You are here

Cộng hưởng cảm xúc và bùng nổ: vụ tiêu hủy chó mèo ở Cà Mau

Ảnh của nguyenvubinh

     Trên mạng xã hội Facebook hai ngày nay có một sự kiện chấn động, được rất nhiều người đề cập, và thông tin đã được các báo chí nước ngoài đăng tải. Đó là việc, Ban chống dịch xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tỉnh Cà Mau đã tiêu hủy đàn chó 13 con và 1 con mèo của gia đình ông Hùng và em trai là ông Khanh. Hai ông Hùng, Khanh và gia đình từ Long An về Cà Mau tránh dịch có đem theo đàn chó, nhưng khi hai ông và gia đình bị đưa đi cách ly thì Ban chống dịch xã Khánh Hưng đã tiêu hủy đàn chó và con mèo nói trên. Một làn sóng phẫn nộ bùng nổ trên mạng xã hội Facebook, đã có rất nhiều người lên án việc làm của Ban chống dịch, của những người ra quyết định và thực thi quyết định nêu trên. Làn sóng phẫn nộ đã lan ra tận báo chí nước ngoài, tỉnh Cà Mau đã nổi tiếng vì tiêu hủy đàn chó, mèo của người dân.

     Việt Nam là một quốc gia vẫn đang dùng chó, mèo cho nhu cầu thực phẩm, ẩm thực, tức là vẫn có nhiều nơi giết chó mèo ăn và bán hàng. Phong trào bảo vệ động vật, cụ thể là không ăn thịt chó mèo cũng chưa thành trào lưu rộng lớn. Việc cùng một lúc tiêu hủy hơn chục con chó và một con mèo tuy số lượng lớn nhưng cũng chưa phải quá lớn… tại sao chuyện này lại bùng nổ và trở thành một xì-căng-đan lớn như vậy trong mấy ngày qua?

     Tất cả đều có nguyên do của nó. Việc chống dịch của nhà cầm quyền Việt Nam liên tục đi từ sai lầm này tới thất bại khác, khiến cho hơn 20 nghìn người dân chết vì covid đã là một nỗi đau đè nặng tâm trí người dân. Cảnh người dân bị phong tỏa và đày đọa trong thời gian này lại là một sự dồn nén đối với những người có lương tâm. Khi những đoàn người (hàng chục, hàng trăm ngàn người) tháo chạy khỏi các khu đô thị, bằng xe máy và đi bộ thì sự xót thương trong lòng đồng bào dâng lên. Nhiều người đã thể hiện sự bất bình, phẫn nộ trên các trang facebook cá nhân của mình. Trong số đó, có nhiều người bị phạt tiền, có những người đã bị bắt, khởi tố. Có những người đã bị phạt tiền một cách rất vô lý, hoặc bị bắt và khởi tố mà không hiểu vì sao mình lại bị như vậy? Tất cả đi từ sự phẫn nộ này tới sự dồn nén khác, mà người dân thấp cổ bé họng không làm gì được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Những sự dồn nén được tích tụ lại hàng ngày, hàng giờ…

     Vợ chồng người đàn ông tên Hùng, khi di chuyển từ Long An về Cà Mau đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Lý do là trong quá trình di chuyển tránh dịch bằng xe máy, hai vợ chống nhà này đã chở theo 15 con chó lớn bé khác nhau. Nhìn clip đàn chó trên chiếc xe máy cũ vui vẻ, hớn hở rất nhiều người đã cảm động và lưu lại hình ảnh đó. Trong thời gian khó khăn chống dịch, gia đình anh Hùng vẫn tiếp tục nuôi cả đàn chó. Nghe nói, mỗi ngày làm được 250 ngàn đồng, gia đình anh Hùng vẫn bỏ ra 100 ngàn đồng để nuôi đàn chó. Một sự yêu thương động vật hiếm hoi trong thời buổi dịch bệnh khó khăn ở Việt Nam. Sự kiện này, hình ảnh này như một làn gió mát lành trong không khí bức bối, ngột ngạt người dân chịu đựng từ cách chống dịch ngu xuẩn và tàn ác của nhà cầm quyền. Vậy mà, chỉ mấy hôm sau, cộng đồng mạng đã được tin đàn chó yêu quý của gia đình anh Hùng bị tiêu hủy một cách dã man…

     Việc tiêu hủy đàn chó 13 con (anh Hùng đã cho đi 2 con trên đường đi) và một con mèo chính là giọt nước tràn ly cho tất cả những cảm xúc, những dồn nén của người dân, cộng đồng mạng. Chính vì vậy, đã có một sự bùng nổ dữ dội cho sự việc này. Tất cả đều lên tiếng, đều giải tỏa những bức bối của riêng mình thông qua vụ tiêu hủy chó mèo ở Cà Mau. Sự phẫn nộ của người dân và cộng đồng mạng không chỉ là cái chết của hơn chục con chó và một con mèo, mà đó còn là sự phẫn nộ về cách thức chống dịch gây đau khổ cho người dân, còn về việc bỏ mặc người dân trong dịch bệnh, về cách thức làm việc, chống dịch không hề quan tâm tới con người. Rồi đây, sẽ có những việc làm của nhà cầm quyền sẽ tạo ra sự bùng nổ, giải tỏa sự dồn nén của người dân hàng mấy chục năm, từ tất cả những vấn đề của cuộc sống tích tụ lại. Chúng ta hãy cùng chờ xem./.

Hà Nội, ngày 11/10/2021

N.V.B