You are here

Dự báo hay đoán mò?

Báo Thanh Niên ra ngày 31 tháng Mười năm 2021 cho hay [1] ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư Trung Ương nói: "...đến năm 2045, khi nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao thì chúng ta sẽ có một hệ thống lý luận hoàn chỉnh, khoa học và hiện đại về CNXH và con đường đi lên CNXH của VN” trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (30.10.1996 - 30.10.2021) của Hội đồng Lý luận Trung ương (HĐLLTƯ)
 
Trước đó, từ tháng Tư năm 2021, trong buổi lễ tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 của HĐLLTƯ, đài VTV cho biết [2]: "...Theo yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đến năm 2025 cần hoàn thiện cơ bản hệ thống lý luận về đường lối đổi mới; năm 2030 hoàn thiện hơn nền tảng tư tưởng của Đảng, và đến năm 2045 thì sẽ có một hệ thống lý luận hoàn chỉnh, khoa học và hiện đại về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam...".
 
Như vậy, ý kiến của ông Thưởng chỉ là sự lặp lại theo yêu cầu của ông Trọng. Tuy nhiên, điều cần bàn luận và rất đáng băn khoăn về ý tưởng "đến năm 2045, ĐCSVN mới có hệ thống lý luận hoàn chỉnh".
 
Năm 2045 SẼ kỷ niệm 100 năm thành lập chế độ độc đảng toàn trị, khởi phát từ công cuộc "cướp chính quyền" thành công của Việt Minh - tiền thân của ĐCSVN. Năm 2045 cũng SẼ là ngày tưởng niệm 70 năm, chế độ VNCH đã mất.
 
Thời tương lai được nhấn mạnh bằng chữ "SẼ" nghe thật chênh vênh và quá mờ mịt đối với người Việt Nam trong lúc đại dịch cúm Tàu vẫn chưa hề có dấu hiệu chấm dứt, cùng với tình hình thế giới thật căng thẳng trong những ngày này.
 
Hiện tại nối kết giữa quá khứ và tương lai. Một tương lai sẽ như thế nào, khi "nhịp cầu hiện tại" quá gập ghềnh với nền kinh tế run rẩy và chới với [3], bởi cú vượt rào tăng tốc về giá xăng - gaz? Quy mô nền kinh tế Việt Nam quá nhỏ bé và yếu ớt, lại càng tiều tụy, xơ xác sau công cuộc "chống dịch như chống giặc" thất bại thảm hại với hơn 20.000 người bỏ mạng vào những hũ tro cốt! Người dân còn chưa hình dung ra nổi mình sẽ phải sống ra làm sao, từ nay tới tết Tây, tết Ta! Sao "đảng ta" có thể tự tin đến mức bạo phổi nói về một phần tư thế kỷ của tương lai?
 
Ngoái đầu nhìn lại quá khứ 25 năm về trước - tạm tính từ ngày Hoa Kỳ chính thức bỏ cấm vận -  mảnh cơ đồ Việt Nam có gì? Được gì? Mất gì? Và còn lại những gì?
 
Tỷ giá đồng nội tệ so với [4] đô la Mỹ vào năm 1995, xoay quanh mức 11.000 ĐVN/USD. Một phần tư thế kỷ trôi qua cùng vô số biến động thời cuộc với biểu trưng sức mạnh của một quốc gia qua đồng tiền! Và đồng Việt Nam mất giá đến mức không có gì ngạc nhiên thêm, bởi từ lâu lắm rồi, tâm lý rẻ rúng đồng nội tệ là có thật, tràn ngập trong dân chúng. Thiên hạ tìm nơi trú ẩn cho tài sản của mình qua: bất động sản, vàng, đô la là tất yếu.
 
Đồng nội tệ bị rẻ rúng và người dân đã trả giá quá đắt qua những "công trái phiếu" của ngày xưa. Có lẽ vì thế, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc [5] "cũng đang nghiên cứu đề án phát hành công trái huy động ngoại tệ trong nước", từ cái gọi là "đô la nhàn rỗi" trong các ngân hàng với lãi suất 0%. Không rõ ông Phớc sẽ thu hút thành công đô la trong dân chúng bằng đòn bẫy nào nhưng đòn bẫy quan trọng nhứt về kinh tế lại đơn giản và dễ hiểu: Niềm tin dân chúng dành cho nhà nước. Liệu "tài năng kinh bang tế thế" của nhà cầm quyền CSVN suốt một phần tư thế kỷ qua, có đủ thuyết phục toàn dân cho công cuộc phục hồi kinh tế, ngay trong năm 2022, vốn chỉ còn vỏn vẹn 2 tháng nữa thôi?! Người ta không thể hiểu nổi bằng cách nào một nền kinh tế Lá Diêu Bông - dù thật lãng mạn - lại có thể áp dụng trong đời sống thực tại đang rất bi đát với đại dịch cúm Tàu (?).
 
Một khi, không công nhận mối liên hệ không bao giờ tách rời giữa lý thuyết và thực tế, tất cả các học thuyết đều thất bại. Bởi suy nghĩ luôn dẫn dắt hành động. Thực tế là thước đo chuẩn xác của lý thuyết. Do vậy, dân chúng không thể hiểu được, căn cứ vào đâu ông Võ Văn Thưởng dám tuyên bố "...đến năm 2045, khi nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao..."?
 
Dự báo là một môn khoa học được thế giới đưa vào giảng dạy từ lâu. Vì nó là khoa học, nên luôn phải có đủ căn cứ, nhược bằng chỉ là "đoán mò", vốn chỉ làm trò cười cho thiên hạ.
____________