lan-du-an-datquang-riverside-va-khu-dan-cu-thong-nhat-giai-doan-2-post122950.html

(5) https://banker.vn/chu-du-an-datquang-riverside-nhieu-lan-cham-tien-do-chim-trong-thua-lo-va-no-nan

(6) http://nld.com.vn/kinh-te/chu-tich-tap-doan-dat-quang-don-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-20220116170645801.htm