You are here

Đại án cung đình Việt Á: Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh có phải là “trùm cuối”?

Ảnh của Gió Bấc

Ngày 6/6/2022, lò than bác Tống đang nguội lạnh bỗng bùng lên dữ dội, bộ máy đảng vốn quen đủng đỉnh bổng dưng thần tốc bất ngờ hiếm có. Sáng Bộ Chính Trị triệu tập hội nghị Ban Chấp Hành Trung Ương vào cuối giờ làm việc chiều, cuộc họp thần tốc bỏ phiếu khai trừ hai ủy viên trung ương đảng là Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long, được dân phong xú danh là Giun Xanh hay Rắn Lục và Chủ Tịch UBND TP Hà Nội cũng có mỹ danh là Đá Xanh hay Chu Toang. Không chỉ bị đảng khai trừ, Quốc Hội còn công bố sẽ bãi miễn vai trò dân cử của Chu Toang và Rắn Lục vào phiên họp hôm sau. Những động thái này cho thấy hợp đồng của hai vị đại quan với đội quân áo sóc đã ký xong chỉ còn chờ thời khắc thực hiện.

Vì sao bất thường thần tốc tới mức vặn sườn Quốc Hội?

Từ khi đại án Kit test Việt Á nổ ra, người dân đã thấy ngay vai trò quan trọng của hai quan tham trong đường dây tội ác, việc xử lý Rắn Lục và Chu Toang không có gì bất ngờ nhưng vì sao quá trình xử lý lý khúc khuỷu gập ghềnh, nhiều phen chìm nổi, đến giờ chót lại thần tốc, dồn dập?. Liệu Chu Toang, Rắn Lục có phải là “Trùm Cuối” hay vẫn còn có người ở cấp cao hơn phải chịu trách nhiệm về đại án tham nhũng hơn 4000 tỉ đồng và gây ra bao thống khổ, chết chóc cho hàng triệu người dân.

Quốc Hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, xuân thu nhị kỳ mỗi năm chỉ họp hai lần, mỗi kỳ họp đều có chương trình được Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội chuẩn bị và long trọng trình trong phiên khai mạc. Sai phạm của hai đại quan này đã lộ từ tám khoánh, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng điểm danh trong hồ sơ thần chết đề nghị kỷ luật từ tháng 3 -2022 và tháng 5-2022, vì sao Đảng không xử sớm để rồi thần tốc bất ngờ “tuyên án” giữa kỳ họp, làm Quốc Hội phải cập rập thay đổi lịch trình, mất mặt bầu cua trước bàng dân thiên hạ?

14 giờ trưa ngày 6-6, Báo Thanh Niên và sau đó các báo khác đồng loạt đưa tin “T.Ư Đảng họp hội nghị bất thường vào 16 giờ 30 chiều nay 6.6”.Nội dung kỳ họp bất thường của T.Ư Đảng là xem xét kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN; và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, theo đề nghị của Bộ Chính trị.

Hội nghị bất thường này bất ngờ, khẩn cấp không chỉ với người dân mà cả với Quốc Hội. “Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết thông tin trên khi Quốc hội bắt đầu chương trình phiên họp kỳ họp 3 Quốc hội XV chiều nay 6.6”. Không chỉ bất ngờ mà Quốc Hội phải bị động, thay đổi chương trình thích ứng. Theo đó, Quốc Hội phải làm việc liên tục không giải lao và nghỉ sớm để các đại biểu là Ủy Viên Ban Chấp Hành Trung Ương đi họp. (1)

Chỉ mấy giờ sau báo chí đã đưa tin, “Hội nghị bất thường Ban Chấp hành Trung ương Đảng chiều 6-6 đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với hai ủy viên Trung ương là bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh”

Đảng xử nhau nhanh gọn thì miễn bàn nhưng với vai trò đại biểu Quốc Hội, Đại Biểu HĐND do dân cử cũng cần có trình tự và sự thận trọng nhất định trong thông tin nhưng lần này báo chí nhà nước cả gan “tuyên án” luôn về số phận hai đại biểu này trước khi Quốc Hội họp. “Ngày mai 7-6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sẽ xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Nguyễn Thanh Long và tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân của ông Chu Ngọc Anh.

Với kỷ luật Đảng ở mức "kịch trần" là khai trừ, cả hai ông sẽ bị Quốc hội và Hội đồng nhân dân bãi nhiệm đại biểu Quốc hội và bãi nhiệm đại biểu Hội đồng nhân dân”. (2)

Với đại biểu Quốc Hội mà báo chí còn dám tuyên án bỏ túi trước khi “tòa“ Quốc Hội họp thì huống hồ chi là số phận con chim, cái kiến của dân đen. Pháp chế dân chủ của xứ thiên đường quả là ưu việt gấp nghìn lần bọn tư bản giãy chết.

