You are here

Phạm Minh Chính: Thủ Tướng hay Chủ Tịch huyện Việt Nam?

Ảnh của Gió Bấc

 

 

 

 

 

 

 

Chưa từng kinh qua quản lý nhà nước, lên ngôi ngay lúc đại dịch bùng phát, Thủ Tướng Phạm Minh Chính đã sớm chứng tỏ tài năng thiên bẩm, sự tận tâm tận lực. Trên phương tiện truyền thông, ngày nào cũng xuất hiện hình ảnh, diễn ngôn của Thủ Tướng. Không như người tiền nhiệm quanh đi quẩn lại chỉ một từ “đầu tàu phát triển”, ông Chính đã có nhiều sáng tạo mới lạ. Chống dịch như chống giặc nhưng “phải đại mục tiêu kép”, phải chủ động tấn công dịch dù trong tay không có lấy một liều vacxin.

 

Kém là thay, không lằng ngoằng!

 

Ngặt một nổi, cấp thừa hành quá yếu kém. Ở TP. HCM, Nguyễn Thành Phong ngoan ngoãn tuân chỉ lệnh, cách ly phong tỏa, ba tại chỗ, một điểm đến hai con đường nhưng tư duy, tầm nhìn nông cạn, chỉ mới sáng tạo được kịch bản 100.000 ca nhiểm và bệnh viện dã chiến 50.000 giường lại còn đòi hỏi 28.000 tỉ đồng và trên 100.000 tấn gạo. Chỉ tách một phát ông Phong được chuyển về Ban Kinh Tế TƯ nghiên cứu chính sách.

Ông Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung Ương Vũ Đức Đam quá lỏng tay, chỉ mỗi việc phân cấp Vaxcin mà phải năn nỉ ỉ ôi các tỉnh, thành chia sẻ cho TP.HCM lại cao giọng thách thức “ai không làm đươc hảy đứng sang một bên”

Chỉ một ngày sau, ngày 24-8 lãnh đạo chủ chốt thống nhất phân công Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là và thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch. (1)

 

Ông Đam bị mất chức mà không đươc đứng sang bên như ông Phong, vẫn phải tiếp tục nằm trong Ban Chỉ Đạo.

 

Thương dân áo mướt mồ hôi

 

Quả nhiên, khi trực tiếp nắm Trưởng Ban, Thủ Tướng đã đưa cuộc chiến chống dịch lên tầm cao mới với hàng đoàn Quân Đội, Công An từ Miền Bắc, tử Tầy Nguyên với xe bọc thép, súng AK tiến vào TP.HCM hừng hực khí thế như đại tháng mùa xuân năm nào. Dây kẽm gai, hàng rào sắt dựng lên từ đường chính đến hang cùng ngỏ hẻm. “Ai ở đâu, ở đó”. “Mỗi phường xã thành một pháo đài”. Không có thiết quân lực chỉ có quân đội gác đường và đi chợ hộ người dân. Làn sóng hàng vạn người lao động nhập cư các tỉnh trả nhà trọ “chạy giặc” về quê đã đươc bộ đội chận đứơng tuyết phục phải quay về lơ ngơ tìm nơi nương náo. Hàng vạn người thiếu hiểu biết, hoang mang đi vét hàng dự trữ ùn ứ các cửa hàng cũng được quân đội, công an thuyết phục quay về.

 

Đường phố sạch bóng con người. Shiper ngừng hoạt động. Siêu thị, cửa hảng thực phẩm không bán trực tiếp cho khách hàng mà chỉ qua kênh mua hộ của Bộ Đội. Trong vòng 1 ngày kinh tế hàng hóa thị trường lạc hậu đã thẳng tiến lên kinh tế xã hội chủ nghĩa mua theo nhu cầu bán theo khả năng combo. Muốn mua cọng rau phải kèm con cá, cần mua nước mắm phải lấy tương chao. Đặt hàng hôm nay sẽ nhận ngày mai, ngày kia tùy hỉ….

 

Khác biệt với lãnh đạo che ô!

