You are here

Anh bạn tôi và chuyện của Nguyễn Chí Đức

 
 

Kami
-
Hôm trưa Chủ Nhật vừa rồi (07/8), tôi đang ở nhà thì có anh bạn cũ cùng đơn vị ngày xưa hồi trong bộ đội ghé chơi, vừa đỗ xe máy trên vỉa hè chưa bước vào nhà anh đã nói oang oang "Tôi vừa đi xem bọn yêu nước nó biểu tình ở Bờ Hồ về, đông vui ra phết chú ạ", nghe anh bạn nói vậy, tôi buột miệng hỏi ra chiêu thăm dò "Thế anh cũng đi biểu tình theo chúng nó à?". Nghe tôi hỏi anh bạn chắc cũng ngại vội bảo "Không tôi chỉ đi theo đằng sau xem thôi, mình đảng viên mà đi theo họ bày tỏ lòng yêu nước, chi bộ nó biết nó phê bình cho bỏ mẹ. Rồi rách việc". Nghe anh nói, tôi vờ hỏi trêu "Ông anh vừa nói cái gì? Thế giờ anh là đảng viên đảng VT hay sao mà nói mình yêu nước lại bị chi bộ phê bình?".

Anh bạn tưởng thật bảo tôi "Chú mày giờ chả nắm tình hình cái mẹ gì cả. Vưỡn cái đảng CSVN của bọn mình chứ ai, bây giờ tụi lãnh đạo nó tự diễn biến kinh quá, ông đã đọc cái bài "Các “nhà yêu nước”: Họ chống Tổ Quốc chứ đâu phải chống Trung Quốc!" của cậu Đại úy phóng viên Báo QĐND chưa? Quần chúng yêu nước biểu tình chống Trung quốc, khi nó vi phạm chủ quyền lãnh thổ của mình thì họ bảo là chống Tổ quốc. Nguy quá ông ạ".

Vào nhà, còn vui chuyện biểu tình anh bạn tôi còn bảo "Chú ạ, đêm trước "đ'eo" hiểu sao, tôi ngủ mê gặp cậu Nguyễn Chí Đức, không ngờ mê mà thành thật, y rằng hôm nay thấy cậu ta cũng đi biểu tình. Mẹ kiếp, thằng cha này thiêng thật, chắc ông này đang đà phát tướng, tên tuổi nổi đang như cồn. Đi đến đâu cũng có người chỉ chỏ giới thiệu cho nhau biết "Đấy thằng ấy là thằng đi biểu tình bị công an đạp vào mặt đấy?".

Đến đây chắc không cần phải giới thiệu thì ai cũng biết Nguyễn Chí Đức mà ông bạn tôi nhắc đến là ai?

Xin nói thêm về anh bạn tôi tuy có tuổi, là đảng viên nhưng vẫn giữ bản tính nông dân nên hay quen nói tục. Chẳng là trước đây khi ở trong quân đội về tuổi đời, cấp bậc và chức vụ thì anh là cấp trên của tôi, nhưng đồng thời cũng lại là học trò của tôi vì trường Bổ túc văn hóa anh học, thì tôi khi ấy là giáo viên. Anh ấy trong chiến tranh tuy chả được học hành đào tạo gì bài bản, chỉ tốt nghiệp cấp II nhưng do tốt nghiệp khóa huấn luyện Sĩ quan cấp tốc 6 tháng để đi B (vào Nam đánh Mỹ) hồi chiến tranh, nên nghiễm nhiên thành sĩ quan, cộng với vì thuộc dạng "bôn sệt"(bonsevick), dân xứ Nghệ quê ông Cụ, sau giải phóng được cử đi học bổ túc văn hóa nên lên chức vù vù. Đến cuối năm 1990 thì về nghỉ hưu với quân hàm Thượng tá, nghe nói đã từng là Bí thư Đảng ủy một phường ở Hà nội, đến giờ nghe nói vợ con ở quê cũng thành người thủ đô.
 

