You are here

NHÀ NƯỚC SẼ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO VỚI TIN GIẢ CÔNG KHAI?

Ảnh của nguyenhuuvinh

Tin giả, định nghĩa và tác hại

Tin giả, được định nghĩa là những thông tin mang tính giả mạo, không chứa đựng sự thật hoặc sự thật trong đó đã bị cắt xén, bóp méo làm thay đổi bản chất thật sự của sự việc hay hiện tượng được nêu lên. Tin giả là những tin tức sai sự thật và không hề được kiểm chứng bởi những cá nhân, tổ chức đáng tin cậy. Đó là cách hiểu về “Tin giả” theo định nghĩa thông thường.

Thông thường, tin giả được tạo ra nhằm một mục đích nào đó của tác giả. Nhiều khi, nó gây nên sự giật gân về tin tức và tạo hướng đi sai lệch trong suy nghĩ của con người, nó đưa đến những nhận thức không đúng đắn về sự việc, sự vật và qua đó, thái độ, hành xử của con người, của cộng đồng, xã hội cũng thay đổi đối với những sự việc, sự vật liên quan.

Ở Việt Nam, trước khi có từ Fake news, thì trong xã hội đã có những từ ngữ khác để chỉ hiện tượng Tin giả. Đó là “Tin vịt”, “Tin đồn nhảm”, “Tin bịa đặt” hoặc là “Tin mậu dịch”.

Xã hội ngày nay, khi mạng truyền thông trở nên rộng rãi nhờ sự tiến bộ của Internet, nhiều thông tin được cập nhật phong phú, nhanh chóng, nhiều sự thật được kiểm chứng dễ dàng, chứng minh rõ ràng hơn trước bởi sự phong phú của các loại phương tiện và thiết bị. Thế nhưng, tin giả không vì thế mà giảm đi. Thậm chí có nhiều khi, tin giả còn lan tràn đến mức báo động trong xã hội.

Bởi một điều rất đơn giản. Khi mà mạng xã hội đã len lỏi mọi nhà, mọi người, với chiếc smart phone trên tay, người ta có thể dễ dàng tạo tin, phát tán và tuyên truyền tin giả.

Tin giả đã làm cho sự thật bị méo mó, sự thật không được tôn trọng và xã hội sẽ nảy sinh những suy nghĩ lệch lạc, làm mất đi khả năng tin tưởng giữa con người và con người trong xã hội, làm tăng thêm sự dối trá và lừa đảo trong xã hội, trở thành hiện tượng xã hội bình thường.

Tin giả cũng làm cho xã hội mất đi khả năng tìm kiếm sự thật và nhất là niềm tin vào con người – điều hết sức cần thiết cho một cộng đồng, đất nước phát triển.

Đặc biệt, tin giả đưa đến những nhận thức sai lạc về cuộc sống, về thế giới quan và những vấn đề liên quan không chỉ đời sống của một số người mà nhiều khi là toàn xã hội.

 

Kiên quyết chống tin giả. Nhưng tin nào là giả?

Định nghĩa về Tin giả, thật ra không có khó khăn lắm để những người làm truyền thông, những người tham gia mạng Internet nhận ra được những tin tức, thông tin mình đưa ra thuộc loại nào, tin giả hay tin thật.

Thế nhưng, tại Việt Nam, với truyền thống của Đảng CSVN từ khi thành lập đến nay là đánh tráo khái niệm, người cộng sản có thể đánh tráo mọi khái niệm trong đời sống xã hội.

Chẳng hạn, họ định nghĩa kẻ cai trị là “đầy tớ” – là những kẻ ăn trên, ngồi trốc, coi “ông chủ” như trâu ngựa. Đầy tớ là kẻ đề ra các luật lệ, các nguyên tắc, các ưu tiên cho mình, và ông chủ là kẻ bị trị, kẻ tôi đòi.

Chẳng hạn, họ định nghĩa báo của Đảng, cơ quan và tiếng nói của Đảng, là báo Nhân Dân. Họ định nghĩa Công an, là lực lượng vũ trang được định nghĩa là “Thanh kiếm, lá chắn của đảng”, kể cả quân đội cũng chỉ Trung với Đảng, bảo vệ đảng, thì được gọi là Công an Nhân Dân, Quân đội Nhân Dân.

Chẳng hạn, nhà nước độc tài do đảng nặn ra, do các đảng viên quản lý, kiểm soát và hoạt động ngoài vòng luật pháp và trong hội kín mang tên Đảng Cộng sản, lại được gọi là “Nhà nước của dân, do dân, vì dân”…

Và còn rất nhiều nữa.

Thế nên, khi người ta đọc những bài viết hô hào chống nạn tin giả, xuyên tạc… người ta không hiểu Đảng đang hô hào chống tin giả nào, tin nào là tin xuyên tạc…

Và trước tiên, là đảng hô hào chống, có thật lòng để chống hay không?