 

Hình ảnh gần dân của Thủ Tướng Phạm Minh Chính lại càng ngời sáng không có gì so sánh nổi với “cái áo đẫm mồ hôi” khi đi thị sát nhiều địa điểm khác nhau ở các vùng tâm dịch.

Nó không chỉ là ẩn dụ lấn át ngọn đèn đom đóm của ai đá mà báo chí lề phải còn nhấn mạnh sự so sánh lộ liễu “tạo hẳn một sự khác biệt so với hình ảnh lãnh đạo được che ô. Nhưng điều quan trọng hơn mà người dân mong ở tất cả các cấp lãnh đạo, là phải gần dân hơn nữa để có quyết sách phù hợp thực tiễn”. (2) Chẳng biết báo chí đá xéo ai mà hiểm rứa?

 

Ở đây dù rất ngưỡng mộ tấm áo đẫm mồ hôi của Thủ Tướng nhưng cho tôi được phép thay mặt 90 triệu dân bày tỏ lòng tin yêu và thông cảm với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, việc phải có người che ô thậm chí dìu đi đó chẳng qua là do tuổi cao sức yếu chứ tấm lòng vì dân, gần dân của TBT thì khó ai so sánh đươc. Nếu chẳng gần dân, vì dân thì Người hẳn đã vui thú điền viên chứ đâu mãi cặm cụi lao tâm khổ tứ cho công cuộc đốt lò suốt năm này qua tháng khác.

 

Quản trực tiếp hơn 9000 cái pháo đài!

 

Chính sau những chuyến vi hành sát sao ấy, Thủ Tướng đã có phát kiến vĩ đại về tầm quan trọng và trách nhiệm của xã phường. Dân cần chi cứ gọi điện cho phường. Đỉnh cao hơn nửa Thủ Tướng tận dụng công nghệ, để quản lý trực tiếp xã phường. Ngày 5-9, hệ thống chỉ huy chống dịch được kết nối từ phòng làm việc của Thủ tướng đến tận cấp xã

 

Với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn viễn thông, hệ thống chỉ huy, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn phòng chống dịch đã được kết nối từ nơi làm việc của Thủ tướng tới tận cấp xã, phường, thị trấn.

 

Chiều 5.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ (BCĐ) đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của BCĐ với các địa phương.

 

Cuộc họp được kết nối tới toàn bộ 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước, để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp trọng tâm phòng chống dịch thời gian tới. (3)

 

Mô hình Thủ Tướng một đất nước gần 100 triệu dân trực tiếp chỉ đạo, quản lý kiểm tra trên 9000 xã, phường quả là độc nhất vô nhị trên thế giới và chứng tỏ năng lực quản lý điều hành siêu việt của người lãnh đạo.

 

Cầu thị, tặng hủ gốm cho các nhà khoa học

 

Ấy vậy mà Thủ Tướng rất cầu thị, đã làm việc với 70 nhà khoa học; các giáo sư, bác sĩ; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện, trường đại học, viện nghiên cứu ngành y dược học; đại diện các hội đồng khoa học và cơ quan quản lý khoa học ngành y tế lắng nghe ý kiến đóng góp cho chương trình chống dịch.

 

Ai như Bí Thư Nguyễn Văn Nên, cả Sài Gòn chỉ mời đươc 9 người, đã vậy lai còn lằng nhằng góp ý sửa lưng đòi cho F0 không triệu chứng cách ly ở nhà, đòi tăng cường bệnh viện,giảm tử vong… Rách việc!

 

Các nhà khoa học cấp quốc gia rất sáng suốt ca ngợi tung tóe chủ trương, biện pháp chống dịch như chống giặc của Thủ Tướng. Từ quyết tâm truy quét loại khỏi cộng đồng, tiêu diệt F0, phân vùng xanh đỏ đến chủ trương sống chung với dịch đều chính xác và khoa học.

