You are here

Vì sao có không ít người Việt ủng hộ Putin?

Ảnh của nguyenvandai

Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Tổng thống Nga Putin đã xua quân đội tấn công vào nước Ukraine có chủ quyền. Hành động của Putin và quân đội Nga là xâm lược Ukraine rất rõ ràng. Hành động xâm lược của Nga đối với Ukraine là vi phạm Hiến chương của Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.


Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với 192 thành viên đã nhóm họp và ra Nghị quyết lên án cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Nghị quyết của LHQ đã được 141 nước ủng hộ, 35 nước bỏ phiếu trắng trong đó có Việt Nam, Lào, Trung Quốc,…, 5 nước bỏ phiếu chống.

Trong khi đó, trên các diễn đàn mạng xã hội, người Việt Nam đã chia làm hai phe. Một phe thì lên án hành động xâm lược của Nga và ủng hộ chính phủ và Nhân dân Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Putin và đế quốc Nga. Phe kia thì lên tiếng ủng hộ cuộc xâm lược của Putin và Nga đối với Ukraine.

Chúng ta cùng xem những người Việt Nam ủng hộ Putin xâm lược Ukraine là ai?

Thứ nhất, đó là chính quyền độc tài cộng sản tại Việt Nam(CSVN).

Việt Nam đang bị cai trị bởi tầng lớp chóp bu độc tài CSVN. Đó là hình thức độc tài tập thể với khoảng 180 Ủy viên chính thức của Ban chấp hành trung ương đảng CSVN, họ nắm toàn bộ quyền lực chính trị tuyệt đối trong tay. Trong khi đó, ở nước Nga là độc tài cá nhân Putin.

Hiển nhiên về mặt chính trị và ngoại giao, hai thể chế độc tài này đã có thỏa thuận là ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Việc chính quyền độc tài CSVN bỏ phiếu trắng là ủng hộ cho cuộc xâm lược của Putin với Ukraine.

Thứ hai là giới chức quân đội và cựu quan chức quân đội của chế độ độc tài CSVN.

Những người này vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những quan hệ gần gũi với quân đội Liên Sô cũ trước đây. Ngày nay, những quan chức quân đội trẻ tuổi hơn vẫn bị ảnh hưởng khi họ còn đang sử dụng các loại vũ khí và các trang thiết bị quân sự của Liên Sô cũ và nước Nga sau này.

Thứ ba, nhóm những cựu quan chức và quan chức độc tài CSVN đã được đào tạo và học tập ở Liên Sô cũ và nước Nga.

Những người này vẫn còn tình cảm với nước Nga và vẫn bị ảnh hưởng bởi nền giáo giục Nga. Mặc dù họ biết rõ ràng là Nga xâm lược Ukraine, nhưng họ vẫn tìm mọi cách biện minh cho hành động xâm lược của Putin.

Thứ tư, nhóm những nhà trí thức được đào tạo và học tập tại Liên Sô cũ avf nước Nga.

Những người này cũng tương tự như những quan chức và cựu quan độc tài CSVN.

Thứ năm, dư luận viên và 'bò đỏ'.

Những người được ngành Tuyên giáo tuyển mộ và trả lương. Bởi vậy, ngành Tuyên giáo bảo họ nói gì thì họ nói cái đó, bảo họ viết ủng hộ ai thì họ viết ủng hộ người đó.

Trong nhóm này, có những người bị nhồi sọ tới mức mù quáng, mất hết lí trí. Cấp trên bảo sao làm vậy và rất cực đoan.

Nhưng trong nhóm này còn có những người làm việc chỉ vì tiền, họ làm như một cái máy đã được lập trình.

Thứ sáu là những thường dân.

Những người này rất đa dạng, có những người từng lao động, học nghề ở Liên Sô cũ, và con cái của họ. Họ vẫn còn tình cảm lưu luyến với Liên So trước đây và nay thì vẫn ủng hộ Nga.

Một số nhỏ những người khác thì thiếu thông tin.

Và số lượng lớn là những người có người nhà, người thân làm việc và sống dựa vào chế độ độc tài CSVN. Họ ủng hộ chế độ độc tài CSVN thì hiển nhiên họ ủng hộ cuộc xâm lược của Putin với Ukraine.

Những tác hại khi còn không ít người Việt ủng hộ Putin?

Thứ nhất về phía chính quyền độc tài CSVN.

Khi Trung Quốc gây hấn và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, chính quyền độc tài CSVN đã vận động các nước lên tiếng và đứng về phía Việt Nam để lên án Trung Quốc. Đã có rất nhiểu quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, EU, Anh, Úc, Canada,…, ủng hộ lập trường của chính quyền độc tài CSVN về biển Đông.

Nay, chính quyền độc tài CSVN đã không đứng về phía lẽ phải, chính nghĩa để cùng với cộng đồng quốc tế lên án Nga xâm lược Ukraine. Chính quyền độc tài CSVN bỏ phiếu trắng tức là im lặng trước hành động xâm lược của Nga, tức là đồng lõa với hành động xâm lược của Nga với Ukraine.

Các nước EU, Thụy Sĩ, Anh, Na Uy,…, đã viết thư yêu cầu chính quyền độc tài CSVN xa rời Nga, lên tiếng ủng hộ Ukraine.

Nhưng tới giờ phía chính quyền độc tài CSVN vẫn chưa có phản hồi tích cực.

Điều này gây bất lợi cho đất nước Việt Nam trong tương lai. Khi mà nguy cơ Trung Quốc xâm lược Việt Nam lúc nào cũng hiến hữu. Lúc đó, đất nước Việt Nam sẽ không còn nhận được sự ủng hộ về chính trị, ngoại giao, quân sự,…, từ cộng đồng quốc tế như Ukraine đang nhận được hiện nay.

Còn những tầng lớp khác thì thể hiện trình độ nhận thức về chính trị, dân chủ, nhân quyền, quan hệ quốc tế,…, vẫn còn thấp. Điều này cản trở cho việc đấu tranh để xóa bỏ độc tài và tiến hành dân chủ hóa Việt Nam.