Anh hơn tuổi tôi nhưng quý tôi như em, ngày trước anh hay bảo "Không có chú mày dạy văn hóa cho anh, khéo giờ đang ở quê đi chạy xe ôm như mấy ông bạn cùng lứa ở quê. Nhờ chú, bây giờ ở nhà, anh dùng net như gió, lướt web biết nhiều thứ lắm". Chắc vậy cho nên bây giờ tôi thấy giác ngộ chính trị của anh thay đổi nhiều quá, ăn nói mạnh mồm còn hơn tụi "phản động". Trong lúc ngồi uống nước anh bạn tôi còn bảo "Nói về mặt tuổi đời thì Nguyễn Chí Đức thuộc lứa đàn em của tụi mình, nhưng về mặt tên tuổi đến hôm nay, thì nghĩ bọn mình phải gọi Chí Đức bằng anh mới đáng, Chí Đức cũng dân xứ Nghệ cùng quê với tôi, được phết". Nghe anh bạn nói tôi cũng góp chuyện làm bộ theo kiểu nghiêm chỉnh "Bây giờ sống không cẩn thận, nổi tiếng rồi họa nó sẽ đổ lên đầu đấy anh ạ, thời này chẳng biết đâu mà lần, lớ ngớ biết đâu rồi mai nó cho đi ăn cơm cân. Trông gương con ông Huy Cận đấy, cỡ ấy họ còn cho ra "tóp", nữa là anh em mình".

Tôi bảo với anh bạn, là tôi thường quan niệm rằng sự nổi tiếng hay danh tiếng là cái con người ta cần tới nó khi họ đã thỏa mãn hòa toàn về vật chất và tiền bạc, tới khi đó thì người ta muốn cái danh vọng, cái mà nhiều khi mất tiền cũng khó mà có thể có được. Đó chính là lý do vì sao bây giờ mấy nghệ sĩ chưa kịp nổi tiếng hay tiếng chưa kịp nổi thường hay cố tình làm mấy vụ "sự cố" vô tình lộ hàng họ để PR cho bản thân mình. Có lẽ vì vậy nên mới có chuyện báo chí ở Việt nam họ đã PR cho người đứng đầu Chính phủ một cách thô thiển, bằng cách tung hứng khi để một trang web "Nhật báo Firmenpress của CHLB Đức" đăng hay một bài báo từ báo của Việt nam, sau báo Việt nam đã dịch lại từ nhật báo đó (mà một số nhà điều tra độc lập tìm hiểu, thì phát hiện ra rằng không có nhật báo nào mang tên Firmenpress) dưới tiêu đề "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á" của tác giả Phượng Lê hay như trường hợp bài viết có tên “Ân nhân của Thủ tướng” về tài bắn B.40 cũng của ông ta khi còn là học viên ý tá, chỉ với 2 người đã đánh tan một Trung đoàn Quân lực VNCH có thiết giáp và trực thăng yểm trợ chẳng hạn.

Nghe nhắc tới chuyện tên tuổi tiếng tăm đó, anh bạn tôi vỗ đánh đét vào đùi và bảo "Chú mày chỉ được cái nói đúng, anh chàng Chí Đức này "đ'éo" chịu hiểu việc tại sao bỗng dưng một sớm một chiều, từ chỉ là một thằng bộ đội phục viên, đảng viên Đảng CSVN, một nhân viên "quèn" Bưu điện Hà Nội còn kém anh em mình, mà tên tuổi tự nhiên nổi như cồn, được hàng chục triệu người trong và ngoài nước biết tới mà không mất một xu quảng cáo. Lẽ ra Chí Đức khôn ra phải hiểu đó là nhờ ân huệ của đảng và nhà nước dành cho Chí Đức để được nổi tiếng, vì chỉ bằng sự va chạm nho nhỏ không đáng kể giữa bản mặt của Chí Đức với cái "bánh dép" của đồng chí của mình, là Đại úy Phạm Hải Minh cùng là đồng đảng. Cứ nghĩ như thế đi, kiểu thằng AQ thì đâu có chuyện như bây giờ.

