You are here

Đằng sau những con số của đảng

Ảnh của nguyenhuuvinh

Cái gọi là “Chống tham nhũng” mà đảng khua chiêng, gõ mõ từ mấy chục năm nay chừng như đã đến mức nhàm chán chẳng mấy ai quan tâm. Mấy năm trước, năm 2014, Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ còn hớn hở báo cáo trước Quốc hội về nạn tham nhũng rằng: “Trong 3 năm qua, chúng ta không tụt, không tăng, nghĩa là có tính ổn định” thì nay, con số đã cho thấy nó không còn ổn định nữa.

Mặc dù dịch bệnh, dù đất nước điêu đứng với chính sách “chống dịch như chống giặc”, với “truy vết”, với “thần tốc”… với hàng chục ngàn hoặc có thể là cả trăm ngàn người dân đã chết, cũng như hàng loạt những đoàn người chạy nạn từ các trung tâm công nghiệp, từ Sài Gòn tỏa ra các tỉnh với bao thảm cảnh… thì tham nhũng vẫn cứ phát triển vượt bậc và có tính cách bền vững.

Mới đây, trong cái gọi là Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 do Nguyễn Phú Trọng chủ trì ngày 30/6/2022 mới đây, nhiều con số được nêu ra khiến người ta giật mình.

Theo số liệu mà cái Hội nghị này đưa ra, thì 10 năm qua, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức đảng, gần 168.000 đảng viên, trong đó có hơn 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng.

Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, đã kỷ luật 50 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có tám Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 20 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Qua công tác thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị xử lý trách nhiệm gần 44.700 tập thể, cá nhân sai phạm; kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 975.000 tỉ đồng, gần 76.000 ha đất; chuyển cơ quan điều tra gần 1.200 vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ, thay thế hơn 2.000 văn bản pháp luật.

Cũng trong 10 năm, các cơ quan tiến hành tố tụng đã khởi tố, điều tra 19.546 vụ/33.868 bị can, truy tố 16.699 vụ/33.037 bị can, xét xử sơ thẩm 15.857 vụ/30.355 bị cáo về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế; trong đó tội phạm về tham nhũng đã khởi tố, điều tra 2.657 vụ/5.841 bị can, truy tố 2.628 vụ/6.199 bị can, xét xử sơ thẩm 2.439 vụ/5.647 bị cáo.

Và số tiền thu hồi được từ các vụ án tham nhũng là 61.000 tỉ đồng.

Đó được coi là những thành tích của cái gọi là “Phòng chống tham nhũng của đảng” thời gian qua.

Điều đó được đưa ra để ca ngợi, để tự hào, để hãnh diện rằng đảng đang chống tham nhũng một cách tích cực, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai".

Cho dù đảng có huy động cả hệ thống tuyên truyền hùng hậu từ trung ương đến địa phương với cả ngàn tờ báo, đài, tivi…và hàng trăm ngàn dư luận viên để ca ngợi, để tán dương những thành tích này của đảng, thì với tư cách là một người dân, những người là chủ nhân của đống xương máu, tiền bạc mà đảng đang ra sức tham nhũng, phá phách để rồi chống tham nhũng kia, chúng ta thây điều gì?

Trước hết, cần khẳng định ngay rằng, tham nhũng chính là việc ăn cắp, ăn cướp một cách bât nhân, bất hợp pháp, vô lương nhất với những tài sản, tiền của không phải là của mình, do mình làm ra hoặc thụ hưởng một cách chính đáng. Tham ô là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn hưởng lợi ích vật chất trái pháp luật, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, tập thể, cá nhân, xâm phạm hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức. 

Vậy tham nhũng từ đâu ra?

Như đã định nghĩa trên đây, tham nhũng, tham ô, chỉ được thực hiện bởi những kẻ có chức vụ quyền hạn. Còn những kẻ có chức vụ quyền hạn trong nhà nước độc tài cộng sản, thì chỉ là những đảng viên cộng sản mà thôi.

Bởi nguyên tắc cộng sản là “không chia sẻ quyền lực cho bất cứ giai cấp nào ngoài giai cấp vô sản mà đảng là đội quân tiên phong”.

Cũng do vậy, tham nhũng, tham ô tại Việt Nam, chỉ là những đảng viên cộng sản mới có cơ hội, có điều kiện và có đủ khả năng để tham nhũng và thậm chí là giải quyết hậu quả tham nhũng theo cách của đảng và các đảng viên.

Nên nhớ rằng, con số 168.000 đảng viên bị kỷ luât này chỉ là con số do đảng đưa ra. Và trong thực tế, thì vẫn là có 10, đảng chỉ xử lý may ra 1, có nghĩa là 168.000 đảng viên, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Nhưng, ở đây chúng ta cứ tạm lấy con số do đảng đưa ra. Chúng ta thấy điều gì?

Con số 168.000 đảng viên bị kỷ luật được nêu ra trong Hội nghị phòng chống tham nhũng làm người ta giật mình. Bởi từ xưa đến nay trong tất cả mọi văn bản, lời nói, diễn văn và miệng lưỡi quan chức cộng sản, các đảng viên cũng như các Dư luận viên của đảng thì vẫn luôn luôn là “đảng trong sạch, vững mạnh, không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của nhân dân”… Các đảng viên, là những kẻ đã phấn đấu, đã giơ tay thề nguyền và những lời thề nguyền của 168.000 đảng viên đã đi theo gió bụi, theo đường của “cá trê chui ống”.

Hãy xem con số này có ý nghĩa gì?

