You are here

ĐA NGÔN ĐA QUÁ, PHƯƠNG HẰNG HÃY COI CHỪNG CÁI MIỆNG

Ảnh của nguyenhuuvinh

Quá mù ra mưa

Những chuyện cãi nhau thời gian qua của Phương Hằng được nhiều người chú ý, bởi đây cũng là một hiện tượng lạ.

Lạ là ở chỗ nhiều người rất dị ứng với đám nghệ sĩ, hài sĩ… vốn ươn hèn và cơ hội kia đã lạm dụng sự nổi tiếng của mình để làm những điều quái đản mà ít ai dám đối đầu vì đám người hâm mộ mù quáng và cuồng nhiệt đằng sau đó.Thế mà nay có một người dám đối mặt, mắng chửi bất chấp, “không ngán bố con thằng nào”.

Lạ là ở chỗ từ rất lâu, ít khi có một người đàn bà dám lên giữa thiên hạ khỏe giàu, khoe đẹp và khoe giỏi một cách hồn nhiên như vậy. Xưa nay ở Việt Nam, không chỉ là truyền thống từ xưa ở người phụ nữ vốn kín đáo và lịch lãm thì ít khi có ai dám ngang nhiên thể hiện hay nói về mình như vậy. Bởi cha ông ta vốn đã dạy từ xưa lắm rằng: “Đừng khoe giàu cho kẻ cướp”. Hoặc “Bảy mươi chưa què chớ khoe rằng tốt”

Lạ hơn, là ở chỗ ít người phụ nữ nào có thể tự hào một cách ngang nhiên về những khả năng thầm kín của mình rằng không được thế thì còn phải đi bác sĩ…

Chính những điều lạ ấy, đã lôi kéo, cuốn hút những kẻ hiếu kỳ, những người vốn xưa nay chưa từng phá cách xúm vào hô hoán và tung hứng. Âu cũng là chuyện thường ở một đất nước mà người dân vốn hiếu kỳ xưa nay.

Và khi thấy có đám đông tung hứng, cô ta càng được thể tấn công bất chấp, hết cá nhân từng người, rồi sang lĩnh vực từ thiện, hết từ thiện thì sang lĩnh vực tôn giáo.

Mới đây, cô ta kể một câu chuyện về việc người Công giáo đi xưng tội và kết luận bằng lời kêu gọi “Đừng đi xưng tội nhé quý zị”.

Câu chuyện cô ta kể liên quan đến chuyện Giải tội trong đạo Công giáo. Trước khi kể, cô ta khẳng định rằng đây là câu chuyện “Có thật”. Và cô ta kể rằng: Có một người đàn ông vào xưng tội, nói rằng hôm qua anh ta ăn trộm cái xe đạp. Ông cha vén bức màn toà giải tội nhìn người đàn ông rồi chửi thề "Đ.M. cái xe đạp của tao".  

Và đến đây, cô ta đã bước sang trạng thái “Quá mù ra mưa” và “nói dai, nói dài thành ra nói dại”.

Việc này đã làm cả mạng xã hội không chỉ người công giáo, mà cả những người không phải là người công giáo cũng phẫn nộ.

Đơn giản, là vì cô ta đã xúc phạm đến một Bí Tích của người Công giáo. Đó là Bí tích Giải tội hay còn gọi là Bí tích Hòa Giải.

Bí tích Hòa Giải

Trong Giáo lý của Giáo hội Công giáo, Bí tích Giải tội - Hòa Giải (Sacrament of Reconciliation (Penance) là bí tích thứ tư trong 7 phép Bí tích của tôn giáo này. 

Đây là một phép bí tích được quy định chặt chẽ và rõ ràng với những nguyên tắc của Giáo luật, Giáo lý. Những vấn đề này thuộc về Đức tin của người công giáo. Qua đó, họ sám hối tội lỗi của mình, quyết dốc lòng ăn năn hối cải và chừa bỏ các tội lỗi đối với Thiên Chúa và tha nhân.

