You are here

Từ cái chết của bé gái 8 tuổi...

Những ngày cuối năm 2021, sự việc cô bé 8 tuổi bị đánh đập đến chết, khiến dư luận vừa bàng hoàng, vừa ngỡ ngàng, lại vừa trào dâng cảm xúc phẫn uất khôn cùng.
 
Những hình ảnh, những mô tả trong khám nghiệm tử thi của linh hồn trẻ dại 8 tuổi, táng thẳng vào đầu thiên hạ, đến mức choáng váng chưa từng được biết đến, dù trước đó, thông tin một cặp "mèo mả gà đồng" bị tử hình và chung thân [1], vì tội đánh đập đến chết đứa con mới 3 tuổi đầu. Tại sao như vậy? Có lẽ vì đây là cặp vợ chồng "ngáo đá" hạng nặng. Đó có thể là nguyên nhân lý giải, tại sao vụ cô bé Vân An gây bão lửa dữ dội nhứt, trong 46 năm qua!
 
Cô bé Vân An không phải là đứa trẻ đầu tiên bị người thân tra tấn dã man đến chết nhưng gần như, những ai còn đủ lương tri làm người đều phẫn nộ chất ngất, có lẽ bởi vì, cô bé tội nghiệp không phải lớn lên trong hoàn cảnh gia đình ngang trái, đi liền cùng gia cảnh đói nghèo, mỗi ngày phải lang thang rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm ăn xin hay vất vưởng lê lết trên đường đời, cùng những tờ vé số thấm đẫm mồ hôi với đôi chân rã rời, mà cô bé Vân An được sanh trưởng trong một gia đình, được biết là gia giáo, khá giả với nguồn cội từ ông bà - cha mẹ, đều là những người thuộc tầng lớp "tinh hoa dân tộc" (!). Cô bé xấu số còn được lớn lên ngay tại căn hộ đời mới, hạng sang, thuộc trung tâm thành phố - cái thành phố được "vinh dự" mang tên "bác Hồ kính yêu" suốt 46 năm qua (!).
 
Trôi theo dòng thông tin đầy máu, nước mắt, lời căm phẫn và giọng nghẹn ngào ngập tràn trên báo chí và mạng xã hội, trong những ngày này, người ta bắt gặp những hình ảnh đến sững sờ, đến tái tê, đến sống sượng và không thiếu sự bẽ bàng, khi nhìn thấy cô bé xấu số xuất hiện thật lung linh bên nến và hoa, kèm theo ổ bánh kem tròn vo, cùng người cha ruột, dành tặng nụ hôn ngọt ngào cho người đàn bà thật xinh đẹp - Một nét đẹp đúng chất "ngọt lịm như lưỡi lam" của loài cáo chồn đội lốt người, trong pho truyện "Liêu Trai Chí Dị". Người ta không thể nào tin nổi cảnh đầm ấm và lãng mạn bày ra trước mắt là một thứ hàng mã, nếu như không có chứng cớ bằng những hình ảnh, bằng những lời mô tả mà chỉ cần nghe, đã đủ thấy rợn người, khi thân xác nhỏ nhoi - yếu ớt đó, bị đánh đập tả tơi như người ta hè nhau đập một thằng trộm chó cho tới chết, rồi đốt cả xác và cả xe để phi tang!
 
Những hình ảnh đầm ấm hoàn toàn đối chọi với những vết tích bầm đen và sưng tấy của thân xác Vân An, xoáy thẳng vào não con người ta như búa bổ đầu người, khiến thiên hạ không thể nào hình dung nổi câu chuyện táng tận lương tâm, lại do chính người cha ruột, với vóc dáng cao to, lực lưỡng mà vẫn điềm nhiên ngồi nhìn đứa con gái bé bỏng của mình, bị tình nhân của hắn hành hạ như một chủ nô đang chà đạp một nô lệ thời trung cổ! Người ta loay hoay tìm cách lý giải hiện tượng này, trong nỗi băn khoăn về tâm lý học, như thể vừa phát hiện một bệnh trạng mới, chưa được y văn thế giới công nhận. 
 
