You are here

TỈNH ỦY HÒA BÌNH: MIỆNG QUAN MÀ KHÔNG BẰNG TRÔN TRẺ

Ảnh của nguyenhuuvinh

Những ngày gần đây dư luận nhân dân không chỉ trong giới công giáo mà toàn xã hội đã hết sức phẫn nộ bởi việc làm bất chấp đạo lý, lương tâm cũng như các quy định luật pháp của hai tên là cán bộ tại Thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn, Tỉnh Hòa Bình.

Sự việc nghiêm trọng xảy ra tại thị trấn Vụ Bản, khi mà hai tên cán bộ là Bí thư Đảng ủy và Phó Chủ tịch Thị Trấn Vụ Bản ngang nhiên vào phá rối Thánh Lễ của Giáo xứ Vụ Bản do Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cùng đồng tế với nhiều linh mục TGP Hà Nội với giáo dân tại đây sáng Chúa Nhật 20/2/2022.

Cháu lú: Lỗ mãng và mất nhân tính

Hành động của tên Bí thư Đảng Ủy Phạm Hồng Đức và Phó Chủ tịch Thị trấn Phạm Văn Chiến đã rõ ràng trước dư luận xã hội, những hình ảnh ngổ ngáo, vô học và hành động côn đồ, vô văn hóa của những kẻ này đã được cả thế giới “thưởng lãm”. Để qua đó vô vàn những lời “khen tặng” không chỉ với hai nhân vật “nửa người, nửa ngợm” với hành vi kỳ quái, chẳng giống ai và chẳng ai có thể làm trong thời văn minh, hiện đại ngày nay: Phá rối và xúc phạm Thánh Lễ, điều mà ngay cả Taliban cũng không dám trắng trợn công khai đến thế.

Mà qua đó, người ta thấy rõ hơn chính sách tôn giáo cũng như thái độ đối với tôn giáo được tôn trọng ra sao dưới chế độ cộng sản, đặc biệt là tại Tỉnh Hòa Bình.

Trước hết, cần nói về phương diện luật pháp. Luật tín ngưỡng, bộ luật nhằm siết chặt tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN soạn ra, thì cũng đã quy định tại đó rõ ràng như sau:

Điều 3. Trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

1. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; bảo đảm để các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

3. Nhà nước bảo hộ cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo và tài sản hợp pháp của cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo.

Điều 65. Xử lý cán bộ, công chức vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo khi thi hành công vụ

Cán bộ, công chức có hành vi vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo khi thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm sau đây:

1. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

2. Thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo;

3. Vi phạm quy định về trình tự, thủ tục hành chính trong quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo.

Luật thì quy định như vậy, nhưng tại thị trấn Vụ Bản, vào sáng Chúa Nhật ngày 20/02/2022, khi mà cả Giáo xứ đang tổ chức Thánh Lễ sáng Chúa Nhật hàng tuần. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên cùng với nhiều linh mục và giáo dân trong Giáo xứ, thì tên Phạm Hồng Đức, Bí thư đảng ủy và Phạm Văn Chiến, Phó Bí Thư đảng ủy Thị trấn Vụ Bản đã ngang nhiên xông vào nhà thờ, xông thẳng lên cung Thánh khi mà cả Thánh lễ đang diễn ra đến phần linh thánh nhất.

Với những hành vi hung hăng, bất chấp thái độ lịch sự của giáo dân và linh mục ngăn cản và khuyên bảo, bất kể giáo dân đang nghiêm túc trong Thánh lễ linh thánh của mình, hai tên này chiếm giảng đài, hô hét đòi giải thán Thánh Lễ…

Rõ ràng, vụ việc nói trên là hết sức nghiêm trọng.

Thánh lễ của người Công giáo, là một nghi lễ linh thánh hết sức quan trọng đối với tôn giáo này. Trong bất cứ trường hợp nào, việc xúc phạm đến Thánh Lễ, là sự nhục mạ lớn nhất, sự xâm phạm đến tôn giáo nghiêm trọng nhất.

Việc hai tên chức sắc đứng đầu chính quyền địa phương đã này xông vào phá rối Thánh lễ của người công giáo, rõ ràng đã vi phạm vào điều 3, điều 65 của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo số số: 02/2016/QH14 được ban hành ngày 18 /11/2016.

Ngoài việc vi phạm luật tôn giáo, tín ngưỡng, hai tên này còn thể hiện thái độ vô văn hóa, thể hiện bản chất công đồ, thiếu giáo dục và thiếu những kiến thức nhân bản tối thiểu của một con người.