Bí tích Hòa giải, cũng là một dấu chỉ thể hiện tình yêu thương của Thiên Chúa đối với con người và đòi buộc con người phải sống bằng tình yêu thương, tha thứ cho nhau. 

Chính vì điều quan trọng và cấn thiết đó, phép Hòa Giải được nâng lên hàng Bí tích.

Những điều khoản ràng buộc đối với không chỉ giáo dân, mà đặc biệt là các linh mục khi tham dự vào Bí tích này hết sức nghiêm ngặt. Trong Giáo luật Công giáo, riêng Bí tích Hòa Giải này, đã chiếm hết 39 điều (Từ Điều 959 – 997). Ở đó quy định rất rõ ràng những điều liên quan đến Bí tích này. Do vậy, việc tiết lộ nội dung việc xưng tội là điều hoàn toàn bị nghiêm cấm.  

Điều mà ít người biết, và chính vì thế, Cộng sản đã cố tình xuyên tạc về những vấn đề bí mật tòa giải tội mà người Công giáo gọi là Ấn tòa giải tội.

Đó là những điều luật nghiêm nhặt cấm mọi hình thức tiết lộ nội dung việc giải tội, cụ thể tại các điều luật sau đây. Xin trích:

Điều 983 #1. Ấn tín bí tích đều là bất khả xâm phạm, vì thế, tuyệt đối cấm cha giải tội  không được tiết lôï hối nhân  bằng lời nói hay bằng cáh nào khá, và vì bất cứ lý do gì.

#2. Thông dịch viên, nếu có, và tất cả mọi người đã biết được tội bằng bất cứ cách nào, do việc thú tội, cũng đều buộc phải giữ bí mật.

Điều 984 #1. Tuyệt đối cấm cha giải tội, dùng những kiến thức  biết được trong lúc giải tội đểlàm hại hối nhân, dù không có nguy cơ tiết lộ nào.

#2. Người cầm quyền không thể dùng những kiến thức biết được bất cứ lúc nào do việc giải tội, để lãnh đạo ở tòa ngoài, bằng bất cứ cách nào. (Hết trích dẫn)

Và trường hợp vi phạm, thì hình phạt là “1/ Linh mục giải tội nào trực tiếp bi phạm ấn tòa giải tội, thì bị vạ tuyệt thông tiền kết dành riêng cho Tông Tòa quyền giải vạ (đ. 1331); còn linh mục nào chỉ vi phạm cách gián tiếp, thì phải bị phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng của tội phạm (điều 1388 §1). 2/ Thông dịch viên và những người khác được nói trong điều 983 §2, vi phạm bí mật, thì phải chịu một hình phạt thích đáng, kể cả vạ tuyệt thông (điều 1388 §2)”.

Có lẽ mọi người sẽ hiểu được điều đó sẽ rất khó xảy ra, nếu họ hiểu được một điều rằng: Vạ tuyệt thông, nghĩa là bị đoạn tuyệt với Giáo hội Công giáo, cũng tức là bị đuổi ra khỏi Giáo hội, đơn giản vậy cho dễ hiểu.

Chính vì thế, trong Giáo hội đã có những tấm gương, dù chịu chết bởi cường quyền, áp bức, dù bị mất mạng sống thì vẫn giữ bí mật tuyệt đối ấn tòa Giải tội.

Với Ấn tòa Giải tội, giả sử có một hối nhân, tức là người xưng tội đến Tòa, nói với linh mục rằng: Tối nay, tôi sẽ giết ông, thì ngay cả việc tối hôm đó, linh mục ấy đóng chặt cửa hơn mọi hôm, hoặc cảnh giác hơn và chuẩn bị khác thường mọi ngày thì cũng là không được phép.

Thói quá đà là hậu quả của nền giáo dục cộng sản.