Đọc trên báo đảng gần đây, chúng ta thấy:

Báo chí Việt Nam, đặc biệt là các tờ báo Đảng CS, Những tờ báo Đảng, nhưng mạo danh như: Nhân Dân, Công An Nhân dân, Quân đội Nhân Dân… và những tờ báo hùng hổ khác đứng đầu hệ thống báo chí tuyên giáo Việt Nam gần đây đã thi nhau phùng mang, trợn mắt viết nhiều bài viết kêu gào, dọa dẫm nhân dân về cái gọi là “Tung tin giả, tin xuyên tạc sự thật”.

Ngày 11/08/2021 Báo điện tử ĐCSVN ra lệnh: “Xử lý mạnh tay hơn nữa đối với hành vi tung tin giả”. Bài báo viết: “Trong khi cả nước đang nỗ lực, căng mình chống dịch COVID-19 thì hằng ngày trên các nền tảng mạng xã hội (MXH) vẫn xuất hiện không ít những thông tin giả, xuyên tạc, bóp méo sự thật làm rối loạn thông tin, gây hoang mang dư luận. Nhiều người dân đề nghị xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi này”.

Còn tờ Công an Nhân dân thì đăng bài viết: “Xử lý nghiêm hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội”. Bài viết có đoạn rằng: … đưa những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, đặc biệt là thông tin liên quan đến dịch COVID-19 không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm xã hội mà còn vi phạm quy định của pháp luật.  Mạng xã hội là ảo, nhưng tác hại của các thông tin là thật, do đó cần xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân, tổ chức vi phạm”.

Rồi cũng những tờ báo này, hò nhau “đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, phản động trên mạng xã hội”

Đủ cả mọi bài viết, hình thức, và lời lẽ đao to, búa lớn mà đọc vào đó, người ta thấy như thể không có một thông tin, hình ảnh nào được đưa ra từ hệ thống này là tin giả, tin sai sự thật vậy.

 

Lộ mặt hệ thống tin giả và nguồn gốc phát tán tin giả

Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra thảm họa hàng triệu người nhiễm dịch bệnh và hàng chục ngàn người dân bỏ mạng, những thảm cảnh xã hội diễn ra sâu sắc. Đặc biệt ở đó, nó đã làm rơi rụng nốt những miếng chắn, mành treo che chắn, xé toang bức màn che đậy cuối cùng mà ĐCS đã cố dùng để lừa bịp người dân.

Ở đó, hệ thống công lực phát huy hết công suất, hệ thống tuyên truyền huy động hết mọi khả năng. Mục đích là trấn áp mọi tiếng nói đối lập, những tiếng kêu, tiếng than khóc, thậm chí là những tiếng rên rỉ của tầng lớp dân cùng đinh, nghèo khổ. 

Một trong những thủ đoạn nhằm trấn áp người dân Việt Nam, là dùng cái gọi là “tội tung tin giả, sai sự thật” và những bản án hết sức nặng nề đã giáng xuống đầu những người dân sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình để đặt ra những vấn đề về sự bất cập trong điều hành xã hội, trong chống dịch bệnh và bản chất của thể chế độc tài dẫn đến hậu quả xã hội ra sao.

Trên thực tế, hệ thống Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án của đảng hoạt động hết công suất bắt bớ, truy tố, bỏ tù những người dân không chịu câm miệng, cứ mở mồm không theo ý đảng. Chỉ riêng trong mấy ngày giữa tháng 12, hàng loạt nhà báo, những dân oan, những người dân không theo lãnh đạo của đảng đã bị đưa ra những cái gọi là “phiên tòa” trừng phạt họ vì cái tội dám mở mồm với những bản án đến cả chục năm vì cái tội gọi là “Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” và xuyên tạc sự thật. Hàng chục người khác đã bị bắt, bị giam giữ, tù đày từ khi dịch bệnh đến nay vì các cớ tương tự.

Và sự gán ghép rằng nhân dân là đối tượng thường xuyên bịa đặt thông tin, tung tin giả… vẫn là một cách làm hết sức bẩn thỉu và trắng trợn không dứt trên hệ thống tuyên truyền, báo chí cộng sản. Họ gào thét, yêu cầu, chỉ thị… đủ thứ về tin giả, về tin sai sự thật.

Người ta đã chứng kiến hàng loạt người bị bắt, bị phạt tiền, vì nói lên sự thật về dịch bệnh nơi họ, về thái độ của nhà nước và cách chống dịch chẳng giống ai của hệ thống chính trị này với cái tội là “Tin giả, xuyên tạc sự thật”…

Thế nhưng, mới đây, vụ công ty Việt Á, được dựng lên để bán Kit test xét nghiệm covid-19. Cùng với những hành động đáng ngờ của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Từ Tổng Bí thư đến Bí thư đảng ủy Phường, tổ dân phố đã để lộ những vấn đề mà có lẽ người dân dù có giỏi tưởng tượng đến đâu, thì cũng không thể nào nghĩ đến những kịch bản khủng khiếp đến vậy để lừa đảo nhân dân.