Trong xã hội, kể cả xã hội rừng rú, các nghi lễ của mọi dân tộc, mọi cá nhân đều được tôn trọng, đó là điều tối thiểu. Ngay từ tấm bé, trước khi bước vào một ngôi nhà, con trẻ được hướng dẫn phải gõ cửa, phải xin phép và thậm chí bỏ dép bên ngoài khi bước vào ngôi nhà người khác.

Tương tự, khi có nhiều người, mỗi cá nhân thường phải biết nhìn trước, ngó sau để xem họ đang làm gì và ít nhất là tôn trọng đám đông, kể cả khi họ đang nói chuyện, chứ chưa phải là một Thánh lễ nghiêm trang.

Ở trong ngôi nhà thờ đó, có đầy đủ các lứa tuổi khác nhau, có những cụ già đã gần trăm tuổi, đến những bé thơ, đãng dõi theo để học tập những hành động của người lớn. Hai tên chức sắc cộng sản vô giáo dục này đã bất chấp tất cả khi vào không thèm chào hỏi, xin phép một ai, tự động xông lên Cung Thánh để làm loạn tại một nơi mà chính chúng bảo là có khoảng 200 người. Đó là thái độ thiếu giáo dục cơ bản.

Cũng trong ngôi nhà thờ đó, có sự hiện diện của hàng Linh mục, của Đức Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên.

Về tuổi tác, Đức TGM Vũ Văn Thiên và nhiều linh mục trong đó bằng tuổi bố chúng nó. Lẽ ra, là những tên đảng viên, nếu chúng không muốn thể hiện là những kẻ thô lỗ và mất dạy, được giáo dục, thì chúng ít nhất cũng biết rằng có nhiều người ở đó lớn tuổi hơn chúng như thằng Bí thư sinh năm 1974.

Về chức sắc, thì Bí thư Tỉnh ủy của chúng chưa được ngồi ngang hàng với TGM Giuse Vũ Văn Thiên. Về tư cách đạo đức, tư cách làm người, thì ngay cả Tổng Bí thư của chúng cũng chỉ đi xách dép cho những nhà tu hành hiện diện hôm đó.

Thế mà hai thằng nhãi con lại dám hỗn láo xông vào tận cung Thánh phá rối Thánh lễ để chứng tỏ rằng sự lỗ mãng thì ở đó chẳng ai bằng chúng.

Quả thật, tại nơi này, khi mà Giáo dân đang tập trung dâng Thánh Lễ và bị động cũng như có sự hiện diện của Đức TGM Vũ Văn Thiên. Nhất là ngay khi đó, ngài đã kêu gọi sự tha thứ cho chúng - những kẻ ngu muội “không biết việc mình” làm là sự khốn nạn, là bất chính và vô lương, thiếu đạo đức, thiếu giáo dục và bất nhân. Nếu như điều đó xảy ra ở một vùng công giáo khác, nếu không có sự can thiệp kịp thời của các chức sắc, thì chắc chắn, những hành động lỗ mãng đó, đã dẫn đến hậu quả khó lường và sự ngu xuẩn của chúng đã phải trả giá đắt.

Vụ việc đã làm chấn động dư luận, đã cho thấy sự đê tiện của đám cán bộ cộng sản, sự coi thường, dung túng của hệ thống chính trị Việt Nam, luôn tìm mọi cách đàn áp, hạn chế và thủ tiêu quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân, tỏ thái độ thù địch và hằn học với tôn giáo chân chính.

 Vụ việc cũng đã được cả thế giới nhìn nhận để hiểu được như thế nào là sự rừng rú của những cán bộ đảng viên, cấp ủy của cộng sản.

Chú dại: Bao che sống sượng và ngu xuẩn

Tưởng rằng, chỉ cần nhìn những hình ảnh, những video trên mạng thì chẳng những gia đình, họ hàng, cha mẹ của chúng bọn quan thầy của hai thằng này sẽ cảm thấy xấu hổ mà câm miệng hến lại bởi càng mở mồm ra thì càng xấu hổ.

Thế nhưng, điều lạ là ngày 24/2/2022, nghĩa là 4 ngày sau khi sự việc diễn ra, ba ngày sau khi Tổng Giáo phận Hà Nội gửi văn thư phản ứng mãnh liệt thì tờ báo Hòa Bình, cơ quan của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình có bài viết: “Về vụ việc liên quan đến tôn giáo ở thị trấn Vụ Bản: Chính quyền thực hiện đúng chức năng quản lý Nhà nước về tôn giáo và phòng, chống dịch bệnh”.

