You are here

Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa là đây!

Ảnh của nguyenvubinh

     Khoảng 10h ngày 5.9.2020, anh Nguyễn Văn Sướng (sinh năm 1968, trú tại phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh), giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long có điều khiển ôtô màu đen BKS: 99A - 306.30 đi trên Quốc lộ 18 theo hướng từ Quế Võ đi thành phố Bắc Ninh. Khi đi đến đoạn đường gần Cầu Ngà, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, xe ôtô của Sướng xảy ra mâu thuẫn trong tham gia giao thông với xe ôtô tải BKS: 14C - 238.41 do anh Nguyễn Trung H. (sinh năm 1997, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) điều khiển.

     Lời qua tiếng lại với nhau, anh Nguyễn Văn Sướng đã rút súng đe dọa anh Nguyễn Trung H, sự việc được người dân dùng điện thoại di động ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội. Anh Sướng sau đó đã bị bắt và bị kết án 18 tháng tù giam với tội danh đe dọa giết người. Hội đồng xét xử cho biết, hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, tội phạm xâm phạm quyền sống, quyền tự do của con người. Hành vi của bị cáo còn ảnh hưởng đến trật tự xã hội, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của mọi người. Những người chứng kiến hành vi của bị cáo rất bất bình.

     Tối 11.11.2021 tại Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đại úy công an Nguyễn Duy Ngọ, mặc quần jean ngắn, áo đỏ không đeo khẩu trang đi cùng người nhà (một nữ không đeo khẩu trang và một nam) đưa một em bé đi cấp cứu. Khi đến Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng, do Ngọ lẫn người nữ ôm em bé không đeo khẩu trang nên nhân viên y tế nhắc nhở phải tuân thủ quy tắc chống dịch 5K. Ngọ lớn tiếng chửi thề, trong lúc chửi, trên tay phải của Ngọ cầm súng, màu đen.

     Nhân viên y tế chưa kịp phản ứng thì Ngọ xô nhân viên y tế và chĩa thẳng súng vào người. Người đàn ông đi cùng can ngăn nhưng Ngọ vẫn tiếp tục chửi tục tĩu, vung tay chĩa súng đi nhiều hướng. Toàn bộ hành vi của Ngọ khiến cán bộ y tế ở đây một phen hốt hoảng và bức xúc. Những hình ảnh này cũng được cammera ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội.

     Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết khi đang trực thì con của Ngọ bị sặc sữa phải đưa đi cấp cứu. Do vội nên không đeo khẩu trang và nóng ruột dẫn đến mất bình tĩnh. Về hành động rút súng của Ngọ, lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng cho rằng quá khích, thiếu chuẩn mực và vi phạm các quy định của ngành. Tối 13-11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã đình chỉ công tác cán bộ công an Nguyễn Duy Ngọ (sinh năm 1990, đang công tác tại Công an huyện Lâm Hà) để làm rõ việc cán bộ này rút súng chĩa vào nhân viên y tế khi đưa người nhà đi cấp cứu.

     Hai hành động, hành vi của Nguyễn Văn Sướng và Nguyễn Duy Ngọ hoàn toàn giống nhau, đó là rút súng đe dọa người khác. Đối với trường hợp Nguyễn Duy Ngọ, có thêm một vài tình tiết tăng nặng. Đó là việc Ngọ là công an, người nắm rõ luật pháp và cũng là người bảo vệ luật pháp, chưa kể Ngọ và vợ vi phạm quy định 5K, còn chĩa súng vào phụ nữ, tại nơi đang cấp cứu, cứu chữa cho con của Ngọ.

     Như vậy, đối với một nhà nước tôn trọng quyền con người, tôn trọng pháp luật thì với hai hành vi phạm tội giống nhau, và có thêm tình tiết tăng nặng, Nguyễn Duy Ngọ sẽ bị xử tù tối thiểu 18 tháng. Tuy nhiên, đến hiện nay, thông tin chúng ta có được về việc xử lý hành vi của Nguyễn Duy Ngọ mới chỉ là tạm đình chỉ công tác.

     Những vụ việc mà quan chức, cán bộ, công an vi phạm pháp luật bằng những hành vi bộc phát, ví dụ công an đánh dân, công an giao thông đạp ngã xe người đi đường, công an gây rối nơi công cộng… đã từng xảy ra và bị xử lý, chúng ta chỉ thấy các hình thức xử lý như giáng chức, chuyển công tác và cao nhất là đuổi khỏi ngành. Chưa từng có hành vi vi phạm pháp luật bộc phát nào của công an mà bị đưa ra tòa án xét xử, tất cả đều là xử lý nội bộ, với mức xử lý hoàn toàn không tương xứng với hành vi phạm tội. Chính vì vậy, vụ việc Nguyễn Duy Ngọ rút súng đe dọa nhân viên y tế chắc chắn sẽ không được đưa ra tòa xét xử.

     Trong khi đó, chúng ta thấy hàng ngày hàng giờ, có không biết bao nhiêu người cũng chỉ với hành vi bộc phát, trong lúc không kiềm chế được của người dân, bị đưa ra tòa xét xử với những mức án thật khủng khiếp, dã man ( điển hình vụ cô gái tát cảnh sát giao thông bị tù 9 tháng). Trong giai đoạn chống dịch, cũng có không biết bao nhiêu người bị tù vì chống người thi hành công vụ, chỉ với lý do không thực hiện các yêu cầu khốc liệt về chống dịch của nhà cầm quyền.

     Qua vụ việc đại úy công an Nguyễn Duy Ngọ, chúng ta càng thấm thía lời chia sẻ chân tình của nguyên bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng: “Tinh thần của chúng ta là hết sức minh bạch, hết sức công khai, và sòng phẳng. Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật"./.

Hà Nội, ngày 22/11/2021

N.V.B