You are here

Luật Đạo Đức - Điều khôi hài

Ảnh của nguyenngocgia
Thực tế đạo đức của người CSVN
 
Cần phải công nhận người CSVN, họ gần như không còn đủ lương tri tối thiểu để phân biệt mọi lẽ trên đời, nhưng chắc chắn, họ đang tồn tại; họ đang hít thở, ăn uống và sinh hoạt không khác... "Con Người" - Những Con Người hoặc còn đầy đủ hoặc "tạm đủ" Nhân Cách. Bởi nhiều trang báo đưa tin Tất Thành Cang - một nhân vật CSVN cấp cao của TP.HCM tiếp tục KHÓC LÓC và nghẹn lời khi đứng trước tòa để bào chữa cho bản thân y. Dĩ nhiên, còn nhiều nhân vật CSVN cấp cao đã từng khóc lóc với vẻ ủ ê của những con mèo ướt bị hất ra khỏi bầy! Với bộ dạng trông khá tội nghiệp, dù có thể họ từng một thời "hét ra lửa - thở ra khói" với những quyết định gây tan nhà nát cửa cho người dân - như Lê Thanh Hải - nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM không ngại ngần khẳng định [1]: Quản lý ở quận 2 cần "BÀN TAY SẮT" vào ngày 7 tháng Tư năm 2007 - báo Tuổi Trẻ đưa tin.
 
Dĩ nhiên, không ai ảo tưởng, chỉ bằng những lời nói, những chữ viết, chúng đủ sức làm "lay động" tâm hồn "gỗ đá" của người CSVN. Bởi, nếu chỉ bấy nhiêu, mảnh đất chữ S còi cọc này đã thanh bình từ... "đời tám hoánh"!
 
Thật vậy, biết bao nhiêu nhân vật tên tuổi tầm cỡ thế giới trong tư cách: Tổng Thống, Thủ Tướng, Triết Gia, Bác Học, Bậc Chân Tu v.v... đã để lại cho đời hàng ngàn triết lý, hàng triệu lời khuyên còn... "không ăn thua", sá gì hàng ngàn bài báo từ trong cho đến ngoài nước, dù cố gắng hết sức thay lời cho hàng triệu người dân mất đất oan ức trong hàng chục năm qua. Ngoài Tất Thành Cang, có những người CSVN cấp cao nhứt tại TP.HCM - một thời gây bão táp phong ba cho người dân Thủ Thiêm - như: Lê Thanh Hải, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Văn Đua vẫn có vẻ đang yên ổn.
 
Người dân nghèo và người dân quèn vẫn tiếp tục xôn xao bàn tán và dõi theo vụ đại án từ Trương Mỹ Lan - người đứng đầu tập đoàn nức tiếng - Vạn Thịnh Phát - đã bị bắt. Không rõ người CSVN cấp cao và bọn trọc phú như Trương Mỹ Lan, có bao giờ đọng trong đầu họ một chút nào, về vô số mảnh đời oan trái, cùng những cái chết tức tưởi và thương tâm kể từ ngày người CSVN "xuất hiện" trên mảnh đất còm cõi này không?!
 
Cũng thật khó tin, khi nói về khái niệm "hoàn lương" đối với bản chất người CSVN. Và càng không thể tin, họ "hồi tâm chuyển ý", dù có bị dồn vào bước đường cùng mà có lẽ "quy trình" đó đang diễn ra! Những dòng lệ lã chã; những cặp mắt đỏ hoe từ ánh nhìn thẫn thờ vẫn còn nguyên vẹn vẻ tinh ranh - giảo hoạt, khiến người dân càng nhạo báng, bởi không ai lạ lẫm gì loài cáo tu luyện thành tinh, đội lốt người trong hàng hà sa số các pho truyện cổ tích và thần thoại.
 
Có lẽ vì "triết lý cuộc đời" nói chung và "triết lý giáo dục" nói riêng là điều quá xa lạ đối với người CSVN, bởi những "hồn vía" vốn dĩ lấy "chuẩn mực ẩm thực" (nghĩa bóng và cả nghĩa đen) làm lẽ sống ở đời, như họ đã và đang như vậy, trên mọi lãnh vực! 
 
Người CSVN tựa như những "đế giày nhà binh" đạp thẳng vào nỗi thống khổ của đồng bào! Họ làm cho "nền móng" chế độ toàn trị "tọa lạc vững chãi" suốt hàng chục năm qua! Họ là những "tấm thảm đỏ thẫm màu huyết dụ" lót đường cho những "bước chân khoan thai" đầy "kiêu hãnh" trong những cuộc tiếp đón long trọng và linh đình với thế giới! Và họ còn là rất nhiều các loại "công cụ" phong phú khác, tùy mỗi người suy ngẫm!
 