Đọc bài báo, người  ta thấy gì?

Bài báo viết: “Qua tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế, thấy rằng đây là thông tin xuyên tạc, sai sự thật nhằm bôi nhọ, hạ uy tín, lấn lướt chính quyền nhân dân của những kẻ nhân danh Thiên chúa...”

Trước hết, đọc những câu này, người ta thấy ngay từ đầu, tờ báo đã thể hiện trình độ kém cỏi, mức độ dốt nát của một tờ báo mang danh là “Cơ quan của Đảng bộ ĐCS Tỉnh Hòa Bình” là cơ quan đảng CS, cơ quan lãnh đạo “tuyệt đối” mọi mặt đời sống xã hội. Vậy mà chỉ mới vài câu, người ta đã có thể nhận thấy ngay cái dốt, cái dối và cái dởm của bài báo này.

Bài báo cho biết là “Qua tìm hiểu, nắm bắt tình hình thực tế”… Vậy có nghĩa là ba ngày sau khi sự việc xảy ra thì tờ báo mới điều tra được, trong khi chỉ nhìn qua trên mạng xã hội, người ta đã biết tỏng tòng tong sự việc đã diễn ra như thế nào. Chắc chắn một điều rằng, những hình ảnh, những video kia chẳng ai bịa ra được, cũng chẳng ai cắt xén theo kiểu Đài Truyền hình VN và hệ thống tuyên truyền cộng sản trong các vụ việc, như vụ ở 40 Nhà Chung chẳng hạn.

Với những hình ảnh đó, người ngu nhất cũng thấy sự trắng trợn của thằng Bí thư, sự mất dạy của thằng Phó chủ tịch. Vậy mà tờ báo viết: “đây là thông tin xuyên tạc, sai sự thật nhằm bôi nhọ, hạ uy tín” mà không giải thích xem cái hình ảnh đó xuyên tạc điều gì? Xuyên tạc ai, và ở đó có phải hai thằng mà người ta đã vạch mặt, chỉ tên hay không?

Còn cái việc gọi là “bôi nhọ, hạ uy tín” chính quyền thì thật là chuyện hài hước, bởi việc đó khác gì mò kim đáy biển, khác chi “bôi nhọ vào đít nồi đun rơm”. Bởi vì cho đến nay mà tìm ra được uy tín của chính quyền mới là điều lạ, làm gì có để mà tìm.

Buồn cười hơn nữa, tờ báo viết mà đọc mãi cũng không rõ ai đã “…lấn lướt chính quyền nhân dân của những kẻ nhân danh Thiên chúa...” Thử hỏi, trong cái xã hội cộng sản có ai có thể lấn lướt được chính quyền được xây trên họng súng này?

Bài báo viết tiếp về nội dung vụ việc như sau: “Tổ công tác chờ đến khi Linh mục Vũ Văn Thiên truyền đạo xong mới vào khu hành lễ để tuyên truyền, yêu cầu các linh mục, giáo dân giải tán vì Giáo xứ Vụ Bản đã tự ý tổ chức nghi lễ tôn giáo trái phép (việc tổ chức nghi lễ tôn giáo này không có trong chương trình, kế hoạch năm 2022 Giáo xứ Vụ Bản đã gửi UBND thị trấn), tổ chức nghi lễ tại nơi sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép và không thực hiện nghiêm quy định về PCDB Covid-19”

Bỏ qua những cách xưng hô bát nháo của đám vô thần lại chẳng tìm hiểu nên khi thì linh mục, khi thì Giám mục lẽ ra không đáng sai, thì nội dung câu chuyện ở đây mới là sự xuyên tạc trắng trợn.

Ai cũng biết, khi Thánh lễ còn dở dang, đến phần quan trọng nhất của Thánh lễ thì hai tên này xông hẳn lên cung Thánh cướp micro đòi giải tán. Vậy thì ai đã chờ đến “Linh mục Vũ Văn Thiên truyền đạo xong mới vào”. Nếu vậy hai tên côn đồ xông vào trong Thánh lễ là ai? Trong Thánh lễ đó, chẳng có linh mục Vũ Văn Thiên nào hết. Ở đó chỉ có Đức Giám mục Vũ Văn Thiên và đoàn linh mục đồng tế. Ở đó cũng chẳng có truyền đạo gì hết, chỉ có Thánh lễ sáng Chúa nhật đang dang dở mà thôi.

Thật quả là đọc bài viết mới thấy xót xa cho đống tiền dân đổ ra nuôi một đám ăn hại, dở ngô dở ngọng nói không nên câu, viết không nên chữ lại còn dối trá bịa đặt.

