You are here

Bầy Chim Người và Nhà Nhốt Chim

Ảnh của nguyenngocgia
Nhà cầm quyền CSVN tiếp tục phơi bày sự thất bại nặng nề về vấn đề chống đại dịch Cúm Tàu, vốn ngay từ những ngày đầu đã cho thấy sự thảm hại, khi đề ra những phương pháp phản khoa học, duy ý chí, chống lại quy luật tự nhiên - quy luật xã hội. 
 
Tính từ ngày 01 tháng Mười năm 2021 đến nay, thay vì mừng vui, vì ngỡ tất cả được thoát cảnh "cá chậu chim lồng", người dân tiếp tục buộc phải chứng kiến những quyết sách hỗn loạn tiếp nối sau hàng trăm ngàn mảnh đời bi thảm, kéo nhau hàng đoàn túa chạy khỏi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.
 
Toàn cảnh "chạy dịch" vẫn mang đầy đủ vết thương nhức nhối, về thân phận con người. Những phận người không khác gì những con chim với dáng vẻ run rẩy, chen chúc trong những chiếc lồng chật chội, bỗng chốc được tháo cũi, ngỡ đón lấy cơ hội sống sót bằng hành động "phóng sanh" từ những con người "sùng đạo"! Những đôi cánh yếu đuối, những đôi chân gầy guộc, vội chấp chới bay lên và nhanh chóng rớt xuống với nỗi kinh hoàng, khi người ta phát hiện chúng đã bị cắt mất cánh [1], để chúng không thể bay xa, để chúng không thể bay cao và để rồi những chú chim tội nghiệp dễ dàng bị bắt trở lại, nhốt vào những cái lồng dơ bẩn, nhằm sẵn sàng cho những cuộc mua bán kế tiếp, với sự đinh ninh "đức hiếu sanh" tràn ngập trong cõi nhân sinh! Không biết thần thánh thiên địa nào có đủ can đảm chứng giám cho những loại người tràn đầy "thiện tâm" như thế!
 
Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBNDTP.HCM đã lên tiếng "nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào" [2] - Một tiếng lòng có vẻ đầy đủ "chân tâm" của Nhà Nhốt Chim Phan Văn Mãi, trước hàng trăm ngàn con Chim Người tội nghiệp, vốn gieo neo băng qua hàng trăm cây số, trong đó có những "con chim mái" yếu ớt cố hết sức bình sinh bảo bọc lấy những con chim non đỏ hỏn, trên con đường ngỡ rằng được "phóng sanh", chập chùng xuyên đêm tối thăm thẳm, mù mịt dưới cơn mưa xối xả! 
 
Có những con Chim Người đã chết trong cuộc "phóng sanh vĩ đại" nhứt, kể từ ngày "đời ta có đảng"! Thiên hạ nói, quyền Con Người còn không có, cần chó gì quyền Súc Vật, để cám cảnh cho mười mấy chú chó bị giết chết không chút băn khoăn, trước sự chứng kiến buồn rầu của cặp Chim Người vốn là chủ bầy chó.
 
Nhà cầm quyền CSVN có đôi chút ngỡ ngàng về hành vi "phóng sanh" của họ, bởi lẽ, đằng sau sự im lìm của hàng trăm ngàn con Chim Người, đã làm họ nhận biết thật rõ ràng, trên đời đang tồn tại "một loài chim không bay giờ bay" - Chim Người.
 
Bầy Chim Người Việt Nam cũng được phân thành giai cấp, một khái niệm vốn dĩ là chủ trương phải xóa bỏ sạch sẽ mà ĐCSVN tự huyễn hoặc, kể từ ngày thành lập.
 
Dù là Chim Người nghèo khổ, trung lưu hay đang sống trong những lồng son, bầy chim vẫn mang đầy đủ thân phận nô lệ.  Bên cạnh những con chim trong cuộc "phóng sanh vĩ đại" nháo nhác chạy càng nhanh càng xa càng tốt, thì những con chim khác đang quay quắt với Thẻ Xanh - Thẻ Vàng, với Mũi Một - Mũi Hai, cũng có những con chim đang an vui cùng chăn ấm nệm êm, trong khi những Nhà Nhốt Chim tiếp tục  loay hoay với những quyết sách tù mù, mơ hồ như [3] Thủ tướng Phạm Minh Chính nói hôm 9 tháng Mười năm 2021 (trích) "...Dứt khoát trong tuần này phải làm thuận lợi nhất cho người dân. Việc này không nói lại nữa, nếu các đồng chí không làm được thì báo cáo lại Ban chỉ đạo”, Thủ tướng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác thông tin - tuyên truyền theo hướng chủ động, tích cực, có kế hoạch bài bản, phản ánh đúng tình hình, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, không để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá..." (hết trích).
 
Những Nhà Nhốt Chim cuối cùng vẫn không đủ khả năng nhận ra, dù là Chim Người, chúng vẫn cần phải sinh tồn theo đúng lẽ tự nhiên Trời Đất sanh ra. Dù đang bị nhốt trong những chiếc lồng vô hình, chúng vẫn cần một không gian thông suốt để sống, để làm việc. Những chiếc lồng hữu hình được dựng lên bằng những rào chắn đủ loại vật liệu đã được tháo bỏ gần hết, trong nội đô nhưng những chiếc lồng vô hình vẫn còn đầy ắp  trên toàn cõi Việt Nam. Chiếc lồng to lớn nhứt đang giam hãm niềm tin của bầy Chim Người tội nghiệp, vẫn đang hiện hữu.
 
Các Nhà Nhốt Chim vẫn không chấp nhận sự thật, khi mải miết cố gắng "từng bước" khôi phục nền kinh tế. Nên nhớ, nền kinh tế không phải là những bậc tam cấp trải thảm đỏ cho các Nhà Nhốt Chim bước lên tột đỉnh quyền lực, bởi nền kinh tế không thể tồn tại nếu những rào chắn vô hình và hữu hình vẫn chễm chệ cản ngăn dòng chảy đời sống xã hội - dù đó là xã hội Chim Người. Nền kinh tế đó đang lịm tắt dần và chờ đến ngày lụi tàn không xa bởi "con tim ngân sách" đang thiếu máu nghiêm trọng, lại được điều khiển bằng "bộ não trung ương" rối trí với những quyết định đầy tính cát cứ, mà mỗi Nhà Nhốt Chim địa phương là mỗi kiểu nhốt!
 
Nhà Nhốt Chim Trung Ương - Phạm Minh Chính cần phải hủy bỏ tất cả những chiếc lồng vô hình: Thẻ Xanh - Thẻ Vàng, xét nghiệm và nhứt là không thể coi việc chủng ngừa trở thành điều kiện quan trọng nhứt để giải cứu nền kinh tế Việt Nam đang thoi thóp thở trong ICU mang tên "Hội Nhập Thế Giới".
_____________________