Nhưng điều oái oăm là trái ngược lại với sự thần tốc bất ngờ xử trảm trong bước ngoặt 6-6 này, dù sai phạm lộ liễu ngay từ khi vụ án nổ ra, hơn 5 tháng qua hai quan tham vấn được ai đó ở trên giao những trọng trách mang tầm quốc gia, quốc tế. Phải chăng có điểm nghẽn nào đó mà Hội nghị TƯ 5 phải buông để chờ thời cơ làm cú hồi mã thương Hội nghị bất thường

Chỉ là thổi giá hay tham nhũng chính sách?

Điểm lại tiến trình vụ án có quá nhiều trắc trở bất thường. Con đường lôi hai quan tham ra ánh sáng chừng như rất gập ghềnh. Ngay từ việc gọi tên vụ án, hành vi sai phạm. Trong lần kỷ luật này, Bộ Chính Trị đã xác định “Các vị phạm của ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long liên quan tới việc NGHIÊN CỨU, CHUYỂN GIAO, CẤP PHÉP, HIỆP THƯƠNG GIÁ VÀ MUA SẮM KIT XÉT NGHIỆM COVID-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á”. (3)

Ý kiến này thể hiện bao quát được bản chất của vụ án là một vụ siêu tham nhũng được tổ chức dàn dựng chặt chẽ lớp lang phối hợp giữa nhiều Bộ, ngành. Từ dàn dựng đề tài nghiên cứu khoa học của Học viện quân y, rầm rộ đưa thông tin giả về chất lượng Kt test Viêt A, phê duyệt thần tốc cấp phép, đưa vào danh mục sử dụng, báo giá…

Từ trước đến nay, thông tin trong giới truyền thông lề phải chỉ gọi tên vụ án đơn giản, phiến diện là “vụ thổi giá”, xem con voi như con chuột nhắt.

Sự lệch lạc ấy không phải ngẫu nhiên mà bắt nguồn từ văn bản số 9373/VPCP-NC ngày 22-12-2021 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong đó gói gọn vụ án trong phạm vi, “Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã có dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định SẢN XUẤT, ĐẤU THẦU KIT xét nghiệm COVID-19 nhằm trục lợi”.

“Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát….” (4)

Nếu chỉ điều tra theo chi đạo này thì chỉ nhắm vào Công Ty Việt Á, các CDC địa phương còn Học Viện Quân Y, Bộ Khoa Học Công Nghệ, Bộ Y tế hoàn toàn thoát tội.

Tiếp đó theo tiến trình điều tra, ngày 31-12-2021 ông Nguyễn Minh Tuấn (cựu vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế), ông Nguyễn Nam Liên (vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) và ông Trịnh Thanh Hùng (phó vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) cùng bị khởi tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

C03 xác định có dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý, nghiên cứu, chuyển giao đề tài khoa học về sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19 tại Bộ KH&CN; trong việc cấp phép đăng ký lưu hành tạm thời, cấp phép đăng ký lưu hành chính thức của Bộ Y tế đối với sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19; cũng như việc hiệp thương giá sản phẩm với Công ty Việt Á. (5)

Can phạm thay mặt Chính Phủ báo công, trình luật

Những sai phạm, trách nhiệm liên quan của Bộ Y Tế đã lộ rõ, đã thành đối tượng điều tra, cán bộ cấp vụ đã bị bắt giam thế nhưng ba ngày sau đó Thủ Tướng vẫn ti cậy ủy nhiệm cho Bộ Trưởng Giun Xanh thay mặt chính phủ gửi tới Quốc hội báo cáo về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là việc ứng phó với biến thể mới Omicron; việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch. (6)

Đây là bản báo cáo hoàn toàn dối trá như một bản thành tích của Bộ Y Tế và Bộ Khoa Học Công Nghệ trong việc tổ chức nghiên cứu và cấp phép cho Kit test Việt Á.

Chưa dừng lại, sau khi các tướng tá ở Học Viện Quân y bị kỷ luật, khởi tố. Đề án nghiên cứu khoa học kit test Việt Á lộ nguyên hình là trò lừa đảo, trách nhiệm và số lượng quan chức của ngành Y Tế bị khởi tố càng lớn hơn, đặc biệt là Ủy Ban Kiểm Tra TƯ đã hai lần đề nghị kỷ luật địch danh Bộ Trường Giun Xanh, ngày 18/05/2022 Chính Phủ vẫn cho phép con Giun này báo cáo với Quốc Hội “Bộ Y tế cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Nghị quyết 41 về chất vấn” cũng với những thành tích và những lời tự khen có cánh “Chủ động kiểm tra, giám sát việc triển khai xét nghiệm COVID-19, bảo đảm đúng quy định về giá ….” (7)

Ngày 25-5-2022, báo chí quốc tế từ BBC đến Sputnik rầm rộ đưa tin Vụ Việt Á: Việt Nam bắt nguyên thư ký của ông Nguyễn Thanh Long là Nguyễn Huỳnh (Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) đã có hành vi LỢI DỤNG VAI TRÒ LÀ THƯ KÝ ÔNG NGUYỄN THANH LONG, thời kỳ làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế giới thiệu, can thiệp và tác động đến ông Nguyễn Minh Tuấn (Vụ trưởng Vụ Trang Thiết bị và Công trình y tế), TRÌNH, KÝ ĐỀ XUẤT BỘ Y TẾ BAN HÀNH QUYẾT ĐỊNH CẤP SỔ ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH KIT (BỘ SINH PHẨM XÉT NGHIỆM) CHO CÔNG TY VIỆT Á TRÁI QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT." (8)