 

Đề nghị duy nhất của họ cũng rất thiên tài và mang tầm cỡ quốc tế về đề tài mà đám khoa học của bọn tư bản giãy chết bù đều nghiên cứu hàng \

 

chục năm nay vẫn chưa làm đươc đó là: “đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho cơ sở sản xuất vaccine của Việt Nam nghiên cứu sản xuất vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi” (4)

 

Ý tưởng này hoàn toàn phù hợp với viễn kiến của Thủ Tướng, khi làm việc với đại diện tổ chức Y tế thế giới WHO đã đề nghị tổ chức này giúp Việt Nam tiếp cận công nghệ sản xuất Vacxin để trở thành “cường quốc sản xuất vaxcin của khu vực”.

 

Thủ Tướng đã ưu ái tặng cho các nhà khoa học cái hủ sành biểu trưng cho túi khôn nhân loại.Ấy vậy mà có kẻ xấu miệng cho rằng nó giống các hủ tro cốt của nạn nhân Covid 19 tử vong.

 

Nhờ mạnh tay, tử vong chỉ cao hơn thế giới 0,4%!

 

Nhờ sự điều hành sáng suốt của Thủ Tướng, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 576.096 ca nhiễm, đứng thứ 50/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 158/222 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó chỉ đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 571.745 ca,

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 14.470 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên thế giới (2,1%). (5)

Đấy là nhờ Thủ Tướng quyết liệt mạnh tay nếu không tử vong còn cao hơn nhiều nửa vì do Bộ Y Tế cảnh báo biến chủng Delta của Việt Nam nó lai từ biến chủng của Anh với Ấn độc hơn Delta thường!

Hiện nay Hà Nội đang theo gót TP.HCM truy quét, xét nghiệm diện rộng mở thêm bệnh viện dã chiến Covid 19 không khôn ngoan sống chung với lô cốt,pháo đài chắc sẽ bị diệt nay mai. Mục tiêu số 1 kiểm soát dịch bệnh của Thủ Tướng tất có ngày thành công mỹ mãn.

 

Chỉ có hơn 80.000 doanh nghiệp rời thị trường

 

Riêng cái chuyện pháo đài xã phường lại phát sinh thêm pháo đài huyện tỉnh thành nên việc đi lại vân chuyển hàng hơi khó xíu. Ấy vậy mà bọn xấu lại làm to chuyện. Nhiều hiệp hội kiến nghị lên Thủ tướng về giấy đi đường mới. Quy định cấp giấy đi đường mới khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ không thể hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu và đảm bảo tiến độ giao hàng. (7)

Ấy nhưng có lẽ do tập trung quản lý kiểm tra các pháo đài nên kinh tế vỉ mô có vài diễn biến trong mức cho phép! Theo Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 8/2021 là 85,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. (6)

Đó chỉ là chuyện nhỏ, diệt xong F0 Thủ Tướng phất tay sẽ có hàng vạn doanh nghiệp khác mọc ra, doanh nghiệp của bạn vàng Trung Quốc sẵn sàng thuê đất 90 năm để ổn định lâu dài. Chẳng có gì phải ngại.

Rồi doanh nghiệp Thủy Sàn than khan hiếm nguồn hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp FDI cũng rộn ràng than vãn khó khăn không thể thực hiện hợp đồng có nguy cơ đứt gảy chuổi cung ứng toàn cầu, ỏng ẹo đòi chuyển địa bàn…. Mục tiêu kép phát triển kinh tế song song với chống dịch thì thôi cứ chờ đấy, đến nhiệm kỳ hai không đạt được thì nhiệm kỳ 3. Có chi phải vội?

Ấy vậy mà vẫn còn trục trặc nhỏ là bọn xấu hay dùng thỉ đoạn chống phá.

Bọn xấu bày chuyện bom hàng!