Trở lại câu chuyện của cô Phương Hằng, người ta thấy rõ ràng đó là câu chuyện bịa đặt. Có điều, sự bịa đặt này có thể do chính những người không có sự hiểu biết về Giáo luật Công giáo nên bịa đặt bừa bãi hoặc nếu có hiểu biết, thì họ bịa đặt với ý đồ xấu xa của họ.

Hẳn là Phương Hằng cũng suy nghĩ rằng linh mục cũng là người như cô ta đã gặp, cũng có thể ăn nói đàng điếm, chợ búa hàng tôm hàng cá như mình, cũng tự cao tự đại, cũng cậy thế cậy quyền nên ăn nói văng mạng.

Xin thưa, là cô ta đã nhầm. Linh mục, không chỉ trong đời thường đã là người ăn nói khiêm nhu, từ tốn, nhất là khi tiến hành các Bí tích thì càng không có chuyện ăn nói lỗ mãng như vậy. Điều đó là điều có thể khẳng định.

Nói đơn giản, là các linh mục khác với cô ta. Không chỉ ở chỗ các tu sĩ, linh mục là những người tu hành, nghèo khó ngược với sự giàu có của cô ta mà ngay cả mức độ giáo dục cũng như tầm mức văn hóa cũng hoàn toàn khác với tầm mức của cô ta. Họ là những người có sự giáo dục cẩn thận và là những người tử tế.

Thế nên, khi có đám đông tò mò nhìn cô ta hoắng lên trên mạng, thì mọi người cứ vậy mà nghe cô ta diễn và cô ta cứ tưởng rằng họ tin tưởng những lời cô ta nói.

Thật ra, việc cô Phương Hằng bịa đặt và xúc phạm đến Bí tích Hòa giải của người Công giáo cũng không phải là chuyện quá lạ. Bởi một thời gian dài, nhà cầm quyền Cộng sản VN đã cố tình bịa đặt và lừa bịp thiên hạ, dân chúng bằng cách xuyên tạc điều này rất nhiều. Thậm chí, sách báo Cộng sản đã có thời viết rằng tại vùng kháng chiến, các giáo dân là du kích, sau khi đi xưng tội thì ngày hôm sau mật thám Pháp bắt lên đồn, vì cha xứ đã báo cho mật thám những điều trong Tòa giải tội.

Đó là những sự bịa đặt khốn nạn đã từng xảy ra trong thời gian dài dưới chế độ cộng sản. Những người giáo dân hiểu về Bí tích Hòa Giải thì càng cảnh giác với tuyên truyền cộng sản, còn những người dân ngoài công giáo nhìn người công giáo như những kẻ phản động, lạc hậu và đầy sự nghi kỵ. Đó cũng là mục đích chia để trị của những người cộng sản trong việc cai trị dân chúng, đất nước dù miệng vẫn luôn leo lẻo rằng: Đoàn  kết.

Thậm chí, nhà cầm quyền CSVN còn sử dụng lực lượng văn nô sáng tác hàng loạt sản phẩm xuyên tạc và đưa cả vào sách giáo khoa cho học sinh nhằm để gieo những nọc độc hận thù tôn giáo trong lòng đất nước.

Một thời kỳ dài, nhà cầm quyền đã đưa Bão Biển của Chu Văn vào Sách giáo khoa,  hoặc các sản phẩm vô văn hóa như Ngày lễ Thánh, Giáp mặt, Mặt trời quê hương… của những văn nô nhằm lừa bịp nhân dân, mọi nơi, mọi lúc. Nhưng, đã gần thế kỷ nay, khi thời gian qua đi, những trò lố bịch đó đã trở thành những thứ vạch mặt chế độ cộng sản rõ ràng nhất khi sự thật về người công giáo trong xã hội được sáng tỏ.