Nhưng cũng chính chiều 25-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày tờ trình dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trước Quốc hội.(9)

Chu Toang khai mạc SEAGAMES

Xâu chuỗi những sự kiện trái khoáy này cho thấy dù vô tình, không cố ý bao che thì Thủ Tướng anh minh đã quá lơ là, lỏng lẻo trách nhiệm, biến Quốc Hội thành sân khấu hài ngồi nghe báo cáo thành tích dối trá của một tên tội phạm nhân danh Bộ Trưởng, thay mặt chính phủ. Tôi phạm ấy không lẩn khuất mà đã được đảng yêu cầu xử lý, báo chí quốc tế nêu tên

Với Tổng đốc Chu Toang, trách nhiệm và sai phạm cá nhân càng rõ ràng trực tiếp hơn. Khi giữ chức Bộ trưởng KH-CN, Ch Toang là NGƯỜI PHÊ DUYỆT ĐỀ TÀI KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ CẤP QUỐC GIA “Nghiên cứu, chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona mới 2019 (2019-nCoV)” với kinh phí 18,98 tỉ đồng, theo đề xuất của Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng). Thời gian thực hiện từ tháng 2.2020 - 7.2021.

Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) có 4 thành viên tham gia nhóm nghiên cứu. Công ty Việt Á cũng được lựa chọn là đối tác phát triển, thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu. Kit xét nghiệm do Công ty Việt Á "thương mại hóa" từ đề tài khoa học này sau đó đã được bán cho các đối tác, bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật 62/63 địa phương, thu về 4.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện, Công ty Việt Á đã nhập hàng hàng triệu kit xét nghiệm của Trung Quốc với giá rẻ. (10)

Chứng cứ sai phạm của Chu Toang tên đề dấu đóng rõ ràng, các đồng phạm bị bắt giam hàng loạt, đảng cũng đã xướng danh. Ấy vậy mà Chu Toang vẫn được Thủ Tướng anh minh Trưởng ban chỉ đạo tổ chức SEA Games 31 thành phố Hà Nội lại hoành tráng đọc diễn văn khai mạc đại hội thể thao quốc tế này. Ngọn đuốc SEAGAME còn ấm, Chu Toang trở thành cầu thủ áo sọc, các quan chức thể thao và hàng ngàn vận động viên ASEAN sẽ nghĩ gì khi hiểu ra mình phải cúi đầu lắng nghe lời phủ dụ của một tên tôi phạm. Lịch sữ SEA GAMES chắc hẳn phải ghi nhận sự kiện đặc biệt này. 

5 Bộ dính án, Thủ Tướng vô can?

Với trách nhiệm người đứng đầu chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch lại để xảy ra hai đại án Kit test Việt Á và các chuyến bay giải cứu làm hàng chục lãnh đạo ở ít nhất 5 Bộ rơi vào vòng lao lý, ở cấp địa phương nếu điêu tra đến nơi đến chốn chắc hẳn sẽ có đến 62/63 tỉnh thành đều dính án, lẽ nào Thủ Tướng anh minh có thể là người ngoài cuộc?

Hơn thế nữa, về trách nhiệm cụ thể, trực tiếp, chủ trương xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm đại trà truy tìm F0, F1 của Thủ Tướng anh minh chính là điều kiện vàng để các can phạm tiêu thụ hàng triệu kit test.

Oan hồn của những nạn nhân là F0, F1 bị tập trung vào các khu cách ly, bệnh viện dã chiến mà không có thuốc men, phương thức điều trị nào vẫn đang đòi sự đền đáp công bằng.  

1-https://thanhnien.vn/t-u-dang-hop-hoi-nghi-bat-thuong-vao-16-gio-30-chieu-nay-6-6-post1466021.html?utm_source=dable

2-https://tuoitre.vn/khai-tru-dang-bo-truong-nguyen-thanh-long-va-chu-tich-ha-noi-chu-ngoc-anh-20220606105858742.htm

3-https://thanhnien.vn/khai-tru-dang-cac-ong-chu-ngoc-anh-nguyen-thanh-long-post1466053.html

4-https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-mo-rong-dieu-tra-thu-hoi-tai-san-bi...

5-https://tienphong.vn/ly-do-vu-truong-vu-pho-cua-bo-y-te-va-bo-kh-cn-bi-k...

6-https://thanhnien.vn/chinh-phu-bao-cao-gi-voi-quoc-hoi-vu-thoi-gia-kit-x...

7-https://moh.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/3Yst7YhbkA5j/content/bo...

8-https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-61579841

9-https://suckhoedoisong.vn/xay-dung-du-an-luat-kham-benh-chua-benh-sua-do...

10-https://thanhnien.vn/chu-tich-ha-noi-chu-ngoc-anh-dinh-dang-vu-viet-a-nh...