You are here

Giới trọc phú có ân hận không?

Báo Dân Trí ra ngày 14 tháng Sáu năm 2022 cho biết: (trích)  "Bộ Y tế đã nhận đủ vaccine để tiêm mũi 3, mũi 4, tiêm trẻ 5-12 tuổi. Tuy nhiên, dù số vaccine được phân bổ mới chỉ đáp ứng 30% nhu cầu nhưng một số nơi vẫn chưa tiếp nhận hết hoặc đề nghị không nhận. Đến nay cả nước đã tiêm được 223 triệu liều vaccine phòng Covid-19, với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt gần 64% và 6,1% Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt gần 40%, mũi 2 đạt 5,5%..." [1] (hết trích). Không còn rầm rộ như một cuộc trẩy hội, khi thiên hạ nô nức kéo nhau đi chích ngừa mũi 1 - mũi 2 với tỉ lệ, theo báo giới trong nước gần đạt 100% dân số, nay những mũi kim tiếp theo gọi là "nhắc lại", "tăng cường", "bổ sung" đã không như ý nguyện của đảng và nhà nước.
 
Bên cạnh những con số phơi bày lòng dân đã phôi pha với "thiện tâm" của đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, khi gạt bỏ sĩ diện để "ngoai giao vaccine", mang về cho chúng dân thụ hưởng, nhà cầm quyền CSVN giờ đang loay hoay và đổ thừa, như báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trần Quang Hiền - giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang - cho biết, vào hôm 9 tháng Sáu năm 2022: Đến nay An Giang còn tồn đọng trên 100.000 liều. Nhiều người cũng không đồng ý tiêm vắc xin mũi 3, 4 vì cho rằng dịch đã qua...Chúng tôi đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động tiêm nhưng nhiều người không đồng ý tiêm, rồi ký giấy cam kết không tiêm vắc xin. Những người đã tiêm đủ 2 liều hoặc đã bị nhiễm không đồng ý tiêm [2].
 
Không chỉ riêng An Giang mà nhiều tỉnh thành khác, người dân không còn mặn mà, thậm chí từ chối thẳng thừng những mũi kim tiếp theo.
 
Giới bác sĩ - dịch tễ không còn năng diễn những câu chữ và ý tưởng mang tính "CHẢ SAO" đối với loại thuốc chủng ngừa mà cho tới nay, vẫn chỉ được công nhận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, trên toàn thế giới - Đó là điều làm giới quan sát ngạc nhiên về dụng ý "tốt đẹp" của nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam. Thêm vào đó, phóng viên Minh Khôi thuộc báo Tuổi Trẻ cho hay [3]: "Các chuyên gia đánh giá liều thứ 4 có thể là khởi đầu cho việc tiêm vắc xin COVID-19 định kỳ hằng năm", vào hôm 3 tháng Ba năm 2022.
 
Thay vào sự hồ hỡi, phấn khởi thuở hoan lạc buổi đầu, khi nhận mũi 1 - mũi 2, những tháng gần đây, trên các trang báo đã xuất hiện ngày một nhiều hơn, những bài viết về lượng người bị đột quỵ, viêm cơ tim cùng rất nhiều chứng bịnh gọi là "lạ lỳ", "bí ẩn"... xuất hiện. Điều gây lo ngại và bất an kinh khủng, khi số người trẻ mắc phải những chứng nan y đang tăng dần, thậm chí con nít chưa đến 15 tuổi cũng không thoát! Đặc biệt, có cả những bài viết liên quan đến vấn đề sinh sản, như bài [4] "Vì sao có những người không có tinh trùng, làm sao để có con?" do báo Thanh Niên đăng ngày 14 tháng Sáu năm 2022. Điều đáng sững sờ và lo ngại, bởi thời gian phát hành bài báo trong thời điểm mà mũi 3 - mũi 4 đang bị rất nhiều người dân chối từ. Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có thông điệp gì chăng?
 
Trang TTXVN - hôm 11 tháng Sáu năm 2022 - cho biết [5]: Hoa Kỳ hủy bỏ hoàn toàn tất cả các loại xét nghiệm loại dịch cúm này, đối với khách nhập cảnh vào quốc gia của họ, kể từ 12 tháng Sáu năm 2022. Lạ thay! Vậy hơn 19.000.000 cuốn hộ chiếu gọi là "hộ chiếu vaccine" [6] dành cho những "công dân gương mẫu" do trang thông tin Bộ Y Tế chính thức công bố sẽ để làm gì nhỉ (?) Nên gọi tên "Trớ Trêu" cho những ai đặt niềm tin hoàn toàn vào "đảng và nhà nước" hay đó là trò đùa dai nhách của các quốc gia, đã từng làm khó làm dễ dân chúng, từ công ăn việc làm cho đến đi lại?
 
