You are here

Tường thuật biểu tình lần thứ 9 chống TQ ở Việt nam ngày Chủ nhật 07 - 8 - 2011


Hôm nay, Chủ Nhật 07- 8- 2011 tại Hà nội, theo kế hoạch sẽ diễn ra cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa chống Trung Quốc ở khu vực xung quanh Hồ gươm. Bây giờ Hà nội đã vào thu, tiết trời mát mẻ thuận lợi cho cuộc biểu tình, đặc biệt sau tuyên bố khẳng định của Trung tướng Nguyẽn Đức Nhanh trong cuộc họp báo tại Hà nội rằng "Không chủ trương trấn áp người biểu tình yêu nước". Lời phát biểu đó làm nhiều người phấn khởi, bởi vậy dự đoán số lượng người tham gia Biểu tình có khả năng sẽ đông hơn 8 cuộc biểu tình trước đây.

Vào bây giờ, lúc 6h15 tin cho biết khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm vẫn yên tĩnh như mọi ngày, chưa thấy sự triển khai của các lực lượng Cảnh sát, An ninh và Dân phòng.

Lúc 7h30 đoạn đường trước cử SQ Trung quốc đã được chăng dây (ABS)
Nhưng xung quanh tòa Đại Sứ Quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu đã thấy các lực lượng Cảnh sát, An ninh đã triển khai như các tuần trước.


Giấy bảo đảm an toàn cho người biểu tình chống Trung quốc thôi nhé :D
 
Theo tin từ Blog ABS vừa cho biết hiện nay lúc 6h40′ ở Bờ Hồ đã xuất hiện 2-3 chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát gắn loa phóng thanh.

Ở Bờ Hồ đã xuất hiện 2-3 chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát gắn loa phóng thanh (ABS).
Theo tin từ Blog ABS vừa cho biết hiện nay lúc 6h40′ ở Bờ Hồ đã xuất hiện 2-3 chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát gắn loa phóng thanh. Từ Blog NXD cho biết "Một độc giả của NXD-Blog cho biết, có 1 Đại biểu Quốc hội sẽ xuống đường biểu tình cùng mọi người. Ai vậy? Chưa biết! Nhưng nếu gặp, NXD-Blog sẽ xin pv" và TS Nguyễn Quang A cho biết ông đang trên đường về Hà Nội để tham gia biểu tình. 


Không có lẽ lại là ông ... này?
 

Có mấy chú CS ngồi vật vờ (ABS)
Theo tin cho hay lúc 7h30’ người ta đã thấy có 3 xe cảnh sát xuất hiện, nhưng đặc biệt cả quanh sứ quán Trung Quốc và Bờ Hồ vẫn chưa thấy có xe buýt "bắt người" xuất hiện như những lần trước. Đây có lẽ là điềm lành cho cuộc BT hôm nay, có giấy bảo đảm, có ĐBQH tham gia cùng thì yên tâm quạ Bà con nào rảnh xuống đường cho đông vui, vừa thể hiện lòng yêu nước vừa là tập thể duc.
 

Lúc  08h20: Mọi người đã có mặt xung quanh tượng đài Lý Thái Tổ và 8h25′ cuộc biểu tình đã bắt đầu tại đây…đã có khá nhiều người tham gia, nhưng đặc biệt người ta đã  thấy có sự hiện diện của: Giáo sư Ngô Đức Thọ, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Đức Mậu, Nhà văn Thùy Linh, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà và blogger Mẹ Nấm từ Nha trang  ra HN để cùng tham gia.... Điều đáng chú ý là bên cạnh các biểu ngữ quen thuộc, có một số biểu ngữ ghi lời của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, GĐ Công an Hà Nội: Không có chủ trương trấn áp người biểu tình yêu nước. 
Theo blogger NXD nhận định, tấm giấy ghi lời của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh không phải là một lá bùa. Đó là lời cam kết trước nhân dân của ngành công an Hà Nội. Và hôm nay, nhân dân HN, nhân dân cả nước và các hãng thông tấn báo chí, và bà con người Việt ở nước ngoài đang giám sát lời cam kết này.

Được biết, sau khi đứng hô vang các khẩu hiệu tại phía chân tượng đài Lý Thái Tổ trong ít phút, đoàn biểu tình bắt đầu tuần hành quanh Hồ Gươm.

08h57: Đoàn đang đi đến ngã tư Bà Triệu - Hàng Khay, cũng tức là đi ngang trụ sở công an Quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, khác lần trước, đoàn không quay mặt vào trụ sở Công an Quận HK. Đoàn vẫn đi, trùng trùng điệp điệp, và đã có thêm nhiều người nhập đoàn. Trong đoàn có 2 chiếc loa cầm tay, khiến cho tiếng hô vang vọng hơn. Chúng tôi chưa xác nhận là có đại biểu Quốc hội nào đã tham gia vào đoàn biểu tình sáng nay.


Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ Nha Trang cũng có mặt sáng nay tại Hà Nội. (Ảnh NAT)
Lúc này, không khi ở Hồ Gươm cực kỳ náo nhiệt. Đoàn biểu tình khoảng 200 người bắt đầu tuần hành quanh Bờ Hồ, hiện tại đoàn đã đi qua trụ sở CA Quận Hoàn Kiếm. Vừa đi vừa hát vang những bài ca yêu nước.đang rất phấn khích và đang được nối dài bởi những người đi đường nhập đoàn ....

 

 
Rất đông các tay máy từ các tòa soạn đã tham gia ghi hình. Nếu cuộc biểu tình hôm nay được báo chí chính thống đưa tin thì là một bước tiến mới của ngành truyền thông VN.

Có một hãng thông tấn nước ngoài đang truyền trực tiếp cuộc biểu tình này.

09h08: Đoàn đi ngang qua  hiệu kem Bốn Mùa ở đường Lê Thái Tổ. Giao thông hơi bị nghẽn. Các lực lượng an ninh đang gắng giải quyết ùn tắc để đoàn biểu tình được tuần hành trong thuận lợi.
 

09: 20 - Lúc này, cuộc tuần hành quanh khu vực Bờ Hồ đang rất khí thế, nhiều người đã bắt đầu kéo đến gia nhập đoàn. Khẩu hiệu "Đả đảo xúc phạm người yêu nước" - "Bảo vệ người yêu nước" được hô vang bên cạnh các khẩu hiệu bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc.

0925: Đoàn đang đi qua trụ sở Báo Hà Nội mới. Trong đoàn biểu tình có anh Nguyễn Chí Đức - người bị đại úy Minh đạp vào mặt hôm 17.07.2011.
 

09h35: Hai người phụ nữ từ trong phố cổ Hàng Đào chạy tới tặng hai bó hoa cho đoàn biểu tình.

Cho đến lúc này, theo quan sát thì lực lượng công an vẫn thực hiện đúng chức năng giữ trật tự cho xe cộ lưu thông, không thấy sự xuất hiện của những chiếc loa phóng thanh đọc đi đọc lại "Nghị định 38 CP" như những cuộc biểu tình trước.

 

 
09h42: Đoàn đi ngang qua Tượng đài Lê Thái Tổ.
09h45: Đoàn đi ngang qua ngân hàng ANZ. Chúng tôi thấy có sự tham gia của thầy giáo Đỗ Việt Khoa.
Cho đến lúc này, theo quan sát thì lực lượng công an vẫn thực hiện đúng chức năng giữ trật tự cho xe cộ lưu thông, không thấy sự xuất hiện của những chiếc loa phóng thanh đọc đi đọc lại "Nghị định 38 CP" như những cuộc biểu tình trước.
 

 
 
Lúc này ước tính có khoảng gần 500 người đang tuần hành quanh Bờ Hồ, lúc này đã đến đầu phố Hàng Trống. Đoàn biểu tình tuần hành rất chậm rãi, thỉnh thoảng cả đoàn dừng lại để hô vang những khẩu hiệu yêu nước, tạo nên sự quan tâm, chú ý của người dân đang lưu thông trên đường. Một người trong đoàn biểu tình kêu gọi bà con trong thôn danlambao cùng nhau hỗ trợ bằng cách nhắn tin, sms, gọi điện thoại ... kêu gọi bạn bè, người thân kéo đến tham gia. Đặc biệt, cuộc biểu tình sáng nay có sự xuất hiện của rất nhiều sinh viên, thanh niên, tuổi trẻ. Nhiều phụ huynh cũng đã dẫn theo con em để tham gia tuần hành cùng những người yêu nước
09h42: Đoàn đi ngang qua Tượng đài Lê Thái Tổ.
09h45: Đoàn đi ngang qua ngân hàng ANZ. Chúng tôi thấy có sự tham gia của thầy giáo Đỗ Việt Khoa.


 
09h52: Đoàn biểu tình đang hát vang bài "Dậy mà đi" trước cửa nhà hàng Thủy Tạ. Nhiều người dân nhập đoàn biểu tình, ước chừng có 500 người tham gia.

 

Lúc10h00 đã có lện cấm ô tô đi vào khu vực Bờ Hồ từ các ngả đường, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn biểu tình, đoàn biểu tình đang tập trung rất đông tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa thục.Theo blogger NXD cho biết có tin mới nhận, chưa được kiểm chứng: hôm nay những hình ảnh cuộc biểu tình đã được truyền hình trực tiếp từ Bờ Hồ để các cụ xem.

