You are here

Oan khiên phải chôn theo nấm mồ

Ngày 18 Tháng Năm, mẹ của bé trai người Nhật Hanawa Yukiji (11 tuổi) bị chết ở hồ bơi của Centara Mirage Resort, Phan Thiết, vừa viết một tâm tình trên trang Facebook của bà. Nội dung nhắc về cái chết oan ức của đứa con đã gần 49 ngày, và thúc hối đòi công an tỉnh Phan Thiết lẫn những cấp cao hơn phải sớm có kết luận về cái chết của con trai bà.

Thư này của bà Huỳnh Thị Anh Thư, mẹ của bé Hanawa Yukiji, được viết ngay sau khi có tin công an Phan Thiết muốn chối bỏ trách nhiệm dùm cho khu Centara Mirage Resort. Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng công an TP Phan Thiết nói trên báo Lao Động, rằng chuyện bé Hanawwa Yukiji chết đuối là do tai nạn cá nhân, chứ không dính líu gì đến trách nhiệm của khu resort nổi tiếng, được Việt Nam đánh giá là năm sao này.

Theo tường thuật từ báo Tuổi Trẻ, ngày 9 Tháng Năm, bé Yukiji cùng nhóm bạn xuống tắm ở hồ bơi dành cho thiếu nhi. Được khoảng 35 phút, nhóm bạn phát hiện cháu Hanawa Yukiji bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có một lưới kim loại. Khi mọi người cứu lên khỏi hồ bơi, cháu Hanawa Yukiji đã bị ngạt nước và tim ngưng đập. Ngoài ra, phần lưng và cánh tay của cháu còn có nhiều vết bầm tím.

Nguyên nhân được xác định cùng với những dấu tích thi thể của bé trai, được mọi người hiểu ngay là do máy hút của hồ bơi vận hành sai giờ và công suất lớn, khiến bé trai bị hút chặt vào lỗ hút, tổn thương nội tạng và ngạt thở. Bà Thư mô tả trong lúc đi cấp cứu, bé Yukiji đã liên tục hộc máu ra với số lượng lớn, cho thấy nội tạng bị tổn thương nặng.

Thế nhưng, việc bao che và bảo vệ cho hệ thống làm ra tiền này ở Phan Thiết hiện ra bằng sự mâu thuẫn, khi một đằng là công an nói vẫn đang điều tra, một đằng thì Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng công an TP Phan Thiết lên báo Lao Động bênh vực cho khu resort năm sao, nằm trong địa hạt quản lý của ông ta là: “Vết hằn trên lưng cháu bé mà một số người cho rằng do máy hút ở hồ bơi gây ra là không có cơ sở vì lỗ hút tại hồ bơi rất nhỏ, có dạng hình tròn. Vết bầm trên lưng nhiều khả năng do quá trình hô hấp nhân tạo, cơ thể nạn nhân được đặt lên trên thành bể bơi và ép xuống, in hằn vết của mảnh gạch lót sàn”.

Được biết vụ án bé trai Hanawa Yukiji đã qua gần 49 ngày, nhưng công an vẫn tảng lờ không đưa ra kết luận điều tra, mặc dù mọi người theo dõi sự kiện đều có chung một kết luận là bé trai bị máy hút nước ở dưới đáy hồ mở sai giờ, và làm bé bị dính chặt ở đáy và ngạt thở.

Viết trên Facebook, bà Huỳnh Thị Anh Thư nói “Đến hôm sau thì nghe tin từ Phan Thiết là công An nói vết tích trên lưng bé là do khi đặt trên bờ hô hấp nhân tạo. Nếu muốn có giấy chứng tử để hôm sau được hỏa táng theo dự định thì sẽ ghi nguyên nhân tử vong là không xác định”.

Có nghĩa công an muốn kéo dài thời gian điều tra, để gia đình nóng lòng việc an táng nên phải chấp nhận kết quả bé trai chết là tai nạn cá nhân, chứ không liên quan đến khu Centara Mirage Resort.

Nhắc lại nỗi kinh hoàng của bà, khi nhìn thấy lưng của bé Yukiji bầm tím theo hình dạng lưới lỗ hút, bà Thư viết “Thật là tức giận khi con tôi bơi giỏi, hồ thì dành cho trẻ em trong một resort năm sao tiêu chuẩn quốc tế như Centara Mirage Mũi Né thì bất cứ ai cũng nghĩ là nơi an toàn. Nhưng không phải vậy, nó thực sự là một cái bẫy chết người”.

Được biết gia đình bà (chồng là người Nhật, và đã có thư gửi chính quyền, yêu cầu can thiệp làm rõ) nhất quyết không chịu sự phán quyết áp đặt từ công an Phan Thiết, vốn có nhiều tin đồn về việc vẫn ăn chia hàng tháng với khu resort này. Nhiều người trên mạng xã hội đã kêu gọi hãy cùng nhau viết thư đến Tòa đại sứ Nhật tại Việt Nam yêu cầu can thiệp, vì sự kiện này đã lộ rõ ý đồ của công an Phan Thiết muốn đứng về phía có tiền và được hậu thuẫn quyền lực, khiến cái chết của một đứa trẻ 11 tuổi trở nên oan ức. Nhiều người bình luận rằng ngay cả một đứa bé có quốc tịch nước ngoài còn bị đối xử như vậy, liệu mạng người Việt Nam sẽ có được công bằng trong những sự việc tương tự?

Cuối thư, và Huỳnh Thị Anh Thư viết “Một lần nữa, tôi và gia đình, cũng như những người quan tâm đến bé, hết sức nóng lòng trông đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của con tôi để sự ra đi của bé không vô nghĩa”.

Những người Việt có lương tâm, chứng kiến sự việc này, cũng đang quan sát xem thật sự câu chuyện này sẽ được giải quyết ra sao.