Không thiếu những vụ việc trẻ con bị hành hạ, bị lạm dụng, bị đánh đập tới chết như tại Hoa Kỳ [2], tại Nhật [3] nhưng những kẻ đó, không phải giết con ruột mình mà chúng đều là thứ đầu đường xó chợ, vô công rỗi nghề, dính đến ma túy hoặc bị tâm thần nặng với sở thích kỳ quái.
 
Tuy nhiên, một thảm cảnh tự tay giết con ruột của mình, được đài VTC ghi nhận [4] vào ngày 28 tháng Mười Hai năm 2021, xảy ra tại Trùng Khánh (Trung Quốc) qua một đoạn clip, ghi lại hình ảnh 2 đứa bé bị rơi từ tầng 15 của một chung cư và chết sau đó. Tòa án Trùng Khánh đã tuyên tử hình cho người cha (Trương Ba) cùng nhân tình (Diệp Thành Trần), trong một cáo buộc chính thức "cha giết con ruột để chiều lòng người yêu", bằng thủ đoạn ném 2 đứa bé từ độ cao hơn 60 thước xuống đất.
 
Tuy nhiên, so với vụ cô bé Vân An, vụ giết con ruột thượng dẫn, vẫn không thể so sánh về tính chất man rợ, bởi sự đánh đập - dày vò - dẫm đạp nạn nhân yếu đuối trong nhiều giờ liên tục, từ người đàn bà "Liêu Trai Chí Dị" Nguyễn Võ Quỳnh Trang, điều này cho thấy, bé Vân An là "hiện thân" của mối thâm thù huyết hận nào đó, mà chính Nguyễn Trung Kim Thái dung dưỡng cho người đàn bà độc ác được quyền ra tay thật man rợ!
 
So với cặp đôi Trương Ba - Thành Trần, tội ác của cặp đôi Kim Thái - Quỳnh Trang hơn hẳn về độ dã man, bạo tàn bởi tính chất dày vò - dẫm đạp thân xác nhỏ nhoi, yếu ớt, không sức chống đỡ, không biết thoát thân, chỉ biết chịu đựng cho đến chết! Một tội ác độc nhứt vô nhị, không có trường hợp nào để so sánh, bởi ngay loài thú dữ chỉ xé xác con mồi nhằm thỏa cơn đói.
 
Dù là mối huyết hải thâm thù nào được biện giải, dư luận cũng không tài nào chấp nhận, tội ác "trời không dung đất không tha" cho những con người "có ăn có học" như Kim Thái - Quỳnh Trang.
 
Chắc chắn, đôi "trai tàn bạo, gái độc ác" này, phải trả giá tương xứng với mức độ dã man do chính chúng gây ra. Tuy nhiên, điều đó không có gì bảo đảm, những đứa trẻ nghèo khổ, vốn chiếm số rất đông hiện nay - tại Việt Nam - nhanh chóng thoát khỏi mọi nguy hiểm, bởi "Bạo lực trẻ em rất phổ biến ở Việt Nam, có đến 68,4% trẻ em Việt Nam (dưới 18 tuổi) từng ít nhất một lần bị bạo lực dưới một trong vài hình thức, từ bị đánh đập, xâm hại thân thể đến xâm hại tình dục" như báo Tuổi Trẻ đưa tin [5] vào ngày 18 tháng Tư Năm 2019.
 
Không chỉ trông chờ vào kết quả xử án vụ thảm sát cô bé Nguyễn Thái Vân An, người dân cần nhà cầm quyền CSVN giải quyết tận gốc rễ nạn bạo hành - xâm hại tình dục trẻ em, đang ngày càng đáng báo động khẩn cấp.
____________________