You are here

Thư gởi các Trợ lý của ông Phạm Minh Chính và ông Phan Văn Mãi (phần 1)

Thưa quý vị,
 
Tôi cố tình không gởi cho ông Thủ tướng kiêm Trưởng ban Quốc gia Phòng chống dịch Covid - 19 và ông Chủ tịch UBND Tp.HCM kiêm Trưởng ban Phòng chống dịch Covid - 19 tại Tp.HCM, bởi lẽ, tôi nghĩ, ông Chính và ông Mãi không có đủ thời gian đọc.
 
Tôi cố tình viết thư gởi quý vị, cũng vì hiểu rõ vai trò và chức trách của quý vị, dù không biết quý vị có đủ thời gian và có muốn đọc lá thư này hay không. Tuy nhiên, tôi vẫn gởi, để người Việt Nam trong và ngoài nước cùng nhìn nhận khách quan vấn đề đại dịch Covid - 19, đang hoành hành dữ dội và không buông tha cho bất kỳ quốc gia nào, theo cách con virus này gieo rắc nỗi kinh hoàng, chết chóc và tỏ ra "bất trị" trong mắt hàng tỷ người trên thế giới.
 
Thưa quý vị,
 
Cách chống dịch đã và đang diễn ra, suốt gần 2 năm qua, từ trung ương đến địa phương đã lạc lối và đang sa lầy. Tình trạng này xảy ra, do quý vị đã rinh gần như nguyên xi mô hình chống dịch của các nước, vào áp dụng cho Việt Nam nhưng bỏ qua học thuyết So Sánh ở các lãnh vực (kinh tế, chính trị, văn hóa, quản trị, y tế v.v...). Điều này có nghĩa, quý vị đang áp dụng gần như rập khuôn theo cách thế giới đang làm, trong khi không hề xét đến hiện trạng xã hội Việt Nam khác quá nhiều, so với các nước về mọi mặt.
 
Thêm vào đó, quý vị đã chối bỏ thực tế từ kết quả chống dịch mà nhiều nước vẫn đang cố gắng tìm ra lối thoát, bất chấp đa số người dân của quốc gia họ đã chích 2 mũi vắc xin, theo đúng tiêu chuẩn của WHO yêu cầu, trong khi số lượng người nhiễm vẫn tăng vọt.
 
Sự lạc lối và sa lầy của quý vị vẫn tiếp tục, thông qua cuộc hội thoại, vào tối ngày 6 tháng Chín năm 2021, giữa ông Phan Văn Mãi và các ông Quyền Linh, Lê Quang Tự Do với phần trả lời từ ông Chủ tịch UBND Tp.HCM kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid - 19 tại Tp.HCM. Các câu trả lời của ông Mãi vẫn mông lung và lòng vòng.
 
Thông qua những câu trả lời của ông Mãi, vài vấn đề trọng tâm được tóm gọn dưới đây:
 
1. Người dân CÓ THỂ chỉ được ra đường cho mọi sinh hoạt với yêu cầu (i) Chích 2 mũi vắc xin và (ii) Thực hiện 5K. Yêu cầu này đã tạo ra những câu hỏi dưới đây:
 
1.1. Giả sử yêu cầu này thỏa thì:
 
1.1.1. Sau khi hoàn thành 2 mũi vắc xin, nhà nước CHXHCNVN có bảo đảm không hề phát sinh thêm bất cứ mũi chích nào nữa hay không? Câu hỏi này được đặt ra, bởi báo Thanh Niên [1] phát hành ngày 04 tháng Tám năm 2021 cho hay "Nhiều nước bắt đầu tiêm vắc xin Covid - 19 mũi thứ 3". Chưa dừng tại đó, báo Thanh Niên [2] ra ngày 05 tháng Chín năm 2021 tiếp tục đưa tin "Israel tính chuyện tiêm liều vắc xin Covid - 19 thứ 4".
 