Ngày 24/08, ngay khi bộ đội đi chợ hộ dân, ông Lê Quang Tự Do, Phó cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong buổi livetream Dân hỏi thành phố HCM trả lời hôm đã tố cáo nhiều người dân Sài Gòn bom hàng làm khó bộ đội, nhiều thế lực lợi dụng mạng xã hội để gây chia rẽ tình quân dân cá nước thắm thiết làm mấy ngày sau hình ảnh bộ đội tay súng tay hàng cho dân không còn xuất hiện trên báo đài.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an xử lý nghiêm hành vi 'bom hàng' đi chợ hộ tại TP.HCM gây khó khăn cho bộ đội, tình nguyện viên, làm dư luận nhân dân bức xúc. (8)

Ấy vậy mà Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an TP HCM đám trà lời răng “Công an thành phố rà soát các công ty vận chuyển hàng đều nhận thông tin chưa phát hiện tình trạng "bom hàng". (9). Y còn đỗ lỗi do giao hàng chậm người mua đã dời đi chỗ khác, do giao hàng không đúng ý đặt mua …. cứ như bộ đội của ta có lỗi, …

Tay công an này quả là bọn xấu!

Đã vậy báo chí TP. HCM còn tung tin thất thiệt cho rằng “Tại TP.HCM, một số mặt hàng thực phẩm chế biến có hiện tượng thiếu hàng. Các nhà cung ứng cho biết gặp khó khăn về nguyên liệu và lao động nên khó đáp ứng đủ nhu cầu thị trường”. (10)

 

Tượng Nữ Thần Tự Do lội bộ sang VN trốn dịch!

 

Tức thật, Thủ Tướng đã mướt mồ hôi dựng pháo đài chống dịch. Bộ trưởng Phan Văn Giang hùng hồn tuyên bố chưa hết dịch chưa về ấy vậy mà bọn xấu vẫn cứ đặt điều. Thủ Tướng quản lý sâu đến tận 9000 xã phường bằng công nghệ ấy vậy mà có kẻ hoài nghi bảo quản lý xã phường Phạm Minh Chính không đáng Thủ Tướng chỉ tầm Chủ tịch quận Việt Nam?

Chúng còn bảo chỉ cái giấy phèp đi đường từ TP.HCM đến Hà Nội đổi đi cấp lại bốn năm lần theo công nghệ 0.0 gây ùn tắt, vi phạm 5 K, làm lây nhiễm dịch mà diễn tuồng Thủ Tướng quản lý xã phường bằng công nghệ 4.0.

Bọn xấu còn kích động cho bác sĩ, hộ lý tuyến đầu bỏ việc than van, đòi chính sách, đòi chế độ bảo hiểm an toàn. Chờ nhé, quét sạch F0 Thủ Tướng sẽ nghiền nát,tiêu diệt bọn mày như tiêu diệt Covi!!!

Đừng đùa! Nói sống chung với dịch là Thủ Tướng chỉ mẹo đánh lừa cho Covid chủ quan thôi chứ sống chung với dịch là sống chung thế nào? Ông ngoáy toét mủi hết 90 triệu dân đen thì Covid có đường lên trời mà sống. Năm trước Nguyễn Xuân Phúc bất quá ăn may với con Alpha tầm thường. Thiên tài như Thủ Tướng Phạm Minh Chính thì không chỉ cây cột đèn mà cả đến tượng Nữ Thần Tự Do cũng phải xách dép chạy qua Việt Nam.

 

 

 

1-https://tienphong.vn/thu-tuong-lam-truong-ban-chi-dao-quoc-gia-phong-cho...

 

2-https://danviet.vn/tu-cai-ao-dam-mo-hoi-cua-thu-tuong-nghi-ve-nhung-quye...

 

3-https://1thegioi.vn/he-thong-chi-huy-chong-dich-duoc-ket-noi-tu-phong-la...

 

4-https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-mat-cac...

 

5-https://covid19.gov.vn/toi-9-9-viet-nam-ghi-nhan-12420-ca-mac-covid-19-v...

 

6-https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hon-85-000-doanh-nghiep-r...

 

7-https://zingnews.vn/nhieu-hiep-hoi-kien-nghi-len-thu-tuong-ve-giay-di-du...

 

8-https://tuoitre.vn/thu-tuong-de-nghi-bo-cong-an-xu-ly-nghiem-hanh-vi-bom...

 

9-https://vnexpress.net/ly-do-nhieu-don-hang-di-cho-ho-khong-co-nguoi-nhan...

 

10-https://zingnews.vn/nguy-co-dut-nguon-cung-mi-goi-va-do-hop-o-tphcm-post...