You are here

Hoan hô lương tri nhân loại

Cho đến giờ phút này, cho dù Nga thắng hay thua, thì dường như tháng năm rực rỡ hay oanh liệt gì đó của Putin chỉ có thể đếm ngược từng ngày, từng giờ, vì sao? Vì ông ta đã chơi trò chơi dại dột nhất trong cuộc đời một chính khách: Chọc gậy vào lương tri nhân loại.

Mọi thứ tội lỗi đều có thể dung thứ, kể cả tội lỗi chọc gậy vào bánh xe lịch sử, làm cho lịch sử méo mó, người ta vẫn đủ bao dung để tha thứ và tạo cho anh cơ hội làm lại từ đầu bởi lúc đó, chính lương tri nhân loại sẽ mở lượng tha thứ cho anh. Nhưng tội lỗi chọc gậy vào lương tri nhân loại, tức chọc vào điểm cuối cùng, chọc vào thành trì che chở cuối cùng thì lấy ai để tha thứ cho anh?!

Qua mọi động thái chiến tranh trong vòng chưa đầy hai tuần, đương nhiên trước đó có rất nhiều động tác nhưng nó chỉ đóng vai trò ngoại vi, vận động hành lang. Đến khi Nga chính thức nổ súng vào Ukraine và khai mào cuộc chiến thì mới lộ rõ cuộc chơi giữa hai nhà lãnh đạo, một người là cựu sĩ quan cao cấp KGB và một người là một nghệ sĩ hài, một cử nhân khoa học. Kết quả cuộc chiến đã quá rõ, Zelensky thắng Putin một cách áp đảo.

Mặc dù có thể vài ngày tới, quân Nga đổ bộ tấn công và chiếm đóng Kyiv, nhưng điều ấy có nghĩa lý gì khi mà ngay từ khởi sự cuộc chiến, một kẻ nắm trong tay lực lượng hùng mạnh lại bày trận lộ liễu và tự mãn, ngược lại, một người chưa bao giờ quen mùi thuốc súng lại bày trận quá đẹp, quá bí hiểm.

Putin bày trận lộ liễu như thế nào? Zelensky bày trận bí hiểm ra sao?

Về phía Nga, chưa bao giờ nước Nga có lối đánh lại rất giống với lối đánh của Trung Quốc như lần này. Trong các trận đánh ở đệ nhị thế chiến, Hồng quân Liên Xô đã bày trận linh hoạt, ứng biến theo các trận đồ khác nhau, tùy vào địa hình và tùy vào hỏa lực của đối phương. Ngược lại, trận đồ của Nga bây giờ là lối đánh Giáp Công, Vu Hồi của thời Chiến Quốc trong cơ số vũ khí và binh sĩ hiện đại, gồm cả Vu Hồi không gian, trận đồ Giáp Công, Vu Hồi kết hợp với chiến thuật biển người là lối đánh dễ thấy nhất trong gần nửa tháng nay.

Nhưng tại sao một con người vốn kinh qua trường lớp của giới tinh hoa nước Nga, trường đào tạo điệp viên số một như Putin lại chọn lối đánh thô sơ, mệt mề như vậy? Bởi Putin không phải là nhà quân sự, sở trường của Putin là sở trường của nhà phản gián, của dân điệp viên, lối đánh ám toán, đánh cắt nhỏ đội hình đối phương, lối đánh đoạt mạng đối phương vốn là lối đánh quen thuộc của nhà KGB. Và Vu Hồi xong rồi đến Vu Khống cũng là lối đánh của dân phản gián khi thả họ ra chiến trường.

Không phải tự dưng mà Putin đánh bất ngờ, nói không đánh rồi lại đánh, đó là lối chơi của dân điệp viên, không phải tự dưng mà cứ tấn công, đưa các mũi giáp công liên tục vào Ukraine rồi sau đó tuyên bố sẽ chơi hạt nhân. Sau khi tuyên bố chơi hạt nhân thì đưa một đoàn hành quân dài hơn 70km tiến sang trung tâm Ukraine, rõ ràng, trong trận địa, nếu không có tuyên bố chơi hạt nhân thì đây là trò quá ngu ngốc trong quân sự, nhưng đã có tuyên bố chơi hạt nhân thì đây lại là trò nướng quân, là cái cớ để chơi hạt nhân.

Bởi với chiến thuật hành quân như vậy, trong khi phía Ukraine có thừa hình ảnh, định vị vệ tinh và hỏa công để hạ đối phương, quân Ukraine chỉ cần ngồi chơi như con nít chơi game mà bấm nút, khai hỏa, cắt nhỏ đoàn hành quân thành từng đoạn để đánh, chuyện này hoàn toàn không khó. Nhưng Zelensky đã không rơi vào bẫy của Putin, ông không ra lệnh động binh và cũng không tấn công vào đoàn hành quân. Như vậy, âm mưu tạo ra cái cớ để khai hỏa hạt nhân của Putin xem như hoàn toàn phá sản.