Anh bạn nói tiếp, đã là đàn ông, trong cuộc đời ai chẳng có chuyện va chạm, đánh đấm, cãi lộn, thật ra tôi nghĩ trong việc này phía Chí Đức được lợi kể cả mọi điều, mọi đường không mất vốn mà chỉ có lãi, đó là báo chí lề phải và lề trái đều PR miễn phí cho Chí Đức một cách rầm rộ. Cái này, cánh thương lái gọi là lãi to, các nhà kinh tế gọi là hiệu quả cao, tôi còn nghe phong phanh sau đó (không biết có đúng không?) hình như đồng chí Minh còn phong bì cho Chí Đức 50 "tê" nữa. Vậy mà sao Chí Đức không biết ơn đảng đã mang lại cho mình cái món lợi khổng lồ đó mà mình có được, nhất là khi trước mặt các ban bệ chính quyền, từ Viện Kiểm sát, Công an Thành phố, Công an Quận Hoàn kiếm, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công ty nơi Chí Đức công tác, khi đó Chí Đức đã được chỉ mặt tất cả những người công an ở đấy bảo là “Tôi làm việc này là vì Đảng", đó là một hành động dũng cảm, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân mình của một đảng viên cộng sản để bảo vệ đảng.

Tôi ngồi im nghe anh bạn nói như diễn thuyết, anh bạn bảo "Gía như sự việc trên kết thúc ở đây thì mọi chuyện đều êm đẹp, danh dự của đảng và chính quyền được bảo toàn, không có chuyện để các thế lực thù địch họ tố cáo ở Việt nam quyền con người không được tôn trọng và nhất là Chí Đức cũng được an toàn. Vậy mà không hiểu lý do gì, thế lực thù địch nào đã đứng đằng sau Chí Đức tiến hành kích động, để cho Chí Đức tự diễn biến. Bằng chứng là chỉ ngay sau khi Báo Hà nội mới cơ quan của Thành ủy Hà nội, ngày 02/8/2011 đăng bài viết “Kết luận điều tra, xác minh về giải quyết việc tập trung đông người biểu tình tự phát ngày 17-7-2011 tại Hà Nội: Không có việc Công an Hà Nội trấn áp, đàn áp thô bạo! “, thì Chí Đức đã phát biểu khi trả lời phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do (RFA) trong bài “Nguyễn Chí Đức: Họ đã “chơi” đồng chí của họ”, khi tuyên bố rằng "... có lẽ là tất cả hệ thống chính trị nó đẩy tôi ra khỏi đảng". Chưa hết bạn Chí Đức còn lớn tiếng cho rằng "Họ đã chính thức đẩy tôi. Nếu mà họ tiếp tục đẩy tôi vào đường cùng thì tôi cũng chả còn gì để mất cả tại vì họ đã dùng báo chính thống để họ “chơi” đồng chí của họ. Thực sự là họ đã “chơi” một đồng chí của họ chứ không phải là “chơi” một công dân nữa."

Anh bạn bảo, tôi lo cho Chí Đức quá ông ạ, mình nghĩ Chí Đức nên bình tĩnh để nhìn nhận sự việc, vì theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã xác minh, điều tra là “Không có căn cứ xác định công dân Nguyễn Chí Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đánh, đạp khi tham gia biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc". Sở dĩ phải nói Chí Đức nên bình tĩnh, vì nói theo kiểu của báo đảng thì họ nói kiểu "đ'eo" gì chả được. Nói dại, biết đâu họ bảo những hình ảnh, âm thanh hay cái clip video có tên là "cú đạp lịch sử" đang lưu truyền trên mạng lại là sự cắt xén, bịa đặt của các thế lực thù địch? Ông thấy nó cũng giống như vụ phóng sự dài 16 phút của VTV1 về ông Cù Huy Hà Vũ mấy hôm vừa rồi thì sao? Đảng ta có chính nghĩa sáng ngời như thế còn dám làm những điều bịa đặt vì mục đích bôi xấu một cá nhân, thì thử hỏi sao không có chuyện một cá nhân nào đó cũng bịa đặt để bôi nhọ đảng và chính quyền nhà nước? Vì vậy, khi họ bảo không có căn cứ xác định công dân Nguyễn Chí Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đánh, đạp khi tham gia biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc có nghĩa là phải đúng. Kể cả chính tự Chí Đức nói rằng "Em là thằng trong bức hình đó đây, em đã bị khống chế như con lợn... nhưng mấy đồng chí công an này còn đạp (sút) tổng cộng 4 phát. Đạp từ trên đạp xuống trong lúc mình đang còng queo. Thế mới đau sờ cau! Trong đó có 2 phát được ăn bánh "giầy" vào mồm. Một phát trượt qua cổ. Một phát vào ngực", dẫu có đúng như thế 100% thì hỏi ai dám bênh?