Chỉ trong vòng có mấy tháng, bắt đầu từ kịch bản được xây dựng từ hệ thống chính trị cao cấp, từ hệ thống tuyên truyền, tuyên giáo, cho đến Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ… tất cả tạo ra màn kịch lừa đảo cả dân tộc một cách bài bản, hoàn hảo.

Đầu tiên, phải kể đến sự lăng xê, quảng cáo, đưa tin giả và tận dụng hết mọi thứ có thể tận dụng, kể cả thói tự sướng, ngạo nghễ và kiêu ngạo cộng sản vốn có xưa nay.

Hãy nhìn dàn báo đảng lớn nhất quảng cáo món hàng giả này:

Báo Đảng CSVN ngày 05/03/2020 viết: “Ngày 5/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức họp báo công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 do Học viện Quân y và và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất… Kết quả nghiên cứu khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam và sự vào cuộc của Bộ KH&CN trước những vấn đề thực tiễn, góp phần phòng, chống và điều trị dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu, gây ra mối nguy lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế... Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất có quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kít Real-Time RT-PCR one step phát hiện virus SARS-CoV-2 được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kít được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất”.

Cũng báo này ngày 21/04/2020 viết: “Bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép đạt tiêu chuẩn châu Âu”.

Bài báo viết: “Sau khi được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp phép, bộ sản phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia tại châu Âu.

Trước đó, vào tháng 3, có 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm này. Trước mắt, Việt Á sẽ xuất khẩu sang Iran, Phần Lan, Malaysia, Ukraine. Trong số này Iran đặt 200.000 test (4.000 bộ), Ukraine đặt 15.000 test (300 bộ).

Tại Việt Nam, UBND TP. Hà Nội cũng đặt 200.000 test để sử dụng cho nhu cầu của Hà Nội và tặng Italy.

Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện SARS-CoV-2 là Real-Time PCR. Bộ xét nghiệm do Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất cũng sử dụng phương pháp này. Ông Việt cho biết, thời gian đầy đủ của quy trình để cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2 của bộ sinh phẩm này là hơn 2 giờ đồng hồ”.

Còn tờ Quân đội Nhân dân thì lăng xê như sau: “Khoa học không biên giới, nhưng nhà khoa học nào cũng có Tổ quốc của mình”.

Cùng với các báo như Nhân Dân, Công An Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản… tất cả dàn báo lớn, hùng mạnh của đảng đã thi nhau tung, hứng để tự sướng, để tự hào, để tự khen nhau.

Và người dân thì đâu biết, báo đảng đã nói, báo nhân dân đã ca ngợi cái sản phẩm này lên mây đến vậy cơ mà.

Người dân đâu có ngờ, đó là sự lên đông ca ngợi tập thể một sản phẩm mà cả hệ thống chính trị đang sướng, đang khen, đang chúc tụng, ca ngợi chỉ là một thứ sản phẩm lừa bịp và là đồ đểu.

Kế đến là chiến dịch “thần tốc, truy vết, xét nghiệm rộng khắp” rồi là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” rồi nào là phá cửa, cắt khóa, xông vào bắt test bằng được… và càng tiêu thụ nhiều kit test càng tốt, cho dù hàng trăm, ngàn tỷ tiền dân đã phải bỏ ra khi mỗi F0 tiêu hết 34 tỷ đồng tiền xét nghiệm.

Kết quả và mục đich của tin giả.

Cuối cùng, thì cả nước mới chưng hửng ra là: Cái sản phẩm mà đảng đem ra quảng cáo, tự hào kia không biết từ đâu ra, tìm mãi không thấy và không biết nó sản xuất ở nơi nào. Và điều nguy hiểm hơn là nó không đạt tiêu chuẩn để dùng thử test covid-19.

Cuối cùng, thì mới biết những bài viết công phu, tỉ mỉ của những tờ báo lớn nhất của đảng đều là tin giả.

Và hậu quả,

Kết quả là bước đầu xác định 4.000 tỷ đồng tiền dân và hậu quả của nó là hàng ngàn, chục ngàn tính mạng người dân đã trả giá cho màn lừa đảo khổng lồ này.

Vậy, với những lời lẽ hô hào đao to, búa lớn rằng: “Kiên quyết dẹp nạn tin giả, nói không với nạn tin giả”… thì đảng sẽ ra tay trị những tờ báo đảng như Đảng CSVN, Nhân Dân, Quân Đội Nhân dân, Công An Nhân Dân, Tạp Chí Cộng sản và cả hệ thống báo chí mà Bộ KH-CN đã nói rằng đó là hệ thống báo chí Chính thống đã đưa tin giả đó ra sao.

Hãy chờ, để thêm lần nữa chính người Cộng sản lại chứng minh câu nói này: “Hãy nhìn người Cộng sản làm, đừng nghe lời cộng sản nói” của cựu Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu.

29/12/2021

J.B Nguyễn Hữu Vinh