Mới đây, chính con trai Lê Duẩn là Lê Kiên Thành cùng với Võ Văn Tuấn, nguyên Thượng tướng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam đã lại trực tiếp xúc phạm Bí tích này tại Đền Thánh Bác Trạch, Thái Bình. Chúng đã đưa nhau ngồi vào Tòa giải tội để chế diễu Bí tích này của người Công giáo.

Hắn tưởng vậy là anh hùng, là hay, là tải giỏi, là tiến bộ.

Những kẻ đó, với tư duy vô thần khốn nạn từ thời ông cha chúng để lại, đã và vẫn một thái độ thù địch với các tôn giáo. Hẳn nhiên là chúng dù đi nhiều, chơi lắm thì cũng không hiểu điều này: Ở những nước văn minh, khi có một ai tự nhận mình là vô thần, thì thiên hạ nhìn họ như nhìn một quái vật.

Chúng tôi đã phản ánh điều này và hắn đã phải ngay lập tức xóa bài viết mà không dám ho he. Cũng ngay lập tức, cộng đồng mạng xã hội đã lên án hành động vô liêm sỉ này.

Vài lời với Phương Hằng

Có thể là câu chuyện này, cô ta nghe đâu đó và kể lại theo cái kiểu “chuyện nhà bác tao” cho nặng ký.

Và cô ta kể lại câu chuyện với cái tư cách “mày biết bố mày là ai không” rồi cứ nghĩ rằng thiên hạ nghe vậy và tin vậy chứ chỗ “Mồm chó, vó ngựa” ai dám đương đầu mà tranh cãi.

Và cô ta không hiểu rằng mình đã phạm một sai lầm nghiêm trọng khi bịa đặt, xúc phạm đến niềm tin của một cộng đồng tôn giáo đông đảo. Điều đó là sự xúc phạm nghiêm trọng đối với người công giáo.

Những điều đó, chưa là gì so với những điều người cộng sản đã làm với người công giáo. Nhưng Giáo hội Công giáo không vì thế mà bị ảnh hưởng hoặc xấu đi. Chỉ có người ghé miệng thổi lửa, đã cháy miệng mình mà thôi.

Hẳn nhiên, Phương Hằng đã nhìn nhận thấy sự hỗn xược và quá đà của mình nên đã có lời xin lỗi. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng lời xin lỗi ấy, một lần nữa cho thấy sự ngông nghênh của cô ta vì lẽ ra phải là lời xin lỗi thế nọ, thế kia mới xứng đáng.

Riêng chúng tôi, chúng tôi ghi nhận sự sám hối đó của Phương Hằng dù ở cấp độ nào. Bởi dù sao, thì qua việc đó, cô ta cũng chứng tỏ mình cao hơn hẳn con trai Lê Duẩn, dù hắn có học vị Tiến sĩ và hơn hẳn Võ Văn Tuấn, dù hắn là Thượng tướng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội.

Nó đó chứng tỏ một điều rằng có những đứa mang tiếng học hành hay chức vụ cao nhưng nhận thức và hành xử còn kém hơn con đàn bà lắm mồm ngoài chợ. Và qua đó mới thể hiện được tâm và tầm của chúng, và đâu phải cứ nhận lỗi là mình thấp kém đi.

Chuyện Phương Hằng vẫn lên mạng để khoe giàu, khoe sang, khoe tấm lòng từ thiện và chửi bởi, vạch mặt, thách thức, bới móc ai… là việc của cô ta, chúng tôi thiết nghĩ không đủ thời gian và nhu cầu để nghe hoặc xem những thứ đó.

Thế nhưng, bất cứ khi nào, thì lời dặn của cha ông rằng: “Đa ngôn, đa quá” hẳn vẫn còn nguyên giá trị, để cho dù bất cứ trường hợp nào, cũng đừng để “quá mù ra mưa”.

Và nhất là hãy nhớ câu Kinh Thánh rằng: "Khốn cho ngươi khi giơ chân đạp mũi nhọn"

Ngày 11/9/2021

J.B Nguyễn Hữu Vinh