Đó là chưa muốn nói đến công tác dân vận quá tuyệt vời của Ukraine cùng với lực lượng quân tóc dài đẹp mê ly hồn trận rất có thể sẽ thành những sĩ quan dân vận cao cấp, hút hồn và khuyên binh sĩ Nga vứt súng “ở lại đây làm con rể ba mẹ em”. Xem như công cốc. Chuyện nói như đùa, nhưng không chừng nó thành sự thật.

Về phía Zelensky, ông, gia đình ông đã làm một việc vô cùng quan trọng: Ra trận! Hình ảnh một Tổng thống bồng súng ra trận, sau đó phu nhân Tổng thống cũng bồng súng ra trận là nguồn cảm hứng vô tận cho mọi bầu huyết quản yêu nước. Liền sau đó thì nam thanh nữ tú lên đường ra trận, thế giới cúi đầu thán phục và mỗi cái chết do bom đạn Nga là một phát đạn bắn thẳng vào lương tri nhân loại. Nhân loại chính thức lên tiếng.

Rõ ràng, trận đồ của Zelensky là loại “trận đồ phi trận đồ”, độ biến ảo của nó trùng trùng, nó một phần tùy thuộc vào vũ khí, trận địa nhưng hoàn toàn dựa vào lòng yêu nước và sức mạnh toàn dân, thành trì bất khả chiến bại của thế giới đã được Zelensky vận dụng quá tuyệt vời trong công cuộc bảo vệ tổ quốc Ukraine.

Và khi lương tri nhân loại lên tiếng, đương nhiên trí tuệ thế giới sẽ đồng hành. Các nhóm hacker đồng loạt thách chiến với Nga, và kết quả là hệ thống cơ quan hạt nhân của Nga bị họ làm cho tê liệt, Tổng thống có muốn bấm nút cũng ngọng, phải chờ xử lý. Theo tuyên bố của Anonymous, nhóm NB65, nhóm hacker ẩn danh mới xuất hiện từ cuối tháng 2, sau lời kêu gọi của Anonymous đã đánh sập Trung tâm Điều khiển Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (ROSKOSMOS). Do vậy, phía Nga không còn quyền kiểm soát tất cả vệ tinh do thám của họ. 

Song hành là hàng loạt biện pháp trừng phạt trong mọi lĩnh vực, từ ngân hàng, tài chính, kinh tế cho đến văn hóa, du lịch đã áp đặt lên Nga, trong khi đó, hàng loạt sự ủng hộ của phương Tây và thế giới dành cho Ukraine. Như vậy, mới bước vào trận chiến, đã thấy ai là dũng tướng. Vần đề còn lại là sức chiến đấu bền bĩ. Rất khó để nói rằng sắp tới quân Nga tự rút lui hay là quân Nga tiến thẳng vào Kyiv và chỉ rút lui sau cái chết của Putin. Bởi mọi dấu hiệu chiến tranh cũng như tình cảm quốc tế dành cho Putin lại rất giống với dấu hiệu của Hitler và Mussolini, Franko hay gần đây nhất là Gaddafi. Và nó cho thấy rằng ngay trong nội bộ nước Nga, có sự hiện hữu của các hacker đã thâm nhập vào ROSKOSMOS.

Quan trọng hơn nữa là thời gian thao túng quyền bính của Putin đã quá lâu, đụng chạm, mâu thuẫn và thù hận của các đối thủ chính trị trong nội bộ Nga dành cho Putin không phải là nhỏ. Điều đáng bàn ở đây là ai đã xúi được Putin tấn công Ukraine? Rất có thể là Tập Cận Bình đã làm điều này, vì Putin đã có lần chơi dại, vuốt râu hùm bằng cách ve vãn vợ của Tập Cận Bình ngay trong một cuộc gặp mặt thượng đỉnh Nga – Trung. Điều này chẳng khác nào đang hắt ly nước lạnh vào mặt Tập. Đàn ông có thể tha thứ bất kì chuyện gì nhưng chuyện đụng đến người phụ nữ của hắn, e rằng khó tha thứ được. Nhưng Tập là con người nham hiểm, Tập thay vì nổi nóng thì chỉ cười gằn, sau đó xuỵt Pu xông vào chiến tranh, cuộc chiến Nga và Ukraine diễn ra, cho dù Nga thắng hay Ukraine thắng thì Trung Quốc nói chung và Tập nói riêng vẫn “ngư ông đắc lợi” trên mọi mặt.

Rất có thể sắp tới đây, quân của Nga sẽ tiến vào Kyiv, nhưng cũng chẳng bao lâu sau đó, họ phải rút về hoặc buông súng đầu hàng vì cái chết của tân Sa Hoàng Putin hoặc giả một Putin khác ra lệnh rút quân gấp rút ra khỏi Ukraine để lấy lại danh dự cho Nga sau khi Putin cũ đã làm mưa làm gió báo hại Nga một phen bẽ mặt. Đây là điều khó tránh khỏi!

Bởi lương tri nhân loại vẫn giữ tiếng nói riêng của mình và khi lương tri nhân loại lên tiếng, trật tự thế giới sẽ được thiết lập theo chiều kích có lợi cho sự lương thiện và tình yêu thương!