Cái gọi là "bệnh viêm đường hô hấp cấp" cách đây hơn 2 năm bỗng hóa thành con quỷ nhập tràng giết người như ngóe và giết người hàng loạt, ngỡ biến mất cùng nỗi kinh hoàng tột độ của nhân loại, nay bỗng để lại cái thứ gọi là "bịnh hậu" với đủ thứ biến chứng gây bàng hoàng - sửng sờ - chết lặng mà báo Infonet đặt tựa [7] "Bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến, bệnh viện quá tải" để báo động bệnh viện đa khoa Cần Thơ, vốn chỉ đủ khả năng tiếp nhận không quá 23 trường hợp cấp cứu cùng lúc, nay nịnh nhân lũ lượt hơn 50 người/ngày. Thậm chí, có ngày lên đến 60 người đột quỵ cùng lúc nhập viện!
 
Nhà cầm quyền CSVN và giới chuyên gia y khoa, có lẽ chưa bao giờ lường trước được tình trạng "bỗng nhiên muốn quỵ là quỵ" ùn ứ đến như vậy chăng?
 
Không chỉ tình trạng đột quỵ và các chứng bịnh tim mạch - não bộ, dạo gần đây, thiên hạ dễ dàng bị "rơi lầu", "lọt sông", "treo cổ", "bỏ nhà đi lang thang" rồi tìm thấy xác dưới con thuyền nào đó, kể cả "chết đuối", "đụng xe", "té xe" ngày càng dễ dàng hơn, so với trước khi có phong trào "toàn dân quyết tâm chích cho bằng hết" (!) Bên cạnh đó, hình như con người càng ngày càng dễ nổi nóng, gây gổ, chửi bới, đánh nhau, đâm chém, rồi gây ra những cái chết kinh hoàng, khiến nhân tâm thật bất an. Tâm trạng đó, có vẻ không làm cho các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm lý, giới giáo dục - các "văn hóa gia" bận tâm cho lắm, bởi họ đang dành thời gian chiêm nghiệm mũi 1- 2-3 và đang rất xốn xang trong lòng - vô cùng chộn rộn tâm cang, để cân nhắc mũi 4 và các mũi tiếp theo.
 
Ngày 14 tháng Sáu năm 2022, báo Tuổi Trẻ cho biết [8], bà Nguyễn Tâm Thanh - giám đốc nhân sự vùng Cargill Việt Nam và Thái Lan - đã đưa ra kết quả khảo sát, có đến  54% người lao động đang mang tâm lý muốn nghỉ công ty mình đang làm, với lý do: Họ thấy cuộc đời quá ngắn ngủi, nhìn người thân lần lượt ra đi, cùng với tâm lý buông xuôi đầy tuyệt vọng với suy nghĩ "lo xa quá làm gì cho mệt"!
 
Không biết các chủ doanh nghiệp từng ép buộc công nhân - nhân viên của họ phải chủng ngừa đủ mới được đi làm, giờ đây có chút hối hận nào, khi biết đối diện với tâm lý bế tắc - chán chường của hàng triệu người lao động đang đứng trong hãng - xưởng - công ty hiện nay không nhỉ?
 
Rồi các trọc phú giàu sụ - xài tiền như nước, với "mỗi bước ta đi" là vạn ánh nhìn ngưỡng mộ - khao khát, cùng lối sống chảnh chọe - kiêu ngạo và hàng hàng lớp lớp kẻ hầu người hạ - lên xe xuống ngựa, pha lẫn trong đó là nhiều thân thể sực nức mùi dầu thơm mắc tiền nhứt thế giới - sẽ ra sao? Vâng! Tất cả họ sẽ xoay sở ra sao, khi xung quanh họ, người ăn kẻ ở đang ủ ê - chán nản - bần thần - thẫn thờ, không còn muốn nhấc tay nhấc chân...
 
Có thể là huyễn hoặc, có thể là hư cấu, dù sao,hình ảnh một buổi chiều tím thẫm hay một buổi sáng ảm đạm, ngồi trên "đống vàng son" cùng với nỗi niềm cô đơn - không gian vắng lặng - khung cảnh hoang vu, cũng nên gởi tới giới trọc phú, như là lời nguyện cầu rì rầm dành cho họ, trước hiện tình, những căn bịnh gọi là "bí ẩn" đang ngày một nhiều thêm...