Sự tai quái và tinh quái của người CSVN, khi sa vào lao lý, họ gần như quăng hết vô "thùng rác nhân dân" những thứ lụa là mềm mượt trên đầu môi chót lưỡi gọi là "lý tưởng" mà họ từng vung nắm tay cùng tiếng hô to "XIN THỀ" (đến 3 lần) để được "cống hiến tới hơi thở cuối cùng" (!). "Mề đay" và đủ loại giấy chứng nhận "chiến công, chiến tích lẫy lừng" bỗng chốc hóa thành thứ hàng mã sống sượng, để họ mang ra mặc cả số năm tù. Nghiệt thay! Những mặc cả đó cũng chính do đồng chí của họ tạo ra và được gọi là "luật pháp nghiêm minh", "không có vùng cấm" v.v...
 
Bên cạnh đống vàng mã nói trên là đống tài sản, họ xin nộp lại một phần để tòa giảm bớt số năm tù. Gia tài kếch sù đó, được "kết tinh" từ nước mắt trộn lẫn tiếng kêu rên [2] của người đàn bà thân sơ thất sở - cầu bơ cầu bất thốt lên, khi bà cho biết khiếu nại đến Thanh tra thành phố và được khuyên bảo: "Coi như chị xui đi! Chị cầm mấy chục cây vàng đi đường bị chúng giựt đi!" trong tiếng cười - tiếng vỗ tay của buổi họp ngày 22 tháng Mười Một năm 2018, trong đó Nguyễn Thị Quyết Tâm làm chủ tọa - bà Chủ tịch HĐND TP.HCM đã xém "ăn trọn" một chiếc dép vô mặt, khi đối diện với người dân Thủ Thiêm mất đất và chịu oan ức hàng chục năm qua! Đến nổi chính người CSVN tự coi đồng chí của họ là quân ăn cướp, vậy sao?!
 
Trên thực tế, hội nghị Trung ương lần thứ 12 khóa IX, tháng 8/2005 đã ban hành Kết luận số 39-KL/TW ngày 30/8/2005, trong đó nêu rõ [3]: “Triển khai chỉ đạo điểm cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hơn 17 năm trường đằng đẵng trôi qua, dù cái gọi là "đạo đức Hồ Chí Minh" ngốn hàng tỷ đồng với hàng ngàn buổi "dạy học", đạo đức của hầu hết người CSVN đã được phơi bày trần trụi như vậy đó!
 
Luật Đạo Đức - Điều khôi hài
 
Ngày 19 tháng Mười năm 2022, báo Tuổi Trẻ đưa tin [3] ông Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSNDTC - tiếp tục kiến nghị xây dựng "Luật Đạo Đức" để giáo dục về danh dự (!) mà trước đó ông ta đã nêu ra trong cuộc tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng (2012 - 2022).
 
Thật khôi hài, nếu như "Luật Đạo Đức" ra đời! Có vẻ ông Lê Minh Trí lầm lẫn giữa khái niệm "Pháp Trị" và "Đức Trị" đến mức không phân biệt được, luật phải có giá trị thi hành trong cuộc sống, còn đạo đức, chỉ nên được dạy trong nhà trường phổ thông mà thôi.
 
Những tấm gương đạo đức như cố Thủ tướng Lý Quang Diệu (Singapore) - vang danh toàn thế giới, vẫn không thể thay thế cho "Pháp Trị". Người chấp pháp phải đủ đạo đức - Điều này ở người CSVN không hề có. Thêm nữa, Singapore được nhìn nhận là một trong các quốc gia, gần như nạn tham nhũng không thể tồn tại, bởi chế độ cầm quyền cùng nền Pháp Trị nghiêm minh, chứ không phải đến từ đạo đức. Song song đó, trong "Pháp" đã có "Đức", thế cho nên, mới có khái niệm: các tình tiết tăng nặng - giảm nhẹ hình phạt, khi đứng trước tòa và nhiều khái niệm mang thuộc tính "đạo đức", như: đầu thú, khai báo thành thật để hưởng lượng khoan hồng v.v... Tức là trong "pháp lý" đã dung chứa "đạo đức" của nhà nước, khi một bộ luật được soạn thảo và thông qua.
 
Bất cứ bộ luật nào cũng xuất phát từ nhu cầu của đời thực! Nhà cầm quyền CSVN nên dành thời gian để suy ngẫm về lời nói của [5] ông Nguyễn Phú Trọng vào ngày 24 tháng Mười năm 2013 " Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa" thay vì đặt ý định soạn thảo Luật Đạo Đức (!)
________________________________