Một sự buồn cười nữa, đó là bài báo viết: “Giáo xứ Vụ Bản đã tự ý tổ chức nghi lễ tôn giáo trái phép (việc tổ chức nghi lễ tôn giáo này không có trong chương trình, kế hoạch năm 2022 Giáo xứ Vụ Bản đã gửi UBND thị trấn), tổ chức nghi lễ tại nơi sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép”.

Đọc đi đọc lại đoạn này, chúng tôi không thể hiểu được như thế nào gọi là “Nghi lễ tôn giáo trái phép” ở đây? Thánh lễ sáng Chúa Nhật của người công giáo là Thánh lễ bắt buộc, cả thế giới này đều như vậy đâu chỉ mỗi Giáo xứ Vụ Bản? Tại sao lại cho rằng không có trong chương trình, kế hoạch năm 2022? Có thể khẳng định không cần kiểm tra lại rằng, bất cứ linh mục công giáo nào, thì hàng ngày cũng đều phải dâng lễ. Bất cứ cuốn lịch công giáo nào, cũng đều ghi chương trình lễ hàng ngày. Vậy mà cái Tỉnh Hòa Bình này hoặc mù chữ, hoặc ấu trĩ nghĩ rằng cứ cả vú là lấp được miệng em? Hay họ nghĩ rằng là chính quyền, có súng đạn, muốn nói sao cũng được?

 Thử hỏi, trên quả đất này, có chỗ nào mà cứ đến sáng Chúa Nhật làm lễ phải đi xin phép không? Hay chỉ có ở đất nước Việt Nam cộng sản dân chủ hơn vạn lần dân chủ tư sản mới có lệ này? Vậy nghi lễ nào là “phải phép”?

Có lẽ ai cũng biết một điều rằng: Giáo xứ Vụ Bản là giáo xứ có từ lâu đời từ trước khi có cái đám cộng sản vào đất nước Việt Nam. Vậy mà tài sản, nhà thờ, đất đai bị chính nhà nước này cướp sạch. Để rồi đến nay vẫn còn là “sinh hoạt tôn giáo xây dựng trái phép”  mà nói ra chính quyền “của dân, do dân, vì dân” lại nhơn nhơn không biết xấu hổ?

Còn chuyện “không thực hiện nghiêm quy định về PCDB Covid-19” ư? Một đoạn video clip mà Tờ báo này đăng lên, đều cho thấy ở nhà thờ, tất cả mọi người lớn bé, già trẻ đều đeo khẩu trang khi tham dự thánh lễ hết sức nghiêm trang. Vậy thì như thế nào là thực hiện nghiêm?

Than ôi, thật khó cho một tờ báo mang danh Đảng bộ Đảng CS Tỉnh Hòa Bình, bởi vì há miệng mắc quai. Chính tờ báo này chứ không ở đâu xa. Ngày 11/2, Ban Biên tập Báo Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức năm 2022. Hàng hàng cán bộ, có đứa nào đeo khẩu trang? Vậy là nghiêm? Hay chỉ có cán bộ là không phải chống dịch vì virus cũng phải ngán đảng viên?

Có lẽ không cần phân tích nhiều cũng đã hiểu những dạng bài báo và chủ nhân của nó là hạng người như thế nào. Riêng chi tiết mà tờ báo nói rằng cán bộ Vụ Bản làm đúng chức năng, thì để dành đó cho bố con họ về suy nghĩ. Bởi chỉ riêng việc hai thằng cô hồn xông vào nhà dân không có cán bộ cơ sở, thì cũng đã đủ để ăn củ đậu như chơi, chưa nói đến những hệ lụy khác và chưa nói đến vào nới Thánh Thiêng. Đọc đến đây, chợt phải nhớ đến câu nói của Nam Cao: “Nói đến chó cũng không ngửi được” trong giọng điệu bài báo.

Quả là như dân gian đã nói: “Cháu lú, nhưng chú nó cũng chẳng thể khôn”

Chỉ một bài báo, người ta thấy được nhiều điều.

Đó là sự cùn mằn về trí tuệ, thiếu thốn về đạo đức, hổng hụt sự giáo dục nhân bản và đặc biệt sự trơ lỳ, vô cảm và vô liêm sỉ của hệ thống đảng viên cộng sản ngày nay, mà các cá nhân, đảng viên cán bộ ở Vụ Bản, Yên Lạc và Tỉnh Đảng bộ Hòa Bình là điển hình.

Video vụ việc:
 

 

Ngày 27/2/2022

J.B Nguyễn Hữu Vinh