Châm điếu thuốc anh nói tiếp, nghĩ đi nghĩ lại, tôi nghĩ họ kết luận chung chung như thế là còn may cho Chí Đức, chứ tôi nghĩ đặt trường hợp xấu nhất khi chúng nó chơi "cùn" và xử sự theo kiểu mấy thằng cãi chày bửa kiểu đại loại cho rằng "Tại ông ấy chổng mặt vào đít người ta" thay vì lời xin lỗi việc nó lỡ chổng đít vào mặt người khác. Nghĩa là phía chính quyền họ có thể kết luận rằng “Không có chuyện công dân Nguyễn Chí Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đánh, đạp khi tham gia biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc. Mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội có đầy đủ căn cứ xác định công dân Nguyễn Chí Đức đã có hành vi chống người thi hành công vụ, bằng hành động dùng mặt đánh bốn phát vào giầy của đồng chí Đại úy Minh - Đội Phó Đội ANND Quận Hòa Kiếm" thì bỏ mẹ.

Tôi xin hỏi chú mày, nếu tới nước ấy thì Chí Đức sẽ xử lý thế nào? Chí Đức đi kiện ai, hay khi ấy Chí Đức lại phải quýnh đít chạy vạy, vay mượn tiền bạc để chạy chọt đút cho thằng đồng chí đã cố ý dùng chân giộng vào mặt mình để được nhẹ tội? Ông nên nhớ ở một đất nước như Việt nam mình bây giờ, khi lẽ phải thuộc về đảng và đảng luôn luôn đúng là chân lý tuyệt đối. Vì sao lại nói như thế, vì đảng là mọi thứ, nên người của đảng vừa là kẻ phạm tội vừa là quan tòa thì chuyện này là chuyện nhỏ như con thỏ, đến như Di chúc hay ngày mất của ông cụ đã để lại giấy trắng mực đen rõ rành rành, nhiều người biết, vậy mà họ còn ngang nhiên sửa đổi theo ý của họ được, thì cái chuyện trắng hóa đen, phải hóa ra trái, người ngay thành kẻ gian, nạn nhân thành kẻ phạm pháp là chuyện thường tình. Vậy mà Chí Đức lại bảo họ đẩy với chả họ xô, lại còn thêm bảo họ chơi mình. Xin hỏi họ ở đây là ai, nếu không phải là đảng CSVN? Đảng gì mà hành xử với đồng chí của mình như lũ lưu manh ở chợ trời như thế?

Nguy quá ông ạ, tụi mình chuẩn bị tinh thần đảng lại mất đi một đồng chí do bị đảng đẩy ra, tôi sợ tới đây rồi chúng nó sẽ tìm cách kiếm chuyện với Chí Đức theo kiểu "quăng" bằng chứng là mấy cái bao cao su, hay ít heroin cho Đức. Để rồi từ đó chúng nó chuyển sang chuyện Chí Đức trả lời phỏng vấn đài của các thế lực thù địch để tiết lộ chuyện đảng chuyên nói láo là điều bí mật quốc gia, hay việc Chí Đức tham gia biểu tình chống Trung quốc tức là chống Chủ nghĩa Xã hội, là chống tổ quốc, là chống đảng phải truy tố theo điều 79 hay điều 88 Bộ LHS là xong phim. Chí Đức còn ít tuổi, ít kinh nghiệm không biết câu này "Muốn thẳng thắn góp ý phê bình với Đảng CSVN trước hết phải từ bỏ đảng. Chế độ này là không thể cải tạo được vì nó luôn luôn nhất quyết đập chết tất cả những ai có ý định cứu chữa những bệnh hoạn của nó!".

