You are here

Thư gởi các Trợ lý của ông Phạm Minh Chính và ông Phan Văn Mãi (phần 2)

Ảnh của nguyenngocgia

Xin phép nhắc lại: Mục tiêu lá thư nhắm tới, không chỉ là các Trợ lý của ông Phạm Minh Chính và ông Phan Văn Mãi, như trong phần Một đã trình bày rõ. Tôi cố gắng trình bày thận trọng và khách quan, câu chuyện chống đại dịch Covid - 19, vốn đã lạc lối và đang sa lầy từ trung ương đến địa phương, ngõ hầu cùng với đông đảo người Việt Nam trong và ngoài nước suy ngẫm, bởi hoàn cảnh hiện tại, quả xác đáng để gọi đúng tên: Chống dịch Covid - 19, chuyện không của riêng ai.

Không thể hoàn thành theo kế hoạch đề ra
 
Báo bnews.vn ra ngày 07 tháng Chín năm 2021 với tựa [1] "Tp.HCM mục tiêu đến 15/9 sẽ tiêm bao phủ mũi 1 cho 100% người dân trên 18 tuổi" cho hay (trích): "... thành phố đã triển khai tiêm vaccine cho 6.725.192 người, trong đó số người đã được tiêm mũi 1 là 6.132.354 người (đạt 88,9% dân số trên 18 tuổi), số người đã được tiêm mũi 2 là 592.838 người (đạt 8,6% dân số trên 18 tuổi) ..." (hết trích).
 
Theo đó, tạm lấy con số tuyệt đối và  tương đối từ báo bnews.vn để làm căn cứ tiếp tục nói về câu chuyện chống dịch. Điều này có nghĩa, tổng số dân từ 18 tuổi trở lên có được là  6.898.000 (làm tròn số).
 
Vậy:
 
- Số người tiêm 1 mũi đạt 6.132.354 # 88,9% dân số trên 18 tuổi
- Số người CHƯA tiêm mũi Một là 765.646 # 11,1% dân số trên 18 tuổi
- Số người tiêm 2 mũi đạt 592.838  # 08,6% dân số trên 18 tuổi
 
Kỷ lục chích được ghi nhận là 104.000 liều/ngày như báo Tuổi Trẻ cho biết [2].
 
Giả sử toàn bộ kỷ lục tiêm đều để dành cho những người tiêm mũi Một (mới) nhưng trên thực tế không thể xảy ra như vậy, do đó, tạm lấy tỉ lệ 50:50 cho cả nhhững người chích mũi Một (mới) và những người chích mũi Hai. Theo đó:
 
- Số người tiêm mũi Một (mới) là 104.000 [ x ] 7 ngày [ : ] 2 = 364.000 người.
- Tổng số người tiêm mũi Một (cả cũ và mới): 6.496.354. Tức là đạt 94,17%
- Số người tiêm mũi Hai: 104.000 (x) 7  (:) 2 = 364.000 người.
- Tổng số người tiêm HAI mũi: 956.838. Tức là chỉ đạt 13,87%.
 
Trang Thông tin điện tử [3] của Đảng bộ Tp.HCM cho biết (trích): "...Trả lời câu hỏi nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine có được tự do đi lại? Đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng chúng ta đang sống thời kỳ có dịch, mọi sinh hoạt và sản xuất diễn ra phải có điều kiện và vaccine là một trong những điều kiện đó. Bên cạnh việc tiêm 2 mũi vaccine thì phải đáp ứng các điều kiện khác như 5K…" (hết trích)
Dường như, chủng ngừa đủ HAI MŨI và 5K là điều kiện quan trọng nhứt để được ra đường và để mọi sinh hoạt - hoạt động trở lại bình thường, thông qua phát ngôn của ông Mãi? Nếu quả thật vậy, ngay cả kỷ lục tiêm ngừa dồn hết cho mũi Hai (tức là tổng số người đã hoàn thành 2 mũi là 1.320.838) thì số người được phép ra đường chỉ chiếm hơn 19% một chút.
 
Vì vậy, điều kiện để toàn Tp.HCM hoạt động trở lại, nếu chỉ dựa vào tiêm 2 mũi và 5K đang đối diện thử thách quá lớn về tính thực tế.
 
Một thành phố SẼ SỐNG như thế nào...?
 
Báo Tuổi Trẻ ra ngày 08 tháng Chín năm 2021 cho biết [4] toàn Tp.HCM có tất cả 1.740.000 học sinh phổ thông (tức là dưới 18 tuổi - chưa phải chích ngừa theo yêu cầu). Trong khi đó, đài VTC cho biết [5] "Tp.HCM gấp rút chuẩn bị thẻ xanh vaccine" (xin phép viết tắt TXV).
 