168.000 đảng viên bị kỷ luật, có 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 33 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, hơn 50 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Một đảng viên, ủy viên Trung ương là Đinh La Thăng, trong bốn vụ án được lôi ra tòa, thì số tiền bị phá hoại đã là hàng ngàn tỷ đồng và phải bồi thường 830 tỷ đồng. Chỉ 1 đảng viên, một ủy viên Trung ương như Đinh La Thăng đã kéo theo hàng ngàn tỷ đồng tiền dân trôi ra biển, đi theo mây khói.

Đó là chưa kể đến những vụ án khủng khiếp khác mất đi hàng chục ngàn tỷ đồng khác như vụ “Đầu tư khai thác dầu khí ở Venezuela với số tiền 1,6 tỷ đola, tức là 36.800 tỷ đồng mất trắng. Tuy nhiên vụ này Đinh La Thăng đã nói thẳng: Đầu tư mất trắng mấy chục ngàn tỷ này là do ý kiến Bộ Chính trị.

Và vậy là thôi. Đã là bộ Chính trị thì có mất cả giang sơn, lãnh thổ như Hiệp định Biên giới Việt – Trung, như Công hàm Phạm Văn Đồng đi nữa, thì cũng phải câm chứ nói gì đến mấy chụ ngàn tỷ đồng.

Vậy thì với con số 170 cán bộ cao cấp trung ương quản lý, 33 Ủy viên Trung ương nói trên, con số tài sản quốc gia, tiền xương máu của dân đã bị cướp phá là bao nhiêu?

Và con số 168.000 đảng viên kia, khối lượng tài sản, tiền bạc, xương máu của nhân dân bị các đảng viên của đảng đốt và cướp là con số khổng lồ nào?

Còn hơn 50 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang bị kỷ luật, một số bị bỏ tù… Họ là ai, đã làm nên những gì?

Hãy xem Nguyễn Văn Hiến, Đô đốc Hải Quân, chỉ trong một vụ án đã làm thất thoát cả ngàn tỷ đồng và 7.000 mét vuông đất vàng của Quân chủng Hải Quân. Còn Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, chỉ hai tướng công an, đã là tội phạm của vụ đánh bạc chục ngàn tỷ đồng.

Vậy thì các tướng còn lại đã bị lộ và chưa bị lộ, số tiền sẽ là bao nhiêu đã được các tướng đem xài chùa và phá hoại? Thậm chí cả “bầu đoàn thê tử” từ đảng cho đến chính quyền, quân đội trong lực lượng Cảnh sát Biển đã bị kỷ luật kia, biết bao nhiêu tài sản của dân bị phá hoại và cướp bóc?

Đó là các cấp tướng, còn cấp tá, chỉ một Đinh Ngọc Hệ, Thượng tá, đã làm chao đảo cả hệ thống bằng những vụ án lừng danh mà con số tiền của là cả ngàn tỷ và chục ngàn tỷ… Và còn những thuộc cấp khác “đông như quân Nguyên”.

Bản báo cáo cũng cho biết số tiền đã thu hồi ở các vụ án tham nhũng là 61.000 tỉ đồng. Xin đừng nghĩ rằng đây là thành tích đáng mừng, trái lại nên nhớ rằng: Theo tổng kết của cơ quan phòng chống tham nhũng và thi hành án, thì các vụ án tham nhũng, số tiền thu hồi được chỉ có từ 4 đến 6% số tiền phải thu hồi. Chẳng hạn như Đinh La Thăng phải đền bù 830 tỷ đồng thì chỉ nộp được 2 tỷ.

Điều đó cũng có nghĩa là con số của những vụ án kia, theo tỷ lệ đó là 1 triệu 200 ngàn tỷ đồng.

Và đó cũng chỉ là con số phần nổi của tảng băng chìm bởi nạn tham nhũng do đảng và đảng viên của đảng gây ra mà thôi.

Những con số đó, nói lên tính chất hệ thống, đặc thù và là đặc tính riêng có của chế độ độc tài.

Bởi chẳng ai có thể hiểu được điều này: tại sao có một dân tộc, một đất nước bỗng dưng để cho một băng đảng, phe nhóm đến cướp lấy chính quyền, tự xưng là đầy tớ nhân dân, giành quyền “Phục vụ nhân dân” rồi thề nguyền sẽ tận tụy và trung thành nhất.

Thế rồi băng đảng đó, thối rữa, mục nát và không thể giấu diếm bản chất cướp bóc của mình trước thiên hạ.

Rồi cũng chính băng đảng đó, hô hào “chống tham nhũng, chống lãng phí” và thanh trừng nội bộ mấy chục năm nay. Nhưng càng chống, thì tham nhũng càng trầm trọng và nặng nề, bởi bản chất của đảng là tham nhũng và cướp bóc.

Rồi những con số đảng tự thanh trừng và đưa ra kia, là những con số mà ẩn giấu đằng sau đó là sự kinh hoàng về thực chất nạn cướp và tham nhũng của đảng với tiền dân. Nhưng, oái oăm thay, đảng lại nghiễm nhiên coi những con số đó là công lao của đảng, là thành tích của đảng với dân chúng khi đảng tự phơi bày bản chất của mình.

Và nếu người Việt Nam có chút bình tĩnh, để suy nghĩ sâu hơn, thì những con số 168.000 đảng viên bị kỷ luật kia nói lên rất nhiều điều về bản chất của đảng.

Ở đó, điều lớn nhất đã được chứng minh là bản chất dối trá của đảng không thể che dậy.

Ngày 22/08/2022

J.B Nguyễn Hữu Vinh