Chả trách bây giờ ông thấy đấy, bất công, vô lý, pháp luật không nghiêm ... là lý do vì sao bọn "phản động" nhiều và đông hơn quân Nguyên, chỗ "đ'eo" nào cũng thấy toàn thế lực thù địch của đảng. Ông thấy, như tôi đây mấy chục năm theo đảng vào sinh ra tử còn "đ'eo" chịu nổi cái cảnh này vô lý này. Sao chúng nó "đ'eo" biết rằng, chính lũ lãnh đạo đảng bây giờ mới chính là bọn phản động, phản bội lý tưởng cộng sản và chúng nó mới chính là thế lực thù địch của các đảng viên bình thường như anh em mình và quần chúng nhân dân.

Vừa nói anh vừa đứng lên bảo tôi "Thôi tôi về đây kẻo bà xã mong, bà ấy sợ tôi bị công an bắt vì đi tụ tập biểu thị lòng yêu nước". Tôi tiễn anh ra tới cổng, ngồi lên xe anh còn hỏi tôi, chú mày bây giờ có còn sinh hoạt Chi bộ nữa hay không?

Tôi không trả lời, chỉ nhìn theo anh rồi cười và nghĩ lại, ngày xưa chính anh là người giới thiệu và đảm bảo để tôi được kết nạp vào đảng. Hồi ấy, anh em chúng tôi phấn đấu hăng lắm, cũng vì có "Mặt trời chân lý chiếu qua tim", càng nghĩ càng ngậm ngùi thay cho anh, cho tôi và cả mấy thế hệ nữa, già đầu mà còn bị họ lừa .

Đã thế nhiều người còn chưa chịu tỉnh.

Ngày 10 tháng 8 năm 2011

----------------------
*Đây là trang Blog cá nhân của Kami. Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

Bài bình luận

Hoá ra Kami là đảng viên à, bác sinh hoạt ở chi bộ nào vậy em đến giao lưu? hihi...

to^i bo? ca? a(n , que^n ca? vo*. dde^? ddo.c ba`i cu?a Kami...

Bể khổ vô biên, thí chủ Kami không nên óan hờn lâu vì như vậy vì hồi đầu bỉ ngạn, bây giờ chúc mừng thí chủ đã giác ngộ, thiện tai, thiện tai. Chính vì thí chủ đã giác ngộ nên bút pháp của thí chủ cũng thanh tao và thóat thần hơn, chúc mừng thí chủ đã thành chánh quả. Tran Phong.

Đọc bài của Kami thật đã. Dân bắc kỳ ăn nói bạt mạng nhưng cái bụng rất lành như bụng dân tộc Tây nguyên. Khoa Văn

Không hiê'u gí hê't ca' : nguoi duoc nôi' tiêng' lē ra là nguoi có lòng yêu nuoc .! Thê' nhung chang có su viên tro nào cho nhung nguoi yêu nuoc ca' .. Thôn xóm nga'y càng nghèo di va' vila xe dua ruoc cán bô thi càng xa xi' .. Anh nguyên chí Duc không có gi' dê' ung hô doan biê'u tinh ngoai' tra'i Tim va tinh yêu tô' quöc Trong khi dó Thu ' tuong' Nguyën tän dung Nguoi duoc mot tó bao' giā mao nao' do' viê't lá Xuât' xac nhât Châu á thì ôi thôi thôi có trö'ng du ' thú .. Thât ti'nh ai thì tôi không biêt' chu' riêng tôi thì môt bà giáo già ngày còn ket o VN thì thu' thât hê't chiu nôi ca'i dàn áp cua Dãng công sãn vî dai và tram Tay ngàn mat .. Dung' là con cóc dang ngôi' trong hang ..môt cai hang Pacpó cu'a tên Hô' chi' ... Diê'm ..thanh' thât chia buô'n cùng nhung ai dang sô'ng trong dêm giua ban ngày va phãi chay trô'n ca'nh tat dèn o viet nam tôi nghi' ra'ng các dô'ng chí hay dô'ng rân cu'a anh Du'c không thê' nào bóp méo duoc su thât .. Dù chi' là tâ'm nhín nho' nhâ't cu'a thân phân môt con cóc ngôi' trong hang ... Va chang khác gi' da'ng viên vi xi Kami ca Nguyen Phuong Thao - Italy ca' Nguyen Phuong Thao. Italy