Như vậy, tổng số được phép ra đường trên lý thuyết sẽ là: 1.320.838 + 1.740.000 = 3.060.838 người, so với tổng số là 8.638.000 người, tức chỉ chiếm khoảng 35,42%.
 
Thật khó hình dung một thành phố như Tp.HCM sẽ hoạt động và sinh hoạt ra sao với hơn 9 triệu dân (bao gồm cả những người: tạm trú ngắn - dài hạn, khách vãng lai, người nước ngoài v.v...), giờ đây chỉ còn một phần ba số đó được ra đường.
 
TXV - Rất khó trên thực tế!
 
Kế hoạch cấp TXV, lẽ ra nên làm từ khá lâu bằng cách phân loại nhóm người theo độ tuổi, theo sức khỏe (vì những người có sức khỏe yếu đều không buộc phải chích ngừa). Điều này có nghĩa tạm chia ra như sau:
 
- Nhóm dưới 18 tuổi: A% (được cấp TXV)
- Nhóm sức khỏe yếu: B% (được cấp TXV)
- Nhóm bị nhiễm và đã khỏe: C% (được cấp TXV)
- Nhóm đủ sức khỏe để chủng ngừa: D% (phải chích 2 mũi mới được cấp TXV).
 
Báo chí trong nước rầm rộ đưa tin với chữ "gấp rút" cho việc Tp.HCM soạn thảo chính sách TXV, khiến người dân cảm nhận rất sát với nghĩa "thần tốc" đầy các mặt báo trong vài tháng gần đây. Không khí khẩn trương và vội vã như vậy thật đúng với nghĩa đen "chống dịch như chống giặc". Rất tiếc, con virus nhỏ hơn sợi tóc 600 lần, vốn không có ngũ giác và cũng không có bộ não để cảm nhận hay cảm thấy nó đang bị đe dọa mãnh liệt từ tinh thần "không thắng không về" của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Giang.
 
Giới quan sát cũng không thấy bất kỳ một tín hiệu nào về tấm giấy thông hành mang tên TXV có hình thù ra sao, chất liệu gì, phần mềm quản lý và các app dành cho người được cấp thẻ như thế nào, khi mà người dân đến chích ngừa vẫn được cầm về và khoe lên mạng một manh giấy viết tay, mỏng manh, không sáng láng và  không văn minh cho lắm. Thậm chí, không quá đáng, khi người ta nhìn thấy đủ loại kích cỡ của manh giấy như "chứng cớ lịch sử" của một đại dịch kinh hoàng trong 100 năm qua. Vì thế, người dân không thể nào hiểu được hàng triệu thông tin thủ công và thô sơ như vậy, làm sao có thể cập nhật đầy đủ trong một thời gian quá ngắn, vỏn vẹn chỉ 10 ngày? Hay là tờ giấy ố vàng đó được bọc trong một bao nylon dán ngay đầu xe (kể cả xe hai bánh và 4 bánh cùng vô số xe tải các loại tải trọng) và tất cả hơn ba triệu con người đó cùng với hàng ngàn con hẻm, đại lộ, tiểu lộ, bùng binh, cùng nhau xếp hàng vài cây số để trình cho công an chốt chặn trên mọi nẻo đường, trong khi chờ TXV với một thời hạn bất định? Thật ngao ngán và bế tắc, khi người dân buộc phải tiếp tục hành trình mưu sinh như vậy!
Bế tắc vì đâu?
 
Rất tiếc để nói rằng, nhà nước CHXHCNVN và lãnh đạo của Tp.HCM nói riêng đang nhìn nhận - đánh giá - giải quyết QUỐC ĐỀ TRẦM TRỌNG của một siêu thành phố với hơn 9 triệu dân, không khác gì một TRẠI LÍNH khổng lồ.
 
Tổ trưởng dân phố không phải là tiểu đội trưởng. Chủ tịch phường - xã không phải là trung đội trưởng. Chủ tịch quận - huyện không phải là đại đội trưởng. Lãnh đạo thành phố, tỉnh lỵ cho đến bộ ngành cùng nội các chính phủ và thủ tướng không phải là những tư lịnh các cấp cao - thấp. Bởi NHÂN DÂN KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI LÍNH.
 
Nhân dân đã được viết hoa trong Hiến pháp của nước CHXHCNVN. Điều đó có nghĩa, Nhân dân đang đòi hỏi toàn bộ công bộc của Nhà nước CHXHCNVN phải phục vụ chứ không phải cai trị.
____________________________________________________
 
Nguyễn Đình Ngọc - Công dân Việt Nam - đang sống tại Tp.HCM