You are here

20 tháng 10 và những phụ nữ... bám váy phụ nữ

Ảnh của DongPhungViet

Tuần này, báo chí và mạng xã hội lại rộn ràng với hoa, quà, những lời chúc tụng,... dành cho một số phụ nữ nhân dịp gọi là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Trước, sự quan tâm đến phụ nữ chỉ được bày tỏ vào ngày 8 tháng 3 hàng năm nhờ nỗ lực quảng bá đó là... Ngày Quốc tế Phụ nữ, song ở Việt Nam, chỉ... “quốc tế” dường như chưa đủ nên trong khoảng mươi năm vừa qua, phụ nữ được gán thêm một ngày nữa vào 20 tháng 10.

Ngày 20 tháng 10 hàng năm trở thành Ngày Phụ nữ Việt Nam vì hơn 90 năm trước, tổ chức tiền thân của đảng CSVN thành lập cái gọi là Hội Phụ nữ Phản đế để chiêu tập phụ nữ theo đảng “giải phóng dân tộc”. Sau vài lần cải danh do yêu cầu thời cuộc, Hội Phụ nữ Phản đế trở thành Hội Liên hiệp phụ nữ (Hội LHPN) Việt Nam.

Bởi ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam trở thành Ngày Phụ nữ Việt Nam nên cần phải hỏi, tổ chức này có đại diện cho tất cả phụ nữ Việt Nam không?

Xưa giờ, Hội LHPN Việt Nam chỉ là nơi tập họp những phụ nữ theo cộng sản để nhận được gì đó nên tuy đảm nhận vai trò là tổ chức duy nhất dành cho phụ nữ nhưng thực tế hoạt động của Hội LHPN Việt Nam cho thấy, tổ chức này chẳng mấy khi bận tâm đến phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ bị ngược đãi hay nghèo khó.

Không tin, cứ thử dùng Internet để search xem Hội LHPN Việt Nam lên tiếng được... mấy lần về tình trạng phụ nữ bị biến thành hàng hóa trong các vụ buôn người, bị bóc lột, ức hiếp khi đi làm thuê ở nước ngoài. Còn trong nước thì cứ thử tìm xem Hội LHPN Việt Nam làm gì để hỗ trợ cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nữ công nhân?..         

Điều duy nhất mà Hội LHPN Việt Nam thường bày tỏ là sự tự hào về... truyền thống. Với truyền thống kiểu như bà Lương Dung Nga và bốn nữ du kích thời kháng chiến chống Pháp, chỉ trong một đêm có thể tiếp cận, “điểm huyệt” giết 33 lính Pháp (1)... Hay bà Lê Thị Hường chỉ dùng đá mà có thể... chọi văng súng, bể đầu gối, bắt sống một phi công thời kháng chiến chống Mỹ (2),... thì ông bà, cha mẹ có nên khuyến khích con cháu tin và  ngưỡng mộ... truyền thống loại đó?       

***

Vào thời điểm Việt Nam rộn ràng theo định kỳ vì lại đến ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, chính phủ Hàn Quốc đã soạn xong và mới công bố  kế hoạch xóa bỏ Bộ Phụ nữ và gia đình. Chính phủ Hàn Quốc tạo lập Bộ Phụ nữ và gia đình cách nay 21 năm. Bộ này cũng nhiều lần cải danh. Nguyên thủy là Bộ Phụ nữ, sau đó gắn thêm “gia đình” rồi lại xóa “gia đình” chỉ còn “phụ nữ”... Chính phủ Hàn Quốc tạo lập Bộ Phụ nữ và gia đình vì muốn nâng cao vị thế phụ nữ, hỗ trợ bình đẳng giới.

Tuy nhiên theo thời gian, công chúng Hàn Quốc nhận ra, quá chú trọng đến hỗ trợ nữ giới sẽ là phân biệt đối xử với nam giới. Bà Kim Hyun Sook – người sẽ thôi là Bộ trưởng trong nội các hiện tại của Hàn Quốc khi Bộ Phụ nữ và gia đình do bà lãnh đạo bị xóa bỏ - bảo rằng: Khi không còn Bộ Phụ nữ và gia đình, chính phủ có thể xúc tiến các chính sách bình đẳng giới vì cả nam giới và nữ giới. Đó cũng là cơ hội để Hàn Quốc tăng cường bình đẳng giới.        

Chính phủ hiện nay của Hàn Quốc tin rằng, giao cho Bộ Tuyển dụng và lao động giải quyết những vấn đề liên quan đến việc làm, môi trường lao động của nữ giới sẽ hợp lý và hiệu quả hơn để Bộ Phụ nữ và gia đình đảm đương. Tương tự, Bộ Y tế và phúc lợi sẽ chăm sóc phụ nữ tốt hơn. Cơ quan Dân số, gia đình và bình đẳng giới cũng thế - dễ suy tính thực hiện chính sách nâng cao quyền và lợi ích cho tất cả các giới (người già, trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ).

Kế hoạch xóa bỏ Bộ Phụ nữ và gia đình của chính phủ Hàn Quốc còn phải chờ Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu (3) nhưng dù sao kế hoạch này cũng cung cấp một ví dụ - nếu phục vụ một cách thành tâm thì sẽ luôn phải suy tính về hiệu quả và không làm những chuyện thiếu thực chất, không duy trì những thứ nặng về hình thức.

Trừ những phụ nữ lợi dụng chuyện đảng cộng sản, nhà nước cộng sản cần... gom cho đủ tụ để biểu diễn dân chủ, qua đó khoác áo đại diện phụ nữ để luồn sâu hơn, leo cao hơn trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, “vinh thân, phì gia”, Hội LHPN Việt Nam đã làm được gì cho phụ nữ Việt? Hồ hởi với ngày 20 tháng 10 có khác gì tiếp tay cho những phụ nữ bất lương, nhân danh phụ nữ vừa bán sỉ, bán lẻ nữ giới từ thập niên này sang thập niên khác?   

Tham khảo

(1) https://suckhoedoisong.vn/tuyet-chieu-diem-huyet-giet-dich-cua-nu-du-kich-viet-nam-16985958.htm

(2) http://congan.nghean.gov.vn/gia-dinh-xa-hoi/201303/26552-chuyen-ve-nguoi-phu-nu-tay-khong-bat-giac-lai-my-nam-xua-392360/

(3) http://world.kbs.co.kr/service/contents_view.htm?lang=v&menu_cate=issues&id=&board_seq=429806&page=1&board_code