Đoàn biểu tình đã tuần hành hết một vòng Hồ Gươm, lúc này đoàn đi đến nhà hàng Thủy Tạ. Có thể nói, lượng người tham gia cuộc tuần hành sáng nay được xem là đông nhất trong các cuộc biểu tình. Đoàn người kéo dài hàng trăm mét tiếp tục tuần hành trên phố, đồng thanh hô vang những khẩu hiệu chống TQ và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam. Cả khu vực Bờ Hồ - Trái tim Hà Nội như bùng cháy ngọn lửa từ những con tim yêu nước


 
 10h17: Trời đang nắng rực rỡ. Đoàn đang đi đến Cầu Thê Húc - Đền Ngọc Sơn.

10h 32: Đoàn đang đứng đối diện bên tượng đài Cảm Tử.

10:40 - Hàng trăm người đang tập hợp và biểu dương lực lượng trước tượng đài Quyết tử cho Tổ Quốc sinh

 

10:30 - Theo quan sát, đoàn biểu tình "càng đi, càng đông", ước tính lượng người tham gia đã lên đến hơn 700 người. Hiện nay, đoàn đang đứng trước Nhà hát múa rối Thăng Long, cùng hô vang khẩu hiệu và hát những bài ca yêu nước. Khí thế cuộc biểu tình hôm nay rất sôi nổi và hào hứng, với dàn nhạc hưởng ứng của "nghệ sỹ biểu tình" Tạ Trí Hải và một bạn thanh niên cầm đàn ghi-ta.


 10h45′ – Trước tượng đài Cảm tử, bắt đầu ngưng …cùng hát Quốc ca rôi kết thúc hẹn nhau gặp lại. Cả người biểu tình lẫn lực lượng công an từ từ ra về trong … “hòa bình”. Hàng trăm người tập hợp và biểu dương lực lượng trước tượng đài Quyết tử cho Tổ Quốc sinh. Đoàn biểu tình dành một phút để tượng niệm những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc. Sau đó, tất cả đồng thanh hát những bài ca yêu nước, rồi tự giải tán lúc 10:50

 

 

10h55′ – Nhạc sĩ Trí Hải đang bắt nhịp cho nhiều người hát trước tượng đài Quyết tử

 

Theo ABS thì tin Sài Gòn, theo độc giả X.O, lúc 10h06’: Vòng xoay Quách Thị Trang, trước Chợ Bến Thành có 2 tốp, các chú đứng núp nắng dưới tượng Trần Nguyên Hãn, 1 là công an nghĩa vụ, tầm 4,5 chú, 2 là trật tự đô thị quận 1 cũng tầm 6 chú.
 

Ngay sứ quán Trung Quốc thì chả hiểu ai xúi mà cơ động, công an và trật tự đô thị ra biểu tình đông lắm, nghe nói bị hiếp đáp phải đi làm chủ nhật hay sao đó, mà họ biểu tình không được hăng say lắm, cũng không thấy biểu ngữ gì cả, được cái bận đồng phục, coi bộ cũng quy củ. Khoảng 10 người ở Hồ Con Rùa, hướng góc 11h (12h là nhìn ra nhà thờ Đức Bà), trước sứ quán thì chỉ vài công an viên nhưng hàng rào thì nhiều vô số kể, hình như ai thu sắt phế liệu về quăng ở đó, ngay góc Nguyễn Văn Chiêm – Phạm Ngọc Thạch, trước Diamond, thì khoảng 10-20 cơ động, hình như họ tập trung đi uống cafe, nhưng nghe đồn rằng các quán cafe Win4, Coffee Bean bị yêu cầu đóng cửa sáng nay đến 11h trưa, nên họ tỏ ra bực dọc, đành đứng trên vỉ hè nhìn các cặp đang chụp hình đám cưới bên nhà thờ Đức Bà.

Cuộc sống sáng nay ngay trung tâm Sài gòn ngoài nắng và gió thì chỉ có công an là phải làm việc, còn bà con thì coi chiều thanh thản, ngủ nghỉ các loại.
 

Cũng theo blogger ABS thì theo độc giả P.V.Q. bình luận: “Hôm nay,số lượng AN thường  phục trà trộn trong đoàn BT giảm hẳn.Không thấy vài AN hồng vệ binh quay phim,chụp ảnh công khai nhằm dằn mặt và nhớ mặt người biểu tình như lần trước.Số này vẫn có,nhưng”tác nghiệp”kín đáo hơn.Có lẽ,vì phần lớn đều là những khuôn mặt mà AN đã quá rõ,mặt khác,cũng để đẹp mặt anh Nhanh và cấp trên của anh?
 

