You are here

Đến cá gỗ cũng thua!

Ảnh của canhco

Ông Nguyễn Phú Trọng khi tiếp xúc cử tri các quận trung tâm thủ đô Hà Nội hôm 12/10 cho rằng, dân được giám sát hoạt động của Đảng, của Chính phủ, của Quốc hội và của cả hệ thống chính trị. Nếu làm đúng thì dân ủng hộ, nếu làm sai thì có những cái góp ý kiến, nếu làm hư hỏng thì dân phải phản đối để xử lý những anh làm sai, làm hỏng đi.

Ông Tổng bí thư thật là một người có viễn kiến. Ông nắm chắc những lo lắng, bức xúc của người dân đối với hệ thống chính trị do ông lãnh đạo nên cho dù đang bị khốn khổ, đày ải bởi con virus cúm Tàu, cố ngoi lên trong cái nghiệt ngã của đói nghèo, bệnh tật nhưng người dân vẫn gắng gượng nghĩ tới Đảng, nghĩ tới những hoạt động của Chính phủ của Quốc hội những cơ quan mà trong bốn tháng vừa qua đã tận lực kêu gọi người dân hãy tự cứu mình trước khi nhà nước cứu.

Nếu không vậy thì lý do gì ông Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại công khai bày tỏ rằng tiền trong dân còn rất nhiều, chính phủ nên nghĩ cách tận dụng nguồn lực này.

Thì ra dân còn rất giàu, một số rất lớn người dân không bị Covid vật ngã vì vậy dân còn cơ hội để đóng góp ý kiến lẫn tiền bạc cho nhà nước.

Nhưng xem ra, chỉ một số rất ít còn ngu ngơ cả tin vào hai ông này. Cái số rất ít ấy quen ăn cá gỗ từ ngàn xưa tới nay khi lâm vào thế cùng lực tận, những con cá làm bằng gỗ treo trên giàn bếp kẻ nghèo túng cứ và một miếng cơm, nhìn con cá tưởng tượng ra mùi vị và hương thơm từ thịt con cá. Ngày này sang ngày khác, con cá còn nguyên và trí tưởng tượng của người ăn nó dần dần cũng nhạt đi giống như người ta ăn một món gì đó hàng ngày sẽ phát chán và tìm món khác.

Nhưng người dân tội nghiệp chúng ta không còn món gì khác ngoài con cá gỗ mà ông Trọng ban cho. Con cá mang tên giám sát rất dễ mắc xương, mà cái xương nguy hiểm nhất là “góp ý kiến”.

Từ ngày dịch bệnh nổ ra người vào tù ít dần đi bởi dịch bệnh cô lập người ta trong nhà lẫn ngoài phố. Những cái tay táy máy gõ trên bàn phím nói về sai phạm lẫn tiêu cực trong cách chống Covid đều được chiếu cố, nhưng con số người vào tù vì “góp ý kiến” xem ra vơi hơn lúc trước, khi mà ý kiến được hàng loạt người đấu tranh với cái xấu, cái ác, cái bất công của nhà nước, cán bộ các cấp đã được trả giá bằng những căn phóng nhốt tù lạnh lẽo.

Tổ chức Ân xá quốc tế từng nhiều lần kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho hàng trăm tù nhân lương tâm vì họ không vi phạm pháp luật Việt Nam. Cái mà nhà nước mang trên cổ họ đều do họ phản biện và “góp ý kiến”. Bằng cách nào đó, những tù nhân lương tâm đã làm trước khi ông Tổng Bí Thư gợi ý.

Bây giờ chằng qua ông Trọng nhắc lại cho chúng ta nhớ. Một nhắc nhở không thừa khi ai cũng biết rằng chưa bao giờ sự “góp ý kiến” mất đi trong thể chế chính trị Việt Nam, khi mà bất cứ chính sách, nghị quyết nào cũng lấy sự an nguy của Đảng làm chính.

Ông Trọng hiểu rất rõ người dân thèm khát dân chủ tới mức nào. Có người chấp nhận hy sinh cả cuộc đời mình để nói lên tiếng nói bênh vực đồng bào. Có người không ngại vào tù khi chấp nhận trực diện với chính quyền để bênh vực người dân bảo vệ đất đai của họ. Hai đức tính này hiện rõ trong một gia đình nổi tiếng của Việt Nam mà trong vài ngày tới họ sẽ bị mang ra tòa án Hà Nội để xét xử về việc “Giám sát” trong vấn đề dân oan Dương Nội và trường hợp cả nhà ông Lê Đình Kình bị ba ngàn sát thủ công an bao vây và hạ sát.

Họ là bà Cấn Thị Thêu cùng hai con trai Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương bị bắt. Bà Thêu và Trịnh Bá Tư đã bị Tòa án tỉnh Hòa Bình tuyên án tù và Trịnh Bá Phương sẽ ra tòa ngày 4 tháng 11 sắp tới. Ở đó hẳn Trịnh Bá Phương sẽ lập lại lời của ông TBT Nguyễn Phú Trọng: 3 mẹ con đang thực hiện quyền giám sát Chính phủ, Quốc hội chứ không phải vi phạm bất cứ thứ luật lệ nào mà công an / Viện kiểm sát cáo buộc.

Ông Vương Đình Huệ gợi ý tiền trong dân còn nhiều chắc có ẩn ý rằng Quốc hội nên ra một đạo luật nào đó khuyến khích dân mua công trái hay cho chính phủ vay để…trả nợ công chứ hoàn toàn không có một ý đồ nào khác. Thế nhưng cứ nghĩ lại bài học của bà Cát Hanh Long, tức bà Nguyễn Thị Năm từng giúp kháng chiến bao nhiêu tài sản và vàng bạc nhưng sau đó bị giết trong cải cách ruộng đất mà không được cách mạng lên tiếng bênh vực thì lần này ai là người bị ma ám để móc hầu bao ra giúp nhà nước phản trắc này nữa?

Ông Trọng đã lặn thật sâu khi Covid hoành hành, nay khi cả nước hé lộ chút ánh sáng đã vội vàng ra mặt tiếp tục những mỹ từ giết người, liệu mấy ai còn tin hai ông khi những bài học đắc giá vẫn sờ sờ ra đó?