1.1.2. Sau khi hoàn thành 2 mũi vắc - xin, nhà nước CHXHCNVN sẽ cấp toàn phần "hộ chiếu vaccine" (tạm gọi). Vậy, nếu có mũi 3, hộ chiếu này còn có giá trị không? Thêm vào đó, báo Tuổi Trẻ ra ngày 25 tháng Sáu năm 2021 cho biết [3], tổ chức WHO yêu cầu, đối với người dễ bị tổn thương cần phải chích mỗi năm 1 lần và đối với người bình thường cần phải chích 2 năm 1 lần.  Với thông tin vắc xin được chích liên miên như vậy, nhà nước các quốc gia và nhà nước CHXHCNVN có cần phải YÊU CẦU tất cả các tổ chức chuyên môn về y tế, đứng đầu là WHO định nghĩa lại "vắc xin là gì" trước khi chích ngừa cho toàn nhân loại? Đồng thời, nhà nước các quốc gia và nhà nước CHXHCNVN phải xác định cho toàn dân các nước, "số lượng mũi chủng ngừa  virus Covid - 19 là bao nhiêu?", bởi đó là trách nhiệm của bất kỳ Nhà nước nào trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho toàn dân.
 
1.1.3. Đối với những người đã chích 1 mũi thì họ có được ra đường cho mọi sinh hoạt hay không? Họ có bị giới hạn phạm vi địa lý và lãnh vực sinh hoạt - hoạt động không? Họ có được cấp bán phần "hộ chiếu vaccine" không? Giá trị bán phần này tới mức nào?
 
1.1.4. Đối với những người không chích ngừa (tức là mất "quyền vaccine tự do đi lại, hoạt động, sinh hoạt") thì phạm vi địa lý và lãnh vực sinh hoạt - hoạt động sẽ xử lý ra sao? Câu hỏi này được đặt ra, bởi ông Phạm Minh Chính đã tuyên bố [5] "phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp".
 
2. Xin phép nhấn mạnh, các thông tin nêu trên đều do báo chí Việt Nam đưa ra, tức là độ tin cậy hoàn toàn đạt mức 100%. Điều này có nghĩa, người dân đang rất hoang mang lo lắng, bởi việc chích ngừa đang diễn ra tại các nước cũng như tại Việt Nam - CHÍNH NÓ - gây ra hỗn loạn và đảo lộn trật tự cuộc sống của toàn nhân loại. Điều đáng chê trách, sự hỗn loạn đó do Nhà nước của mọi quốc gia trực tiếp gây ra, KHÔNG PHẢI do người dân. Điều đau xót và đáng phẫn nộ, người dân các nước cũng như người dân Việt Nam, lại đang bị chỉ trích với các lời lẽ vô căn cứ, hỗn xược từ rất nhiều cá nhân đăng tải, như thể họ nhân danh nhà chức trách. Những tổ chức, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về sự hỗn loạn và sự vô lễ đối với người dân các nước và người dân Việt Nam?
 
3. Sự hỗn loạn xã hội tại Việt Nam còn bị góp thêm, bởi bên cạnh các loại vắc xin của nước khác, vắc xin Trung Quốc là một mảng màu đen tối đang phủ trùm tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, với khuất tất từ tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ riêng cho Tp.HCM 5.000.000 liều của hãng Sinopharm (Trung Quốc) nhưng tập đoàn của bà Trương Mỹ Lan chỉ sử dụng vắc xin nước khác để chích ngừa cho nhân viên tập đoàn Vạn Thịnh Phát [4]. Câu hỏi được đặt ra từ vụ việc này như sau:
 
3.1 Ngoài 1.000.000 liều đã nhập về thì 4.000.000 liều còn lại ra sao?
 
3.2 Quyền chích ngừa hay không chích và quyền chọn loại vắc xin có bị gây khó khăn trong việc mưu sinh của hàng triệu người dân tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam không?
 
3.3 Trong trường hợp, nhu cầu của người dân Tp.HCM và các tỉnh phía Nam, về loại vắc xin không phải từ Trung Quốc nhiều hơn lượng cung cấp từ nhà nước CHXHCNVN, thì người dân có bị ép chích vắc xin Trung Quốc không? Nếu không bị ép chích mà phải chờ nhập về, thì nhà nước CHXHCNVN chịu trách nhiệm như thế nào trước việc sinh hoạt - hoạt động bị gián đoạn?
_________________________________________________
 
Nguyễn Đình Ngọc - Công dân Việt Nam đang sống tại Tp.HCM