ĐẶC BIỆT, lần này người BT còn hô”BẢO VỆ NGƯỜI YÊU NƯỚC”! Thật tuyệt vời vì ngay cả nếu LLAN  biết rõ”Người yêu nước”là những ai, ai mới bị xử án tù”oan nghiệt”thì họ cũng chẳng có cớ nào mà gây sự với bà con mình!
BT hôm nay tan sớm hơn thường lệ,nhưng mọi người lưu lại khá lâu nơi tượng đài Quyết tử …,nhóm sau cùng còn TS Nguyễn Quang A và người thân,Lê Dũng,Lái Gió, nghệ sĩ Trí Hải… khoảng 15 người ngồi giải lao tại cà fê ngay sau Tượng đài. Khoảng 11h25′, bác Quang A về, bác nói bác đi xe bus.Hay!Vừa mát,vừa an toàn.Giờ”chúng nó”đi ẩu lắm. TS Quang Thạch đi taxi. Có lẽ Lái Gió và mấy bạn nữa về sau cùng.
 

 
Cho dù vì nguyên nhân nào chăng nữa,việc lực lượng An ninh và CSGT hôm nay có thái độ cư xử đúng luật,đúng đạo lý đối với người biểu tình yêu nước cũng ít nhiều góp phần xoá bớt sự ác cảm của người dân với công an,và QUAN TRỌNG HƠN,bộ mặt của Tân Chính quyền phần nào bớt đi sự lem luốc. Nói như vậy để thấy người dân nước Việt còn đòi hỏi ở Chính quyền nhiều hơn, toàn diện hơn,thực chất hơn so với  nhõn 1 cái việc LẦN NÀY không trấn áp nhằm”xoa dịu”người BT yêu nước!“.
 

--------------------
Một số hình ảnh cuộc Biểu tình ngày 07- 8 - 2011
(Blog ABS)
 

 
  


  
 


 ----------------------
Một số hình ảnh cuộc Biểu tình ngày 07- 8 - 2011
(Blog NXD)

 

 


 


 
 
 

 

 
 

Bài bình luận

Cảm ơn Anh Kami. Nhưng phần ảnh sao ít quá, bên blog NXD không xem được ảnh nhờ Anh Kami đưa sang bên này nhiều chút.

vinh danh tất cả những người đã thể hiện lòng yêu nước , biểu tình là hành động cần thiết, csvn phải tôn trọng vì khi lòng dân ko còn tha thiết với QG thì họa xóa sổ khó tránh, lúc đó csvn sẽ là nạn nhân của cstq , 16-4 chỉ là bánh vẽ cho đảng csvn, cstq vẫn tiếp túc rêu rao công hàm 1958 và bct csvn giờ này vẫn im tiếng VÌ SAO? csvn ko thể che đậy vụ này phải công khai phản khán cstq , nhiều người yêu nước chống cstq xâm lược csvn cầm tù đánh giết họ csvn phải trả tự do , ĐIẾU CÀY, PHAM T NHIÊN, LÊ C ĐỊNH LINH MỤC LÝ và còn rất nhiều,

Tụi Tàu Cộng nó đang tiến hành khai thác dầu ở Hoàng Sa và Trường Sa và "chị Nga" nhà ta cũng đã lên tiếng "véo von" một chút rồi. Cho có lệ thôi, chứ ăn thua gì? Tại sao nhà nước không để dân chúng đến tòa đại sứ TQ mà quát, mà hét vào mặt chúng? CSVN sợ à? Hèn quá vậy? Giá mà như Philippines thì phải biết. Chính phủ Phi sẽ chửi ầm ĩ ngay và không chừng vác tàu ra cắt cáp của TQ nữa. Dân Phi đã đập cửa tòa đại sứ TQ rồi. Thằng TQ chưa chắc dám làm gì trong lúc này. Hiện tại thằng TQ rất bất ổn! Còn CSVN thì sao, quả đấm thép của Nguyễn Chí Vịt đâu? sẵn sàng chưa hay chỉ là "Vịt" thôi ? Có lẽ việc dễ làm nhất cho TT Dũng là hạ lệnh cho Nguyễn Đức Nhanh thả vài đại úy CA CA ra để đạp vào mặt dân biểu tình thì được ngay. Nhất là CA CA VN ôm mấy người phụ nữ vứt lên xe thì dễ. Công an của Ô. Nhanh làm nhanh lắm, mạnh tay lắm vì chúng sẽ có cơ hội bóp mó đàn bà mà lị. Một lũ CA CA dâm đãng thày trò giống nhau!!! Hèn với giặc ác với dân gian dâm với phụ nữ! Đúng là châm ngôn đảng ta. Tởm!